Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

14/03/200500:00:00(Xem: 5391)
MỘT THANH NIÊN ĂN CƯỚP ĐỂ THỏA MÃN THÚ ĐAM MÊ CÁ KIỂNG!
SYDNEY: Sự ưa thích trở thành nỗi ám ảnh thường trực về các loại cá hiếm quý của một thanh niên ở Sydney đã khiến anh ta có thể bị tù tới ba năm, sau khi thực hiện một loạt các vụ cướp có vũ khí để lấy tiền thỏa mãn thú đam mê của mình. Sinh viên Dui Lam, 20 tuổi, đã tốn hàng ngàn đô-la mua các con cá nhiệt đới và san hô hiếm quý để nuôi trong các hồ cá được đặt trong phòng ngủ.
Anh ta đã năn nỉ ông bố cho $1500 để mua một hồ cá dài 1,8 mét, chiếm mất một phần rất lớn trong phòng khách của căn nhà gia đình ở St Johns Park. Sau đó, Lam lại xin cha mẹ cho anh biến hồ cá nước ngọt trở thành hồ cá nước mặn, một điều mà cha anh đã khuyến cáo là sẽ tốn rất nhiều tiền bạc. Trong khoảng thời gian từ tháng Giêng đến tháng Tư năm ngoái, gia đình rất ngay thẳng và tử tế của Lam đã chi hơn $4000 để giúp biến giấc mơ của cậu con trai thành hiện thực - và anh ta đã giữ hồ cá này trong tình trạng tuyệt hảo.
Tuy nhiên ngay cả như vậy vẫn không đủ cho cậu sinh viên điện toán, người dựa vào sự trợ giúp tài chánh của gia đình để thỏa mãn thú đam mê nuôi cá kiểng. Tòa án được cho biết rằng người cha đã khuyên phải mua từ từ khi tình trạng tài chánh cho phép, nhưng Lam muốn có một hồ cá tuyệt đẹp hầu như ngay tức khắc.
Trong khoảng thời gian từ 19 tháng Ba đến ngày 8 tháng Tư, 2004, Lam và một người bạn thiếu niên đã thực hiện 5 vụ cướp có vũ khí lúc ban đêm, nhắm vào các khách bộ hành trên một số con đường ở quanh khu vực Haymarket ở Sydney. Lam và người bạn thường đi đến gần một nạn nhân, vạch chiếc áo khoác cho nhìn thấy con dao chặt thịt bằng thép sáng loáng giắt ở lưng quần, và rồi đòi chiếc ví, điện thoại di động hoặc túi đeo lưng của nạn nhân.
Trong một lần, Lam đã bóp cò một thiết bị giống khẩu súng điện (stun-gun) rất sát ngực một nạn nhân. Tòa án được cho biết khẩu súng điện này tạo ra tĩnh điện tương tự điện do ma xát gây ra, nhưng không có dòng điện vào ngực của nạn nhân. Mặc dù kẻ tòng phạm của Lam đã đấm một nạn nhân, Lam đã cam đoan với một nạn nhân khác rằng người bạn này sẽ không đánh anh ta. Khi nạn nhân này nói rằng anh ta cần một số ngoại tệ để du lịch, Lam đề nghị chỉ lấy phân nửa số tiền mặt và trao lại cho nạn nhân một sấp tiền Singapore.
Hai tên cướp cạn này đã chỉa được một số vật dụng và tiền mặt trị giá hơn $3400 trước khi cảnh sát can thiệp - sau khi họ theo dõi các vụ cướp này bằng các ống kính an ninh. Tòa án được cho biết đã có ít nhất một con cá kiểng mà Lam đã mua trong thời gian này được trả bằng tiền ăn cướp. Luật sư của anh ta đã thú nhận trong tòa án rằng “nỗi ám ảnh cá kiểng của Lam đã tới mức ngu xuẩn”. Trong khi cô bạn gái của Lam cho biết anh ta thường mua các con cá với giá bán sỉ, và cô biết có lần Lam mua một con cá nhiệt đới với giá $170 đô-la.
Chánh án John Nicholson đã lưu ý đến một bản tường trình của chuyên gia tâm lý gợi ý rằng Lam chưa phát triển đầy đủ và cư xử một cách bốc đồng. Cha của Lam đã đồng ý trả lại tiền cho các nạn nhân và nói rằng ông sẽ đòi lại số tiền này khi con trai ông ra khỏi tù. Thiếu niên tòng phạm 14 tuổi đã bị tòa tuyên phạt 18 tháng tù treo, và Lam bị tù tối thiểu 18 tháng cho hành động phạm tội của mình.

