Hôm nay,  
Việt Báo Online

Biến Mất Trên Đời Rồi?

11/10/200500:00:00(Xem: 4652)
Biến Mất Trên Đời Rồi?
- Chắc hẳn rằng bạn đã từng đọc rải rác đâu đó về một thời các cán bộ, cán binh Cộng Sản VN khi bị giam trong tù chính phủ Việt Nam Cộng Hòa thời trứơc 1975, có khi các tù nhân rủ nhau phản đối chỉ vì bị ăn toàn là cá khô suốt cả tuần lễ... Đúng vậy, ăn cá khô hoài thì dễ bệnh phù thủng... thế là cán bộ, cán binh bèn biểu tình ngồi ngoaì sân, tuyệt thực, la hét ầm ĩ để đòi ăn ngon hơn. Và rồi tới một thời, khi cả nước không còn cá khô mà ăn, như trong thời 1975-1985 và may mắn lắm thì mới có gạo, chứ không thì khoai mì, bo bo là thường trực. Vậy mà không thấy cán bộ, cán binh CSVN nào lên tiếng trong thời kỳ này.

Lý do đơn giản: người ta chỉ có thể phản đối, biểu tình, la hét, tuyệt thực khi trực diện với những người là người, vì họ có tai để nghe, có lòng nhân ái để mềm lòng, có ltình đôàng bào để chia sẻ, cảm kích...
Nhưng không ai biểu tình hay la hét, không ai tuyệt thực hay chống đối khi trực diện mình chỉ là một bức tường câm lặng, hay chỉ là một bọn ma cà rồng hút máu. Chính các cán bộ cũng hiểu như thế, sau bao nhiêu đợt đánh Nhân Văn, diệt Xét Lại, bứng gốc Trí Phú Địa Hào, đánh tư sản, và vân vân.

Nhiều thập niên sau, các kỷ niệm kinh hoàng về sự tàn bạo của một chế độ vẫn còn in hằn trên tâm thức người dân. Tới nổi, một người con cưng trưởng thành trong lòng chế độ, như anh Lê Hồng Lĩnh, khi thất nghiệp nhiều năm trong lúc đang có văn bằng Cử Nhân Sử Học (nghĩa là kiến thức về đảng của anh phải là nhiều lắm, để biết sợ các màn thanh trừng) vẫn không dám một lời nặng nhẹ với chính phủ, mà chỉ dịu dàng xin đi ở tù để khi ra tù được giúp tìm việc. Trời ạ, thiên đường xã hội chủ nghĩa phải đi ngang cửa nhà tù...

Hoàn cảnh của anh Lê Hồng Lĩnh được báo Thanh Niên kể trong bài viết nhan đề “Một cử nhân viết thư xin được... vào tù” của phóng viên Phùng Nguyên trên ấn bản ngày Thứ Bảy, 08/10/2005.
Anh Lê Hồng Lĩnh năm nay gần 40 tuổi, sinh năm 1968, tại Hà Tĩnh. Được chọn tên Hồng Lĩnh cũng là bày tỏ lòng “tự hào quê ta,” vì đây cũng là nơi của nhà thơ Nguyễn Du mấy thế kỷ trứơc.

Dân mình trước giờ vẫn thế, vẫn có tính ưa tự hào quê quán. Như kiểu tự hào kẻ sĩ Bắc Hà, hay dân chơi Bạc Liêu, hay xứ Quảng thơ văn.... Nhưng vùng Thanh Nghệ Tĩnh, cũng là quê hương ông Hồ, và bây giờ là nơi anh Lê Hồng Lĩnh tự haò, thì vốn nổi tiếng từ thời quân chủ xa xưa rồi, khi chiến binh hai Châu Hoan, Châu Ái (tên cũ, thời Lý Trần) đều nổi tiếng thiện chiến và trung thành với vua. Nhưng cái tự hào của anh Lê Hồng Lĩnh không đổi ra thành gạo, thành tiền được. Anh cũng không muối mặt mà đi làm cò, kiểu chặn đầu trên, cắt đầu dưới mà kiếm sống trên đau khổ của dân lành. Anh cũng không hăng hái xin vào đảng để gia nhập Đảng CSVN, tức là cái gọi là “Câu Lạc Bộ 2 Triệu Đầy Tớ Ưu Tú Của Nhân Dân,” để bóc lột đồng bào. Nhưng xin việc hoài không được, thì anh cựu bộ đội Lê Hồng Lĩnh bèn xin đi ở tù.

