Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Công An Phá Đám Ma, Làm Dữ Vị Sư Ghpgvntn

29/06/200500:00:00(Xem: 4820)
Giựt Micro, Đánh, Xé Áo Tang Chủ Vì “GHPGVNTN Bất Hợp Pháp”
Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế đã phổ biến một bản tin với nhiều chi tiết về các áp bức mới đối với quý Thầy trong GHPGVNTN.
Dưới đây là tóm lược vài tin. Toàn văn được lưu trên web http://www.queme.net.
THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 27.6.2005
Thượng tọa Thích Hải Tạng viết Kiến nghị thư gửi Thủ tướng Phan Văn Khải và Bộ trưởng Công an phản đối vụ chận xe và sách nhiễu Phái đoàn chư Tăng Huế tại Bình Định hôm 19.6 - Giáo hội Phật giáo Nhà nước tiếm quyền tổ chức tang lễ Hòa thượng Thích Đỗng Minh bất chấp ý nguyện người quá cố ghi trong di chúc - Huynh trưởng Gia Đình Phật tử Nguyễn Sư Nến phản đối việc cơ quan công quyền và Giáo hội Phật giáo Nhà nước phá rối và hành hung giữa tang lễ thân phụ anh.
Trong Thông cáo Báo chí ngày 21.6 làm tại Hoa Thịnh Đốn, Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế đã báo động thế giới việc công an chận xe Phái đoàn chư Tăng Huế không cho vào Tu viện Nguyên Thiều vấn an Đức Tăng thống Thích Huyền Quang, lại còn sách nhiễu phái đoàn tại thị trấn Gò Găng, tỉnh Bình Định qua những cuộc "làm việc" đầu voi đuôi chuột, lệnh trên nạt dưới, thiếu văn hóa, lễ độ và phi pháp luật. Tất cả những tác phong phong kiến và phát xít ấy được phơi bày trong "Đơn trình và Kiến nghị" gửi Thủ tướng Phan Văn Khải và Bộ trưởng Công an Lê Hồng Anh, mà bản sao được Thượng tọa Thích Hải Tạng gửi đến Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế. (VB đã đăng thư này.)
Cùng một cung cách phi văn hóa, đi ngược truyền thống lễ nghi dân tộc, Giáo hội Phật giáo Nhà nước cùng với cơ quan công quyền tỉnh Khánh Hòa tước đoạt quyền tổ chức Tang lễ Hòa thượng Thích Đổng Minh. Nguyên trước khi viên tịch, Hòa thượng Thích Dổng Minh đã di chúc cho Hòa thượng Thích Chí Tín, trụ trì chùa Long Sơn ở Nha Trang - Khánh Hòa cùng môn đồ pháp quyến lo việc lễ tang đơn giản trong vòng 36 tiếng đồng hồ. Theo truyền thống Việt Nam tự nghìn xưa, khi gia đình nào có người thân mất, thì người con trưởng và tang quyến lo toàn bộ việc tang lễ. Người ngoài không được xen vào làm khác đi. Ðối với đạo Phật, chư Tăng đã cắt ái từ thân (từ bỏ gia đình, ân ái) khi xuất gia, nên tang quyến là môn đồ pháp quyến, những đệ tử cùng pháp huynh, pháp đệ của chư Tăng vừa mất.
Trước khi viên tịch, Hòa thượng Thích Đổng Minh để lại Di chúc ủy thác cho "Hòa thượng Thích Chí Tín cùng chư Tăng chùa Long Sơn và Môn đồ Pháp phái trọn quyền quyết định tang lễ" và "Lễ tang đơn giản trong vòng 36 tiếng đồng hồ". Thế nhưng, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Nhà nước tỉnh Khánh Hòa do Hòa thượng Thích Thiện Bình làm chủ tịch cấu kết với Hòa thượng Thích Đổng Quán phản bội Di chúc, gạt phăng Môn đồ pháp quyến ra ngoài việc tổ chức lễ tang, trong số này có Thượng tọa Thích Đức Thắng, Tổng thư ký Viện Hóa Ðạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, là đệ tử lớn của Hòa thượng quá cố. Ngoài ra còn gia tăng lễ tang lên đến 4 ngày!
