Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

10/07/200500:00:00(Xem: 4650)
KHủNG BỐ HOẠCH ĐỊNH TẤN CÔNG OPERA HOUSE VÀ SYDNEY HARBOUR

ÚC ĐẠI LỢI: Trong tuần qua ASIO đã khám xét bất ngờ một loạt các căn nhà sau khi nhận được nguồn tin tình báo rằng một nhóm Hồi giáo cực đoan đang âm mưu tiến hành các cuộc tấn công khủng bố ở nước Úc. Tờ Daily Telegraph đã biết được rằng các tổ cực đoan ở Sydney và Melbourne đã liên kết với nhau để thực hiện một vụ tấn công khủng bố. Cầu Sydney Harbour Bridge và Opera House đã bị nhắm mục tiêu nhưng nguồn tin này nói rằng nhóm cực đoan có ý định tấn công ở Melbourne trước tiên.
Các nhóm cực đoan này đã bị theo dõi và kiểm thính nói chuyện về các vụ tấn công khủng bố ở hải ngoại và bầy tỏ ý định muốn thực hiện các cuộc tấn công tương tự ở Melbourne. Khoảng một chục người ở Melbourne đã tham dự các trại huấn luyện ở những khu vực hẻo lánh ở Victoria trong năm qua. Cảnh sát đã khẳng định nhóm Melbourne này có liên hệ với một nhóm Hồi giáo cực đoan ở Sydney.
Nhóm Sydney đã bị theo dõi sử dụng các chiếc tầu nhỏ để quan sát Opera House và Harbour Bridge. Các thám tử ASIO và AFP đã theo dõi suốt nhiều tháng và đã sẵn sàng ra tay hành động nếu tổ khủng bố này bắt đầu mua các chất liệu làm bom hoặc trông như thể sắp làm nguy hiểm đến các sinh mạng. Một trong bốn căn nhà ở Melbourne bị lục soát tọa lạc ở một vùng ngoại ô phía bắc của thành phố Brunswick East, nơi mà các thám tử ASIO, AFP và Cảnh sát Victoria đã lục soát một căn nhà từ 8am tới 3pm.
Một nguồn tin đã nói với tờ Daily Telegraph rằng: “Nhóm người này cho thấy có ý định muốn làm một điều gì đó. Họ nói chuyện rất nhiều về các vụ tấn công khủng bố ở hải ngoại và bày tỏ các quan điểm cực đoan, và nói chuyện về sự ủng hộ các nhóm Hồi giáo đang tiến hành chiến tranh khủng bố ở những nơi khác. Họ cùng đi vào những nơi hẻo lánh mà họ gọi là các trại huấn luyện. Dù không có những nơi huấn luyện như của al-Qaeda hoặc Jemaah Islamiyah, nhóm người này tập sống rất gian khổ, tự nhịn ăn trong nhiều ngày.
“Họ là những người cầu nguyện tại cùng một nhà thờ Hồi giáo, gặp nhau thường xuyên và có cùng các quan điểm cực đoan. Họ có liên hệ với những người ở Sydney và các nhóm Hồi giáo cực đoan khác. Tôi không mô tả họ là một nhóm có những sự liên hệ cụ thể với bất cứ nhóm khủng bố khét tiếng nào. Tuy nhiên, những gì họ nói chuyện với nhau đã gây ra sự lo ngại rất lớn, quá đủ để cần phải bị phá vỡ.”
Các nhóm cực đoan ở Melbourne và Sydney cũng đã thực hiện các cuộc quan sát hai nhà máy lọc dầu ở Sydney. Và cảnh sát tin tưởng họ cũng hoạch định một cuộc tấn công vào trụ sở buôn bán chứng khoán ở Melbourne nhằm tạo ra tình trạng hỗn loạn trong thị trường tài chánh của nước Úc. Các thành viên của lực lượng chống khủng bố Melbourne đã theo dõi ít nhất một chục người cách đây 18 tháng. Một thành viên cao cấp của nhóm cực đoan này có liên hệ với Saleh Jamal, một tên khủng bố người Úc đang bị tù ở Lebanon.
Jamal, 29 tuổi, đã trốn thoát khỏi nước Úc sau khi lái xe bắn nhiều phát đạn vào trạm cảnh sát Lakemba. Y bị kết án trong một tòa án quân sự ở Lebanon, tội sở hữu vũ khí, làm giả một sổ thông hành Úc, và hoạch định các kế hoạch làm nguy hiểm đến nền an ninh.

