Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thị Bích Hay 180?

17/07/200500:00:00(Xem: 4609)
Công an CSVN đã gài bao nhiêu gián điệp vào các giáo hội và hội thánh tại Việt Nam" Và tại hải ngọai" Công việc của họ là gì" Có hại gì cho đạo pháp và dân tộc không" Gài điệp viên vào tôn giáo theo chiêu thức Thị Bích hay 180" Đó là những câu hỏi nhiều tín đồ thường tránh nói công khai, thường chỉ hỏi nhau nơi chỗ riêng rẽ, nhưng cũng là chỗ quan tâm, lo lắng nhất của nhiều người…

Cũng không phải độc đáo hay xa lạ gì. Chuyện gài gián điệp vào các giáo hội thường khi cũng là chuyện muôn đời giữa các thế lực chính trị. Thí dụ, chúng ta từng nghe chuyện một vị giám mục Ba Lan bị cáo buộc làm điệp viên cho chính phủ Ba Lan khi chế độ CS này chưa sụp đổ. Câu chuyện có vẻ gì bùi ngùi, vì khi bàn tay đời xen vào đạo thì lúc nào cũng khó mà tế nhị. Và thường khi, những chuyện như thế được gác vào một góc tủ sách, không ai muốn nhắc đến, và đôi khi cũng không ai dám đưa ra các phán đóan quá khẳng định hay quyết liệt. Cứ xem như để cho Nghiệp Quả hay Đấng Tối Cao lo liệu.
Thêm nữa, nhỡ có khi vị tu sĩ bị chụp mũ là gián điệp lại là oan ức. Bị chụp oan là thường lắm. Nhất là trong các chế độ theo chủ nghĩa CS, khi đa số tu sĩ phải nín thở qua sông để gìn giữ giềng mối đạo, để chăm sóc tín đồ, để được phép in kinh in sách…

Thử nhớ lại chuyện về vị Tổ thứ 3 của Thiền Phái Trúc Lâm, một thiền phái độc đáo của Việt Nam. Thiền Sư Huyền Quang (1254-1334) thời nhà Trần nổi tiếng đạo hạnh, bỗng nhiên bị vua Trần Anh Tông khởi tâm thử thách. Vua mới cho một cung nhân tuyệt sắc là Thị Bích lên núi thử lòng sư. Nữ điệp viên này tuy không được huấn luyện tinh vi như đòan nữ đặc vụ xừơng sám Thượng Hải, cũng không học đủ đòn phép lẳng lơ như các cô trong Đại Học Công An Hà Nội, nhưng cũng phải có các chiêu thức nữ đao sát thủ mới được vua Trần cho đi thử xem đạo hạnh của Thiền Sư. Thị Bích thảm bại, bị sư đuổi xuống núi, mới khóc lóc giả vờ nói là con nhà quan thất thế, mang nợ, nên xin sư giúp tiền trả nợ cứu cha. Chuyện nghe y hệt như cải lương Hồ Quảng. Thiền Sư không mắc bẫy nhan sắc, nhưng chỉ mềm lòng vì muốn cứu người gặp nạn, thế nên mới tặng thỏi vàng vua ban, bảo về bán mà cứu cho gia đình đang khi nguy ngặt. Thị Bích cầm vàng, về nói với vua Trần là đã làm sư sa ngã. Vua Trần buồn kể gì, mới gọi sư về triều làm lễ, để trên bàn cúng bày nhiều thứ vàng bạc châu báu vòng vàng xen lẫn áo cà sa, y bát. Bày cúng như thế là có lòng coi thường lắm, vì lấy đồ vật thế gian đưa lẫn vào phẩm vật xuất thế gian. May mà sư có thần thông, khi đọc thần chú chẩn tế xong, thì giông gió nổi lên cúôn bay hết các thứ tạp vật, chỉ để lại hương đăng lục cúng cho đúng pháp. Vua mới sám hối, phạt nàng Thị Bích tội dám bịa chuyện…
Điệp viên, thiệt là muôn hình muôn mặt. Chính phủ Hà Nội đang tung ra bao nhiêu nàng Thị Bích để quậy phá các giáo hội, và bắt chẹt các ngài yếu lòng"

