Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Không Thể Được, Với Chế Độ Hiện Nay Ở Hà Nội

29/06/200500:00:00(Xem: 5388)
Nhân dịp ông Phan Văn Khải, thủ tướng Cộng Sản Việt Nam qua thăm nước Mỹ như là nhân vật quan trọng bậc nhì ở Việt Nam, để thảo luận với TT Bush, một số vấn đề liên quan giữa hai nước, hai tờ báo lớn nhất của nước Mỹ đều có bài bình luận.
Trong một số báo trước, chúng tôi có đề cập tới bài báo của tờ "Washington Post" theo đó tác giả của bài bình luận đã đưa ra một kết luận rất xác đáng: "TT Bush nên có một chương trình hai mặt, một mặt tăng cường các quan hệ kinh tế và quân sự, mặt khác cần phải đòi hỏi phải có tự do và dân chủ ở Việt Nam".
Đó là một kết luận xác đáng: không ai có thể xây dựng hay kiến thiết gì với một chế độ không tin tưởng vào công dân của mình, bỏ tù những người chống đối và hạn chế các tự do tôn giáo. Trái lại sáng thứ sáu tuần qua, trong báo "New York Times", cũng trong mục xã thuyết, ông John Wheeler, một người đang có những hoạt động thiện nguyện và nhân đạo ở Việt Nam (Vietnam Children Fund) lại có một cái nhìn khác hơn. Ông Wheeler dạy chúng tôi - người Việt tỵ nạn - sau khi thành công về phương diện kinh tế, tài chánh và kỹ thuật, nên góp phần vào việc hợp tác với chế độ bên nhà. Ông viết: "Giống như những người tỵ nạn của nhiều quốc gia khác, người Mỹ gốc Việt có thể là một lực lượng chính để phát triển các giây liên lạc với quốc gia họ... và đang có một gương mẫu để chiến thắng sự chua xót của dỹ vãng: các cựu chiến binh Hoa Kỳ đang giúp trẻ trung hóa nền kinh tế Việt Nam."
Xin cám ơn ông John Wheeler, nhưng xin ông đừng dạy chúng tôi phải yêu nước như thế nào. Ông đang kiếm ăn ở Việt Nam với công tác thiện nguyện của ông. Ông đã ăn phải cái bã của cộng sản Hà Nội rồi. Đó là quyền của ông. Nhưng nếu chúng tôi không biết yêu nước thì đất nước Việt Nam không còn tồn tại đến ngày nay. Gần 2 triệu người Việt tỵ nạn sống rải rác trên khắp thế giới hiện nay là cái vốn qúy để xây dựng lại quê hương chúng tôi khi chủ nghĩa cộng sản biến đi khỏi đất nước Việt Nam. Đó là một lực lượng xây dựng nhưng nó cũng có thể biến thành một lực lượng chiến đấu để loại trừ đảng cộng sản Việt Nam đang đàn áp và bóc lột 80 triệu dân Việt Nam.

Cho tới nay vẫn có người Mỹ như ông John Wheeler, không hiểu gì về vấn đề Việt Nam hay chỉ hiểu có một mặt của vấn đề nên lên tiếng dạy người Việt chúng tôi phải yêu nước như thế này thế nọ. Người Việt Nam không yêu người Việt Nam trước hết thì yêu ai" Nhưng người cộng sản Việt Nam không phải là người Việt Nam nên khó có thể có một sự hợp tác trong lúc này. Nói như thế thì ông Wheeler lấy làm lạ lắm nhưng thật sự là như vậy. Chủ nghĩa cộng sản dạy con người như thế nào: có phải là thứ người theo chủ thuyết tam vô hay không" vô gia đình, vô tổ quốc và vô tôn giáo. Vì thế người Việt tỵ nạn hay người Mỹ gốc Việt chúng tôi không thể nào chấp nhận luận điệu của ông để có thể quan niệm được một sự hợp tác với cộng sản Việt Nam trừ phi CSVN chấp nhận trở về với dân tộc, từ bỏ chủ thuyết tam vô đó.
Chúng tôi biết rằng trên thực tế các nhà lãnh đạo hiện nay ở Hà Nội khó mà từ bỏ chủ thuyết đó vì đó là nền tảng của mọi quyền lực của họ. Họ không thể chấp nhận tự do dân chủ - điều mà chúng tôi mong muốn và đang tranh đấu để thực hiện - vì chấp nhận tự do dân chủ có nghĩa là chấm dứt chế độ độc tài đảng trị hiện nay. Chỉ có những áp lực mạnh mẽ hay một cuộc cách mạng với những cuộc xuống đường của nhân dân như kiểu đã xảy ra ở Thiên An Môn mới có thể biến đổi được tình thế ở Việt Nam. Trong khi chờ đợi, người Mỹ gốc Việt hay người Việt tỵ nạn khắp năm châu sẽ tiếp tục con đường đấu tranh của họ mà không cần phải có những lời khuyên bảo của ông John Wheeler. Xin nhắn nhủ với những người có tư tưởng như ông John Wheeler là không nên dạy cho người Việt Nam chúng tôi phải yêu nước của chúng tôi như thế nào nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.