MARK LATHAM VIẾT SÁCH CHỈ TRÍCH CÁC BẠN ĐỒNG NGHIỆP

CANBERRA: Cuộc vận động chống lại sự thay đổi luật lệ trong quan hệ giữa chủ và thợ của ông Kim Beazley đã phải đột ngột đổi hướng để tránh các lời đánh giá đầy vẻ đố kÿ và cay đắng bởi ông Mark Latham. Cựu thủ lãnh Lao động Mark Latham, người đã rút về ở ẩn kể từ khi từ chức ngày 28 tháng Giêng, đã hết lời công kích các bạn đồng nghiệp và đảng của ông ta trong một cuốn tiểu sử mới. Người kế vị ông ta, ông Kim Beazley, nói rằng ông sẽ không đọc cuốn sách này và không muốn tranh cãi với ông Latham. Ông Beazley phát biểu: “Tôi chỉ muốn tranh luận với Thủ tướng John Howard mà thôi.”
Cuốn tiểu sử của ông Latham, “Loner: Inside’s Labor Tragedy”, được viết bởi nhà báo Bernard Lagan, sẽ được phát hành trong ngày thứ Tư tuần này. Các nguồn tin Lao động nói rằng các lời chỉ trích trong đó được đền bù bởi các ý kiến khác trong cuốn sách, và nó được trông đợi cân bằng hơn cuốn hồi ký mà ông Latham có ý định đưa ra vào cuối năm nay. Cả hai cuốn đều chỉ trích ông Beazley và đảng Lao động.
Các nguồn tin này vạch cho thấy sự thật rằng chỉ mới tháng Mười năm ngoái ông Latham tin tưởng đảng Lao động đã đủ tốt để lên nắm chính quyền với ông Kim Beazley là một bộ trưởng cao cấp. Cuốn tiểu sử này sẽ được phát hành bởi Thượng nghị sĩ Lao động John Faulkner, một sử gia danh dự của đảng và đã viết một số cuốn sách về đảng Lao động. Không chắc Thượng nghị sĩ Faulkner sẽ đồng ý với các lời đánh giá quá khe khắt của ông Latham, và ông có thể sẽ đưa ra một vài ý kiến của mình.
Trong khi đó, ngày hôm qua ông Beazley đã chỉ trích cái mà ông gọi là “các kế hoạch cực đoan” của Chính phủ trong chính sách quan hệ giữa chủ và thợ. Đảng Lao động tin tưởng các đề nghị của Chính phủ, gồm một hội đồng để đặt ra mức lương tối thiểu, sẽ lấy đi tiền bạc từ các túi lương của những nhân viên giữ trẻ. Ông Beazley cũng xem nhẹ các lời gợi ý rằng hiện có tình trạng không hài lòng trong đảng về sự cải tổ nhân sự của ông trong tuần qua, trong đó ông Simon Crean, một đồng minh của ông Latham, đã bị giáng chức. Ông Crean bị mất chiếc ghế mậu dịch về tay phát ngôn viên đặc trách ngoại giao Kevin Rudd.