HAI TÀI XẾ NGHỈ VIỆC VÌ HAI BỘ TRƯởNG NSW CƯ Xử KHÔNG TỐT"!

NSW: Hai tài xế của cấp bộ trưởng NSW đã xin thôi việc vì bị đối xử không tốt bởi các vị bộ trưởng mà họ có trách nhiệm chở hàng ngày. Hai Bộ trưởng Dịch vụ Cộng đồng Reba Meagher và Bộ trưởng Tiện ích Công cộng Frank Sartor đều đã có tài xế mới. Tờ Daily Telegraph đã biết được rằng người tài xế riêng của bà Meagher đã xin nghỉ việc hôm thứ Hai tuần trước, vì đã chán ngấy những công việc mà ông ta đã được yêu cầu làm.
Được biết công việc của người tài xế này gồm ngồi chờ bên ngoài các lớp thể dục của bà Meagher, đưa bà ta đi ăn cơm tối và chạy việc vặt. Và lần đưa bà ta tới Tropfest trong ngày Chủ Nhật tuần qua đã làm tình huống trở nên không thể chịu đựng nổi nữa. Một nguồn tin bên trong chính phủ NSW xác nhận viên tài xế của bà Meagher đã trở về trạm và than phiền ông ta thường bị đòi hỏi phải làm những công việc không cần thiết. Nguồn tin này cho biết bà Meagher giờ đây đã có một tài xế khác từ danh sách những người mới tuyển.
Văn phòng của Bộ trưởng Meagher đã không bình luận về lời tố cáo này, thay vì vậy đưa ra một lời tuyên bố rằng: “Chúng tôi rất lo ngại bởi vì viên tài xế này đã dính líu đến hai tai nạn và một lần suýt đụng xe - tất cả ba vụ này đều đã xảy ra trong khi viên Bộ trưởng ngồi trong xe.” Nữ phát ngôn viên của bà Meagher đã không phủ nhận việc người tài xế bị đòi hỏi chở bà ta đi làm chuyện riêng.
Hôm thứ Bẩy vừa qua, vào lúc 9:15 am, viên tài xế mới của vị dân biểu đại diện vùng Cabramatta được nhìn thấy ngồi chờ gần một tiếng đồng hồ bên ngoài căn flat của bà ta ở Coogee. Vào lúc 9:23am, viên tài xế, trông có vẻ nóng bức, đã nổ máy xe và quay kính lên. Ông ta sửa lại cà vạt và cài dây nịt an toàn. Vào lúc 9:39am, người tài xế chạy chiếc Holden Caprice vào khu vực đậu xe hai tiếng ở phía trước tòa nhà và tiếp tục chờ. Lúc 9:47am, người tài xế này bước ra khỏi xe để vận động tay chân. Lúc 9:51am, ông ta nổ máy xe lần nữa. Đến 9:51am, ông ta chạy tới đường Brook St. Và đến 10:05am, bà Meagher đi bộ ra khỏi tòa chung cư, mặc chiếc áo khoác mầu xám và quần dài đen, nhìn dáo dác chung quanh và đi bộ ra phía sau bãi đậu xe. Đến 10:05am, bà Meagher lái chiếc VW mầu bạc đi khỏi.
Trước đây bà Meagher đã gây nhiều tranh cãi bởi không sống trong khu vực cử tri Cabramatta, bà ta thích sống ở vùng bờ biển Coogee hơn. Cuối năm ngoái, nữ dân biểu này tuyên bố đã mua một căn flat trong khu vực cử tri của bà, nhưng vẫn chưa dọn vào.
Cách đây khoảng hai tuần lễ, viên tài xế của ông Sartor cũng đã nghỉ việc. Người tài xế này cho biết cách cư xử khiếm nhã của vị Bộ trưởng đã khiến ông quyết định nghỉ việc. Một nguồn tin nói rằng: “Một cách cơ bản ông ấy rất bất lịch sự, và viên tài xế không chấp nhận điều này. Một số tài xế tức giận về sự hống hách của các Bộ trưởng mà họ phục vụ.”
Văn phòng của ông Sartor đã không đáp lại cú điện thoại của tờ Daily Telegraph hôm thứ Bẩy. Hai viên tài xế này được ủng hộ bởi phủ thủ hiến và sẽ được tái bổ nhiệm. Theo luật lệ, các vị bộ trưởng chỉ định các tài xế khi bắt đầu nhiệm kỳ của họ. Nếu vị bộ trưởng và viên tài xế không hạp nhau, viên tài xế có thể xin tái bổ nhiệm. Nhưng điều này rất hiếm khi xảy ra.

