EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Lớp Đuốc Tuệ, Thầy Tâm Thiện Thuyết Pháp ‘cận Tử Nghiệp’

08/03/200500:00:00(Xem: 5310)
WESTMINSTER (VB) . -Sau một thời gian giảng về Bát Nhã Tâm Kinh cho đồng bào Little Saigon tại chùa Liên Hoa, hôm Chủ Nhật 6-3, Đại Đức Thích Tâm Thiện khởi sự thuyết giảng về quan điểm của Phật giáo liên quan đến cái chết và sự tái sanh của con người, tại phòng hội trường Mc Garvin, góc Bishop-Brookhust.
Nhà tiến sĩ Phật học Thích Tâm Thiện dự trù dành chín tiếng đồng hồ thuyết giảng trong 3 lần về đề tài "Cận-tử-nghiệp", theo sự thỉnh cầu của Hội Phật học ĐUỐC TUỆ, mà buổi giảng hôm Chủ Nhật là buổi đầu tiên, đã thu hút phật tử cùng vài tu sĩ đến lắng nghe ngồi chật kín hội trường khoảng 300 ghế.
Đại Đức Tâm Thiện vốn được giới Phật Tử Quận Cam ưa chuộng trong lối thuyết pháp có trích dẫn thơ văn kèm theo mẫu chuyện đạo, chuyện thiền, như thể một cuộc mạn đàm. Sau khi phân tách sự chết về hai mặt vật lý và tri thức, lập lại lời cổ nhân nói con người sinh ra không lựa được ngày, khi chết đi cũng chẳng chọn được ngày, Thầy nói đùa, giờ chết đến là đến, không ai có thể "renew" được ! Thế nên Đức Phật đã dạy người tu hãy đi vào bản chất của Sinh-Tử. Hôm nay, ta thử quán chiếu vấn đề sinh tử. Rồi bất ngờ Thầy hỏi 300 tham dự viên: "Vậy chết là gì""
Vài phút yên tĩnh bao trùm hội trường. Có những tiếng trả lời rụt rè từ phía hàng ghế: -chết là theo Ông Bà, -chết là hết, -chết là thay đổi một đời sống khác...
Chưa đúng. Thầy giải thích trước sự chờ đợi của Phatä tử: "chết là một hiện thực thiêng liêng", theo triết lý nhà Phật. Rồi Thầy dẫn thơ của Nguyễn gia Thiều, Nguyễn Du, Hòa Thượng Quảng Độ,..v..v nói về nỗi thao thức hoặc cái nhìn của con người trước vấàn đề tử sinh, và kể ra các mẫu chuyện thiền cho thấy sự sống chết diễn ra và luân hồi trong từng hơi thở. Cũng bất chợt, Thầy chất vấn cử tọa, "vậy sống để làm gì"", và cứ thế, Đại Đức Thích Tâm Thiện dẫn vô đề tài chính: "Cận-tử-nghiệp", là một giai đoạn quan trọng của đời người trong triết lý tu tập của Phật Giáo. Mới đây, các nhà Sư PG Tây Tạng cũng nói đến tầm quan trọng của giai đoạn này, trong những buổi giảng pháp chữa bệnh cho đồng bào Quận Cam. Vì là đề tài lớn thuộc về triết học tôn giáo, sự tường thuật trong bản tin ngắn không thể phô diễn nội dung, bạn đọc nào thích thú,hãy đến nghe trực tiếp trong buổi giảng kế tiếp chiều ngày 20-3 và 3-4 tới, cùng địa điểm trên.

Trước khi Đại Đức Tâm Thiện giảng, cư sĩ Mật Nghiêm (Hội Phật học ĐUỐC TUỆ), đã có đôi lời giới thiệu đề tài. Cư sĩ mật Nghiêm nói: "chúng ta đang sống trong một xã hội chạy đua với thời gian, lấy giàu sang và hưởng thụ làm mục đích của cuộc sống. Con người được đánh giá qua đồng tiền và sự tiêu xài, nhưng rốt cuộc vẫn không tìm được hạnh phúc chân thật vì hạnh phúc không nằm trong các giá trị vật chất... Cho đến hôm nay, dù nhân loại đang ở vào thời đại của khoa học phát triển, nhưng con người vẫn đi tìm, tìm cái mà Đức Đạt Lai Lạt Ma nói đó là SỐNG HẠNH PHÚC VÀ CHẾT BÌNH AN. Đạo Phật là đạo duy nhất nói về 2 vấn đề này một cách rõ rệt và đầy đủ..."
