Hôm nay,  
Việt Báo Online

Một Nghị Định Bất Thường

24/03/200500:00:00(Xem: 4261)
Một Nghị Định Bất Thường
Vừa qua, ông Phan Văn Khải ký ban hành một Nghị Định,mang số 38/2005 liên quan đến một số biện pháp gọi là ỏgiữ gìn trật tự công cộngõ. Nghị định này quy định rằng việc tập trung đông nguời ở nơi công cộng (trừ các hoạt động do các cơ quan đảng, nhà nước, mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức) phải gửi đơn xin phép đến Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền. Sau 7 ngày nhận đơn, ủy ban nhân dân liên hệ sẽ cứu xét việc cho phép hay không cho phép tập trung đông người hoặc huỷ bỏ nếu việc tập trung gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự công cộng. Ngoài ra, Nghị định còn nghiêm cấm việc tập trung đông người trái quy định của pháp luật ở lòng đường, vỉa hè, trước trụ sở cơ quan, tổ chức, tại khu vực diễn ra các hội nghị quốc tế, kỳ họp quốc hội, hội đồng nhân dân hoặc các hoạt động chính trị quan trọng khác của đảng, nhà nước, mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị- xã hội.

Câu hỏi được đặt ra là tại sao bây giờ Hà Nội mới ra Nghị định về việc tập trung đông người và định nghĩa thế nào là vi phạm 'trật tự công cộng' để không cho phép người dân tập trung những nơi mà ông Khải đã quy định"

Đảng Cộng sản Việt Nam không chỉ mới cai trị mà đã trải qua 30 năm cầm quyền trên đất nước Việt Nam. Không có lý do gì trong 30 năm qua, dân chúng không hề tập trung ở nơi công cộng để bày tỏ một điều gì, nên bây giờ Hà Nội mới khuyến khích và vì thế mới ra luật để hướng dẫn. Chắc chắn là không phải như vậy. Trong 30 năm vừa qua, với những tin tức mà chúng ta biết được, dân chúng đã không tập trung những nơi công cộng chung chung mà đã kéo nhau đến gõ cửa tại nhiều cơ quan đảng và nhà nước, để khiếu kiện, tố cáo. Dạo sau này, những cuộc tụ tập phản đối của quần chúng đã xảy ra thường xuyên hơn, không chỉ liên quan đến các vụ tham ô, các vụ khiếu kiện về ruộng đất, các vụ bãi thị, đình công mà còn là những tụ tập bất ngờ - không chuẩn bị trước - để phản đối lối hành xử thô bạo của cán bộ đối với dân, hay những vụ hành hung của công an cảnh sát trên lòng đường phố. Nói cách khác, người dân ngày nay, không chỉ đứng lên phản đối khi bị những ức hiếp, ngược đãi của chế độ như nhiều năm trước đây, mà họ còn công khai bày tỏ những bất bình, những chướng tai gai mắt trong đời sống.

Chỉ mới đây thôi, sau khi Nghị đĩnh nói trên ra đời, tối ngày 21 tháng 3 vừa qua, hơn 400 đồng bào tại quận 1 đã tụ tập ngay tại ngã tư đường Trần Hưng Đạo - Đề Thám để phản đối một vụ công an hành hung người lái xe gắn máy. Cuộc tụ tập phản đối đã biến thành bạo động vì nhũng thái độ hống hách và đánh người của công an, nên người dân đã ùn ùn lao vào xô đẩy cảnh sát, lật và châm lửa đốt xe môtô. Xe cứu hỏa đến chữa cháy liền bị đồng bào đập kiếng, khiến cho ba cảnh bị thương. Cuộc tụ tập kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ làm tắc nghẽn giao thông. Ngoài ra, khoảng 12 giờ đêm, một số người còn dùng gạch, đá ném vào trụ sở và làm hư chiến xe Jeep của đội 1 cảnh sát giao thông tại đây, khiến cho hơn 50 cảnh sát phải cố thủ bên trong không dám ra. Qua sự kiện này, Phan Anh Minh, phó giám đốc công an tại thành phố Sài Gòn nói rằng cuộc tụ tập không có tổ chức trước, nhưng diễn ra trên quy mô lớn kéo dài nhiều giờ và nhắm vào cơ quan công quyền và người thi hành là điều đầu tiên xảy ra trong thành phố.

Cuộc tụ tập chống đối cảnh sát đánh người một cách bất ngờ ở ngã tư Trần Hưng Đạo - Đề Thám cho thấy là vấn đề 'trật tự công cộng' không thể là một lý cớ để nhà nước ra một Nghị định ngăn chận sự tụ tập của người dân. Bởi vì người ta chỉ làm tắc nghẽn trật tự công cộng khi có sự biến bất thường ảnh hưởng đến quyền lợi hay nhân mạng của những người dân trong khu vực. Còn việc tụ tập để bày tỏ một ý kiến, một thỉnh nguyện hay phản đối một vấn đề gì - thường ít ai tụ tập nơi công cộng - mà sẽ đến thẳng nơi cơ quan liên hệ để đòi hỏi cứu xét. Đây không phải là một quy luật đặt ra từ nhà cầm quyền mà phải là một sinh hoạt cần phải được khuyến khích trong những xã hội công dân. Chỉ có những chế độ độc tài đảng trị, lo sợ sự tụ tập của dân, dẫn đến những cuộc chống đối gây bất ổn chính trị, mới bày vẽ ra luật này, luật kia để ngăn cấm. Nhưng càng ngăn cấm, dân càng bất mãn nên mức độ bất ổn lại càng cao. Đây là vòng lẩn quẩn của những chế độ độc tài.

