Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vn: Mặt Trái Của Cách Mạng

02/09/200500:00:00(Xem: 4443)
- Tại sao Võ Văn Kiệt lên mặt với Đảng "
Hoa Thịnh Đốn.- Sau 60 năm, Cuộc nổi dậy được gọi là “Cách Mạng Tháng Tám” hay còn được gọi lãng mạn là “Cách Mạng Mùa Thu” đã đem lại lợi ích gì cho dân cho nước mà người Cộng sản Việt Nam làm ồn lên thế "
Tiêu biểu gần đây nhất là Cuộc thi “Tìm hiểu 60 năm nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.”
Theo Đào Duy Quát, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Website Trung ương Đảng thì cả nước có 11.576.000 người viết bài dự thi từ 64 Tỉnh thành và 12 Đảng ủy khối Trung ương. Nội dung ca tụng thành công của đảng CSVN từ ngày “Cách Mạng” đến nay, nhưng cũng có một số bài nêu lên những khó khăn cần phải vượt qua sau 20 năm được gọi là “Đổi mới” xây dựng đất nước.
Nếu chỉ đọc những bài này thì Việt Nam, dưới quyền độc trị của Đảng và Nhà nước là nơi đáng sống và hạnh phúc nhất trên cõi đời u trọc này. Tuyệt nhiên, qua lăng kính “quáng gà” của các Tác giả thì chẳng có chuyện gì xấu xa, hôi hám ở nước Việt Nam vào thời gian này. Về mặt Cán bộ - Đảng viên thì tuy thời nào cũng có người xấu kẻ tốt nhưng nhìn chung đều là lớp người rất trung kiên với Chủ nghĩa Mác-Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh và là lực lượng nồng cốt để bảo vệ Đảng và xây dựng đất nước tiến đến xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.
Thế thì mặt trái của Cuộc Cách mạng này, sau hai Cuộc chiến huynh đệ tương tàn và đẫm máu dưới danh nghĩa Chống Pháp giành độc lập và Chống Mỹ cứu nước biến đấu mất, sau cái được gọi là những “chiến thắng vẻ vang” ấy "
Những thứ “tốt đẹp” như Quan liêu, Tham nhũng, Quan cách mạng, Chia rẽ, Bè phái, Kèn cựa tranh ăn, Đè ép dân chúng, Tranh chức – Mua quyền, Đạo đức xuống cấp đến tận bùn đen đang diễn ra trong đảng ai cũng biết và trông thấy lại không thấy trong những bài dự thi mà chỉ thấy những ánh hào quang chói mắt của đảng và nhà nước sau 20 năm “Đổi mới”.

VẠCH ÁO XEM LƯNG
Tuy nhiên trong số những bài tham dự cuộc thi có lẽ không có bài của Võ Văn Kiệt, Cựu Thủ tướng Chính phủ, người đã “phê bình đảng” đến tận xương tủy về chính sách cai trị độc đoán qua nhiều giai đọan không theo tinh thần Đoàn kết Dân tộc, kể từ chiến thắng Điện Biên Phủ (1953).
Với Tựa đề : “ Đại đoàn kết dân tộc – Cội nguồn sức mạnh của chúng ta” trong báo Nhân dân ngày 29-8-2005, Kiệt đã viết ra những khuyết điểm của đảng CSVN ngay khi Hồ Chí Minh còn sống.
Kiệt viết rằng sau Cách mạng tháng Tám thành công thì : “ Một số năm sau đó, tư tưởng đại đoàn kết đã bị coi nhẹ, quan điểm giai cấp đã được vận dụng một cách máy móc, một chiều.”
Sau chiến thắng quân Pháp ở Điện Biên Phủ, đảng CSVN cai trị một nửa đất nước từ Vỹ tuyến 17 trở ra bắc. Nhưng đảng này, do Hồ Chí Minh lãnh đạo đã quay lưng vô ơn bạc nghĩa ngay cả với những người đã từng nuôi dưỡng họ Hồ và lớp Lãnh đạo cột trụ của đảng này trong thời gian kháng chiến chống Pháp. Đảng CSVN đã tự lột mặt mình vào năm 1956 khi tung ra chiến dich được gọi là Cải cách ruộng đất.
Kiệt thú nhận : “ “Trong các chiến dịch cải cách ruộng đất và cải tạo công thương nghiệp, nhiều nhân sĩ yêu nước, nhiều nhà kinh doanh có công với cách mạng đã bị đối xử không còn như bạn bè, gây những tổn thất lớn về chính trị và kinh tế.”
“Tư tưởng thành phần chủ nghĩa đã dẫn tới hai kết quả: Làm mất đi nhiều tài năng của một bộ phận đáng kể trong dân tộc, đồng thời đưa một cách gượng ép những nhân tố tuy rất cơ bản về chính trị nhưng lại không đủ chất lượng trong quản lý và xây dựng.”