HAI NGÀY SAU KHI BỊ SA THảI NHÓM LUẬT SƯ CủA CORBY ĐƯỢC MƯỚN LẠI

ÚC ĐẠI LỢI: Nỗ lực kháng án của Schapelle Corby đã bất ngờ rơi vào tình trạng rối loạn sau khi cô ta quyết định mướn lại nhóm luật sư Nam Dương, những người mà cô đã sa thải toàn bộ chỉ hai ngày trước đó. Luật sư Paris Hutapea tuyên bố ông ta và luật sư Erwin Sirigar sẽ bắt đầu làm việc trở lại để chống bản án 20 năm của cô Corby vì tội chuyển lậu ma túy. Ông Hutapea cho biết: “Mercedes Corby đã vào thăm Schapelle trong tù ngày hôm nay, và khi trở về cô đã yêu cầu chúng tôi tiếp tục làm việc với vụ án này.”
Trong ngày thứ Sáu tuần trước, Corby đã sa thải toàn bộ nhóm luật sư Nam Dương sau khi trạng sư Mark Trowell ở Perth gây ra một phản ứng ồn ào bởi nói với các phóng viên rằng luật sư trưởng Lily Lubis và ông Vasu Rasiah, người điều hợp vụ án, đang hoạch định hối lộ các quan tòa Bali khi họ xét đơn kháng án của Corby.
Trong buổi tối Chủ nhật, Mercedes Corby đã xác nhận việc thuê trở lại nhóm luật sư Nam Dương. Sau khi vào thăm người em gái trong nhà tù Kerobokan, Mercedes nói rằng: “Em gái tôi rất buồn và lo lắng về quyết định quá vội vã khi sa thải họ. Mặc dù Schapelle hy vọng phiên tòa kháng án này sẽ giúp cô trở về nước Úc, cô ấy nghĩ nếu phải đến Jakarta cho đơn kháng án kế tiếp, ông Hotman là người tốt nhất cho việc làm này.”
Trong khi đó ông Robin Tampoe, cựu luật sư Úc của Schapelle Corby, vừa lên tiếng tố cáo gia đình Corby đã trục lợi từ vụ án của người con gái. Ông Tampoe nói rằng không một đồng bạc nào mà người mẹ và cô chị của Corby kiếm được từ các cuộc phỏng vấn bởi giới truyền thông đã được chi cho vụ án này. Ông Tampoe đã cãi nhau với gia đình này, và đã ra khỏi nhóm luật sư bào chữa cho Corby. Ông ta là thành viên mới nhất đã từ bỏ Nhóm Corby. Người cung cấp tài chánh của nhóm, Ron Bakir, cũng đã cắt đứt tất cả các sự liên hệ với gia đình này.
Ông Tampoe phát biểu rằng: “Vì những gì đã xảy ra trong vài ngày qua...tôi không còn muốn liên hệ đến vụ án này nữa. Từ nơi tôi ngồi, người duy nhất hưởng lợi từ Schapelle Corby đang bị tù là gia đình của cô ta. Tôi biết sự thật là Ron Bakir đã không hưởng đồng bạc nào từ số tiền đó. Các luật sư Nam Dương cũng đã không nhận bất cứ tiền bạc nào từ những số tiền mà họ kiếm được từ các cuộc phỏng vấn.” Ông Tampoe cũng nói rằng Corby đã không hề được gia đình cho biết về những gì đang xảy ra ở bên ngoài nhà tù Bali.

CÁI GIÁ PHảI TRả CHO TỘI MÊ GÁI CủA SHANE WARNE!

ÚC ĐẠI LỢI: Các lời nhắn tán tỉnh trên điện thoại di động của Shane Warne với Michelle Masters có thể làm anh ta phải trả cái giá rất đắt, còn nhiều hơn cuộc hôn nhân 10 năm với người vợ Simon. Ngày hôm qua các luật sư báo trước rằng người vợ của tay cầu thủ cricket này có thể nhận được hàng triệu đô la nếu cuộc hôn nhân của họ kết thúc bằng một cuộc ly dị.
Cô Simon Warne đang trên đường trở về Melbourne với ba đứa con sau vụ tình ái lăng nhăng mới nhất của người chồng bị tiết lộ. Sau khi một cô sinh viên 25 tuổi ở Luân Đôn đã tiết lộ với một tờ báo ở Anh trong tuần qua rằng cô đã làm tình với Warne trong tháng Tư. Và tờ The Daily Telegraph cũng tiết lộ một người đàn bà khác đã là bạn tâm tình của Warne trong thời gian cuộc hôn nhân của anh ta ngày càng tệ hại. Được biết cô Michelle và Shane đã liên tục gửi SMS cho nhau trong khi anh ta tìm nguồn an ủi từ cô thư ký đài truyền hình Anh, người phụ nữ này cho biết họ đã là “những người bạn tốt nhất” kể từ khi hai người gặp nhau trong năm 2000.
Tính trên lợi tức hàng năm của Shane Warne là $1,45 triệu đô-la và căn biệt thự sang trọng của cặp vợ chồng này, được trị giá $2,5 triệu, các luật sư Sydney nói rằng cô Simone có thể nhận được hàng triệu đô-la. Và cô Simone sẽ được lợi hơn nữa trong một tòa án ở Anh, nơi mà các trường hợp tiền lệ có thể mở đường cho cô đòi một số tiền từ sự thành công của người chồng cricket nổi tiếng. Trong năm ngoái, người vợ cũ của cầu thủ túc cầu Ray Parlour thuộc đội banh Arsenal đã nhận được hơn $3 triệu từ lợi tức trong tương lai của anh ta. Số tiền này là sự công nhận vai trò của người vợ cũ đã trợ giúp anh ta đạt được một sự nghiệp thể thao thành công.
Luật sư Chris Dimock ở Sydney nói rằng cô Simone có thể có được khoản tiền tương tự. Ông Dimock giải thích rằng cặp vợ chồng Warnes có nhà và tài sản ở Anh, cho phép họ giải quyết cuộc ly dị ở đó. Ông nói thêm rằng: “Trường hợp của Parlour là điều mà tôi nghĩ các cố vấn luật pháp của Simonne rất quan tâm đến.” Theo ông Dimock, cô Simmonne rất có thể có thêm tiền từ một cuộc ly dị ở Anh, nhưng ở Úc cô ta cũng có lợi từ các tài sản của hai người, như căn nhà gia đình ở Melbourne.
Cặp vợ chồng Warne phải sống ly thân trong thời gian 12 tháng trước khi họ có thể nạp đơn ly dị trong một tòa án ở Úc. Tuy nhiên rất có thể họ sẽ thương lượng một thỏa thuận tài chánh mà không cần bước chân vào tòa án. Luật sư Yasmin Swifte, một chuyên gia về luật gia đình ở Sydney, cho biết dựa trên lợi tức hàng năm của Shane Warne, Simonne có thể trông đợi ít nhất $2000 một tuần để chăm sóc cho ba đứa con. Cô ta rất có thể cũng có được căn nhà gia đình tại Brighton ở Melbourne, trị giá khoảng $1,5 triệu, và Warne có thể bị buộc phải trả từ 40 tới 50 phần trăm lợi tức của mình cho người vợ cũ.