Mới đây, đàn anh phương Bắc lại bể thêm một câu chuyện tình báo ly kỳ gay cấn chui sâu trèo cao trong giáo hội nhà thờ. Nếu xảy ra ngay ở Bắc Kinh hay Thượng Hải thì có thể hiểu được, vì cũng hệt như chuyện ngài giám mục Ba Lan năm xưa. Thêm nữa, có một thực tế phải thấy, trong tình hình Hoa Lục đàn áp họat động tôn giáo của cả trăm triệu tín đồ nhiều giáo hội - Pháp Luân Công, Công Giáo thuộc hệ thống La Mã,Phật Giáo Tây Tạng, Tin Lành Tại Gia… -- các giáo hội là nơi có thể dễ dàng xách động quần chúng biểu tình mà công an không gài điệp viên vào để theo dõi, nghe lén, kiểm sóat, khống chế… thì mới là chuyện lạ. Thế nên, điệp viên lấp ló gác chuông là chuyện thường. Nếu là nữ điệp viên tuyệt sắc thì cũng là thường hơn. Mà nếu điệp viên xin vào tu thì chắc cũng không phải chuyện lạ. Cuốn bí-kíp Đệ Tam Quốc Tế Chân Kinh của ông Hồ hẳn là có một chương sách riêng về các chiêu này.

Một điệp viên của Bắc Kinh có bí danh là "180" đã được gài trong một hội thánh Cơ Đốc ở Tân Tây Lan, theo tin của một báo Hồng Kông và được nhiều báo Tân Tây Lan loan theo. Tờ Epoch Times, cũng có các văn phòng và ấn bản ở New York và Sydney, viết trên số báo 7-7-2005 rằng phóng viên báo này đã phỏng vấn 1 nhà đào tị Hoa Lục ở Uùc, Hao Feng Jun, 32 tuổi, người đã khai với chính phủ Uùc rằng ông là 1 sĩ quan an ninh ở Tianjin, Bắc Trung Quốc.

Hao Feng Jun nói là Bắc Kinh đã gài gián điệp vào các hội thánh Tân Tây Lan và cả Pháp Luân Công.
"Hao Feng Jun nói với ký giả này là có điệp viên mang bí danh '180' tại Tân Tây Lan chuyên cung cấp tin cho Hoa Lục về sinh họat của các nhà thờ địa phương."

Hao đã khai là ông thuộc Tổng Cục 6-10, đơn vị chuyên trách để đối phó Pháp Luân Công. Cuộc phỏng vấn thực hiện hôm 29-6-2005, Hao nói với Epoch Times rằng có một nhà thờ Cơ Đốc tại Auckland, Tân Tây Lan, được Hao gọi là "Church A" (Nhà Thờ A, hay Giáo Hội A) có đầu tư vào kinh doanh sản phẩm thép ở Thượng Hải.

Điệp viên bí danh "180" đã đi lại thường xuyên giữa Tân Tây Lan và Hoa Lục, và năm ngóai điệp viên này đã tổ chức một hội nghị liên hữu tại Tianjin dưới giám sát của Sở Công An thành phố này.
Điệp viên này ghi nhận và báo cáo hết các họat động của Church A tại Tân Tây Lan về kế họach điều hành công ty thép ở Thựơng Hải để kiếm thêm tín đồ ở Trung Quốc và để rao giảng Cơ Đốc Giáo trong các công nhân công ty này, theo lời Hao.

Hao thêm, "Điệp viên này tường trình cho công an huyện Hongqiao, nơi anh ta làm việc…"
Bản tin tất nhiên là gây sôi nổi cho độc giả Hồng Kông, Đài Loan, Uùc, Tân Tây Lan và cho các giáo hội đang rao giảng Cơ Đốc Giáo ở Hoa Lục.

Nhưng vấn đề cần nhìn 2 chiều: có phải đúng là công an gài điệp viên này, chui sâu làm tu sĩ để lấy tin về các giáo hội" Hay vị tu sĩ này chỉ nương theo guồng máy công an để được đặt chân về Hoa Lục kinh doanh và rao giảng Cơ Đốc Giáo" Hay cả 2 trường hợp này đều đúng cho vị mang bí danh '180'" Thêm nữa, điệp viên này đưa giáo hội "khúc ruột xa ngàn dặm" ôm tiền về kinh doanh là đúng chính sách rồi. Mà khi tung tiền tư bản ra mua ông Huyện Uûy và ban lãnh đạo huyện Hongqiao thì cả huyện này biến ra thánh địa Jerusalem mới liền thôi, tha hồ mà cắm thập giá. Thế là cả 2 cùng có lợi, ai nói điệp viên không làm lợi cho tôn giáo. Trường hợp này cũng có thể nói ngược lại: chính tôn giáo đã gài được điệp viên vào hàng ngũ công an, và tới khi mà nhân vật 180 leo lên cấp tướng công an thì có thể là cả thành phố Tianjin đã theo đạo Cơ Đốc hết"

