Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Điều Trông Thấy: Đức Tin Trước Bạo Lực

22/08/200500:00:00(Xem: 5158)
Trước những chính sách và hành động đàn áp tôn giáo dã man, tàn bạo của CSVN, trong ngày 5-8-2005 vừa qua một số tín đồ Phật giáo Hòa Hảo tại An Giang, đã phản kháng bằng cách biểu tình bất bạo động và tự thiêu để bày tỏ "Đức Tin Trước Bạo Lực". Trong sự kiện bi tráng này, ngày 10-8-2005, hai tôn giáo lớn là Phật Giáo và Thiên Chúa Giáo đã lên tiếng ủng hộ, chia buồn cùng giáo hội PGHH và viết thư gởi nhà cầm quyền Hà Nội, lên án và phản đối việc đàn áp tôn giáo của nhà cầm quyền CSVN. Trong lá thư của Hoà Thượng Thích Quảng Độ có đoạn "Chúng tôi mạnh mẽ tố cáo chính sách của nhà nước CS, cụ thể hóa trong Pháp lệnh Tôn Giáo, là nguyên nhân gây nên những cuộc đàn áp tàn nhẫn và đối xử bất công..."
Song song với Phật Giáo, bốn Linh Mục Thiên Chúa Giáo bao gồm: Lm Nguyễn Văn Lý, Lm Chân Tín, Lm Nguyễn Hữu Giải và Lm Phan Văn Lợi cũng lên tiếng chia buồn , ủng hộ Giáo Hội PGHH, đồng thời cũng gởi đến nhà cầm quyền Hà Nội một kháng thư, trong đó có đoạn: "Nhà nước Việt Nam tự cho mình quyền công nhận bản chất cũng như cho phép sinh hoạt cho những tôn giáo chịu lụy phục chính quyền. Do đó, nhà nước đã tạo nên nhiều giáo hội quốc doanh hay tổ chức quốc doanh trong các giáo hội cũng như thẳng tay đàn áp những cộng đồng tôn giáo muốn thành lập tự do và sinh hoạt động lập theo đúng của quyền con người và quyền lợi tôn giáo như Công Ước Quốc Tế Về Các Quyền Dân Sự và Chính Trị của Liên Hiệp Quốc ngày 16-12-1996, mà Việt Nam đã ký xin gia nhâp ngày 24-9-1982..." Cũng trong dịp này, Nhà nước CSVN đã cho người đến trấn an và hứa sẽ giải quyết ổn thỏa. Nhưng cụ Lê Quang Liêm đã nói thẳng với Nhà Cầm Quyền CSVN rằng: "Lời hứa này tôi đã nghe mấy chục năm qua, xin qúy ông đừng lừa gạt chúng tôi nữa".
Với những bằng chứng nêu trên, có lẽ không còn ai có thể tin vào việc hoà hợp với CS, để cùng với CS xây dựng đất nước. Tất cả những lời hứa của CSVN chỉ là những tấm bình phong để che giấu những tàn ác, dã man để bịp Quốc Tế, xin viện trợ về chia chác với nhau mà thôi.
Thực tế, Tôn Giáo thường không xen vào chính trị, họ chỉ mang nhiệm vụ tịnh tu, dạy dỗ tín đồ thánh hoá bản thân và góp phần vào công việc thăng hoa xã hội. Tuy nhiên, trong một chế độ đảng trị, đầy khủng bố máu tanh, thì Tôn Giáo phải có nhiệm vụ đấu tranh đòi tự do hành đạo, và dân chủ, nhân quyền cho đồng bào trong tình yêu nhân bản. Hơn nữa, đất nước cũng không của riêng ai, chính vì thế mà các tôn giáo có thể phi chính trị, nhưng tôn giáo không thể phi tổ quốc, phi dân tộc, phi đấu tranh với những thế lực ma qủy, tà đạo như CSVN...

Chữ Tôn Giáo thường là phi chính trị Khi non sông cơn khốn khổ điêu tàn Không tịnh tu, nhìn hoả ngục nghiệt oan Cùng dân tộc, tạo niềm tin tranh đấu

Nói đến vấn đề đấu tranh, tưởng cũng nên nhắc lại lời Đức Thánh Cha Gioan Phao Lô II trong buổi tiếp phái đoàn Hội Đồng Giám Mục Việt Nam tại Vatican ngày 21-1-2002 "Cần phải phân biệt giữa Chính Trị và Tôn Giáo, nhưng muốn phục vụ con người, điều kiện tất yếu của sự hợp tác lành mạnh này đó là quyền Tự Do Tôn Giáo. Dấn thân đấu tranh cho dân tộc không phải là làm chính trị, mà đơn thuần chỉ là một hành động ái quốc theo nhiệm vụ công dân của một đất nước đang bị đọa đầy dưới bàn tay sắt máu của người Cộng Sản. Dấn thân phục vụ quê hương, mặc dù biết trước những khổ đau đang chờ đợi mình trong ngục tù cũng là thể hiện niềm tin Tôn Giáo sắt đá của chúng ta với đấng sáng lập các Giáo Hội. Nếu chúng ta câm nín, chối bỏ trách nhiệm với đồng bào ruột thịt đau khổ, trong khi các tổ chức quốc tế, các người ngoại quốc lên tiếng can thiệp, bênh vực, hỏi rằng chúng ta còn xứng đáng được gọi là đồng bào ruột thịt với họ không"!"
Như vậy, hành động đấu tranh của các Tôn Giáo nói chung và Phật Giáo Hòa Hảo nói riêng là một hành động yêu nước bình thường của những người dân còn tha thiết đến quê hương và tiền đồ dân tộc, hoàn toàn phi chính trị. Hơn nữa, sự kiện lên tiếng mạnh mẽ cuả hai tôn giáo lớn đã chứng tỏ được sự đoàn kết chặt chẽ giữa các tôn giáo trước bạo lực và cũng là một niềm tin vững mạnh cho các mặt trận, tổ chức đấu tranh đòi tự do, dân chủ và nhân quyền cho toàn dân.

Dòng lịch sử, tin yêu nòi giống Việt Bằng thân mình, bằng khối óc, con tim Xót Non Sông cơn bẩy nổi ba chìm Sôi huyết quản, trải tâm cùng Nhật, Nguyệt

Tóm lại, sự hy sinh của những tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo là sự kiện đang gieo rắc những hạt lúa tin yêu trên cánh đồng dân tộc, và những hạt lúa ấy đã và đang nẩy mầm lớn mạnh trong tất cả những người còn biết đau trong cái đau chung của dân tộc, và nhục chung trong cái nhục cuả non sông. Do đó, chúng ta hãy làm bất cứ điều gì có thể, hầu yểm trợ một cách tích cực trong niềm tin chính nghĩa, tạo sức mạnh đoàn kết, để những bông lúa vàng tự do dân chủ nặng chĩu hạnh phúc phải sớm trở về trên cánh đồng dân tộc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.