Xét cho cùng, ông Phan Văn Khải dùng lý cớ 'trật tự công cộng' để ra Nghị định ngăn chận những tụ tập của người dân, sau gần 30 năm cai trị trên đất nước Việt Nam, chỉ biểu hiện một sự lo sợ và phòng xa về sức bật của nguời dân trong các cuộc xuống đường lớn. Nghĩa là nhà cầm quyền Hà Nội đang lo sợ những cuộc biểu tình, mít tinh của người dân ào ạt và rộng lớn nhắm vào chế độ, nên mới ra Nghị định ngăn cản trước mà thôi.

Lý Thái Hùng, March 23 2005

22/10/2019(Xem: 187)
Dưới cái nhìn của nhà nước Bắc Kinh, Hồng Kông kể như món đồ nằm sẵn trong túi, dù có biểu tình cỡ nào cũng khó tách rời.
22/10/2019(Xem: 101)
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
22/10/2019(Xem: 88)
SEOUL - Đối thoại quốc phòng hàng năm giữa Trungh Cộng và Nam Hàn sắp tái tục sau 5 năm gián đoạn.
22/10/2019(Xem: 99)
TAIPEI - Vào ngày 20/10, Đảo quốc Taiwan tuyên bố không chấp nhận kẻ giết người Chang Tong-kai nộp mình tại Đài Loan, và khẳng định thẩm quyền Hong Kong phải giải quyết mọi thủ tục pháp lý cần thiết trước khi.
22/10/2019(Xem: 120)
BEIJING - Phát biểu tại hội thảo an ninh hàng năm gọi là Xiangshan Forum ngày 20/10, bộ trưởng quốc phòng Wei Fenghe đả kích Hoa Kỳ kích động cách mạng màu tại các nước bằng chiến lược tầm xa, để gây ảnh hưởng nội bộ các nước này, trong đó có Trung Cộng.
22/10/2019(Xem: 80)
Thủ  Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu hôm Thứ Hai tuyên bố rằng ông không có thể thành lập chính quyền Do Thái mới, và rằng ông đang trả lại nhiệm vụ thành lập liên minh cho Tổng Thống euven Rivlin, đắp đường cho ứng viên khác để cố tắng thành lập chính quyền là lần đầu tiên trong hơn một thập niên.
22/10/2019(Xem: 157)
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
22/10/2019(Xem: 139)
LAWRENCE TOWNSHIP - Cảnh sát New Jersey xác nhận hôm Chủ Nhật 20/10: 2 nam sinh đối diện nhiều tội danh, vì đã tiểu tiện lên người khác, và dùng ngôn ngữ xúc phạm với người này, trong một trận thi đấu bóng bầu dục tại trường hồi tối Thứ Sáu 18/10.
22/10/2019(Xem: 222)
WASHINGTON - Ông Lindsey Graham - là nghị sĩ tích cực ủng hộ TT Trump - nay đang đổi ý, không loại trừ khả năng tán đồng việc luận tội ông Trump.
22/10/2019(Xem: 193)
Chỉ huy đơn vị đã từng thực hiện sứ mạng truy sát Bin Laden (nay đã nghỉ hưu) đã than thở về sự bỏ rơi vai trò lãnh đạo trong nước và trên thế giới của tổng thống Trump, khi ông nghe được tin tức từ quân đội và tình báo.
22/10/2019(Xem: 125)
Cựu thống đốc John Kasich (CH-Ohio)- từng tranh sơ tuyển ứng viên TT năm 2016- cho rằng nên bỏ qua chương trình tranh luận truyền hình giữa các ứng cử viên tổng thống.
22/10/2019(Xem: 88)
Ba trong những công ty lớn nhất Hoa Kỳ trong sản xuất và phân phối dược phẩm đã được được những thỏa thuận vào phút chót với 2 quận hạt tại Ohio, trong khi giải quyết khủng hoảng thuốc gây nghiện opioid.
22/10/2019(Xem: 91)
KABUL — Theo tư lệnh Hoa Kỳ & NATO tại Afghanistan tuyên bố hôm 21/10, Hoa Kỳ bắt đầu giảm lực lượng quân sự tại quốc gia này, bất kể việc hủy bỏ cuộc đàm phán hòa bình bất ngờ giữa tổng thống Trump và Taliban vào tháng rồi.
22/10/2019(Xem: 147)
Vào ngày Chủ Nhật 20/10, 3 trận động đất liên tiếp đã xảy ra ở miền tây Texas, cách nhau chỉ trong vòng hơn 6 giờ.
22/10/2019(Xem: 110)
Quyền chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mick Mulvaney đang lượn qua lượn lại trong những ngày này khi ông cố xoa dịu ông chủ của mình -- và giữ việc làm -- với một loạt các cuộc phỏng vấn truyền hình ít ấn tượng
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà phát triển trình duyệt tại Mozilla đang làm việc để tạo ra tính năng tự động dịch thuật nội dung trang web tiếng nước ngoài, giống hệt như những gì Google Chrome đang làm.
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu của Thụy Sĩ đã đưa ra kết luận tiếng sáo êm dịu sẽ có khả năng giúp phát triển não bộ cho trẻ sinh non.
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.
Các nhà quảng cáo và marketing trên Internet đang có những động thái cứng rắn với Facebook khi gửi văn bản khiếu nại lên tòa án tại Mỹ, tố cáo Facebook cố tình khai khống lượt xem và thời lượng xem video clip trên tran mạng xã hội.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED
Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc.
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Galaxy S10 được phát hiện sau khi Lisa Neilson, người dùng tại Anh, phát hiện điện thoại của cô có thể mở khóa bằng các dấu vân tay chưa ghi danh.