Trở về trường hợp Hà Nội. Nhà nứơc CSVN hiện có đang ra các chiêu thức tình báo nào đối với các giáo hội tại VN" Công an có đang ra chiêu Thị Bích hay là chiêu 180" Hay là đánh cả hai chiêu" Chỗ này phải nói rõ cho các Thị Bích (nếu có) và các 180 (nếu có) an tâm về mặt Phật Giáo: dù làm gì đi nữa, nếu trong tâm lúc nào cũng thiện lành, thì quả báo sẽ lành. Còn chuyện làm điệp viên theo dõi chỉ là chuyện nghề nghiệp, là điều phải làm trong khi trị an. Nhưng nếu khởi tâm ác, thì sẽ có quả xấu. Miễn là đừng làm tổn thương giới thể các sư hay chuyển đổi giới luật nhà Phật. Thêm nữa, Kinh Phật có dạy, ở gần mùi hương thì tòan thân rồi sẽ được ướp hương. Nếu kiếp này không giải thóat nổi, thì nhiều kiếp sau, nhân duyên "núp gác chuông theo dõi" cũng sẽ dẫn tới cơ hội thành đạo giải thóat. Trong Phật Giáo không có vị thần nào trả thù hay trừng phạt, mà chỉ có nhân quả đi theo tấm lòng thiện ác như bóng với hình. Nói như thế để các Thị Bích và 180 an tâm, đỡ cắn rứt lương tâm. Nhưng, ngay khi quý vị khởi ác tâm, thì ở nghề nào cũng có quả dữ, không cần phải làm chuyện tình báo.

Về mặt nhà nứơc, cũng nên thấy rằng có những chiêu thức hay hơn là "Thị Bích, 180". Hãy tìm các chiêu thức vừa trị an được, vừa gây nghiệp lành, vừa làm cho mọi người vui vẻ chấp hành. Thí dụ: thay vì đào tạo các "Thị Bích, 180", thì đảng CSVN có thể tăng thêm 2 tuần lễ cho chương trình huấn luyện chiến binh và công an, gửi các khóa sinh tân binh và công an trong 2 tuần cuối vào các thiền viện ở Lâm Đồng, Long Thành… mà ngồi thiền. Cũng buộc tòan bộ đảng viên CSVN và Đòan Thanh Niên CS phải theo khóa ngồi thiền 2 tuần/năm. Ngồi thiền kiểu Bắc Tông, Nam Tông gì cũng được. Vì ngồi thiền, thì dù theo đạo nào, hay dù không có đạo đều thực hiện thỏai mái được. Thiền nơi đây chỉ là cách kiểm sóat hơi thở, làm tâm bình an, sáng súôt, yêu thương. Khi làm như thế, thì tự động xã hội hài hòa, lòng dân an lành, giải tỏa nhiều bức xúc, mà gỡ được tiếng xấu trước giờ về đàn áp tôn giáo. Những điều này đã làm ở Thái Lan, Miến Điện, và kết quả là sự an vui mà ai cũng thấy được, khi lòng dân dịu đi, và rồi sẽ thấy cách biệt thu hẹp dần giữa người thống trị và dân bị trị. Vì khi ngồi vào thiền đường, thì ai cũng bình đẳng như nhau.

Thêm nữa, bởi vì, Thị Bích thì xưa rồi. Lại dễ gây nghiệp. Còn 180 thì tốn quá nhiều công, mà lại dễ gây căng thẳng, rạn vỡ vô ích. Đâu có giấu gì được, về lâu dài, các hành vi của 180 đâu. Chỉ buồn lòng nhau thôi. Sao không rủ cả nước cùng nhau ngồi Thiền, ngồi hít thở, ngồi lặng lẽ mà khởi tấm lòng yêu thương nhau. Thì không cần làm gì, xã hội cũng tự an vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.