Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Học: Bọ Cắn, Lối Sống Mới; Hãy Thể Dục 30 Phút/ngày

16/07/200500:00:00(Xem: 5458)
Bệnh Bọ Cắn Ở Mỹ (Tick-Born Diseases)
Bs Robert Bratton và các đồng nghiệp thuộc Bệnh Viện Mayo, Arizona và Ðại Học Y Khoa Duke, North Carolina, vừa trình bày những bệnh tật ở Mỹ do bọ cắn. Những bệnh do bọ tick bao gồm: nóng và da nổi đỏ Rocky Mountain spotted fever, bệnh Lyme, Ehrlichiosis, tularemia, babesiosis, nóng do bọ tick vùng Colorado (Colorado tick fever), và bệnh nóng trở đi trở lại (relapsing fever). Bài này nhắc nhở các bác sĩ định bệnh bọ tick, đừng nhầm lẫn với cảm cúm. Khi bệnh nhân bị nổi những vế đỏ ở lòng bàn tay hay bàn chân thì nghĩ tơí bệnh nóng vùng Rocky Mountain do bọ tick gây ra (Rocky Mountain Rock Fever). Khi bị vết đỏ ngoài da ngoằn ngoèo, như đồng tiền xung quanh da nổi đỏ và vùng da bình thường ở giữa nên nghĩ tơí bệnh bệnh Lyme. Khi bệnh nhân vừa bị nóng, vừa nổi những vết đỏ ngoài da thì phải lưu ý bệnh do bọ tick cắn. Khi bọ tick bám vào da lâu từ 24 tới 48 tiếng đồng hồ nhiễm bệnh cho nên khám phá sớm, dứt bỏ tick khỏi da sớm, tránh gây bệnh trầm trọng và tử vong. Khi bệnh nhân bị Rocky Mountain spotted fever, Lyme disease, Ehrlichiosis, và relapsing fever, có thể dùng kháng sinh Doxycycline hay Tetracycline. Khi định bệnh do bọ tick căn thì cần điều trị ngay, đừng chờ kết quả thử nghiệm. Về mùa hè dễ bị bệnh do bọ tick cắn nên cần lưu ý phòng ngừa để khỏi mắc bệnh. (American Family Physicians, June 15, 2005). (Bàn thêm: Ticks và loại sâu bọ nhỏ, hình dạng giống con nhện (arachnids) bám vào da hút máu. Bọ ticks thấy nhiều nhất ngoài lông chim hay da súc vật. Bọ xuất hiện vào mùa xuân tới cuối mùa hè nhất là ở những vùng có nhiều chim choc, thú vật hoang dại. Khi bắt bỏ bọ tick cắn ngoài da thì nên chích ngừa phong đòn gánh cho bệnh nhân. Rất nhiều bệnh nhân bị bọ tick cắn có những triệu chứng tương tự cảm cúm:
Khi bị Lyme, khoảng 1 tới 4 tuần lễ sau bệnh sẽ xuất hiện, 90% bệnh nhân bị nổi đỏ ngoằn ngòeo ngoài da. Triệu chứng Rocky Mountain Spotted Fever phát hiện triệu chứng 3-12 ngày (trung bình 1 tuần lễ), sau khi bọ cắn. Triệu chứng bệnh Tularemia xuất hiện trong vòng 21 ngày; bệnh Ehrlichiosis, 1 tơí 21 ngày (trung bình 7 ngày); Relapsing ferver, trung bình 6 ngày; Colorado tick fever, trung bình 3-6 ngày; Babesiosis, 1 tơí 6 tuần lễ sau khi bị bọ cắn. Bị bọ tick cắn có thể gây tê liệt nhưng hiếm thấy. Nói chung, khi bị bọ tick cắn nên liên lạc vơí bác sĩ ngay hay vào nhà thương cấp cứu).

