Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Hội Mỹ Xét Dự Luật Dân Chủ Hóa Toàn Cầu

12/03/200500:00:00(Xem: 4258)
WASHINGTON -- Nhà nước CSVN sẽ không thoát nổi áp lực dân chủ hóa từ chính phủ Mỹ: một Dự Luật Phát Huy Dân Chủ vừa được trình lên quốc hội Mỹ. Bản tin Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam (CRFV) phổ biến từ Washington DC ngày 11 tháng 3, 2005 viết như sau.

Dân Biểu Frank Wolf (Cộng Hoà, VA) vừa đưa vào Hạ Viện dự luật Phát Huy Dân Chủ Năm 2005 (Advance Democracy Act of 2005).
Dự luật này thiết lập chức Thứ Trưởng Đặc Trách Quốc Tế Vụ với nhiệm vụ chính yếu là thiết kế chính sách nhằm phát huy nền dân chủ tại các quốc gia độc tài trên thế giới.
Nhiệm vụ của vị thứ trưởng này có những trọng điểm là:
- phát huy dân chủ và tự do ở các quốc gia;
- lên án các hành động vi phạm quyền tham gia của người dân vào đời sống chính quyền và chính trị;
- thúc đẩy bầu cử tự do;
- đề nghị những biện pháp dành cho các quốc gia vi phạm quyền dân chủ;
- phối hợp hoạt động của các giới chức ngoại giao Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy quá trình chuyển tiếp và sự phát triển dân chủ tại các quốc gia thiếu dân chủ và kiện toàn nền dân chủ tại các quốc gia đang chuyển tiếp sang thể chế dân chủ.
Dự luật này, danh số H.R. 1133, được đồng bảo trợ bởi Dân Biểu Tom Lantos (Dân Chủ, CA), Christopher Smith (Cộng Hoà, NJ), và Donald Payne (Dân Chủ, NJ).
Đồng thời Thượng Nghị Sĩ John McCain (Cộng Hoà, AZ) cũng đưa ra một dự luật cùng tên và cùng ngôn ngữ tại Thượng Viện, danh số S. 516. Có bốn vị TNS đồng bảo trợ: Mike Dewine (Cộng Hoà, OH), Joseph Lieberman (Dân Chủ, CT), Rick Santorum (Cộng Hoà, PA) và Evan Bayh (Dân Chủ, IN).


Hai dự luật song hành trên được đưa ra để hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Thống Bush tại buổi tường trình thường niên về tình trạng quốc gia trước quốc dân đầu năm naỵ Tổng Thống Bush xác định rằng chính sách của Hoa Kỳ là phát triển dân chủ trên toàn cầu như là biện pháp hữu hiệu nhất để chống khủng bố và đem lại ổn định cho thế giới.
Dự luật của DB Wolf và TNS McCain nhấn mạnh rằng trào lưu phát triển dân chủ đang diễn ra nhanh chóng trên toàn cầu trong ba thập niên quạ Số quốc gia thật sự dân chủ đã tăng lên từ 41 thành 89 quốc gia trong khoảng thời gian đó. Hiện nay 75 phần trăm nhân loại sống dưới các thể chế.
Dự luật của DB Wolf và TNS McCain nằm trong chiến lược móc nối vấn đề nhân quyền vào trở lại chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ. Tổng Thống Clinton ngay sau khi nhậm chức vào năm 1992 đã cắt lìa nhân quyền ra khỏi đường lối ngoại giao, tạo khủng hoảng cho hàng ngũ đấu tranh nhân quyền ở Hoa Kỳ.
Năm 1998, DB Wolf đã thành công bước đầu trong việc đẩy lùi chính sách của TT Clinton với đạo luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế. Đạo luật này bắt buộc Bộ Ngoại Giao phải phát huy tự do tôn giáo và chính phủ Hoa Kỳ phải chế tài các quốc gia vi phạm trầm trọng tự do tôn giáo.
Tháng 9 năm ngoái, Hoa Kỳ liệt kê Việt Nam và bẩy quốc gia khác vào danh sách "đặc biệt quan tâm" vì lý do đàn áp tôn giáo trầm trọng.
Không trễ hơn ngày 15 tháng 3, Việt Nam phải đưa ra được kế hoạch cụ thể và có ràng buộc nhằm chấm dứt tình trạng đàn áp tôn giáo nếu không muốn bị chế tài.
(CRFV)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.