Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sổ Tay Thường Dân Tưởng Năng Tiến: Đầu Năm Sửu Nói Chuyện Ngựa Và Người

10/02/200900:00:00(Xem: 6385)

Sổ Tay Thường Dân Tưởng Năng Tiến: Đầu Năm Sửu Nói Chuyện Ngựa Và Người

"Cái ác là hình thức thô thiển nhất của sự ngu dốt." (Nikolai Rerikh)
Tây và Tầu đều yêu thích ngựa. Ta thì không. Hoàn toàn và tuyệt nhiên không. Chả bao giờ nghe người Việt nhắc đến loài ngựa (và những thuộc tính của nó) với những lời lẽ thân thiện, tử tế hay trìu mến.
Đã thế, có bà Việt Nam ra trước toà – vì bị buộc tội gây thương tích trầm trọng cho người khác –  đã thản nhiên chỉ tay vào mặt nạn nhân, và nói (tỉnh rụi) như sau:
-Tui không có tội tình gì hết trơn á. Tui tạt át xít vô mặt cái "con đĩ ngựa" kia chỉ để tự vệ. Tui phải lo bảo vệ... hạnh phúc gia đình của mình chớ!
Một chuyện (thấy ghê) cỡ đó, rất có thể, bạn chưa bao giờ được nghe nhưng những lời lẽ chanh chua, trì triết, đắng cay, đay nghiến dành cho "những con đĩ ngựa" thì chắc chắn chính bạn đã nghe –  hoặc nói – nhiều lần, đúng không" Nếu bạn lỡ quên (hoặc làm bộ không nhớ) thì để tôi nhắc cho:
- Đồ đĩ ngựa!
- Chứ con đĩ ngựa đó nó có cái gì hơn tôi mà anh chết mê chết mệt, ăn dầm ở dề với nó, và mang tiền cho nó trơn hết trọi như vậy"
Hoặc, đôi khi, quyết liệt và đe doạ hơn nữa:
-Từ nay trở đi anh ở với con đĩ ngựa đó luôn đi, đừng trở về đây nữa, cũng đừng gọi điện thoại cho mẹ con tôi làm gì cả.
-Bà mà biết con đĩ ngựa nào chim chồng bà thì đừng có trách nhá. Đồ chó đẻ.
- ...
"Đĩ ngựa", tất nhiên, không phải là sinh vật duy nhất mà đời sống và tính mạng (thuờng xuyên) bị đe dọa (trầm trọng) như thế – ở Việt Nam.
Thời gian gần đây, báo chí trong nước đã lên tiếng báo động về nguy cơ tuyệt chủng của loài cá ngựa. Chỉ riêng khu vực Bến Đá - Ba Đình (Vũng Tầu) đã có hơn mười đại lý thu mua hải mã, một tên gọi qúi phái khác của cá ngựa, với giá một ký lên đến hai triệu đồng.
Cá ngựa rất được giá và bị săn bắt ráo riết vì bỗng dưng người Việt "phát hiện" ra được tính bổ âm và cường dương của nó. Cá ngựa trị được bệnh hiếm muộn (cho phụ nữ) và yếu sinh lý (cho các đấng nam nhi).
Xương hải mã xấy khô, ngâm rượu, ông uống bà (tấm tắc và rối rít) khen ngon. Thịt hải mã chưng gừng và hành lá, với nấm mèo và thịt ba chỉ bằm nhỏ, bà ăn ông (gật gù và suýt xoa) khen tốt. Đồng vợ đồng chồng tát bể Đông cũng cạn. Biển cạn thì cá gì mà không thấy... mẹ, chớ đâu có riêng chi cá ngựa, mấy cha"
Gấu ngựa, hiện tại, cũng đang lâm vào hoàn cảnh khốn đốn và lâm nguy không kém. Theo tin của AFP, đọc được vào hôm 1 tháng 10 măm 2003, hiện tại ở Việt Nam chỉ còn độ một trăm con gấu sống trong môi trường thiên nhiên.  Số còn lại (độ năm ngàn con) đang bị bắt giữ để lấy mật vì người ta tin rằng mật gấu pha với rượu uống làm tăng cường sinh lực, và chữa được nhiều bệnh nan y rất công hiệu.
Bản tin vừa dẫn cũng có trích lời của bà Jill Robinson, nhân viên của Asia Animal Foundation, như sau: "loài gấu sẽ biên mất ở Việt Nam, nếu tình trạng săn bắt gấu để ăn thịt hay để nuôi lấy mật như hiện nay".
Và đó là chuyện đã cũ, từ hồi năm 2003 lận. Bà Jill Robison chắc chưa biết chuyện này: dân Việt mới ("chợt") khám phá ra rằng mật của gấu ngựa còn chữa được cả bệnh ung thư nữa cơ đấy! Loài gấu (nói chung) hậu vận chưa biết ra sao chứ gấu ngựa (nói riêng) phen này chắc chết, chết chắc, chứ không phải bỡn.