BẠO LOẠN LẠI BÙNG NỔ TRÊN ĐƯỜNG PHỐ SYDNEY LẦN NỮA!
SYDNEY: Hỗn loạn một lần nữa lại bùng nổ ở trung tâm thành phố Sydney, khi những thiếu niên say rượu tấn công cảnh sát bằng chai lọ và gạch đá trong buổi sáng sớm Chủ nhật. Tiếp theo sau vụ bạo loạn tràn lan kéo dài bốn ngày ở Macquarie Fields, vùng ngoại ô phía tây Sydney, lực lượng cảnh sát chống bạo loạn đã được chuyển đến để đối phó với một đám đông hơn 150 thanh thiếu niên tập trung ở Sussex St, Darling Habour, vào lúc 1:20 am Chủ nhật. Trong vòng nửa tiếng đồng hồ lực lượng cảnh sát đã đông hơn nhóm bạo loạn. Khi đám đông phớt lờ lệnh giải tán, cảnh sát đã bắt đầu hành động bằng dùi cui.
Trong khi đám đông phân tán vào trung tâm thành phố, một nhóm thiếu niên đứng từ trên cầu đi bộ (overpass) đã ném chai lọ vào cảnh sát ở phía dưới. Nhân chứng Belinda Eyles kể rằng: “Nhiều người trong đám đông say rượu. Cảnh sát xuất hiện và tỏ ra quá sốt sắng.” Phó trưởng khu cảnh sát Guy Guiana cho biết ông đã không nhận được lời than phiền nào về sự phản ứng của cảnh sát, hành động mà ông xem là thích hợp đối với các tình huống như vậy. Cảnh sát đã không hành động cho tới sau khi đám đông được yêu cầu giải tán.
Có ba thanh niên bị buộc tội hành hung cảnh sát, chống cự việc bắt giữ và cản trở cảnh sát, trong khi 5 người khác bị bắt giữ nhưng sau đó đã được thả và không bị buộc tội. Trong thời gian bốn tiếng đồng hồ, cảnh sát đã đối phó với hơn 25 vụ hành hung và cãi lộn ầm ĩ trong trung tâm thành phố. Và trước đó, một đám đông tại một party ở vùng phía tây Sydney đã ném chai lọ vào hai chiếc xe cảnh sát, làm bể kính xe.
Tư lệnh cảnh sát Ken Moroney vừa đưa ra một tối hậu thư cho các đám thanh thiếu niên đang khủng bố nhiều đường phố ở Sydney: Phải tôn trọng luật pháp hoặc bị tù. Sau vụ bạo động bởi đám thanh thiếu niên say rượu buổi sáng sớm Chủ nhật ở trung tâm Sydney, ông Moroney đã quy trách nhiệm cho một số cha mẹ đã không dạy các đứa con biết tôn trọng luật pháp và cách cư xử căn bản. Thủ hiến Bob Carr cũng đã lên tiếng ủng hộ ông Moroney, và đòi hỏi “chữ tôn trọng phải được đưa trở lại vào cuốn từ vựng Úc.”
Ông Moroney thừa nhận sự nhận thức của công chúng đối với cảnh sát có thể đã thay đổi sau vụ bạo loạn ở Macquarie Fields, và họ đã nhìn thấy cảnh sát bị tố cáo hành động quá “nhẹ tay” để chống lại các đám thanh thiếu niên du đãng. Ông Moroney nói rằng: “Có một số cha mẹ rõ ràng nên cảm thấy hổ thẹn. Các đứa con của tôi, và rất nhiều những đứa trẻ của các cha mẹ khác, đã không say rượu cãi nhau ầm ĩ. Chúng không ném gạch đá vào cảnh sát.
“Cha mẹ phải có trách nhiệm đối với con cái, phải dậy cho chúng biết tôn trọng luật pháp. Những thiếu niên du côn này không có sự tôn trọng cộng đồng, nhưng có lẽ điều quan trọng hơn nữa là chúng không tôn trọng chính mình. Chúng đã tự đặt ra cho chính chúng con đường hướng vào nhà tù Long Bay.” Ông Moroney cũng ủng hộ sự phản ứng của cảnh sát đối với vụ bạo loạn ở Macquarie Fields nhưng nhìn nhận các phương cách hành động nên được xem xét lại “trong thời điểm thích hợp”. Ông lập lại lời kêu gọi Jesse Kelly, người tài xế đang lẩn trốn, hãy ra đầu thú, và đề nghị anh ta đến gặp ông “tại bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào” để thương lượng sự đầu hàng.