Thượng tọa Thích Đức Thắng đã vô cùng bưc xúc về sự kiện bất kính, bất lễ, phi văn hóa dân tộc nói trên, nên đã viết bài "Chúng tôi đã bị tước đoạt tất cả". Không riêng gì Thượng tọa Thích Đức Thắng, mà những ai tham dự tang lễ đều ngán ngẫm cho hành động chính trị xâm nhập chốn thuyền môn để biến cả tang lễ thành diễn đàn tô lục chuốc hồng cho Ðảng và Nhà nước. Trước cảnh trạng ấy, nhiều người đã thán lên : "Môn đồ pháp quyến của Cố Hòa thượng bị truất quyền cử hành tang lễ, vì đã có Côn đồ pháp quyến thay thế rồi !"
Tại Đà Nẵng, ngày 24.5.2005, Huynh trưởng Nguyễn Sư Nến đang làm lễ tang cho thân phụ anh, thì Đại đức Thích Hạnh Thông, Phó Ban đại diện Giáo hội Phật giáo Nhà nước cùng với ông Trưởng thôn Phan Mẫn và Phó Trưởng thôn tên Trùng đột nhập đàn áp và phá rối tang lễ, đánh anh Nến bầm tím ngực và xé áo tang của vợ anh là chị Trương Thị Bảy. Lý do " Chỉ vì tang lễ đã do Thượng tọa Thích Thanh Quang, Chánh Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng, làm chủ lễ cùng với Đại diện Ban Hướng dẫn Gia đình Phật tử Quảng Nam - Đà Nẵng không nằm trong hệ thống Phật giáo Quốc doanh. Giữa lễ cầu siêu thương đau của tang quyến, thế mà ông Trưởng thôn Phan Mẫn không một lời thông cảm phân ưu, trái lại còn mang thái độ côn đồ răng đen mã tấu, chuyên hô khẩu hiệu khủng bố chính trị và giết người, khi ông hét lớn trước bàn thờ : "Hỡi đồng bào, hỡi đồng bào, ở đây không có Giáo hội Thống nhất, chỉ có Giáo hội Việt Nam (ý nói Phật giáo Nhà nước) mà thôi ! Bà con đừng nghe bọn hắn !". Tới lược Đại đức Thích Hạnh Thông cũng la to lên như con vẹt khẩu hiệu của ông Trưởng thôn cộng sản. Chúng tôi xin đăng tải dưới đây nguyên văn Kháng thư của Huynh trưởng Nguyễn Sư Nến gửi Nhà cầm quyền Hà Nội.
Ba sự kiện trên đây xẩy ra trước và trong thời gian ông Phan Văn Khải công du Hoa Kỳ, ngay lúc ông Phan Văn Khải ngọt ngào tuyên bố với báo Washington Post tại Hoa Thịnh Đốn rằng : "Lịch sử VN hàng ngàn năm cho thấy không hề có xung đột tôn giáo ở đất nước này. Chúng tôi có sáu tôn giáo lớn với khoảng 20 triệu giáo dân. Chúng tôi cũng theo đuổi chính sách đoàn kết quốc gia, trong đó có sự đoàn kết giữa các tôn giáo. Những người có đạo cũng bình đẳng với những người không theo đạo. Chúng tôi không đồng ý với ý kiến từ bên ngoài cho rằng ở VN có tù nhân tôn giáo. Chúng tôi không có tù nhân tôn giáo ở VN".
Không có xung đột tôn giáo... Không có tù nhân tôn giáo... là lời kinh tụng của tín đồ Mác-Lê nin Khải. Nhưng tại sao có khủng bố tôn giáo giữa các lễ tang " khi chư Tăng đi thăm nhau cũng bị cấm cản, khủng bố, hạch xách, thẩm cung "
Dưới đây là Kháng Thư của Nguyễn Sư Nến.
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
KHÁNG THƯ
Kính gởi : - Ông NÔNG ĐỨC MẠNH - Tổng Bí thư Ban Chấp hành
Trung ương Ðảng Cộng sản Việt Nam.
- Ông TRẦN ĐỨC LƯƠNG - Chủ tịch nước CHXHCNVN.
- Ông PHAN VĂN KHẢI - Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCNVN.