Ngoài đĩ ngựa, cá ngựa và gấu ngựa... ra – ở Việt Nam –  còn nhiều "sinh vật" khác nữa  cũng sắp chết (hết) đến nơi. Đó là những người dân miền núi.
Trong bài viết  “Phát triển bền vững ở Tây Nguyên” (đọc được ở www.diendan.org, vào ngày 20 tháng 8 năm 2008) nhà văn Nguyên Ngọc cho biết: “Người Châu ở trong thung lũng Mường Hon của núi Ngok Linh, chỉ có khoảng 80 người...”
Thế còn người Ba Na, Cà Dong, Chu Ru, Cà Tu, Hà Nhì, Xê Đăng, Thổ Chỉ, Cơ Lao, Xtiêng, Giáy, Cơ-ho, Lào, La Chí... thì sao"
Bản tin sau đây của báo Nhân Dân (số ra ngày 9 tháng 12 năm 2000) về số lượng học sinh sắc tộc được tuyển chọn vào đại học, phản ảnh phần nào đời sống của họ:
“Các dân tộc Ba Na, Cà Dong, Chu Ru, Cà Tu, Hà Nhì, Xê Đăng, Thổ Chỉ có từ hai đến ba học sinh đạt tiêu chuẩn. Đáng chú ý, mỗi dân tộc:  Xtiêng, Giáy, Cơ-ho, Lào, La Chí chỉ có một học sinh đủ tiêu chuẩn cử tuyển vào học các trường đại học, cao đẳng.”
Theo Wikipedia, người Xtiêng thuộc nhóm ngôn ngữ Mon – Khmer, dân số còn 66, 788. Với số dân này, nếu sắc dân Xtiêng chỉ có được một đại biểu ở quốc hội thì nghe (chắc) đỡ kỳ hơn là họ chỉ còn có được một học sinh đủ tiêu chuẩn tuyển cử vào các trường đại học.
So với 80 người Châu còn sống sót lại ở thung lũng Muờng Hon thì gần 80 ngàn người Xtiêng (hiện đang sống tập trung ở một số huyện ở các tỉnh Bình Phước, Đồng Nai, và Tây Ninh) quả là một niềm an ủi lớn – về  số lượng. Tuy thế, dù không phải là thầy bói, người ta cũng có thê tiên đoán được là cả hai sắc dân trên sẽ …. biến mất khỏi cõi trần này – trong tuơng lai (rất) gần.
Vì lý do "bảo vệ hạnh phúc gia đình" nên người ta (đành) phải tạt acid vào mặt mấy con đĩ ngựa, vì hy vọng có thể "bảo vệ hạnh phúc lứa đôi" nên người ta phải mần thịt những con cá ngựa, và để "bảo vệ sức khoẻ" nên người ta phải uống mật của những con gấu ngựa... Tất cả những chuyện này, nghĩ cho cùng, đều có thể (ráng) hiểu được.
Còn việc tìm mọi cách hủy diệt đời sống của những người "ở vùng cao, vùng sâu, vùng căn cứ cách mạng và kháng chiến truớc đây" –  nghĩa là những người mà Đảng đã chịu ơn, những người hoàn toàn không đụng chạm gì đến quyền lợi của Đảng hết trơn hết trọi –  thì thiệt là một việc làm ác độc (vô cùng) khó hiểu.
Ngoài bờ biển phía Đông ra, phần biên giới còn lại của Việt Nam đều là nơi cư ngụ của những dân tộc thiểu số (những kẻ ở vùng xa, vùng sâu...) tự ngàn xưa. Họ chính là chủ nhân đích thực của đất nước Việt Nam. Và chính họ tạo thành tuyến đầu và vòng đai an ninh cho toàn lãnh thổ. Cũng chính họ, với cuộc sống đơn giản hài hoà với thiên nhiên, đã giữ cho môi trường sinh thái được quân bằng và tạo một "vòng đai xanh" cho tổ quốc. Cớ gì mà Đảng "phải" tìm mọi cách dồn họ vào tử lộ, đẩy họ đến mức diệt vong như thế"
Cái ác, trong trường hợp này, không chỉ là hình thức thô thiển nhất của sự ngu dốt. Nó còn cho thấy cái khía cạnh bệnh hoạn (sadism) của những người đang cầm quyền ở Việt Nam.
K. Tiên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Càng sống lâu, đảng Cộng sản Việt Nam càng chứng minh đã tàn lụi tư tưởng và cạn kiệt đường lối xây dựng đất nước và chỉnh đốn đảng. Bắng chứng này xuất hiện tại Hội nghị Trung ương 6/XIII ngày 03/10/2022, qua phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và 5 nội dung thảo luận...
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.