ICAC ĐỀ NGHỊ BUỘC TỘI 6 NGƯỜI TRONG VỤ XÌ-CĂNG-ĐAN STRATHFIELD

NSW: Cơ quan điều tra chống tham nhũng ICAC vừa đề nghị buộc tội sáu người, gồm cựu thị trưởng Strathfield Council, vì đã dính líu đến một vụ hối lộ và âm mưu đe dọa. Cựu thị trưởng Strathfield, ông Alfred Tsang, đã nhận một bó tiền hối lộ từ tay nhà thầu xây cất Melhem (Michael) Saklaoui và sau đó đã bị áp lực từ chức. ICAC đã điều tra số tiền hối lộ $3000 tiền mặt mà ông Saklaoui đã trao cho ông Tsang tại một bữa ăn trưa khi ông ta vẫn là thị trưởng ngày 23 tháng Bẩy, 2004. Nhà thầu xây cất này cũng đã đề nghị với ông Tsang số tiền $200,000 để giúp một đơn xin xây dựng bãi đậu xe địa phương.
Ông Saklaoui và cựu cảnh sát viên Scott Allman cũng đã dính líu đến vụ thu hình ông Tsang thò tay nhận tiền hối lộ, một phần trong âm mưu hất ông ta ra khỏi chức vụ thị trưởng. ICAC nói rằng ông Allman đã không trình báo sự phạm tội này với cảnh sát. Nghị viên John Abi-Saab, một thành viên của nhóm Lao động trong hội đồng thành phố Strathfield, đã đe dọa công bố cuốn video này nếu ông Tsang không chịu từ chức. Theo âm mưu này, ông Abi-Saab sẽ lên nắm chức thị trưởng và rồi kiểm soát số phiếu bầu cho ông Sang là một nghị viên.
ICAC đề nghị Công tố viện buộc tội ông Tsang nhận tiền hối lộ và đồng ý nhận thêm số tiền $200,000 cho đơn xin xây cất bãi đậu xe. Ông Abi-Saab cũng bị đề nghị buộc tội hăm dọa và man khai với ICAC. Cơ quan điều tra tham nhũng này cũng đề nghị buộc tội ông Saklaoui các tội hăm dọa, hối lộ, và dính líu đến vụ thu hình video bất hợp pháp. Ông Geoffrey Howe, cựu chủ nhiệm của tờ The Inner Western Suburbs Courier, cũng bị đề nghị buộc tội dính líu đến vụ xì-căng-đan này vì đã cung cấp chứng cớ lừa dối cho ICAC. Và nhà thầu xây cất Anne Bechara, người gây quỹ cho đảng Lao Động, cũng có nguy cơ bị truy tố vì đã cung cấp chứng cớ gian dối cho ủy ban điều tra.
Bộ trưởng chính phủ địa phương Tony Kelly nói rằng việc công bố bản tường trình này là “một ngày buồn bã cho chính phủ địa phương”. Ông Kelly nói rằng hầu hết 1500 nghị viên của tiểu bang đều đáng tin cậy. Được biết trong khoảng thời gian hai năm ông Kelly đã giải tán các hội đồng thành phố Liverpool, Warringah, Walget, Rylstone và Tweed Shire. Vị bộ trưởng nói rằng ICAC đã không đề nghị giải tán toàn bộ hội đồng thành phố Strathfield, như nó đã làm trước đây với một số councils khác. Hai ông Tsang và Abi-Saab đã từ chức khỏi Strathfield Council và một cuộc bầu cử phụ đã được đình hoãn cho tới cuối năm nay.