Ông trích dẫn theo tư tưởng Phật Giáo: "Đối với Phật Giáo thì sự sống và chết luôn tiếp diễn. Cái chết chỉ là khởi đầu cho một giai đoạn sống mới trong một hình thái khác, trên con đường luân hồi sinh tử mà thôi. Đạo Phật là đạo giải thoát, không chỉ nằm trong khuôn khổ của chấm dứt khổ đau, mà đích đến sau cùng là thoát ly sanh tử."
Cư sĩ Mật Nghiêm đọc thơ Chứng Đạo Ca của Ngài Vĩnh Gia Huyền Giác và cho biết: "chính cái chỗ sanh tử mơ màng như trong bài thơ trên, mà chúng ta đến đây nhờ Thầy Tâm Thiện soi rọi con đường sinh tử, giảng rõ lẽ tử-sinh!"
Vị cư sĩ trưởng nhóm phật tử phụ trách chương trình phát thanh Đuốc Tuệ mỗi tối Thứ Bảy giới thiệu tiếp: "Đề tài hôm nay là Cận Tử Nghiệp. Nhưng muốn hiểu được cái nghiệp lúc chết này là thế nào và tác động ra sao, chúng ta sẽ được Thầy soi sáng đến các chuyện khác, như nghiệp dĩ, nghiệp báo, tánh không, bát nhã,... Đây là một lớp học để mọi người hiểu rõ ràng về sống và chết, để có được nhận thức tâm linh vững chắc mà vui bước trên đường đời một cách tự tin, thanh thản, không lo âu, phiền muộn."
Cư sĩ Mật Nghiêm thay mặt hội Phật học Đuốc Tuệ đọc tặng ĐĐ Tâm Thiện 4 câu thơ:
Đuốc Tuệ hôm nay châm lửa sáng
Mời Thầy Tâm Thiện đến gieo duyên
Giảng về nghiệp tác giờ cận tử
Hiểu rồi sống chết sẽ an nhiên
Được biết, Hội Phật học Đuốc Tuệ do một số cư sĩ lập ra để cùng nhau tu học Phật Pháp. Hội tuyên bố "không nằm trong một Giáo hội nào, không thống thuộc tự viện nào, nhưng sẳn sàng hỗ trợ các Giáo hội trên con đường hoằng pháp lợi sanh. Các thành viên Đuốc Tuệ đều làm việc không công, tự đóng góp công sức nhằm hoằng truyền Phật Pháp qua chương trình phát thanh Đuốc Tuệ, và mời các Thầy thuyết giảng các đề tài Phật pháp". (tin: Nguyên Hiền)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày tôi mới đi làm nội trú ở nhà thương Mỹ cách đây bốn mươi năm, một anh giáo sư trẻ có lẽ gốc Do Thái hỏi tôi từ đâu tới, và sau khi tôi trả lời là người Việt tỵ nạn, anh ta nhận xét tỉnh bơ với tôi rằng (tôi không nhớ rõ nguyên văn, chỉ ý đại khái): Nếu mình thọc tay vào cái hũ mật thì lúc rút tay ra ruồi hay kiến (?) sẽ bám vào theo tay mình. Có lẽ ý anh ta nói Mỹ rót nhúng tay vào Việt Nam và do đó lúc Mỹ rút ra thì đám tỵ nạn như tôi sẽ bám theo về Mỹ. Có thể tôi nhớ không chính xác vì lúc đó nghe tiếng Anh vẫn còn rất yếu, nhưng điều quan trọng là sau 40 năm tôi vẫn nhớ câu nói này, mặc dù lúc đó tôi chẳng phản ứng gì cả, và xem đó cũng như chuyện thường, cũng như những chuyện nho nhỏ khác mình gặp mỗi ngày làm bực mình nhưng mình nghĩ là do mình chưa quen với xã hội mới. Sau khi bị gán đủ thứ tên, thứ tội ở Việt Nam sau biến cố 30 tháng 4 năm 1975 thì c
Twitter đã không còn thực thi chính sách cấm thông tin sai lệch về COVID-19. Quyết định được đăng âm thầm trong phần quy định trên trang web công ty, được để là có hiệu lực từ ngày 23 tháng 11 năm 2022. Điều này đã khiến các chuyên gia nghiên cứu và sức khỏe cộng đồng lo ngại về những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.
