Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Học: Cần Biết Về Hôi Miệng, Mãn Kinh, Củ Nghệ

23/07/200500:00:00(Xem: 5278)
Cách Mới Trị Hôi Miệng

Nha sĩ Louis J. Malcmacher vừa trình bày kết quả nghiên cứu trị bệnh hôi miệng trong buổi họp hàng năm lần thứ 53 của Hội Nha Sĩ, tại Washington, D.C.
Kết quả cho biết chất carbamide peroxide có thể điều trị bệnh hôi miê.ng. Chất carbamide peroxide thường dùng để tẩy răng và sát trùng răng. Nha sĩ có thể đặt một dụng cụ viền xung quanh răng và ngâm răng trong một dung dịch carbamide peroxide thật loãng trong một tiếng đồng hồ. Sau đó bệnh nhân có thể tiếp tục ngâm răng mỗi ngày một lần vào chất carbamide peroxide, khoảng một giờ, trong 3 lần liên tục. Sau 3 lần ngâm răng vơí chất carbamide peroxide, sẽ giảm hôi miê.ng. Đây là lần đầu tiên nha sĩ chữa được bệnh hôi miê.ng. 53rd Annual Meeting of the American Academy of General Dentistry, Washington, D.C.
(Bàn thêm: Carbamide peroxide là một chất oxýt-hóa bao gồm hydrogen peroxide và hợp chất từ urea, công thức hóa học CH6N2O3. Hóa chất carbamide peroxide thường dùng để tẩy răng, làm trắng răng, theo nguyên tắc peroxide từ carbamide peroxide oxýt-hóa men răng. Có thể dùng nhiều thể chất carbamide peroxide khác nhau như chất keo đặt vào răng. Ðây là lần đầu tiên nha sĩ áp dụng chất carbamide peroxide trị bệnh hôi miệng, halitosis).

Ngưng Bỏ Kích Thích Tố Trị Liệu Sẽ Bị Triệu Chứng Hậu Mãn Kinh Tái Phát Trở Lại

Bs Judith K. Ockene và các đồng nghiệp nghiên cứu 8405 bệnh nhân đang dùng thuốc kích thích tố trị bệnh hậu mãn kinh rồi ngưng bỏ kích thích tố trị liệu. Nghiên cứu theo dõi những triệu chứng như mặt đỏ do mạch máu dãn nở, đau đớn hay cứng gân thịt.Bệnh nhân được gom từ 40 trung tâm y khoa, tuổi trung bình 69.1 tuổi, và đã từng uống kích thích tố trị liệu trong vòng 5.7 năm. Hơn 50% phụ nữ trước đây đã uống kích thích tố nữ CEE (conjugated equine estrogens) và MPA (medroxyprogesterone) bị tái phát triệu chứng mặt đỏ phầng sau khi bỏ thuốc kích thích tố trị liệu.Tuy nhiên, triệu chứng mặt đỏ phừng hay ra mồ hôi đêm không tái phát trong trường hợp phụ nữ bỏ kích thích tố trị liệu sớm hơn. Những kết quả kể trên khuyến cáo phụ nữ không nên dùng kích thích tố trị liệu quá lâu dài khi điều trị hội chứng hậu mãn kinh. Khi đã từng dùng kích thích tố lâu năm trị hậu mãn kinh, nhưng nếu ngưng lại, không uống thuốc, sẽ xuất hiện triệu chứng mãn kinh như đau gân, đau bắp thịt và mặt phầng đỏ, chảy mồ hôi đêm, tăng gấp 6 lần nhiều hơn trước kia. (Journal of the American Medical Association, July 13, 2005)


(Bàn thêm: Hơn 50% phụ nữ bị chứng hậu mãn kinh như mặt đỏ, chảy mồ hôi đêm, và vài những triệu chứng khác hậu mãn kinh. Nhưng khi bỏ thuốc sẽ bị triệu chứng hậu mãn kinh xuất hiện trở lại. Bây giờ, nhiều phụ nữ lớn tuổi, từ 80-90 tuổi lại muốn tiếp tục uống thuốc kích thích tố trở lại. Triệu chứng chảy mồ hôi đêm và mặt đỏ có thể điều trị bằng cách tránh uống cà-phê, rượu và đồ ăn cay. Giảm cơ thể căng thẳng bằng cách thiền, uống thuốc hay tập thở. Nên uống nước lạnh hay ngậm nước đá thường xuyên hơn. Tập thể dục thường xuyên).

