Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Db Trần Thái Văn Tin Tưởng: Anh Lý Tống Sắp Trở Về Mỹ

07/03/200500:00:00(Xem: 4850)
Westminster (VB). - Dân Biểu Trần thái Văn hôm Thứ Bảy tuyên bố trước các hội đoàn và đồng bào Little Saigon "cùng sát cánh tranh đấu với cộng đồng như sẵn sàng lên Thủ đô Hoa thịnh Đốn gặp dân cử và chính phủ cùng tòa đại sứ Thái Lan để vận động, cho tới khi Lý Tống trở về Hoa Kỳ trong một ngày gần đây !", bởi theo lời ông "những người cùng chiến tuyến với chúng ta không thể bị dẫn độ về VN xét xử được".
DB luật sư Văn đã đến phòng sinh hoạt báo Người Việt cùng với bà Mộng Lan (chủ tịch cử tri VN Đảng Cộng Hòa) lối một tiếng đồng hồ sau khi cuộc họp báo của ỦY BAN PHÁT HUY TINH THẦN LÝ TỐNG mở ra hồi 11 giờ 15 trưa, nhằm tìm cách vận động cho Lý Tống khỏi bị dẫn độ về VN, trước khi một phiên tòa tại Thái Lan sẽ xét xử vào tháng 6 này.
Ủy ban đã đến gặp DB Văn tại văn phòng ông vào hôm trước và loan báo đã nhận được những cam kết ủng hộ từ phía dân biểu Văn. Nhưng khi cuộc họp đang tiến hành sôi nổi với chủ tọa đoàn gồm các ông Hồ Thăng, Vạn Võ, Lâm Hải cùng hơn 100 đại diện hội đoàn và đồng bào và giới truyền thông, DB Văn bất ngờ hiện diện cùng bà Mộng Lan, được cử tọa vỗ tay rào rào nhiều lần hoan nghênh những lời phát biểu của ông.
DB Văn đôi ba lần nhấn mạnh: "giải thoát Lý Tống khỏi gông cùm là vần đềà nhân đạo, lương tâm, Cộng đồng chúng ta cần ráo riết vận động với cả các vị dân cử Đảng Dân Chủ nữa, bởi họ chưa biết. Tôi hứa theo dõi và sát cánh cùng quí vị!"
Nói rõ cách thức vận động, DB Văn cho biết sẽ liên kết với các vị dân cử tiểu bang Ca li, QH Mỹ và Bộ Ngoại Giao để "dùng các biện pháp trong quyền hạn lập pháp với sức mạnh kinh tế giữa tiểu bang Cali và các nước Đông nam Á với thương vụ hơn 200 tỷ Mỹ kim mỗi năm". Ông thêm, ngoài cuộc vận động trong nước Mỹ, nếu cần thì lập phái đoàn đại diện cộng đồng VN qua tiếp xúc với Chính Phủ Thái Lan.
Cuộc họp báo của Ủy Ban Phát Huy Tinh thần Lý Tống mở ra để tìm phương thức vận động "giúp Lý Tống không bị dẫn độ về VN, mà phải được di lý về Hoa Kỳ". Một Thỉnh Nguyện Thư được đặt ngay cửa để đồng bào ký tên thỉnh cầu Chính Phủ và QH Mỹ can thiệp với Chính Phủ Thái đừng để CSVN dẫn độ về VN, cùng với bản thông cáo của Ủy Ban nói về Lý Tống, và 1 bản chi thu của Ủy ban.
Lý Tống là phi công Không lực VNCH, sau 6 năm tù kể từ 1975, anh định cư tại Mỹ năm 1983. Chín năm sau, anh trở về VN lần đầu tiên bằng hàng không dân sự ngày 4 tháng 9- và trải trên 50 ngàn truyền đơn xuống thành phố Saigon,và bị bắt, bị tuyên án 20 năm tù. Nhờ sự can thiệp của thế giới tự do, Lý Tống được trả tự do sau 6 năm tù.
Ngày 1-1-2000, Lý Tống bay qua thủ đô Havana của Cuba rải truyền đơn kêu gọi dân Cuba nổi dậy lật đổ chế độ Fidel Castro.
Ngày 17-11-2000, Lý Tống thực hiện phi vụ từ Thái lan qua không phận Saigon, rải truyền đơn kêu gọi đồng bào lật đổ chế độ Cộng sản đem lại tự do dân chủ và nhân quyền cho VN, đang lúc Tổng Thống Bill Clinton viếng thăm VN. Anh trở lại phi trường xuất phát Utapao và bị bắt, giam tại tỉnh Rayong với bản án 7 năm 4 tháng tù.

Theo tin của ỦÕy Ban, Lý Tống sẽ bị đưa ra phiên tòa bất thường tháng 6 tới, theo yêu cầu đẫn độ về VN của nhà cầm quyền Cộng sản.
Bốn câu thơ ca ngợi Lý Tống được viết chữ lớn và treo trong phòng hội:
Một dũng cảm trên nấc thang dũng cảm,
Một hi sinh trên cao độ hi sinh,
Ơi Tống ơi, thế giới đã nghiêng mình,
Chào chính nghĩa, chào anh hùng dân tộc.