Cả hai ông Moroney và ông Carr đều gạt bỏ lời đòi hỏi một cuộc điều tra về vụ bạo loạn ở Macquarie Fields bởi Đối lập tiểu bang. Được biết cuộc điều tra như thế này sẽ làm tốn kém người thọ thuế hơn $80,000 đô-la. Ông Carr nói rằng: “Chúng tôi biết những gì xảy ra ở Macquarie Fields, một số tội phạm đã tạo ra một sự náo loạn và cảnh sát đã phải thi hành phận sự, bắt giữ khoảng 60 người - đó là những gì chúng ta trả tiền cho cảnh sát làm.”

DIỄN TIẾN MỚI NHẤT TRONG VỤ MULTIPLEX BỊ TỐNG TIỀN
SYDNEY: Cuộc điều tra của cảnh sát về vụ Multiplex bị tống tiền $50 triệu đô-la đang nhắm vào hai nhà thầu phụ ở Sydney, những người đã tranh chấp với công ty xây dựng này trong hơn một thập niên qua. Một trong hai người này, ông Tony Schepis, nói rằng công ty này đã thiếu ông hơn $1 triệu cho những công việc mà ông đã làm tại Observatory Hotel ở Sydney và Greenwood Plaza ở North Sydney trong thập niên 1990.
Ông Schepis tiết lộ ông và cựu võ sĩ vô địch quyền anh David Ballard biệt danh là Charkey Ramon- và cựu thám tử đang bị tù Roger Rogerson đã đến Perth cách đây 18 tháng để gặp người thành lập công ty Multiplex, ông John Roberts, nhưng người thương gia này đã không có mặt ở Perth khi họ đến đó. Trong khi ông ta chỉ trích nghiêm khắc Multiplex và cách đối xử của nó với các nhà thầu phụ, ông Schepis phủ nhận không là kẻ tống tiền và đe dọa giết chết một tài xế xe cần cẩu của Multiplex trừ phi được trả số tiền $50 triệu đô-la.
Ông Schepis đã nói với tờ Daily Telegraph rằng: “Không đời nào tôi làm điều ngu ngốc như vậy. Nếu sẽ làm bất cứ điều gì, tôi không hèn nhát như thế. Tôi sẽ đến gặp và đối chất thẳng với Roberts.” Ông Schepis, đang điều hành một công ty đông lạnh, nói rằng trong chuyến đi đến Perth ông và hai ông Rogerson và Ballard đã không có ý định đe dọa hoặc gây tổn thương cho ông Roberts. Ông Schepis nói rằng: “Chúng tôi được đề nghị dùng Roger như một người trung gian. Chúng tôi đã không đến đó để đe dọa, không gây ra bất cứ rắc rối nào, và chúng tôi đã chẳng làm bất cứ điều gì sai trái.” Ông Schepis cho biết ông Roberts đã bay sang Luân Đôn ngay trước khi họ đến Perth.
Được biết một nhà thầu phụ khác, đã làm việc tại một địa điểm xây cất ở Sydney cho Multiplex trong thập niên 1990, cũng đang bị điều tra nhưng ông ta coi lời cáo buộc này là vô lý. Trong khi cảnh sát đang điều tra theo nhiều hướng, người ta tin rằng hai nhà thầu Sydney này rất có thể là nguồn gốc của lời đe dọa tống tiền. Ông Schepis nói rằng tên tuổi của ông đã bị liên kết với vụ tống tiền này bởi vì ông là người chỉ trích mạnh mẽ công ty này.
Một số nhà thầu khác nói rằng Multiplex thường lừa đảo họ bằng cách trả tiền thiếu và đòi hỏi họ làm những công việc với giá rẻ mạt. Trong khi đó Multiplex từ chối bình luận về vấn đề này trong khi cuộc điều tra của cảnh sát đang được tiến hành. Một trong những diễn tiến mới nhất của vụ án này là Multiplex đã sử dụng một mật mã cổ, hơn 400 năm, trong cuốn tiểu thuyết bán chạy nhất “The Da Vinci Code”, để liên lạc với kẻ tống tiền. Một yết thị được mã hóa đã được đăng trên tờ The Weekend Australian viết rằng: “Nếu có vấn đề làm ơn liên lạc với tôi, địa chỉ email: ar-multiplex.biz”


Ông Andrew Roberts, con trai của ông John Roberts, là người đã đăng yết thị này, và nó chỉ được giải mã bởi sử dụng từ khóa “destroy multiplex”. Kể từ khi thời hạn chót của kẻ tống tiền trôi qua không có tài xế xe cần cẩu và nhân viên nào bị làm hại, và được biết công ty xây dựng này đã không liên lạc với kẻ tống tiền thêm nữa.

