Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Một Vụ Khiếu Kiện Kéo Dài Giữa Lòng Sài Gòn

16/06/200500:00:00(Xem: 5525)
Kính thưa Quý Báo Đài Việt Ngữ Hải Ngoại.
Tôi là Danh Bình Công, một người Sài Gòn, xin đại diện cho những người thấp cổ bé miệng của Phường 9, Quận Tư viết bài báo dưới đây gửi Quý Báo Đài, xin được cứu xét và đăng giúp. Vì sự việc khiếu kiện về đất đai kéo dài nên đời sống người dân chúng tôi rất bấp bênh, luôn trong tâm trạng sợ hãi, lo lắng, cứ phải đi khiếu kiện từ Sài Gòn đến Hà Nội, để rồi nhận được những lời hứa và rồi cứ đâu vào đấy, lâu lâu bị đe doạ cưỡng chế. Tôi xin gởi một đoạn băng ghi âm ngày 08/06/2005, ảnh scan một quyết định cưỡng chế và các bài báo để làm chứng, ngày 13/06/2005 tới nếu có tình tiết mới tôi xin gởi thêm. Nếu Quý Báo nào có ký giả tại Sài Gòn xin đến Phường 9, Quận 4 để chứng kiến sự việc hoặc xin cho chúng tôi số điện thoại tại Sài Gòn để liên hệ trong trường hợp khẩn cấp, khi bị đàn áp.
Rất mong Quý Báo xem xét. Xin được cảm ơn Quý Báo Đài.
Danh Bình Công

Cầu Cứu: Một Vụ Khiếu Kiện Kéo Dài Giữa Lòng Sài Gòn
Chiều ngày 08/06/2002, dưới cơn mưa tầm tã, khoảng 40 người dân đại diện cho 57 hộ dân ở Phường 9, Quận 4, TP.HCM đã tập hợp tại trụ sở Thành ủy TP.HCM (Cơ quan Đảng ủy của Cộng sản ở Sài Gòn) - số 127 Trương Định, TP.HCM, để xin gặp ông Bí thư thành ủy Nguyễn Minh Triết khiếu nại việc Phòng Quản lý Đô thị thuộc Ủy Ban Nhân Quận 4 ra quyết định cưỡng chế nhà số 109/34B/1 Bến Vân Đồn, Phường 9, Quận 4 (xin xem hình scan đính kèm).
Tại đây, dưới sự bao vây của rất đông công an, họ xin được gặp mặt ông Nguyễn Minh Triết hoặc người có trách nhiệm để can thiệp nhưng cuối cùng thì họ không được tiếp vì phía Thành ủy chỉ cho phép 2 người vào để giải quyết, nhưng họ yêu cầu phải 4 người, vì 4 người mới có thể trình bày hết ý kiến, bảo vệ nhau và đủ lý lẽ để trả lời chất vấn (xin nghe đoạn băng ghi âm đính kèm).
Được biết, sự việc trên đây chỉ là một đoạn rất nhỏ trong vụ khiếu kiện kéo dài suốt từ 6, 7 năm nay, từ quận 4, đến UBND thành phố HCM và ra cả Trung ương ở Hà Nội. Nguyên nhân là do ngày 23/05/2000, Ủy ban Quận 4 thông báo cho 249 hộ dân phải di dời với mức đền bù thấp để xây dựng Trường Tiểu học có diện tích 11.093 m vuông theo 03 quyết định của UBND TPHCM, và đã có 192 hộ dân đã di dời. Nhưng theo những người dân của 57 hộ còn lại thì họ không chấp nhận di dời vì Ủy ban Quận 4 đã hoàn toàn sai về mặt pháp lý: 1. Quy định hiện hành, dự án trường học trên 10.000 m vuông phải có lệnh của Thủ tướng; 2. Quyết định di dời (số 7728/QĐ-UB, ngày 16/12/1999) lại có trước quyết định thu hồi đất (số 3641/QĐ-UB ngày 07/06/2000); 3. Nơi đây xây dựng trường tiểu học là không hợp lý vì đây là "Khu dân cư hiện hữu cải tạo" đã được Kiến trúc sư trưởng phê duyệt trên bản đồ tổng thể. Họ còn cho rằng dự án Trường tiểu học chỉ là cái cớ để bồi thường ít theo quy định nhưng sau đó quận 4 phân lô bán nền với giá cao và cụ thể đã có một vài căn biệt thự được xây trên các nền nhà đã di dời (xin xem hình scan các bài viết trên báo Phụ Nữ).