TỐN KÉM TRUNG BÌNH $155 MỘT TUẦN ĐỂ NUÔI MỘT ĐỨA CON!

ÚC ĐẠI LỢI: Một cuộc nghiên cứu mới nhất cho thấy rằng việc nuôi hai đứa con tốn kém $228 một tuần, nhiều hơn 20 phần trăm số tiền lương trung bình. Và khi những đứa trẻ đến tuổi thiếu niên mức tốn kém còn cao hơn nữa, cách ăn mặc hợp thời trang và sinh hoạt giải trí làm số tiền này tăng thành $277 một tuần. Theo một sự ước tính, các thiếu niên ngốn mất 30 phần trăm lợi tức trung bình của một gia đình. Điều này có nghĩa là gia đình có lợi tức $51,000 chi $155 mỗi tuần để nuôi một đứa con.
ủy ban tái xét Chương trình Child Support Scheme của Chính phủ Liên bang đã yêu cầu ba nhóm chuyên môn độc lập ước tính chi phí nuôi các đứa con. Các chuyên viên này sau đó đã cùng nhau xác định một bản ước tính duy nhất, và dựa vào đó chính phủ vạch ra một công thức mới cho Child Support Scheme. Một gia đình kiếm được $76,000 một năm, chi tiêu khoảng $326 một tuần cho hai đứa con dưới 12 tuổi, hoặc $399 một tuần cho hai đứa con ở tuổi thiếu niên; trong khi các gia đình kiếm được $101,000 một năm chi $413 một tuần cho hai đứa con ở tuổi thiếu niên.
Các cuộc nghiên cứu này cũng tìm thấy rằng nuôi đứa con thứ hai và những đứa con kế tiếp ít tốn kém hơn bởi vì chúng mặc chung quần áo và chơi chung các món đồ chơi. Một trong các cuộc nghiên cứu, được thực hiện bởi giáo sư xã hội học Paul Henman thuộc trường University of Queensland, tìm thấy Sydney là một trong những thành phố ít tốn kém nhất để nuôi các đứa con. Nuôi một đứa con 10 tuổi ở Sydney tốn $6320 so với $7050 ở Melbourne, $8120 ở Canberra và $6230 ở Adelaide - bởi vì giá thuê rẻ hơn một căn flat một hoặc hai phòng ngủ ở Sydney.
Tiến sĩ Henman cho biết các gia đình với mức sống khiêm nhượng ở Sydney chi tiêu $3350 một năm cho thực phẩm của một đứa con, $1350 tiền mua quần áo, $1560 cho các sinh hoạt giải trí và $4630 cho việc di chuyển. Và chi phí nhà ở thì lớn nhất, $12,223 một năm. Hai vợ chồng anh chị Lisa và Stuart Kensitt, ở vùng Loftus, có lợi tức chung gần $100,000 một năm, họ chi $100 một tuần cho các sinh hoạt gồm tập thể dục, bơi lội và nhà trẻ- cho hai đứa con Charlotte, 2 tuổi, và Mitchell 3 tuổi. Họ cũng chi $250-$300 một tháng để mua quần áo cho các đứa con.
Một cuộc nghiên cứu của chính phủ tìm thấy rằng giới đóng thuế “lãnh đủ” chi phí nuôi các đứa con trong những gia đình có mức lợi tức thấp. Cuộc nghiên cứu về chi phí nuôi các đứa con cho thấy một gia đình kiếm được ít hơn $26,000 một năm - chi khoảng $82 để nuôi một đứa con. Các gia đình trong mức lợi tức này nhận được trợ cấp Family Tax Benefit A, $66,78 một tuần, cộng thêm số tiền trả một lúc $613 vào cuối năm tài chánh.
Hơn nữa, nếu một người cha hoặc mẹ ở nhà chăm sóc cho đứa con họ nhận được thêm $57 một tuần từ Family Tax Benefit Part B. Các gia đình kiếm được dưới $32,000 một năm nhận được trợ cấp FTB-B - và theo các sự thay đổi trong chính sách an sinh xã hội được hoạch định bởi chính phủ thì mức lợi tức cao nhất bị cắt loại trợ cấp này sẽ tăng tới $37,000.