Từ đó miền Bắc lâm vào cành nghèo nàn. Nhân dân phải nhịn đói lao động ngày đêm để phục vụ cho tham vọng chiến tranh xâm lăng vào miền Nam của Đảng. Không biết đã có mấy trăm nghìn thanh niên nam – nữ miền Bắc bị chết oan cho chủ trương lừa gạt vào “giải phóng miền Nam” từ 1960 đến 1975 " Nhưng điều rõ ràng nhất là sau khi đã thành công trong chủ trương “Đánh cho Mỹ cút, Đánh cho Ngụy nhào” thì người Cộng sản lại quay lưng phản bội những người còn sống sót, kể cả cha mẹ, anh em,dòng tộc của những người lính CS đã hy sinh trên chiến trường.
Kiệt viết về giai đoạn này như thế này : “Sau khi miền nam được hoàn toàn giải phóng, rất nhiều vận hội đã mở ra cho cả nước:
“- Đất nước đã được hòa bình, thống nhất. Giang sơn đã thu về một mối. Lòng người cũng quy về một mối.”
“- Toàn dân, vui mừng được yên ổn làm ăn, kiến tạo lại đất nước, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển chung của cả dân tộc.”
“- Một đội ngũ đông đảo công thương gia và trí thức miền nam, có những khả năng và kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực khác nhau, là một vốn quý, có thể đóng góp vào việc xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, giàu mạnh.”
“- Hầu hết quân đội, sĩ quan và những viên chức trong chính quyền cũ cũng đều mong mỏi được sống trong hòa bình, hòa hợp, có cơ hội làm lại một cuộc sống yên ổn.”
“- Trên bình diện quốc tế, cả những nước đã từng đem quân tham gia vào cuộc chiến ở Việt Nam cũng thấy cần xóa đi những ám ảnh của quá khứ và bày tỏ thiện chí với Việt Nam. Kể cả trong chính quyền Mỹ cũng thấy có những dấu hiệu muốn sớm đi tới bình thường hóa quan hệ với Việt Nam, như một cách để làm dịu vết thương nhức nhối của cuộc chiến...”
“Rất tiếc là ý thức đoàn kết dân tộc lại một lần nữa bị phần nào xao nhãng bởi bệnh chủ quan và say sưa vì chiến thắng, bởi những cách nhìn hẹp hòi, biệt phái, bởi chuyện phân biệt thắng - thua, bởi những kỳ thị ta - ngụy...”
“Tiếp đó, cuộc cải tạo công thương nghiệp tư nhân ở miền nam và việc hợp tác hóa nông nghiệp một cách rập khuôn, mà sau này Đại hội Đảng lần thứ VI đã rút kinh nghiệm, là vừa đụng chạm tới cả những người đã từng có công đóng góp cho cách mạng, vừa triệt tiêu đi một nguồn lực kinh tế rất quan trọng.”
“Kinh tế khó khăn, đời sống bế tắc, cộng với những phương thức quản lý xã hội quá cứng nhắc và tình trạng kỳ thị thành phần... đã làm cho cả một số người yêu nước, muốn đóng góp cho đất nước cũng đành dứt áo ra đi.”
Có vài điều tôi muốn hỏi ông Kiệt : Khi đã biết như thế mà ông vẫn nín thinh cúi đầu tuân lệnh của Trung ương gửi vào từ Hà Nội để xẩy ra những hậu quả nghiêm trọng về Người và Của cho nhân dân miền Nam thì ông có phải là Bù nhìn trong chế độ hà khắc và thiển cận này không "
Ông Kiệt đã chứng kiến không biết bao nhiêu tang thương, đổ vỡ của Xã hội miền Nam từ sau ngày 30-4-75 mà không làm được gì đề chận đứng những hành động vô nhân đạo của đảng thì ngày nay ông còn trách móc ai " Và vì sao mà cái Thành ủy do ông lãnh đạo lúc bấy giờ lại “có nhiều bất lực” , nhưng do áp lực từ đâu, cá nhân hay tập thể nào trong Đảng "
Những kẻ mà tôi coi có trách nhiệm trong giai đoạn ấy gồm Lê Duần, Trường Chinh, Lê Đức Thọ, Phạm Văn Đồng, Mai Chí Thọ, Đỗ Mười, Tố Hữu thì bây giờ chỉ còn Mười và Mai Chí Thọ, em ruột Lê Đức Thọ còn sống. Tại sao ông Kiệt không lôi cổ họ ra mà hỏi tội thay cho nhân dân miền Nam, những nạn nhân của những thành phần lãnh đạo hà khắc, độc ác này "
Và khi chính ông chứng kiến đã có một số người yêu nước, muốn đóng góp cho đất nước “cũng đành dứt áo ra đi” thì ông đâu biết đã có bao nhiêu người trong số này chết phơi thây trên Biền cả trên đường đi tìm tự do " Chẳng nhẽ ông và những người có trách nhiệm ở trong Nam từ 1975 đến 1985 chẳng hay biết gì về những thảm họa đã xẩy đến cho những người vượt biên ra đi từ miền Nam " Những oan hồn ấy vẫn còn lêu bêu vất vưởng trên Biển Đông, trên các Hải đảo trong Vịnh Thái Lan và trên đất Cao Miên đấy.