TIẾNG ỒN: Kẻ THÙ SỐ 1 CủA SYDNEY!
NSW: Chính phủ tiểu bang sẽ đưa ra các luật lệ gay gắt hơn để giảm bớt sự ô nhiễm tiếng động, sau khi một cuộc nghiên cứu cho thấy nó là nguyên nhân chính gây ra sự căng thẳng trong đời sống ở đô thị. Cuộc nghiên cứu này tìm thấy nhiều người nói rằng tiếng ồn đã làm tổn hại đến phẩm chất đời sống đô thị, và xem nó nghiêm trọng hơn nạn xả rác, phá hoại tài sản công cộng, lạm dụng ma túy và sự phạm tội của giới trẻ.
Phản ứng lại kết quả của cuộc nghiên cứu này, trong tuần qua nội các tiểu bang NSW đã hành động, cho phép các nhân viên của Bộ Môi Sinh làm ngưng tiếng ồn của máy báo động xe hơi và nhà ở, nếu chúng không tự tắt. Dưới luật lệ hiện hành, nhà chức trách địa phương không thể tắt một máy báo động, và chỉ có thể ghi một giấy phạt. Muốn tắt một máy báo động, các nhân viên phải xin một trát tòa để vào nhà tắt nó.
Cuộc khảo sát ý kiến của 750 cư dân khắp tiểu bang NSW cho thấy khoảng phân nửa nói rằng tiếng động xe cộ lưu thông là vấn đề lớn nhất trong khu vực của họ. Kế tiếp là vấn đề xả rác và đứng thứ ba là tiếng chó sủa. Tiếp theo là cách cư xử tồi của giới thiếu niên, phân chó, vẽ bậy và phá hoại tài sản công cộng. Gần một phần tư những người tham gia cuộc khảo sát cho biết những người hàng xóm ồn ào đã ảnh hưởng đến đời sống của họ.
Các chiếc xe mô-tô và xe hơi được sửa đổi (modified) đứng đầu danh sách các tiếng ồn tệ hại nhất. Tiếng ồn từ các quán rượu và những nơi giải trí, tiếng nhạc quá lớn, tiếng chó sủa, tiếng máy bơm hồ tắm và xe hốt rác cũng chiếm hạng rất cao trong danh sách. Cuộc nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tìm thấy rằng tiếng ồn có thể tạo ra các nguy cơ sức khỏe rất nghiêm trọng.
Tiếng ồn ở mức 70 decibels gia tăng nguy cơ bệnh tim 20 phần trăm. Tiếp xúc với tiếng ồn ở mức 80 decibels trên căn bản thường xuyên có thể gây ra sự thiệt hại vĩnh viễn cho thính giác. ở mức 90 decibels, một người có thể trở nên nóng nảy và rất không thân thiện. Tiếp xúc với tiếng ồn 120 decibels chỉ trong bẩy phút rưỡi làm mất thính giác.
Sau đây là một số mức độ của tiếng ồn được đo bằng đơn vị decibel: nói thì thầm 20dB; nói chuyện bình thường hoặc tiếng ồn trong một văn phòng 60dB; tiếng xe cộ lưu thông ồn ào 80dB; tiếng còi xe thật lớn 115dB; tiếng máy khoan bằng hơi 125dB; tiếng phi cơ cất cánh ở xa 25 mét 140dB; máy thổi lá cây 103,4dB; tiếng chó sủa 89,7dB; tiếng ồn từ trung tâm giải trí Luna Park, được đo tại cổng chính, là 85,6dB; tiếng ồn ở đường George Street, ngay phía trước các rạp xi-nê, 81,7dB; các căn nhà ở Mascot có tiếng ồn ở mức 74,7dB trong khi các chiếc phi cơ cất cánh từ Phi trường Quốc tế Sydney.