Lối Sống Mới Và Cách Ăn Uống Cho Năm 2005
Bộ Canh Nông và Y Tế Hoa Kỳ vừa đưa ra những khuyến cáo năm 2005 cho dân chúng đặc biệt giảm năng lượng calories khi ăn uống, chọn những đồ ăn lành mạnh, tập thể dùng hàng ngày và giảm cân lượng, giảm mập. Ăn những loại nguyên hạt hơn là xay nghiền nát như ăn 3 ounces đồ ăn nguyên hạt mỗi ngày, tương đương vơí 3 lát bánh mì làm bằng nguyên hạt. Tức là giữ năng lượng không quá 2000 calories mỗi ngày. Nên ăn nhiều rau và trái cây (5-9 phần ăn, tương đương 41/2 chén mỗi ngày) tức là tăng cao gấp 2 lần trước đây. Tránh ăn thịt nhiều mỡ, tránh thịt đỏ (như thịt bò hay thịt heo). Nên tập thể dục 30 phút mỗi ngày để giảm nguy cơ bệnh kinh niên hay tâp luyện nhiều hơn, 60-90 phút mỗi ngày, khi cần phải giảm cân lượng. Khuyến cáo kể trên đặc biệt lưu ý những chuyên viên y tế kể cả bác sĩ phải khuyến cáo bệnh nhân thường xuyên, mỗi lần bệnh nhân tới khám bệnh vì những lý do bệnh tật nào khác. Tiểu sử hồ sơ bệnh lý cần thêm phần theo dõi cân lượng, hoạt động của mỗi bệnh nhân, đồ ăn thức uống, điều chỉnh năng lượng mỗi ngày, v…v… Ngoài ra, bệnh nhân tránh ăn đồ mặn, tức là giảm muối sodium, tránh uống rượu quá mức (bệnh nhân bị bệnh kinh niên nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi uống rượu, vì có rất nhiều trường hợp không thể uống rượu). Tồn trữ đồ ăn an toàn để tránh những bệnh truyền nhiễm do vi trùng Salmonella hay E Coli. Bệnh nhân phải năng rửa tay, rửa rau, rửa trái cây. Phải để riêng rẽ đồ ăn còn sống vơí đồ ăn đã nấu chin. Nhiệt độ nấu phải cao vừa đủ để tiêu diệt vi trùng. Ðồ ăn dễ hư phải để ngay vào tủ lạnh hay đông lạnh. Nếu cần biết thêm chi tiết, nên hỏi: ccjm@ccf.org. (Cleveland Clinical Journal of Medicine, volume 72, July 2005). (Bàn thêm: Nói tóm lại, Khuyến Cáo Ăn Uống Cho năm 2005 gồm có: ăn nhiều rau, trái cây, nhiều đồ ăn nguyên hạt, đồ ăn sữa không có chất béo. Lưu ý năng lượng đồ ăn mỗi ngày, để ý phần ăn vừa đủ dưới 2000 calories mỗi ngày, những người không bệnh tật cũng phải cữ giảm rượu, tránh đồ ăn mặn, tránh đồ ăn có nhiều mỡ bão hòa (saturated fats), tránh cholesterol, tránh ăn đồ quá ngọt. Tập thể dục 30 phút mỗi ngày để giảm nguy cơ bệnh tật và tập thể dục 60-90 phút mỗi ngày để giảm cân lượng hay khỏi mập).

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714)547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/Group/DienDanYKhoa/; www.KhoaHoc.Net, Sức Khỏe

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
Biết rằng hệ tiêu hóa của chúng ta chứa thường trực trên 400 loại vi khuẩn khác nhau với tổng số trên 100 000 tỉ vi khuẩn. Đây là những vi khuẩn có ích cho cơ thể. Chúng tạo thành hệ vi sinh đường ruột (intestinal flora). Các vi khuẩn nầy giúp ích trong việc làm lên men vài loại glucid như chất cellulose mà cơ thể không hấp thụ được. Cellulose là một chất trong các loài thực vật.
Khi các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona gia tăng trở lại, có thể là khó khăn đối với những người lớn tuổi để nhìn thấy bất cứ sự chấm dứt nào đối với nhu cầu cách ly xã hội và vì vậy sự cô đơn có thể đến. Cách nay nhiều tháng, họ đã thực hiện theo lời khuyên sức khỏe công cộng để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bằng cách ở nhà, biết rằng việc truyền nhiễm có thể có nhiều biến chứng đe dọa tính mạng. Nhưng việc ở trong nhà cũng có nghĩa là cách biệt với gia đình, bạn bè và những nơi họ hoạt động và tham gia.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
Người châu Á biết thưởng thức hương vị của trà từ nhiều ngàn năm về trước. Mãi đến thế kỷ thứ 17, trà mới được dân chúng Âu châu biết tới mà dùng. Các quốc gia sản xuất trà nhiều nhất trên thế giới hiện nay là Ấn Độ, Trung Hoa, Sri Lanka.
Thủy sản có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella,Vibrio vulnificus, Vibrio parahaemolyticus hiện diện trong nước bẩn. Virus norwalk (Norovirus) cũng là một vấn đề quan trọng ở sò hến tại Bắc Mỹ. Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy là những biểu lộ thông thường sau khi dùng phải thực phẩm có chứa những mầm bệnh vừa kể. Ngoài ra sò hến cũng có thể bị nhiễm virus viêm gan A (hepatitis A).
Phàm ở đời, ai ai cũng đều muốn mình có được nhiều điều tốt lành cũng như nhiều tiền nhiều bạc, mà càng nhiều chừng nào thì càng tốt và càng sướng chừng đó, phải không các bạn? Bởi vậy cho nên, hễ gặp nhau vào những dịp lễ lớn như Tết, thì người ta hay chúc cho nhau những câu như:“an khang thịnh vượng”, “tấn tài tấn lộc”, “làm ăn phát tài”, “tiền vô như nước ra như keo” vân vân. Tóm lại trong chúng ta, ai cũng đều mong muốn có được cuộc sống thật sự hạnh-phúc!
Vận động hay thể dục hoặc thể thao, là việc mọi người trong chúng ta bất kỳ tuổi tác nào, cũng cần phải thực hiện thường xuyên mỗi ngày để mong duy trì được một sức khỏe tốt. Có rất nhiều cách vận động lắm, nhưng ở đây chúng ta chỉ đề cập đến việc đi bộ và chạy bộ vì có thể được xem là dễ thực hiện nhứt. Đây là hai môn thể thao xưa nhứt thế giới!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.