Lê Hồng Lĩnh không phaỉ dân làm biếng đâu. Anh chưa bao giờ có cơ may làm cậu ấm, cô chiêu của cán bộ gộc. Lúc đầu, khi mới lớn, anh buồn cha mình vì khám phá ra cha bỏ rơi mẹ, vào Đồng Nai kiếm vợ bé. Trời ạ, thế mà cũng tự hào là trai xứ Thanh Nghệ Tĩnh. Bác Hồ 4 vợ, mấy dòng con mà vẫn còn sẵn lòng vì nứơc hy sinh chuyện nhà, để bỏ rơi hết cả, thậm chí cho đàn em thủ tiêu cô Xuân, mà có sao đâu, vẫn phất lá cờ đầu cho đảng cơ mà...

Vậy đó, rồi anh đã tình nguyện “xin đi bộ đội, đơn vị đóng quân tại Thanh Hóa. Năm 1990 Lĩnh ra quân, trở về quê hương, chưa biết sẽ làm gì. Nhưng chẳng mất thời gian để buồn, Lĩnh lao vào làm đủ mọi việc để kiếm sống như đóng gạch, chữa xe đạp, buôn trứng... Trúng tuyển hệ chính quy Đại học Huế. Năm đó Lĩnh tròn 31 tuổi.(...) Lĩnh ra trường với tấm bằng cử nhân lịch sử. Một tương lai màu hồng- 35 tuổi, Lĩnh vẫn còn đủ lãng mạn để nghĩ như vậy. Anh cầm hồ sơ đi xin việc nhiều nơi. Nơi này người ta nhận hồ sơ rồi... quên, nơi kia hứa suông, nơi nọ lần lữa... Lĩnh bắt đầu vỡ mộng, anh chợt "ngộ" ra một điều "giản dị": Có bằng cử nhân mà thất nghiệp còn tệ hơn cả việc đi buôn trứng, chữa xe đạp trước đây. (...) Cũng vào thời điểm đó, Lĩnh cưới vợ... Và 3 năm sau Lĩnh vẫn chưa xin được việc làm. Gánh nặng cơm áo đè lên đôi vai gầy của vợ. Hai vợ chồng vẫn phải ở trong một ngôi nhà thuê chật chội, bây giờ có thêm một đứa con trai cần được chăm lo. Vợ Lĩnh làm ở cơ quan nhà nước, lương tháng khoảng 1 triệu đồng, từng ấy trang trải cho sinh hoạt của 3 người giữa thị xã Hà Tĩnh, đành phải giật gấu vá vai. Lĩnh không thể bình tĩnh được nữa, anh cuống lên, lại vác hồ sơ đi khắp nơi xin việc, chấp nhận cả lên miền núi. Nhưng xem ra tấm bằng cử nhân sử học mà anh có trong tay chưa phải là chìa khóa mở cửa vào tương lai. Thế rồi, được một tay cò dắt mối, Lĩnh "liều" chấp nhận vay 15 triệu đồng để "chạy" vào một cơ quan nhà nước. Ông giám đốc lúc đầu đã nhận lời nhưng sau đó lại từ chối khi biết bố Lĩnh là bạn mình nên không dám "ăn" tiền. (...)