Bộ Môi sinh cho biết đã nhận được 2268 cú điện thoại than phiền liên quan đến tiếng ồn trong sáu tháng qua. Trong số này có 400 lời than phiền về tiếng ồn của máy điều hòa không khí và máy bơm của hồ bơi. Và 383 lời than phiền -khoảng 16 phần trăm- về tiếng ồn của các quán rượu, câu lạc bộ và các cơ sở kinh doanh. Mười một phần trăm các cú gọi về những người hàng xóm ồn ào, với 263 người gọi đến than phiền về tiếng nói quá lớn, tiếng máy truyền hình quá ồn và thậm chí hoạt động tình dục quá mạnh mẽ.

MỘT BÁC SĨ ĐÀO Mỏ BỊ THUA KIỆN VÀ PHảI TRả LẠI $3 TRIỆU ĐÔ-LA!
SYDNEY: Khi bác sĩ “đào mỏ” Michael Bar-Mordecai bắt đầu một cuộc tình say đắm với người bệnh nhân lớn tuổi Eveline Hillston, ông ta 36 và bà Hillston đã 72 tuổi. Mối tình chênh lệch tuổi tác này dường như khá tốt, mặc dù gia đình cho biết bà Hillston đã tỏ ra rất lo lắng khi người yêu mới đề nghị dọn ra khỏi căn flat mà bà đã sống chung với người chồng cũ để dọn vào một căn biệt thự trị giá hơn 1 triệu đô-la ở vùng bờ biển Coogee.
Sau này bà Hillston đã chi $360,000 đô-la để mở một phòng mạch mới tinh cho ông Bar-Mordecai ở Coogee, và đưa cho ông ta tiền mặt bất cứ khi nào cần đến. Sự lo sợ của gia đình Hillstones, rằng người bác sĩ trẻ này là một tay đào mỏ, đã được khẳng định khi bà ta qua đời trong năm 1994, ở tuổi 82, và ông Bar-Mordecai đã cố gắng chiếm đoạt toàn bộ tài sản của bà Hillston.
Cuộc chiến luật pháp kéo dài 10 năm của ông Bar-Mordecai đã kết thúc hôm thứ Năm tuần qua khi Tối cao Pháp viện ra lệnh ông ta phải hoàn trả hơn $3 triệu cho gia đình bà Hillston. Để thuyết phục tòa án tin về tính hợp pháp của mối quan hệ này, ông Bar-Mordecai đã quả quyết bà Hillston vẫn còn “trinh tiết” cho tới khi gặp ông ta, mặc dù bà cụ này đã lập gia đình 50 năm. Ông ta nói rằng ngay sau khi chồng của bà Hillston, ông Jack, qua đời trong tháng Tám 1983, hai người đã làm tình với nhau tới bốn lần một tuần.
Trong suốt 11 năm sau đó, ông Bar-Mordecai và bà Hillstone sống với nhau trong thực tế (de facto). Trong tài liệu được chuyển lên Tòa án Tối cao, ông ta miêu tả người cựu nữ bác sĩ thẩm mỹ sinh trưởng ở Romanian này là “bạn tâm giao của tôi, một người có thể nhờ vả và an ủi trong lúc khó khăn, một phụ nữ đầy lòng can đảm”.
Mặc dù đã không thể tìm thấy một di chúc nào, nhưng ông Bar-Mordecai một mực nói rằng trước khi chết bà Hillston đã nói riêng với ông là muốn trao phần lớn tài sản cho ông. Do đó một cuộc tranh chấp cay đắng đã bắt đầu cách đây một thập niên, khi gia đình của bà Hillston đã cố gắng và cuối cùng đã thành công trong việc kiện ông Bar-Mordecai.
Cảnh sát thậm chí đã điều tra cái chết của bà Hillston sau khi ông Bar-Mordecai thú nhận đã chích một mũi thuốc morphine với liều lượng rất lớn chỉ vài phút trước khi bà ta qua đời. Xác chết của bà Hillston đã được khai quật, nhưng nhân viên điều tra những vụ chết người khả nghi nhận thấy chứng bệnh tim rất có thể là nguyên nhân gây ra cái chết.
Cuộc chiến luật pháp cũng đã làm ông Bar-Mordecai mất giấy phép hành nghề bác sĩ vì vi phạm quy tắc hành nghề, quan hệ tình cảm giữa một bác sĩ và bệnh nhân. Ông Bar-Mordecai bị gạt tên ra khỏi Y sĩ đoàn trong năm 2000. Trong cuộc chiến luật pháp này ông ta đã có một chiến thắng nhỏ, buộc Tòa Phúc thẩm NSW công nhận mối quan hệ của ông với bà Hillston là thành thật, dù tuổi tác chênh lệch tới 36 tuổi. Thế nhưng uy tín của vị bác sĩ một thời được tin cậy này đã bị đánh cho tơi tả, khi hết vị quan tòa này đến vị khác tìm thấy nhiều chứng cớ của cách cư xử không đáng tin cậy chút nào của ông ta.