Nhưng tại sao mãi đến năm 1985, 10 năm sau ngày “giải phóng” ông và đám lãnh đạo trong Nam với dám há miệng can đảm đề bạt lên Trung ương đề nghị thay đồi chính sách của một số Trí thức trong Nam để cứu Việt Nam ra khỏi vũng bùn tự hủy hoại " Trong số những người đưa ý kiến tôi biết có các ông Nguyễn Văn Diệp, Cựu Tổng trường Kinh tế của VNCH, Giáo sư Kinh tế Nguyễn Xuân Oánh, Cựu Phó Thủ tướng VNCH và Tiến sỹ kinh tế Nguyễn Văn Hảo là những người đã lén lút cộng tác với ông "
Thế mà ông vẫn có thể phát biểu rằng : “ Ngày nay, chúng ta đã có một nước Việt Nam độc lập, thống nhất và đang trên đường tiến tới thực hiện lý tưởng dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Chúng ta đã từng bước nâng cao uy tín quốc tế. Do đó, chúng ta càng có sức cảm hóa nhiều hơn. Những kinh nghiệm quốc tế vừa qua càng chỉ rõ thêm rằng, nếu chỉ dùng đối đầu và bạo lực để giải quyết những thù hận thì chỉ đẻ ra thù hận. Nếu dùng cách cảm hóa để giải quyết thù hận thì có thể triệt tiêu được thù hận và tạo ra sức mạnh càng ngày càng dồi dào hơn.”
“Nếu cứ còn chia rẽ do hận vì bại, kiêu vì thắng, thì có ích gì cho bản thân, cho đất nước, cho hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế" “
“Nhìn ra thế giới, càng nghiệm thấy rằng tài nguyên lớn nhất cho mọi quốc gia chính là tài nguyên con người. Nếu quy tụ được sức người, thì nhiều nguồn lực khác cũng có thể được quy tụ. Con người mà không quy tụ, thì mọi nguồn lực khác cũng rơi rụng....”
“Ngày nay, nước ta không còn những kẻ xâm lược. Nhưng kẻ thù vẫn còn. Kẻ thù đó là sự nghèo nàn, lạc hậu. Lạc hậu thì sẽ tụt hậu. Tụt hậu thì khó thoát khỏi vòng lệ thuộc. Tất cả những ai có thể góp một phần vào việc chống kẻ thù đó đều nên và có thể có mặt trong hàng ngũ của chúng ta.”
Muốn thế, cần ngồi lại với nhau. Bằng thiện chí, bằng tấm lòng chân thật, hãy cùng nhau xem lại một cách sòng phẳng những chỗ hay, chỗ dở, chỗ nào đã khắc phục được rồi, chỗ nào còn phải hoàn thiện tiếp...
Đến nay, 30 năm rồi, những điểm có thể gặp nhau là rất cơ bản, đó là đất nước Việt Nam, là dân tộc Việt Nam, là phát triển, là phồn vinh, là độc lập, tự do, hạnh phúc.
Những điểm gặp thì đã có. Nhưng người đến gặp thì vẫn chưa được đông đúc lắm.”
Tôi nghĩ ông Kiệt là người thông minh thì phải biết tại sao cái Nghị quyết có nhiều cạm bẩy mang tên 36 “Công tác đối với Người Việt Nam ở nước ngoài” chưa thực hiện được.
Bởi vì Đảng của ông đã kiên quyết “Đổi mới nhưng không đổi màu” và “ Hội nhập mà không hoà tan” và vẫn khăng khăng xây dựng đất nước dựa trên nền tảng Chủ nghĩa Mác-Lênin và Tư tưởng (Cộng sản) Hồ Chí Minh thì còn khuya mới có người ngoài nước muốn về “đoàn tụ” với người Cộng sản.
Trắng đen đã rõ ràng như thế nên mới có chuyện như ông viết : “Những điểm gặp thì đã có. Nhưng người đến gặp thì vẫn chưa được đông đúc lắm.”
Mặt trái của Cách mạng là như thế.
Phạm Trần
(8/05)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.