Chân dung Lý Tống được đặt chính giũa phòng hội ngay phía bàn chủ tọa, trong khi bên trái chủ tọa đoàn là bức hình khổ lớn chụp lúc anh đang ở trại giam Thái lan. Người chụp là ông Bùi bỉnh Bân lúc ấy thuộc phái đoàn cộng cộng nam Cali. Lý Tống hai chân đeo sợi xích sắt, đưa tay chào kính phái đoàn thăm nuôi anh.
Chủ tịch Ủy Ban Phát Huy Tinh thần Lý Tống, ông Hồ Thăng kêu gọi đồng bào và giới truyền thông gạt bỏ mọi dị biệt, nghi kỵ, cùng tìm biện pháp hỗ trợ Lý Tống. "chúng tôi đã liên lạc với DB Trần thái Văn, Luật sư Nguyễn hoàng Dũng, chúng tôi sẵn sàng nghe và làm theo sáng kiến của quí vị", ông nói.
Nhưng, nhiều người nêu lên câu hỏi với Ủy ban, là sự vận động của cộng đồng liệu có kết quả không khi Lý Tống không chịu chấp nhận có một luật sư biện hộ. Các ông Vy Tuấn (truyền hình 18-LA), Nguyễn thế Cung (tuần báo Trách Nhiệm),Nguyễn xuân Tùng (diễn đàn Ki-Tô hữu), ..v.v yêu cầu Ủy Ban cử người thuyết phục Lý Tống chịu để cho luật sư biện hộ theo thủ tục tố tụng bình thường, "bởi chỉ có luật sư mới tham khảo hồ sơ, chứ bị cáo ai cho tham khảo hồ sơ. Lý Tống phải tự cứu mình trước,nghĩa là phải chọn luật sư trong danh sách Tòa lãnh sự Hoa kỳ tại Thái đưa ra", theo lời ông Nguyễn xuân Tùng.
Ông Hồ Thăng đề cập tới cá tính cương trực của Lý Tống, và nói trong chuyến thăm anh mới đây, anh muốn tự biện hộ lấy.
Trả lời các câu hỏi của đài SBTN, các ông Nguyễn Thìn, (UB ĐK Chống Cộng), Nguyễn phục Hưng (Hội TQLC), ..., Phó chủ tịch Ngoại Vụ Ủy ban, Ông Vạn Võ nói Lý Tống không liên quan gì đến tổ chức Nguyễn hữu Chánh cả.
Một người đến từ tiểu bang Oregon, ông Phạm Quỳnh (Hội Chiến sĩ VNCH) đề nghị Ủy ban nói với Chính Phủ và QH Mỹ biết Lý Tống đâu phải là công dân VN đâu và CSVN đòi đưa về nước xử. Ông Hoàng anh Tuấn (Việt Nam Quốc dân Đảng) hoan nghênh DB Văn và đề nghị "đưa Chính Phủ Bush vô thế phải can thiệp cho Lý Tống bởi vì hồi bay qua Cuba, Tổng thống đảng Dân Chủ Clinton còn tha bổng được, mà nay đảng Cộng Hòa tuyên bố bảo vệ nhân quyền tự do toàn thế giới, sao không làm được việc này cho Lý Tống." Ông Tuấn tỏ lời tin tưởng ngày Lý Tống về Mỹ cũng không xa !
Rất nhiều ý kiến góp ý với ỦØy ban suốt 3 tiếng đồng hồ. Khi bế mạc, Ủy ban loan báo kết quả thu nhận sau cuộc họp, gồm 4 điểm:
-Vận động ký thỉnh nguyện thư gửi QH và Chính Phũ Mỹ
-Vận động quí vị dân cử nơi Lý Tống sinh sống (tiểu bang Louisiana).
-Gửi Chính phủ Thái lan một thỉnh nguyện thư .
-và tìm cách thuyết phục Lý Tống chấp nhận có luật sư biện hộ.
Ủy ban cho biết tuy ngân quỹ còn 556 đồng, nhưng hiệân giờ không gây quỹ hoạt động. Tuy vậy, ông bà Phạm ngọc Khôi đã đưa lên ủy ban tấm chi phiếu 100 đô góp vô quỹ thăm nuôi Lý Tống. (tin: Nguyễn Hiền)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
Ban Phục Vụ Cộng đồng Thành phố Garden Grove hiện đang nhận đơn cho chương trình Preschool ‘Kare Bears’ và ‘Tiny Tots’ cho niên khoá Mùa Thu 2021 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp hiện đã bắt đầu ghi danh. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín, 2021.
Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chu Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2565 - 2021 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 06 tháng 6, 2021, tham dự buổi lễ rất đông chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni và đồng hương Phật tử, một số quý vị đại diện hội đoàn Phật Giáo, các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử cùng một số cơ quan truyền thông.
Trường Trung Học Cấp II Bolsa Grande: Pauline Vương sẽ theo học ngành Vi Sinh Vật Học (Microbiology), Miễn Dịch Học (Immunology) và Di Truyền Phân Tử Học (Molecular Genetics) tại đại học UCLA với mong muốn được làm việc trong ngành y tế và tham gia các công tác nhân đạo để giúp đỡ những người kém may mắn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.