CẢ MỘT NÚI BƯU PHẨM ĐƯỢC TÌM THẤY TRONG MỘT NHÀ ĐỂ XE
SYDNEY: Một bưu tá đã bị đuổi việc và phải ra tòa để bị buộc tội sau khi hơn 1500 bưu phẩm đã không được giao cho người nhận - gồm nhiều gói quà và thiệp Giáng sinh- được cảnh sát tìm thấy trong một nhà để xe. John Stephen Roberts, một cư dân 47 tuổi ở Collaroy, đã bị bắt sau khi cảnh sát đột kích vào một căn nhà hồi tuần qua. Họ khám phá một garage trông giống hệt một trung tâm lựa thơ, chứa đầy các bao đựng thư của Australia Post.
Cảnh sát và các viên chức Australia Post đang cố xác định lý do tại sao các bưu phẩm này được cất giấu tại đó. Một số gói đã bị mở tung và Australia Post đang kiểm tra hồ sơ để xem có bất cứ thứ gì đã bị lấy mất không. Thanh tra cảnh sát Tim Pooley cho biết số lượng bưu phẩm rất lớn và một số đã bị mở. Được biết tất cả các bưu phẩm này đã được thu hồi và sẽ được giao cho người nhận trong vài ngày tới đây.
Roberts đã bị bắt tại khách sạn The Sands Hotel, ở Narrabeen, buổi tối thứ Ba tuần qua. Một cuộc điều tra đã được tiến hành bởi Biệt đội Chống trộm cắp của cảnh sát và phân bộ an ninh của Australia Post, sau khi nhiều cơ sở kinh doanh ở khu vực Ryde than phiền họ đã không nhận được bất cứ lá thơ nào trong mùa lễ Giáng sinh. Cảnh sát đã thi hành một lệnh khám xét một căn flat trên đường Stuart St, Collaroy, nơi mà họ tìm thấy vô số các bao đựng thư của Australia Post.
Một nguồn tin của Australia Post nói rằng những người ký hợp đồng phụ (sub-contractors) được đòi hỏi phải giao khoảng 300 bưu phẩm một ngày trong khu vực Ryde. Số lượng thơ này có nghĩa là họ phải làm việc 10 tiếng đồng hồ một ngày. Bà Elizabeth Rich, phát ngôn viên của Australia Post, nói rằng mặc dù nạn ăn trộm bưu phẩm rất hiếm xảy ra, bất cứ sự can thiệp bất hợp pháp nào cũng bị xem là rất nghiêm trọng.

BÀ GIÀ GÂN: 76 TUỔI CHẠY ĐUA VỚI CẢNH SÁT 32 CÂY SỐ ĐƯỜNG HWY
SYDNEY: Tòa án Burwood ngày hôm qua đã nghe một câu chuyện hết sức kỳ quặc về vụ bà Maria Shlepov đã bị cảnh sát rượt suốt một đoạn đường dài 32 cây số trên Hume Highway, Mitta- gong, trong ngày 12 tháng Mười Hai năm ngoái. Khi người chủ quán milk-bar về hưu này cuối cùng ngừng xe lại, cảnh sát đã tìm thấy một khẩu súng trường .22 ly nằm trên ghế trước của chiếc xe.
Bà Shlepov, vừa được 77 tuổi ngay trong ngày xuất hiện ở tòa án, đã nhận tội không làm theo lệnh của cảnh sát và lái một chiếc xe trong tình trạng không an toàn. Cuộc rượt đuổi bắt đầu sau khi bà Shlepov tấp xe vào lề, trên xa lộ Hume Highway gần Goulburn, vì rất khó điều khiển tay lái của chiếc Jeep Chrokee đời rất mới. Khoảng ba tiếng đồng hồ sau một thợ máy NRMA đến nơi và nói với bà Shlepov rằng bà không thể tiếp tục lái chiếc xe này bởi vì các vỏ xe trong tình trạng quá tệ và có thể bị nổ.
