Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Db Trần Thái Văn Tin Tưởng: Anh Lý Tống Sắp Trở Về Mỹ

07/03/200500:00:00(Xem: 5206)
Westminster (VB). - Dân Biểu Trần thái Văn hôm Thứ Bảy tuyên bố trước các hội đoàn và đồng bào Little Saigon "cùng sát cánh tranh đấu với cộng đồng như sẵn sàng lên Thủ đô Hoa thịnh Đốn gặp dân cử và chính phủ cùng tòa đại sứ Thái Lan để vận động, cho tới khi Lý Tống trở về Hoa Kỳ trong một ngày gần đây !", bởi theo lời ông "những người cùng chiến tuyến với chúng ta không thể bị dẫn độ về VN xét xử được".
DB luật sư Văn đã đến phòng sinh hoạt báo Người Việt cùng với bà Mộng Lan (chủ tịch cử tri VN Đảng Cộng Hòa) lối một tiếng đồng hồ sau khi cuộc họp báo của ỦY BAN PHÁT HUY TINH THẦN LÝ TỐNG mở ra hồi 11 giờ 15 trưa, nhằm tìm cách vận động cho Lý Tống khỏi bị dẫn độ về VN, trước khi một phiên tòa tại Thái Lan sẽ xét xử vào tháng 6 này.
Ủy ban đã đến gặp DB Văn tại văn phòng ông vào hôm trước và loan báo đã nhận được những cam kết ủng hộ từ phía dân biểu Văn. Nhưng khi cuộc họp đang tiến hành sôi nổi với chủ tọa đoàn gồm các ông Hồ Thăng, Vạn Võ, Lâm Hải cùng hơn 100 đại diện hội đoàn và đồng bào và giới truyền thông, DB Văn bất ngờ hiện diện cùng bà Mộng Lan, được cử tọa vỗ tay rào rào nhiều lần hoan nghênh những lời phát biểu của ông.
DB Văn đôi ba lần nhấn mạnh: "giải thoát Lý Tống khỏi gông cùm là vần đềà nhân đạo, lương tâm, Cộng đồng chúng ta cần ráo riết vận động với cả các vị dân cử Đảng Dân Chủ nữa, bởi họ chưa biết. Tôi hứa theo dõi và sát cánh cùng quí vị!"
Nói rõ cách thức vận động, DB Văn cho biết sẽ liên kết với các vị dân cử tiểu bang Ca li, QH Mỹ và Bộ Ngoại Giao để "dùng các biện pháp trong quyền hạn lập pháp với sức mạnh kinh tế giữa tiểu bang Cali và các nước Đông nam Á với thương vụ hơn 200 tỷ Mỹ kim mỗi năm". Ông thêm, ngoài cuộc vận động trong nước Mỹ, nếu cần thì lập phái đoàn đại diện cộng đồng VN qua tiếp xúc với Chính Phủ Thái Lan.
Cuộc họp báo của Ủy Ban Phát Huy Tinh thần Lý Tống mở ra để tìm phương thức vận động "giúp Lý Tống không bị dẫn độ về VN, mà phải được di lý về Hoa Kỳ". Một Thỉnh Nguyện Thư được đặt ngay cửa để đồng bào ký tên thỉnh cầu Chính Phủ và QH Mỹ can thiệp với Chính Phủ Thái đừng để CSVN dẫn độ về VN, cùng với bản thông cáo của Ủy Ban nói về Lý Tống, và 1 bản chi thu của Ủy ban.
Lý Tống là phi công Không lực VNCH, sau 6 năm tù kể từ 1975, anh định cư tại Mỹ năm 1983. Chín năm sau, anh trở về VN lần đầu tiên bằng hàng không dân sự ngày 4 tháng 9- và trải trên 50 ngàn truyền đơn xuống thành phố Saigon,và bị bắt, bị tuyên án 20 năm tù. Nhờ sự can thiệp của thế giới tự do, Lý Tống được trả tự do sau 6 năm tù.
Ngày 1-1-2000, Lý Tống bay qua thủ đô Havana của Cuba rải truyền đơn kêu gọi dân Cuba nổi dậy lật đổ chế độ Fidel Castro.
Ngày 17-11-2000, Lý Tống thực hiện phi vụ từ Thái lan qua không phận Saigon, rải truyền đơn kêu gọi đồng bào lật đổ chế độ Cộng sản đem lại tự do dân chủ và nhân quyền cho VN, đang lúc Tổng Thống Bill Clinton viếng thăm VN. Anh trở lại phi trường xuất phát Utapao và bị bắt, giam tại tỉnh Rayong với bản án 7 năm 4 tháng tù.

Theo tin của ỦÕy Ban, Lý Tống sẽ bị đưa ra phiên tòa bất thường tháng 6 tới, theo yêu cầu đẫn độ về VN của nhà cầm quyền Cộng sản.
