Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Học: Suyễn, Rụng Tóc, Người Máy

28/05/200500:00:00(Xem: 5538)
Người Nài Cưỡi Ngựa, Bệnh Nhân Suyễn Và Lao Công Gói Thịt Trong Phòng Lạnh Cùng Có Chung Một Cơ Nguyên Hội Chứng Bệnh Phổi (Suyễn)
Nhà sinh lý học Michael S. David cùng các đồng nghiệp thuộc Đại Học Oklahoma State vừa đăng kết quả nghiên cứu cho biết khi tập thể dục quá mức như người nài cưỡi ngựa đua, thể tháo gia đua tài trong mùa đông, những người làm việc trong phòng lạnh gói thịt hay cả những ngư phủ ra khơi khi ra trời thật lạnh, gây thương tích cho khí quản, phát sinh một hội chứng lâm sàng hô hấp, suyễn. Kết quả nghiên cứu cũng giúp tìm hiểu nguy cơ bệnh suyễn do lạnh gây nên. Kết quả thử nghiệm cho ngựa chạy và thở trong môi trường lạnh 23 độ Fahrenheit giúp cắt nghĩa vì sao bệnh nhân thường hay bị cúm vào mùa đông, cơ nguyên phát sinh bệnh suyễn, hay vì sao ngựa đua đang chạy bỗng phải ngưng chậm lại. Ngoài ra, kết quả nghiên cứu cho thấy khi tập thể dục mạnh trong môi trường lạnh cũng giống như trường hợp bệnh suyễn tăng sản xuất kích thích tố cytokines. Cytokines là một bạch đản kích thích tố ảnh hưởng hệ thống miễn dịch trong cơ thể, tương tự như cơ nguyên sản xuất kháng thể hay giảm điều chỉnh tế bào miễn dịch: một hiện tượng thường thấy ở bệnh suyễn. Sau hết, kết quả giải thích vì sao hoạt động trong trơì lạnh tăng cao nguy cơ bệnh suyễn. Journal of Applied Physiology, June 2005. (Bàn thêm: Cytokines đóng vai trò quan trọng trong diễn biến gây bệnh suyễn. Trước hết dưỡng bào (mast cells) sinh một bạch đản giống cytokines, đặc biệt IL-5, rất quan trọng trong bệnh lý học suyễn. Tiếp theo, đại thực bào (macrophages) khi bị kháng nguyên kích thích sản xuất rất nhiều cytokines và sinh ra bệnh suyễn. Thêm vào hiện tượng tế bào trắng eosinophils khi hoạt động mạnh tiết ra những bạch đản độc và phân hóa tố peroxidases làm cho tế bào khí quản bị hư hại, gây bệnh dị ứng và suyễn).
Rụng Tóc Là Do Di Truyền Từ Người Mẹ"
Gs Markus Nothen thuộc Đại Học Y Khoa Bonn và Bs Roland Kruse thuộc Ðại Học Y Khoa Dussendorf, bên Ðức vừa khám phá một gene mới. Ðó là thụ thể kích thích tố nam Androgen. Khám phá thụ thể Androgen trong nam giới ngay lúc còn trẻ, chưa phát hiện triệu chứng hói đầu. Những thụ thể kích thích tố nam Androgen thường tập trung ở đỉnh đầu.Thành lập thụ thể Androgen có thể xuất hiện tùy thuộc tính di truyền hói đầu hay do biến chuyển từ gene bị đột biến mau lẹ. Cả 2 hiện tượng kể trên tăng trưởng ảnh hưởng kích thích tố nam Androgen và là nguyên nhân gây bệnh hói đầu. Thụ thể kích thích tố nam Androgen nằm trong nhiễm sắc thể X. Đặc tính di truyền nhiễm sắc thể X do di truyền từ người mẹ. Hoặc do di truyền từ những bậc ông cha trong dòng họ bên mẹ. Tuy nhiên, ngoài thụ thể kích thích tố Androgen còn một số genes khác trong cơ thể không phụ thuộc giới tính cũng có thể gây bệnh hói đầu. American Journal of Human Genetics, 2005. (Bàn thêm: Trong một tường trình khác, Ts Steven Harrap cùng các đồng nghiệp tại Úc Châu (2001) đã khám phá thụ thể kích thích tố nam Androgen liên hệ bệnh hói đầu của đàn ông. Nghiên cứu cho 500 người đàn ông hói đầu cho thấy thụ thể Stul kích thích tố nam có mặt trong 90% đàn ông bị bệnh hói đầu. Các khoa học gia kết luận đột biến thụ thể kích thích tố nam Androgen gây nguy cơ bệnh hói đầu. Trong một nghiên cứu khác cũng vào năm 2001, Ts Catherine Johnson thuộc Đại Học Johns Hopkins khám phá một bạch đản gene không làm mọc tóc hay mọc lông (hairless gene), đặc biệt nơi lông mày, lông mi hay cơ thể. Gene không mọc tóc này do kích thích tố tuyến giáp trạng điều chỉnh).