Tôi biết BS. Phạm Gia Cổn lúc tôi vừa tập tễnh bước vào đời lính, nhận trách nhiệm làm y sĩ trưởng cho Tiểu Đoàn 1 Nhảy Dù, cùng một tiểu đoàn mà BS. Cổn vốn là y sĩ tiền nhiệm 2 năm trước. Tôi lội bộ theo TĐ, Anh làm chỉ huy trưởng Bệnh Viện Dã Chiến Đỗ Vinh tại căn cứ Non Nước, Đà Nẵng. Thỉnh thoảng chúng tôi gặp nhau ở BV Dã Chiến khi tôi theo trực thăng chuyển thương binh. Tôi nhìn thấy anh cao lớn, rất phong độ, uy dũng, với 3 bông mai đen ở cổ áo hoa rừng và dấu hiệu 3 đấm tay của Đệ Tam Đẳng Huyền Đai Tae Kwon Do ở túi áo trước ngực bên trái. Nhìn vào Anh, tôi có cảm giác như một tảng đá mạnh bạo, có tinh chất võ biền mà mình có thể dựa lưng khi cần. Dù hình tướng có vẻ rất quân kỷ, nhưng thái độ anh lại hòa nhã, ăn nói nhẹ nhàng, cởi mở nhưng trực tính. Anh đã cho tôi sự tự tin và niềm vui trong tình huynh đệ. Về sau, tôi cũng biết tin anh được đề cử làm Y Sĩ Trưởng Lữ Đoàn 2 Nhảy Dù trong trận bảo vệ phòng truyến Phan Rang vào đầu tháng 4, 1975.
Để đề phòng các bệnh về đường hô hấp trong mùa đông, một số người đã “tăng cường” hệ thống miễn dịch của mình bằng các thực/dược phẩm bổ sung và thức ăn giàu chất dinh dưỡng. Một số người còn kết hợp với các biện pháp như giữ khoảng cách xã hội, đeo khẩu trang, tiêm phòng cúm và COVID-19, giúp giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh hoặc phát bệnh nặng; đối với một số khác, họ chỉ dựa vào các thực/dược phẩm bổ sung.
Nghiên cứu từ những năm 1950 và 1960 cho thấy các loại nấm gây bệnh chỉ sinh sống ở một số vùng nhất định tại Hoa Kỳ. Nhưng hiện nay, các khoa học gia tin rằng các loại nấm này đang lan rộng và gây nhiễm trùng phổi nghiêm trọng trên toàn quốc. Nghiên cứu mới được công bố trong tháng 11 trên tạp chí Clinical Infectious Diseases chỉ ra rằng, các bác sĩ đang dựa vào các bản đồ đã lỗi thời về nấm gây bệnh và họ có thể bỏ sót các triệu chứng của nhiễm trùng phổi nghiêm trọng do nấm gây ra.
Số ca nhiễm COVID dự kiến sẽ tăng vào mùa đông này và chúng ta đều không muốn kế hoạch nghỉ lễ của mình bị gián đoạn vì bệnh tật. Bác Sĩ Tiffany Moon là một bác sĩ gây mê có hai người con, cô mong muốn kêu gọi mọi người tiêm loại vắc-xin mới cung cấp thêm khả năng bảo vệ có mục tiêu chống lại Omicron. Trong một bài đăng trên Instagram, cô chia sẻ: “Tiêm loại vắc-xin mới này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho bạn bè và gia đình của bạn”.
Tại công viên Village Green Park trên đường Euclid, Garden Grove vào lúc 3 giờ chiều đến 7 giờ tối thứ Bảy ngày 3 tháng 12 năm 2022, Thành Phố Garden Grove đã tưng bừng tổ chức Lễ Hội Mùa Đông (Winter In The Grove) lần thứ 5.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.