PHÓ THủ TƯỚNG JOHN ANDERSON TỪ CHỨC VÌ LÝ DO SỨC KHỏE

CANBERRA: Phó thủ tướng John Anderson đã quyết định rời khỏi chính trường vì lý do sức khỏe. Được biết ông Anderson đã bị bệnh tuyến tiền liệt suốt 12 năm qua. Tuy nhiên ông nhấn mạnh rằng ông không “kêu gọi sự thương cảm”. Sau khi ông Anderson rời khỏi chức vụ thủ lãnh của National Party, các thành viên của đảng đã bầu Bộ trưởng Mậu dịch Mark Vaile thay thế ông Anderson. Và Bộ trưởng Nông nghiệp Warren Truss đã được bầu làm Phó thủ lãnh National Party.
Ông Anderson, 48 tuổi, tiết lộ rằng ông sẽ chuyển ra hàng ghế sau trong tháng tới để ông Mark Vaile trở thành Phó Thủ tướng. Ông Anderson muốn dành thêm nhiều thời gian với người vợ, bà Julia, và bốn đứa con, và hồi phục từ chứng bệnh mà ông đã bị mắc phải suốt 12 năm qua. Ông Anderson có một tuyến tiền liệt bị viêm khiến ông thường thức giấc giữa khuya, và nó làm hao mòn sức khỏe, nhất là nếu ông di chuyển bằng phi cơ.
Ông cho biết trong tháng Hai năm nay ông đã công du Âu Châu một tuần lễ và sau đó đã phải nằm ở nhà để dưỡng bệnh suốt ba tuần. Đến lúc đó ông quyết định từ nhiệm tất cả các chức vụ, gồm Tổng trưởng Vận tải. Ông Anderson vẫn sẽ ở lại Quốc hội ít nhất cho tới cuộc bầu cử kế tiếp được ấn định vào cuối năm 2007. Với sự hiện diện của gia đình đến từ Gunnedah để chứng kiến lời tuyên bố từ chức của ông, ông Anderson nói với Quốc hội ông muốn dành nhiều thời gian trong khu vực cử tri Gwydir ở NSW.
Cả hai phía của Quốc hội đã hết lời ca ngợi nhân cách của ông Anderson và các thành tích của ông trong lãnh vực vận tải, chính sách về nguồn nước, và không chấp nhận đảng One Nation của bà Pauline Hanson. Thủ tướng John Howard nói rằng ông chưa gặp một người nào với sự chính trực trong đời sống công tốt hơn ông Anderson, và miêu tả ông là người kiên trì với những nguyên tắc của mình. Vị Thủ tướng phát biểu: “John, từ đáy lòng tôi cảm ơn sự trung thành và cách ứng xử đứng đắn của ông, sự tận tâm của ông đối với đảng, đối với Liên đảng nhưng trên hết là sự tận tụy của ông đối với đất nước Úc.”
Và Thủ lãnh Lao động Kim Beazley đã ca ngợi ông Anderson rằng: “Chúng tôi vinh danh sự phục vụ của ông và kính trọng vị thế của ông trong Quốc hội này, và sự lãnh đạo của ông đối với đảng National Party.” Các đảng viên National hy vọng sẽ giữ được vị trí Nội các bị bỏ trống bởi ông Anderson. Các thành viên National có thể được đưa vào vị trí này gồm Bộ trưởng Cựu chiến binh De-Anne Kelly ở Queensland, Bộ trưởng Đa văn hóa Peter McGauran ở Victoria, và dân biểu hàng ghế sau John Cobb, một cựu chủ tịch của Hiệp hội Nông gia NSW.
Tin đồn về ý định rời khỏi chức vụ lãnh đạo của ông Anderson đã lan truyền trước khi cuộc bầu cử vừa qua, khi ông gần như tuyên bố quyết định về hưu nhưng đã thay đổi ý định vào phút chót, làm chấm dứt hy vọng của ông Vaile. Trong tuần qua ông Anderson nói rằng ông đã nói với ông Howard về ý định từ chức sau chuyến công du Âu Châu, nhưng đã để đến bây giờ ông mới công bố một cách chính thức. Với sự từ chức của ông Anderson ông Howard có thể sử dụng cơ hội này để phân công lại các chức vụ trong chính phủ.