Nghệ, Cà-Ri Và Ung Thư Da Melanoma

Ts Bharat B. Aggarwal thuộc Trung Tâm Khảo Cứu Ung Thư Anderson, Texas, hiện đang nghiên cứu chất Curcumin là chất màu vàng trong nghệ hay bột cà-ri, kìm hãm tế bào ung thư da nẩy nở và nhiều ung thư khác. Chất Curcumin làm tế bào ung thư da melanoma không sinh sản và tự hủy. Curcumin giảm tác dụng EGFR, một bạch đản kích thích tế bào u bướu tăng trưởng. Curcumin cũng giảm chức năng VEGF tức là giảm khả năng thành lập mạch máu thường thấy tăng trưởng trong mô ung thư. Ngoài ra, Curcumin kìm hãm NF-kB trong đường hóa học STATS, giảm phát triển ung thư. Curcumin tác dụng vào những con đường hóa học kể trên tức là ngăn chặn tế bào ung thư sinh tồn và phân hóa. Trong phần nghiên cứu đặc biệt của Trung Tâm Ung Thư Anderson là muốn tìm hiểu khả năng Curcumin tiêu hủy tế bào ung thư. Curcumin tác dụng giảm chức năng NF-kB, và chất bạch đản IKK kích thích NF-kB, tăng cao hiện tượng tế bào tự hủy và ngưng chặn tế bào ung thư da melanoma tăng trưởng. Một loạt thử nghiệm khác trong giai đoạn I tìm hiểu chất Curcumin ảnh hưởng ung thư tuyến tụy tạng và ung thư máu multiple myeloma. Đồng thời các khoa học gia cũng đang tìm hiểu vai trò Curcumin với ung thư vú phụ nữ. (Cancer Journal, August 15, 2005). (Bàn thêm: Curcumin là chất màu vàng trong củ nghệ. Củ nghệ là một thứ rễ cây (Curcuma Longa) thường thấy ở những nước Á Châu, kể cả Việt Nam. Người Ấn Độ pha chế Curcumin với nhiều gia vị khác nhau làm thành bột cà-ri. Chúng ta chẳng ai xa lạ gì những món ăn cà-ri thường ngày. Trong Curcumin có 2 hóa chất Demethoxycurcumin và Bisdemethoxycurcumin. Nhiều thử nghiệm trước đây cho biết Curcumin là một hợp chất chống oxýt-hóa và chống hiện tượng viêm).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/ ; www.KhoaHoc.net, Sức Khỏe


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
Biết rằng hệ tiêu hóa của chúng ta chứa thường trực trên 400 loại vi khuẩn khác nhau với tổng số trên 100 000 tỉ vi khuẩn. Đây là những vi khuẩn có ích cho cơ thể. Chúng tạo thành hệ vi sinh đường ruột (intestinal flora). Các vi khuẩn nầy giúp ích trong việc làm lên men vài loại glucid như chất cellulose mà cơ thể không hấp thụ được. Cellulose là một chất trong các loài thực vật.
Khi các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona gia tăng trở lại, có thể là khó khăn đối với những người lớn tuổi để nhìn thấy bất cứ sự chấm dứt nào đối với nhu cầu cách ly xã hội và vì vậy sự cô đơn có thể đến. Cách nay nhiều tháng, họ đã thực hiện theo lời khuyên sức khỏe công cộng để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bằng cách ở nhà, biết rằng việc truyền nhiễm có thể có nhiều biến chứng đe dọa tính mạng. Nhưng việc ở trong nhà cũng có nghĩa là cách biệt với gia đình, bạn bè và những nơi họ hoạt động và tham gia.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
Người châu Á biết thưởng thức hương vị của trà từ nhiều ngàn năm về trước. Mãi đến thế kỷ thứ 17, trà mới được dân chúng Âu châu biết tới mà dùng. Các quốc gia sản xuất trà nhiều nhất trên thế giới hiện nay là Ấn Độ, Trung Hoa, Sri Lanka.
Thủy sản có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella,Vibrio vulnificus, Vibrio parahaemolyticus hiện diện trong nước bẩn. Virus norwalk (Norovirus) cũng là một vấn đề quan trọng ở sò hến tại Bắc Mỹ. Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy là những biểu lộ thông thường sau khi dùng phải thực phẩm có chứa những mầm bệnh vừa kể. Ngoài ra sò hến cũng có thể bị nhiễm virus viêm gan A (hepatitis A).
Phàm ở đời, ai ai cũng đều muốn mình có được nhiều điều tốt lành cũng như nhiều tiền nhiều bạc, mà càng nhiều chừng nào thì càng tốt và càng sướng chừng đó, phải không các bạn? Bởi vậy cho nên, hễ gặp nhau vào những dịp lễ lớn như Tết, thì người ta hay chúc cho nhau những câu như:“an khang thịnh vượng”, “tấn tài tấn lộc”, “làm ăn phát tài”, “tiền vô như nước ra như keo” vân vân. Tóm lại trong chúng ta, ai cũng đều mong muốn có được cuộc sống thật sự hạnh-phúc!
Vận động hay thể dục hoặc thể thao, là việc mọi người trong chúng ta bất kỳ tuổi tác nào, cũng cần phải thực hiện thường xuyên mỗi ngày để mong duy trì được một sức khỏe tốt. Có rất nhiều cách vận động lắm, nhưng ở đây chúng ta chỉ đề cập đến việc đi bộ và chạy bộ vì có thể được xem là dễ thực hiện nhứt. Đây là hai môn thể thao xưa nhứt thế giới!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.