- Ông PHẠM THẾ DUYỆT - Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt Trận TQVN
- Ông Bộ trưởng Bộ Công an
- Ban Tôn giáo Chính phủ
- Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương GHPGVN
- Ông VŨ NGỌC HOÀNG - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam
- Ông NGUYỄN XUÂN PHÚC - Chủ tịch Ủy ban Nhân Dân tỉnh Quảng Nam
- Bà Chủ tịch Ủy ban Mặt Trận TQVN tỉnh Quảng Nam
- Thiếu tướng Giám đốc Sở Công An Quảng Nam
- Ông Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Quảng Nam
- Hòa thượng THÍCH THIỆN DUYÊN, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Nam
Kính thưa quý NGÀI,
Tôi ký tên dưới đây là NGUYỄN SƯ NẾN, thường trú tại thôn Tịnh Đông Tây, xã Đại Lãnh, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, là Phó Thư ký Ban Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) Quảng Nam - Đà Nẵng. Phó Tổng thư ký Ban Hướng dẫn Gia Đình Phật tử (GĐPT) Quảng Nam - Đà Nẵng. Tôi xin tường trình việc Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) và chính quyền địa phương đã đàn áp, phá rối lễ tang của cha tôi như sau :

Cha tôi tên là Nguyễn Thứ, Pháp danh Thị Tự (đệ tử của Cố Hòa thượng THÍCH TRÍ MINH, Chánh Đại diện GHPGVNTN tỉnh Quảng Nam). Cha tôi trút hơi thở cuối cùng vào lúc 14 giờ ngày 22-5-2005 (tức ngày 15.4 Âl.). Lễ nhập liệm tổ chức lúc 21 giờ ngày 23.5.2005 (tức 16.4 Ất Dậu). Tối ngày 24.5.2005 (tức 17.4 Âl.) lúc 20 giờ, Ban Đại diện GHPGVNTN và Ban Hướng dẫn GĐPT Quảng Nam - Đà Nẵng tổ chức lễ truy niệm công đức và phúng điếu cha tôi. Khi anh Đoàn Thanh Thông (Phó Trưởng ban Hướng dẫn GĐPT QN-ĐN) tuyên bố lý do và cung thỉnh Thượng tọa Chánh Đại diện GHPGVNTN Quảng Nam - Đà Nẵng đốt nhang tưởng niệm và chia buồn cùng tang quyến, thì Đại đức Thích Hạnh Thông (Phó Ban Đại diện Phật giáo Đại Lộc) nhảy lên giựt micro của anh Thông rồi la lên : "Thưa bà con, thưa bà con, ở đây không có Giáo hội Thống nhất, chỉ có Giáo hội Việt Nam mà thôi... Tôi là lãnh đạo của Phật giáo huyện Đại Lộc nói cho bà con biết là ở đây không có Phật giáo Thống nhất, chỉ có Phật giáo Việt Nam mà thôi..." Tôi lấy micro trên tay thầy Hạnh Thông, nhưng thầy liền bẻ gãy micro, tôi dùng micro khác cảm tạ chư Tôn đức trong Ban Đại diện GHPGVNTN và Ban Hướng dẫn GĐPT - QN-ĐN. Cùng lúc ấy, ông Phan Mẫn, Trưởng thôn la lên : "Hỡi đồng bào, hỡi đồng bào, ở đây không có Giáo hội Thống nhất, chỉ có Giáo hội Việt Nam mà thôi, bà con đừng nghe bọn hắn..." Ông ta la ré inh ỏi, còn ông Trùng là thôn phó nhảy vào giựt micro bẻ gãy, rồi đánh tôi liên tục vào ngực (thâm tím cả một vùng ngực), nhảy vào xé áo tang của Trương Thị Bảy (vợ của tôi). Trong lúc đó, ở ngoài sân có ông Nhạn là Công an thôn, ông Hòe là đội trưởng đội sản xuất, cùng với các bà phụ nữ la ré tạo nên một cảnh vô cùng hỗn loạn chưa từng có trong một đám tang. Trong lúc hỗn loạn, thì kẻ xấu đã chạy đến hôi toàn bộ bì thư đựng tiền đi điếu của Ban Đại diện Giáo hội tỉnh, các huyện thị, Ban Hướng dẫn GĐPT tỉnh và các đơn vị trong tỉnh chạy mất, tôi chưa biết là ai chủ trương ăn cướp như thế.