Kẻ ẤU DÂM ĐƯỢC PHÉP SỐNG BÊN CẠNH NHÀ CÁC NẠN NHÂN

NSW: Một người đàn ông bị kết tội lạm dụng tình dục trẻ em đã được phép trở về sống trong căn nhà cũ - chỉ cách xa gia đình các nạn nhân của ông ta có vài mét. Gia đình này có hai con trai bị cưỡng dâm bởi Geoffrey Leonard khi cả hai chỉ mới 13 và 16 tuổi, giờ đây họ đang sống trong sự tức giận và sợ hãi. Tuy vậy gia đình này đã được cảnh sát bảo rằng họ chẳng thể làm gì được về việc này.
Gia đình này cho biết họ đã được khuyến cáo khi Leonard được thả khỏi nhà tù, ông ta đã không tỏ ra một chút sự hối lỗi nào và có thái độ tức giận với họ. Cảnh sát không có quyền theo dõi Leonard bởi vì ông ta bị kết án trước khi Sex Offender Register được thành lập trong năm 2001, và nó không có hiệu lực trở về trước.
Dù với sự thật rằng cảnh sát xem Leonard là người nguy hiểm và người đàn ông 71 tuổi này không đồng ý hành động làm tình với trẻ em là sai trái, cảnh sát không được phép theo dõi ông ta bởi vì các luật lệ bảo vệ sự riêng tư. Do đó mỗi ngày Leonard dắt chó đi dạo ngang qua căn nhà của gia đình này ở vùng ngoại ô phía bắc Sydney, trong khi mọi người ngồi lo sợ trong nhà.
Trong năm 1990, Leonard bị kết án và bị tù ba năm vì tội cưỡng dâm hai cậu bé. Ông ta đã dụ hai cậu trai này vào nhà với lời hứa cho tiền trước khi cưỡng hiếp chúng. Một trong hai nạn nhân đã đi đến Western Australian để tránh gặp mặt người đàn ông này. Leonard cũng đã viết một cuốn sách có tựa “Sex and Gender”, trong đó ông ta nói rõ về sự mong muốn “làm tình với các đứa con trai”. Khi bị đặt câu hỏi phải chăng làm tình với trẻ em là điều có thể chấp nhận được, Leonard đã tỉnh bơ trả lời rằng: “Nếu có sự sẵn lòng thì tôi nghĩ chẳng có bất cứ vấn đề gì cả. Có rất nhiều nghiên cứu nói rằng hầu hết các đứa trẻ hoạt động tình dục rất tích cực từ tuổi 12....”
Bà Karen Flanagan, một viên chức từ nhóm bảo vệ trẻ em Childwise, nói rằng Leonard đang cố gắng “bình thường hóa” cách cư xử nguy hiểm do đó ông ta cần phải được giám sát. Trong tháng Giêng năm nay, Leonard đã xuất hiện ở tòa để bị buộc tội cưỡng dâm trẻ em tại nhà thờ St Andrew’s Catheral nhưng vụ án này đã bị hủy bỏ. Người cha của hai thiếu niên này, được giấu tên để bảo vệ lai lịch của các nạn nhân, đã nói với tờ Daily Telegraph rằng: “Một trong hai đứa con trai tôi đã phải đi đến Tây Úc vì không muốn nhìn thấy mặt gã đàn ông này. Vợ tôi cũng rất lo sợ. Chúng tôi nhìn thấy Leonard đi ngang qua nhà mỗi ngày.”

TÁM NĂM SAU KHI ĐỨA CON MẤT TÍCH, NGƯỜI MẸ MỚI BẮT ĐẦU TÌM KIẾM!

