Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Tù Lớn Nhỏ

07/03/200500:00:00(Xem: 4509)
Ai đã từng ở tù VC đều biết việc chuyển từ biệt giam qua tập thể. Nhưng biệt giam và tập thể đều ở trong trại tù VC cả. Thượng Tọa Thích Thiện Minh, bị VC giam 26 năm, được thả hôm Tết cho biết và xác nhận thêm một thực tại, Hoà Thượng Thích Quảng Độ từng nói: VC thả chỉ là chuyển từ nhà tù nhỏ sang nhà tù lớn. Sau đây là lời người trong cuộc điển hình, của Thượng Toạ Thích Thiện Minh, trong thơ gởi Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế của Hoa Kỳ (USCIRF). Thượng Toạ khẳng định việc CS Hà nội trả tự do chỉ là sự chuyển từ nhà tù nhỏ ra nhà tù lớn và đề nghị đừng sớm lấy tên CSVN ra khỏi danh sách "các nước cần quan tâm đặc biệt" vì chế độ Hà Nội chỉ có "dân chủ trá hình."

Về nhà tù lớn, Thượng Toạ viết, "Khi trả tự do, họ buộc tôi phải về gia đình các em ruột, họ bắt buộc các em tôi phải làm cam đoan, cam kết, dùng tình cảm thân nhân để hạn chế mọi tự do cá nhân trong thường nhật. Hiện nay mỗi khi rời nhà ra đi thì có công an theo dõi, chẳng hạn như ngày 16-02-2005 vừa qua, tôi lên Sàigòn để siêu âm bệnh ung bứu, chỉ đi một ngày thôi mà công an Phường 1, Quận Tân Bình và công an Quận này đã khám xét nhà, lập biên bản tạm trú bất hợp pháp, mời tôi và chị ruột là Huỳnh Thị Hai phải đến phường làm việc, điều tra. Lúc đi khám bệnh tại trung tâm Ung Bứu cho đến lúc về nhà chị, kể cả lúc lên xe về Bạc Liêu, lúc nào cũng có công an trực chiến 100% và trực tiếp tại nhà chị tôi! Khi về đến Bạc Liêu thì công an tỉnh tên Minh lại mời em rể thứ tư của tôi thuyết phục để giám sát tôi. Trong một ngày rời khỏi nhà đi khám bệnh, công an điện liên tục hỏi thăm các em tôi đủ mọi điều. Sự theo dõi này khiến tôi cảm thấy tưởng chừng như đang bị cầm tù trong một nhà tù mới khác hơn trại tù cũ mà thôi! Chính vì thế mà đợt thả tù vừa qua, các vị như Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, Linh mục Nguyễn Văn Lý, và Giáo sư Nguyễn Đình Huy cũng chẳng khác gì hoàn cảnh của tôi hiện nay. Chính nhiều lúc tôi cảm thấy bất an cho tính mạng của mình. Và theo tôi, sự trả tự do mà còn giám sát quá gắt gao như thế có phải chăng là trò lừa bịp dư luận, vả lại quí vị được trả tự do cũng ở gần sắp mãn án.

Còn trong nhà tù nhỏ, Thượng Toạ tường thuật cảnh điạ ngục trần gian, ít ai tưởng nổi. "Hiện tại ở nhà tù trại giam Xuân Lộc Z30A, K3 này còn khoảng 60 người tù chính trị, trong đó còn có một số vị chức sắc tôn giáo như:

" 1. Linh mục Phạm Minh Trí 66 tuổi, ở tù gần 18 năm, bị tâm thần điên loạn hơn 10 năm (Dòng Đồng Công).
2. Linh mục Nguyễn Viết Huân 56 tuổi, ở tù gần 18 năm (Dòng Đồng Công).
3. Cụ Ngô Văn Ninh 87 tuổi, Hội trưởng Giáo Hội Phật Giáo Bửu Sơn Kỳ Hương.
4. Lê Văn Chương 42 tuổi, là tu sĩ thuộc Giáo hội Phật giáo Bửu Sơn Kỳ Hương.
5. Nguyễn Văn Sĩ 42 tuổi, Pháp danh Thích Thiện Tâm (Nam Tông) ở Campuchia về nước hoạt động trong Đảng Nhân dân Hành động.
6. Lê Văn Tính 66 tuổi, cán bộ ban giảng huấn giáo lý thuộc Phật giáo Hoà Hảo, tham gia tổ chức Đảng Nhân Dân Hành Động.
7. Ngoài ra còn một vài cư sĩ cao tuổi như: Mai Xuân Khánh 64 tuổi (Thiên Chúa giáo).
8. Phương Văn Kiến 71 tuổi (Phật giáo Hoà Hảo).
9. Trần Văn Thiêng 67 tuổi (Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất)....

"Những năm trước đây tôi cũng đã từng chứng kiến có những người ...đã vĩnh viễn ra đi như:

1. Linh mục Nguyễn Văn Vàng dòng Chúa Cứu Thế, nhà hùng biện phương Đông, ăn 1 chén cơm chan ngập nước muối đậm đặc, phát nước một ngày hơn 1/2 lít không đủ uống. Vị linh mục này tự uống cả nước tiểu của mình và bị phù nề té chết (tại nhà giam trại Xuân Phước, Phú Yên).
2. Linh mục Nguyễn Quang Minh nhà thờ Vinh Sơn chỉ vì mang vào trại vài chiếc bánh thánh đã bị giam nơi kỷ luật. Ngài bị đánh ra máu miệng cả hậu môn rồi chết (tại nhà tù Xuân Phước, Phú Yên).
3. Linh mục Nguyễn Luân tỉnh Phan Rang bị kỷ luật lâu dài nên bệnh phổi mà chết, vì ngủ không chiếu, không màn (tại nhà tù Xuân Phước).
4. Đinh Văn Kiệp chức Lễ sanh Đạo Cao Đài Tây Ninh chỉ vì vài cọng rau ném sang nhà khác trợ giúp đồng cảnh bị đánh tới lao phổi mà chết (tại nhà tù Xuân Phước).
5. Ông Trương Phước Đức, đạo Cao Đài, bị giam kỷ luật chết, v.v... và v.v... Không thể kể hết vì quá đau lòng..."

Thế mà CS Hà nội "trước sau như một" leo lẻo chối không có tù chánh trị dù Tổ chưac Ân Xá Quốc tế, Quốc tế Nhân Quyền, Ký giả Không Biên giới đã liên tục can thiệp và đòi hỏi CS Hà Nội phải đối xử với những tù nhân lương tấm đúng Hiến Chương Liên Hiệp Quốc và Công ước quốc tế đối với những tù nhân chánh trị còn gọi là tù nhân lương tâm. Trên đây TT Thích Thiện Minh chỉ liệt kê một số tù chánh trị ở vài trại mà TT đã "di lý" tới lui. Còn bao nhiêu trại tù của CS nữa. Còn bao nhiêu tù nhân chánh trị nữa đã bỏ mình trong im lặng. Còn bao nhiêu đau khổ của những người bị CS bắt bớ, giam cầm không xét xử chỉ vì đức tin, chỉ vì lý tưởng của mình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.