Sau hơn một giờ đồng hồ hỗn loạn tôi ngồi dậy và tuyên bố : "Kính bạch Thượng tọa Chánh Đại diện và thưa tất cả bà con, lẽ ra ngày mốt (tức 19.4 Âl.) mới tổ chức an táng cho cha tôi, nhưng hiện giờ chú tôi đang cấp cứu và tình hình phá rối đám tang của cha tôi rất nguy hiểm, nên xin Thượng tọa Chánh Đại diện cho phép gia đình chúng tôi được an táng cho cha tôi ngay vào sáng mai, tức 18.4 Ât Dậu, và Thượng tọa Chánh Đại diện đã đồng ý.
Thậm chí các anh chị em huynh trưởng GĐPT ở các huyện xa xôi như : Điện Bàn, Duy Xuyên, Thăng Bình, Núi Thành cũng không được ở lại để tụng kinh cho cha tôi, mà phải đi về trong đêm khuya, bởi vì chính quyền không cho đăng ký tạm trú, ông Thôn trưởng đã tuyên bố rằng : "Thôn chúng tôi mất an ninh, những người ở ngoài thôn không được ở lại đây..."
Chưa hết, đến chiều ngày 20.4 Ất Dậu, sau khi tôi đi cúng mở cửa mả về và đi công chuyện, thì Ban Dân chính vào nhà gọi là đốt nhang, nhưng thực tế là đi quan sát các trướng liễn của Giáo hội chúng tôi đi điếu, bởi vì chính quyền xã, thôn đầy đủ các ban ngành, đoàn thể đã đi đốt nhang vào chiều ngày 17.4 Âl. rồi, hơn nữa Hội Cựu Chiến binh đã vào trước và gây gỗ : "Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất ai công nhận " Giáo hội này là bất hợp pháp, v.v...". Mặc dù cha tôi đã có công trong kháng chiến và đã được Nhà nước tặng thưởng huy chương (đính kèm bản sao) mà đám tang của cha tôi như vậy đó "
Kính thưa quý NGÀI,
Sự việc xảy ra trong đám tang cha tôi như vậy, tôi yêu cầu quý NGÀI trả lời cho chúng tôi biết :
1. Đài, báo thường nói : "Phát huy nền văn hóa Việt Nam, đậm đà bản sắc dân tộc", hoặc "nghĩa tử là nghĩa tận", v.v... Văn hóa dân tộc là như vậy ư " Ai chỉ đạo đập phá lễ tang của cha tôi " Hiến pháp đã ghi là : "Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo toàn dân và tuyệt đối". Như vậy có phải Đảng chịu trách nhiệm không "
2. Bảo rằng : "Thôn chúng tôi mất an ninh...". Mất an ninh thì tại sao thôn Tịnh Đông Tây này được Nhà nước cấp bằng THÔN VĂN HÓA " Mất an ninh thì công an thôn, xã, du kích ở đâu "
3. Phải chăng gia đình chúng tôi theo GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT cho nên chính quyền đang tâm đàn áp phải không " Như vậy tự do tôn giáo ở chỗ nào " Nếu Nhà nước chống người dân theo GHPGVNTN thì cứ mạnh dạn ra quyết nghị, chỉ thị hay thông báo đi, đừng đàn áp thô bạo như thế. Các Ngài nghĩ sao " Hay các Ngài ngồi quá cao không thấy sự khổ đau của người dân như chúng tôi "
4. Theo luật pháp của Nhà nước, thì những người nào gây rối trật tự an ninh thì đều phải bị phạt tù, còn ở đây đám tang của cha tôi đang trang nghiêm, thanh tịnh, thì chính quyền cùng với GHPGVN nhảy vào gây rối trật tự thì Nhà nước có phạt tù không " hay được thăng cấp "
5. Sự việc như vậy, ai bồi thường danh dự cho gia đình chúng tôi " Từ cổ chí kim, không có một chế độ nào, một tập thể nào, một cá nhân nào dám phá rối một lễ tang như đám tang của cha tôi. Kỷ luật của Ðảng và Nhà nước có cho phép những cán bộ, đảng viên làm như vậy không " Nếu không thì quý Ngài xử lý ra sao " hay là đâu cũng vào đấy như từ trước tới nay "
6. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy cán bộ, đảng viên : "Người cán bộ là người lãnh đạo, là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân". Như thế, người dân là chủ đất nước. Nếu người chủ bị đầy tớ đánh phá thì có đúng theo quy luật tự nhiên hay không " Thời kỳ phong kiến thì "QUAN LÀ PHỤ MẪU CHI DÂN", nhưng lúc bấy giờ có cha mẹ của dân nào đi đập phá một lễ tang của ai đâu " Quý Ngài nghĩ sao " Như vậy những cán bộ, đảng viên đi phá lễ tang của cha tôi là phi dân tộc, phi đạo đức, phi truyền thống. Những người này Đảng có nên sử dụng không quý Ngài "
7. Bạch Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương và Hòa thượng Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Nam, Ngài có dạy cho đệ tử của mình làm như vậy không " Với tư cách lãnh đạo cao nhất của Giáo hội Trung ương tỉnh, Ngài có chỉ thị cho Thầy Hạnh Thông là Phó Ban Ðại diện Phật giáo Ðại Lộc đi phá đám tang của cha con không " Ngài có dạy cho đệ tử mình những oai nghi của một ông thầy không (oai nghi của một Tỳ kheo) " Giáo hội Phật giáo Việt Nam là thành viên của Mặt Trận, như thế Mặt Trận tỉnh Quảng Nam có chỉ đạo cho Ngài bảo cán bộ cấp dưới của mình làm như vậy không " Nếu không thì Ngài nghĩ sao về một Tỳ kheo mà đi phá đám tang là người đạo hữu " bất kính trước một vị giáo phẩm (Thượng tọa Thích Thanh Quang) " đi đứng không oai nghi, ăn ngủ không đúng nơi đúng chỗ (ăn ngủ ở nhà dân trong ngày 17.4 Âl.) hay là GHPGVN đã khế cơ, khế lý, cộng thêm khế thời phải không quý Ngài " Là một Phật tử, chúng con đau lòng xót dạ cho một vị Tỳ kheo như vậy, các Ngài có đau xót không các Ngài "
Kính thưa quý NGÀI,
Chúng tôi đã trình bày, đã đặt câu hỏi, xin quý Ngài trả lời sớm nhất theo thời gian luật định. Nếu quý Ngài chưa tin thì chúng tôi sẽ mời những Tăng Ni, Phật tử đã chứng kiến cảnh tượng hỗn loạn hôm ấy đến cơ quan, để quý Ngài trực tiếp chất vấn. Tôi cũng không lo sợ bị tù đày khi Kháng thư này đến tay quý Ngài và tôi lấy sinh mạng của tôi bảo đảm cho những lời trình bày trên.
Kính chúc quý NGÀI sức khỏe dồi dào.
Kính chúc nhị vị Hòa thượng pháp thể khinh an.
NAY KHÁNG THƯ
Làm tại Đại Lãnh, Đại Lộc ngày 29-5-2005
ký tên
Nguyễn Sư Nến
SAO KÍNH GỞI :
- Hòa thượng Viện trưởng Viện Hóa Đạo
GHPGVNTN "kính thẩm tường";
- Chư Tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa trong Hội đồng Viện "để kính tường";
- Ban Đại diện GHPGVNTN Quảng Nam - Đà Nẵng "để kính trình và nhờ giúp đỡ";
- Ban Hướng dẫn GĐPT, QN-ĐN và các huyện, thị trong tỉnh "để kính tường";
-Ban Đại diện Giáo hội và GĐPT trong tỉnh "để biết";
- Chư TT., ĐĐ. Tăng Ni và Phật tử chứng kiến cảnh hỗn loạn đêm 17.4 Ất Dậu "để biết và giúp đỡ";
- Tòa soạn báo Đại Đoàn Kết;
- Tòa soạn báo Tiền Phong;
- Tòa soạn báo Tuổi Trẻ "để biết và xin giúp đỡ trong chức năng của người cầm bút".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.