Bốn câu thơ ca ngợi Lý Tống được viết chữ lớn và treo trong phòng hội:
Một dũng cảm trên nấc thang dũng cảm,
Một hi sinh trên cao độ hi sinh,
Ơi Tống ơi, thế giới đã nghiêng mình,
Chào chính nghĩa, chào anh hùng dân tộc.
Chân dung Lý Tống được đặt chính giũa phòng hội ngay phía bàn chủ tọa, trong khi bên trái chủ tọa đoàn là bức hình khổ lớn chụp lúc anh đang ở trại giam Thái lan. Người chụp là ông Bùi bỉnh Bân lúc ấy thuộc phái đoàn cộng cộng nam Cali. Lý Tống hai chân đeo sợi xích sắt, đưa tay chào kính phái đoàn thăm nuôi anh.
Chủ tịch Ủy Ban Phát Huy Tinh thần Lý Tống, ông Hồ Thăng kêu gọi đồng bào và giới truyền thông gạt bỏ mọi dị biệt, nghi kỵ, cùng tìm biện pháp hỗ trợ Lý Tống. "chúng tôi đã liên lạc với DB Trần thái Văn, Luật sư Nguyễn hoàng Dũng, chúng tôi sẵn sàng nghe và làm theo sáng kiến của quí vị", ông nói.
Nhưng, nhiều người nêu lên câu hỏi với Ủy ban, là sự vận động của cộng đồng liệu có kết quả không khi Lý Tống không chịu chấp nhận có một luật sư biện hộ. Các ông Vy Tuấn (truyền hình 18-LA), Nguyễn thế Cung (tuần báo Trách Nhiệm),Nguyễn xuân Tùng (diễn đàn Ki-Tô hữu), ..v.v yêu cầu Ủy Ban cử người thuyết phục Lý Tống chịu để cho luật sư biện hộ theo thủ tục tố tụng bình thường, "bởi chỉ có luật sư mới tham khảo hồ sơ, chứ bị cáo ai cho tham khảo hồ sơ. Lý Tống phải tự cứu mình trước,nghĩa là phải chọn luật sư trong danh sách Tòa lãnh sự Hoa kỳ tại Thái đưa ra", theo lời ông Nguyễn xuân Tùng.
Ông Hồ Thăng đề cập tới cá tính cương trực của Lý Tống, và nói trong chuyến thăm anh mới đây, anh muốn tự biện hộ lấy.
Trả lời các câu hỏi của đài SBTN, các ông Nguyễn Thìn, (UB ĐK Chống Cộng), Nguyễn phục Hưng (Hội TQLC), ..., Phó chủ tịch Ngoại Vụ Ủy ban, Ông Vạn Võ nói Lý Tống không liên quan gì đến tổ chức Nguyễn hữu Chánh cả.
Một người đến từ tiểu bang Oregon, ông Phạm Quỳnh (Hội Chiến sĩ VNCH) đề nghị Ủy ban nói với Chính Phủ và QH Mỹ biết Lý Tống đâu phải là công dân VN đâu và CSVN đòi đưa về nước xử. Ông Hoàng anh Tuấn (Việt Nam Quốc dân Đảng) hoan nghênh DB Văn và đề nghị "đưa Chính Phủ Bush vô thế phải can thiệp cho Lý Tống bởi vì hồi bay qua Cuba, Tổng thống đảng Dân Chủ Clinton còn tha bổng được, mà nay đảng Cộng Hòa tuyên bố bảo vệ nhân quyền tự do toàn thế giới, sao không làm được việc này cho Lý Tống." Ông Tuấn tỏ lời tin tưởng ngày Lý Tống về Mỹ cũng không xa !
Rất nhiều ý kiến góp ý với ỦØy ban suốt 3 tiếng đồng hồ. Khi bế mạc, Ủy ban loan báo kết quả thu nhận sau cuộc họp, gồm 4 điểm:
-Vận động ký thỉnh nguyện thư gửi QH và Chính Phũ Mỹ
-Vận động quí vị dân cử nơi Lý Tống sinh sống (tiểu bang Louisiana).
-Gửi Chính phủ Thái lan một thỉnh nguyện thư .
-và tìm cách thuyết phục Lý Tống chấp nhận có luật sư biện hộ.
Ủy ban cho biết tuy ngân quỹ còn 556 đồng, nhưng hiệân giờ không gây quỹ hoạt động. Tuy vậy, ông bà Phạm ngọc Khôi đã đưa lên ủy ban tấm chi phiếu 100 đô góp vô quỹ thăm nuôi Lý Tống. (tin: Nguyễn Hiền)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- đã có buổi trả lời phỏng vấn với Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân về một số vấn đề mà cộng đồng gốc Việt quan tâm, trong khi kỳ bầu cử tháng 11 đã đến gần.
Tưởng Niệm vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm và nghe buổi thuyết trình đề tài : “Lối vào Pháp Tu Quán Âm” Đúng 10 giờ sáng, Chủ Nhật ngày 16 tháng 10 năm 2022
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.