Bà Shlepov rất bất mãn với lời giải thích này, bởi vì chiếc xe của bà vừa được tu bổ cách đó chỉ mới hai tháng, và sau một cuộc vãi vã rất lớn tiếng bà già gân này đã nhảy vào chiếc 4WD và nổ máy chạy đi vào lúc 5:10pm. Cảnh sát đã được báo động và chiếc xe này đã bị nhìn thấy trong khi chạy trên xa lộ Hume Highway, nhưng dù cảnh sát đã hụ còi và ra dấu bằng đèn bà Shlepov vẫn tiếp tục phóng như bay trên xa lộ.
Thậm chí một chiếc xe tuần tra đã cặp ngang hông chiếc xe này và một cảnh sát viên đã ngoắc tay ra lệnh tấp vào lề, nhưng bà Shlepov vẫn chạy ở tốc độ 95 cây số/giờ trong điều kiện thời tiết ẩm ướt. Luật sư bào chữa Vivianne Sidhom nói rằng bà Shlepov không hề biết cảnh sát đang rượt theo, bởi vì không chạy quá tốc độ và không nghĩ sự xuất hiện của cảnh sát có thể là do các bánh xe của bà.
Khi ngừng xe vào lề, bà Shlepov không chịu ra khỏi xe, bàn tay trái nắm chặt chiếc túi xách trong khi bàn tay phải bám chặt vào tay lái. Cuối cùng bà Shlevpov đã bị lôi ra khỏi xe và còng hai tay. Khi bị hỏi tại sao bà đã phớt lờ lệnh của cảnh sát để ngừng lại, bà Shlepov trả lời rằng: “Xin lỗi. Tôi đã chẳng làm điều gì sai trái. Tôi đã không nhìn thấy các ông và cũng không biết các ông rượt theo tôi.”
Quan tòa Paul Cloran phán rằng, mặc dù ông nhận thấy rất khó tin bà Shlepov đã không để ý thấy xe cảnh sát chạy đằng sau trong suốt 20 phút rượt đuổi, ông chấp nhận bà ta vô tội vì không có bằng chứng rõ ràng và bác bỏ lời buộc tội không tuân lệnh cảnh sát. Tuy nhiên, dù bà Shlepov nói rằng bà không nghĩ có bất cứ sự trục trặc nào với các bánh xe, quan tòa Cloran phạt bà ta $300 cộng thêm án phí $63 vì tội lái chiếc xe trong tình trạng thiếu an toàn. Được biết không có sự buộc tội nào liên hệ đến khẩu súng trường bị tịch thu bởi cảnh sát. Đứng bên ngoài tòa án, bà Shlepov nói rằng: “Tôi có một nông trại ở Jindabyne. Đó là lý do tại sao tôi có khẩu súng này. Tuy nhiên tôi rất vui với quyết định của quan tòa.”

PHẦN LỚN HẠT NGŨ CỐC ĂN ĐIỂM TÂM KHÔNG TỐT CHO SỨC KHỏE!
ÚC ĐẠI LỢI: Một cuộc nghiên cứu mới tìm thấy rằng hầu hết các sản phẩm ngũ cốc ăn điểm tâm (cereals) cho trẻ em đều có quá nhiều đường, không đủ chất sợi (fibre), và không thích hợp cho sự ăn uống mỗi ngày. Cuộc khảo sát 150 sản phẩm ngũ cốc được phân hạng bởi tạp chí Choice đã vẽ lên một hình ảnh không mấy tốt về loại thức ăn điểm tâm được ưa thích nhất của trẻ em. Cuộc nghiên cứu này tìm thấy rằng 4 trong 10 loại cereals được bán chạy nhất đã được chế biến quá nhiều và không đủ chất sợi.
Chỉ có ba loại được xem là “OK”, trong khi bốn loại được chấp nhận bởi Hiệp hội người Tiêu thụ Úc Đại Lợi (ACA), tổ chức phát hành tạp chí Choice. Cuộc nghiên cứu này cũng tìm thấy các nhà sản xuất quảng cáo sản phẩm của họ “chứa nhiều sinh tố và khoáng chất” là lừa dối, và chúng không lành mạnh hơn các sản phẩm khác. Từ 10 sản phẩm cereals bán chạy nhất, tạp chí Choice đề nghị Sanitarium Weet-Bix, Uncle Toby’s Vita Brits và Kellogg’s Sultana Bran là những thứ thích hợp hàng ngày. Just Right của Kellogg được phân hạng “Not Bad”, nhưng người tiêu thụ có thể chọn những thứ tốt hơn. Trong khi Nutri-Grain, Corn Flakes và Coco Pops của Kellogg không được đề nghị ăn hàng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.