Người Máy Thực Hành Y Khoa
Bs Pary Sains thuộc Bệnh Viện St Mary Đại Học Y Khoa Luân Đôn đang áp dụng một kỹ thuật vô tuyến điện dùng người máy khám bệnh và nói chuyện vơí bệnh nhân trên khắp thế giới. Người mẫu có thể giảng giải kỹ thuật giải phẫu hay nói chuyện bàn luận trong hội nghị truyền hình. Nguyên tắc chính là điều khiển người máy bằng một cây nhỏ từ trung tâm ở xa. Nhờ đó người bác sĩ đi theo ngươì máy có thể có thể nói chuyện vơí bệnh nhân, đặt những câu hỏi, hay coi hồ sơ bệnh lý, coi phim chụp hình quang tuyến và đọc những kết quả thử nghiệm. Bệnh nhân có thể thấy mặt người bác sĩ từ xa điều khiển bệnh lý trên mặt người máy. Nhờ đó mặc dầu người máy không thể trực tiếp đụng chạm bệnh nhân khi khám bệnh nhưng có thể giúp bác sĩ chuyên khoa khám bệnh nhân.
Thực vậy, người máy vừa giúp các bác sĩ chuyên khoa ở xa có thể trực tiếp liên hệ khám bệnh nhân hay các bác sĩ giải phẫu mổ sẻ bệnh nhân từ xa không cần trực tiếp đứng cạnh bàn mổ bệnh nhân. Các bác sĩ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm có thể góp phần điều trị bệnh nhân. Đây là người máy duy nhất ở Luận Đôn bên Âu Châu, cộng thêm 2 người máy nữa hiện đang được thực hành y khoa ở Mỹ Châu.
(Bàn thêm: Dùng người máy trong y khoa gồm có hệ thống lớn như khi điều khiển giải phẫu bệnh nhân. Nhờ người máy mà các giải phẫu gia có thể mổ xẻ hay rạch những đường mổ tinh vi mà khả năng con ngươì không thể làm đuợc. Nhờ đó, bệnh nhân sau khi được giải phẫu sẽ chóng bình phục hơn. Hơn nữa, trong cuộc phải phẫu có thể được những chuyên gia kinh nghiệm nhất trong nghề hướng dẫn, hoặc huấn giảng cho các bác sĩ y khoa thực tập giải phẫu. Người máy giúp dược sĩ trong công việc hàng ngày điều khiển kỹ thuật thuốc men an toàn, giảm những công phạt của thuốc hay những nhầm lẫn khi phân phát thuốc cho bệnh nhân.
Người máy trong một kích thước cỡ nhỏ hơn hiện đang được thử nghiệm cho những phòng thí nghiệm y khoa hay sinh học, cắt bỏ những tảng cholesterol đọng trên thành mạch máu, sửa chữa mô hay DNA trong cỡ thước phân tử, thay thế những cơ quan trong cơ thể con người, hay tăng cường sức khỏe hoặc chức năng cho cơ thể. Ðó là những viễn tượng công việc của người những máy nhỏ li ti. Một trong những thử nghiệm đang hoàn thành bây giờ là điều khiển dung dịch lưu lượng trong cơ thể).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/; www.KhoaHoc.Net, Sức Khỏe

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
Một trăm năm qua đã có nhiều phát minh, sáng kiến tuyệt hảo để chẩn bệnh, trị bệnh, phòng bệnh. Tuổi thọ trung bình 45 tuổi ở năm 1900 đã được nâng lên 76,5 tuổi vào cuối thế kỉ, cái gọi là thất thập cổ lai hy đã trở nên chuyện bình thường, trường thọ đã là một trong nhiều quà tặng của nền y khoa tiến bộ trong thế kỉ 20 dành cho nhân loại.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.