Trước đó, bà Lâm Lệ Phương cũng nhận được quyết định cưỡng chế tương tự thông báo ngày 07/06/2005 sẽ tiến hành cưỡng chế, vì thế, sáng ngày 06/06/2005, những hộ dân này đã đến Ủy ban Mặt Trận Tổ Quốc TP.HCM và tiếp xúc với Ông Lê Hiếu Đằng là Phó Chủ tịch MTTQ. Tại đây, chính ông Đằng đã thừa nhận rằng đây là một quyết định sai của UBND Quận 4 khi sự việc vẫn còn khiếu kiện và ông đã hứa trình với Thủ tướng sự việc. Sau đó ông chỉ qua UBND Thành phố, nhưng đến đây họ bị rất đông công an bao vây và không được ai tiếp. Có lẽ vì người dân làm dữ quá nên ngày 07/06/2005 căn nhà trên không bị cưỡng chế, nhưng sáng hôm sau 08/06/2005, với đội ngũ hùng hậu công an khu vực, công an 113, dân phòng, bà Phượng lại nhận được quyết định sẽ cưỡng chế ngày 13/06/2005 dẫn đến việc chiều hôm đó họ đến yêu cầu gặp ông Bí thư Thành Ủy khiếu kiện như trên.
Những người dân trong khu vực P.9, Q.4 này đã tỏ ra hết sức bức xúc vì đời sống của họ hiện đang trong tình trạng bấp bênh, những quyết định đe doạ cưỡng chế như thế này cứ lâu lâu lại được Ủy ban Quận 4 gởi đến nhà, bằng cách cho người đến nhà dán trước cửa và bỏ chạy hoặc dẫn theo số đông công an khu vực, công an 113 đến nhà gởi. Thế là họ lại bỏ công ăn việc làm đi từ cơ quan này đến cơ quan khác khiếu kiện như sự việc xảy ra hôm 08/06/2005. Đã có một trường hợp nhà nước làm thật là nhà anh Tư Béo, nhưng khiếu kiện thì cứ khiếu kiện, gia đình này vẫn sống trong cảnh màn trời chiếu đất. Trước mắt là ngày 13/06/2005, không biết sự việc sẽ ra sao, người dân lo ngại rằng Quận 4 sẽ làm liều cưỡng chế thật thì e rằng ẩu đả sẽ xảy ra, họ rất mong muốn có những ký giả quốc tế đến để làm chứng và viết bài bênh vực họ, vì hiện nay người ký giả viết bài trên báo Phụ Nữ kia, dưới áp lực của nhà nước không thể viết bài nữa. Mong rằng, các báo đài Việt ngữ nếu có ký giả tại Sài Gòn xin đến Phường 9, Quận 4 để chứng kiến sự việc. Họ e ngại rằng khi xô xát xảy ra họ bị đàn áp, bị đẩy lên xe bít bùng và có thể bị kết tội "chống người thi hành công vụ" hay "gây rối trật tự công cộng" như bao nhiêu vụ khác công an làm.
Và dưới đây là một số đoạn bức xúc của người dân trong buổi khiếu kiện trướng thành ủy: "10 người cũng phải tiếp, 60 người cũng phải tiếp"; "các anh ở đây, các anh không thể bào 2 người là phải 2 người; chúng tôi ở đây là một tập thể, yêu cầu của chúng tôi là chính đáng, chứ các anh không thể bào 2 người là phải 2 người"; "Chủ tịch Lê Thanh Hải cấu kết thông đồng với Chủ tịch Quận Tư lấy đất, cướp đất của dân, yêu cầu ông Triết tiếp dân"; "Tại TP.HCM không có học, lợi dụng chức vụ quyền hạn cướp nhà, cướp đất của dân là sao""; "yêu cầu ông Nguyễn Minh Triết ra tiếp dân (nhiều lần)"; "Đảng chỉ huy là chỉ huy chỗ nào, chỉ huy cho nó làm đúng pháp luật, bảo vệ an toàn cho dân hay chỉ huy cho nó, thông đồng nó ăn cướp đất của nhà dân, thông đồng cho thằng Lê Thanh Hải, thằng Ba Đua, thằng Thành Tài ăn cướp đất của nhà dân"; "Đảng ở đây là Đảng lãnh đạo hay là Đảng ăn cướp""; "Tại sao dân chống tham nhũng 7 năm nay mà không nghiêm trị... hỏi ông Nguyễn Minh Triết có nằm trong đường dây của tụi nó hay không""...

Danh Bình Công.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.