NSW: Người mẹ của đứa bé bí ẩn tên Tegan vừa lên tiếng kêu gọi gia đình đang nuôi đứa bé này hãy xuất hiện. Người cựu vô địch môn thể thao water polo này hứa sẽ ký giấy tờ để họ tiếp tục nuôi bé Tegan, đứa bé gái này giờ đây đã tám tuổi. Lời yêu cầu khẩn thiết này đã được đưa ra bởi bà Mary Bova, luật sư của cô Keli Lane. Bản tuyên bố này nói rằng: “Nếu gia đình của bé Tegan làm đơn chính thức xin nhận con nuôi, Keli sẽ đồng ý việc làm này và ký những giấy tờ cần thiết. Keli và gia đình kêu gọi những người này hãy xuất hiện để giải quyết vụ mất tích này.”
Đây là lời tuyên bố công khai đầu tiên từ người cựu giáo viên thể thao 30 tuổi của trường Ravenswood Girls, kể từ khi bé Tegan biến mất hai ngày sau khi em chào đời trong tháng Chín 1996 tại bệnh viện Auburn. Luật sư Bova nói rằng thân chủ của bà sẽ không gây trở ngại cho gia đình này. Trong khi đó viên chức điều tra John Abernethy yêu cầu tờ Daily Telegraph đăng lời kêu gọi về số phận của bé Tegan.
Ông Abernethy nói rằng: “Nếu có một cặp vợ chồng nào, ở NSW hoặc những nơi khác ở Úc, đang nuôi đứa bé này mà không nhận nó làm con nuôi một cách hợp pháp, giờ đây họ có cơ hội để xuất hiện và cung cấp tin tức này cho một cơ quan nhận con nuôi hoặc một viên chức chịu trách nhiệm vụ án này, nhằm giúp giải quyết vụ án.”
Một cuộc tìm kiếm toàn quốc của cảnh sát cho tới nay cũng chưa thể xác định được số phận của bé Tegan. Trong cuộc thẩm vấn, cô Keli Lane đã thay đổi câu chuyện của mình - thoạt tiên phủ nhận không sinh đứa bé này, và rồi nói đã trao nó cho một gia đình ở Perth, và cuối cùng lại nói trao cho người cha ruột của đứa bé, người đàn ông mà cô ta cho biết tên là Andrew Norris.
Cha của Keli Lane, cảnh sát viên về hưu Bob Lane ở Manly, cũng đã lên tiếng phủ nhận cô con gái có thể đã làm hại đến đứa bé này. Keli đã không làm giấy khai sanh cho bé Tegan và giữ kín lần mang thai này, không cho các người bạn và gia đình biết. Các đứa con bí mật khác của Keli một bé gái sinh năm 1995 và một bé trai sinh năm 1999- đã được cho làm con nuôi một cách hợp pháp. Keli giờ đây lập gia đình và có đứa con thứ tư hiện đang sống chung với cô và người chồng. Các thám tử, những người bắt đầu cuộc tìm kiếm sự thật về vụ này cách đây sáu năm, lo sợ đứa bé này có thể đã chết nhưng họ cố hy vọng nó có thể vẫn còn sống ở một nơi nào đó. Nếu họ tìm thấy bé Tegan còn sống, viên chức coroner sẽ không còn quyền hạn để điều tra vụ án này nữa.
Trong khi đó, người bạn trai cũ của Keli Lane nói rằng anh ta đã chẳng bao giờ nghi ngờ người yêu cũ đã có hai đứa con, gồm cả đứa bé mất tích Tegan, trong thời gian họ yêu nhau. Nhưng Ducan Gillies cũng nói rằng anh rất tin tưởng Keli và chẳng bao giờ để ý thấy một dấu hiệu nào cho thấy cô ta đang lừa dối. Anh Gillies đã nói với cuộc điều tra rằng: “Tôi đã không lẩn lút trong bóng tối để rình xem người phụ nữ mà tôi yêu đã có con riêng không.”
Cựu cầu thủ 33 tuổi của đội bóng Manly rugby và Canterbury cho biết anh đã có sự quan hệ chăn gối với Keli Lane từ giữa năm 1994 đến tháng Ba 1998. Trong thời gian này anh đã để ý thấy Keli lên cân và rồi xuống cân, nhưng lại nghĩ đây là điều bình thường đối với một phụ nữ. Họ tiếp tục làm tình với nhau và Gillies không hề biết người bạn gái đang mang thai, dù nhìn thấy cô ta không mặc quần áo gì cả.
Riêng về sự chung thủy của Keli Lane, Gillies nói rằng anh đã chẳng bao giờ hoài nghi cô ta đã ngoại tình với bất cứ ai trong thời gian họ yêu nhau. Tuy nhiên, cuộc điều tra Coroner’s inquest được cho biết rằng đứa con đầu tiên của Keli Lane được sinh ra ngày 19 tháng Ba, 1995, điều này có nghĩa là rất có thể đứa bé này đã được thụ thai trong thời gian hai người sống với nhau. Một cuộc thử nghiệm DNA đã chứng thực anh Gillies không phải là cha ruột của đứa bé đầu tiên này. Cuộc điều tra đang tiếp tục.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.