Trong một nỗ lực nhằm thoát khỏi tình cảnh này, Lĩnh đã vào Vinh xin làm công nhân cho một xí nghiệp in. Trong đơn xin việc anh khai mình "mù chữ"... Làm được một thời gian, Lĩnh lại phải khăn gói về quê vì lương quá thấp, 800 nghìn một tháng, còn phải thuê nhà trọ, rồi tiền ăn và tiền đi lại... mang tiếng đi làm mà chẳng mấy khi đưa cho vợ con được đồng nào...”

Phóng viên baó Tiền Phong kể rằng:
“Lĩnh gỡ cặp kính trắng, anh lại cười buồn: "Từ trước đến nay tôi chưa có bất cứ một sai phạm nào để phải xấu hổ với lương tâm. Nhưng tôi sợ tình trạng này kéo dài, mình sẽ không còn lương thiện nữa. Cuộc sống có thể thúc ép tôi nhập vào đội quân cò mồi, môi giới việc làm mà tôi đã từng là nạn nhân chẳng hạn. Sống mà không có việc làm khác gì đi tù, anh nhỉ""...
Câu chuyện trên cũng cho thấy tấm lòng của anh đối với chế độ: không hề oán trách gì cái chế độ đang làm cho hàng chục triệu người như anh đói khổ...

Anh Lĩnh thế cũng là may, còn dám nộp đơn xin đi ở tù. Nếu anh không phải sinh ở “quê Bác,” và nếu anh là dân Miền Nam thì chắc chắn là anh thấy chuyện đói khổ là tự nhiên rồi. Đảng CSVN này đì tận gốc, trốc tận rễ bao nhiêu sinh lực, dân lực, tài lực, trí lực... của dân Miền Nam từ lâu rồi, để tới nổi chỉ còn đường bỏ chạy khỏi nứơc mà đi. Dân Miền Nam không ai dám nộp đơn đi tù cả, vì ở nhà tù lớn đã thê thảm rồi, thì lòng nào dám vào nhà tù nhỏ. Cái chuyện xa xưa tù nhân ngồi biểu tình để phản đối con cá khô là chuyện để “Tây nó nghe,” chứ CSVN không có chuyện đó. Nhưng vì anh Lê Hồng Lĩnh là con cưng “thanh Nghệ Tĩnh, tự hào quê Bác,” nên vẫn xem nhẹ cảnh tù, hay có phải anh ý thức rất rõ rằng ở tù đâu cũng như nhau, dù trong hay ngoài song sắt...

Nhưng, tại sao nhà nứớc CSVN lại bao vây kinh tế chính những thanh niên như anh" Không thấy rằng anh bị bạc đãi, mà không hé môi một lời oán trách nhà nứơc hay sao"
Trong khi đó, ở một cực khác thì nhà hoạt động tự do tôn giáo Nguyễn Chính Kết lại nói thẳng, nói thật rằng nhà nước CSVN luôn sử dụng mọi thủ đoạn để kềm kẹp người dân, mà một biện pháp độc ác trong đó chính là bao vây kinh tế.

Dễ dàng thấy, khi CSVN bao vây kinh tế anh Lê Hồng Lĩnh một lần, thì thấy rõ là họ bao vây kinh tế các nhà dân chủ một nghìn lần. Nhưng hiển nhiên không nhà dân chủ nào tự nguyện xin vào tù như anh Lĩnh cả. Vì vào là mắc mưu liền, riêng việc nhốt chung với tù bệnh AIDS như Mục Sư Nguyễn Hồng Quang trải qua cũng là thê thảm rồi.

Bài viết nhan đề “Tại sao có quá ít người dám tranh đấu"” của Giáo Sư Kết ghi tình hình như sau:
“Tôi cũng xin kể trường hợp của tôi. Khi bắt đầu lên tiếng cho tự do tôn giáo vào đầu năm 2001, tôi đang làm trưởng một hội đoàn ở Việt Nam, hội Kolping. Vì sợ hội đoàn của tôi bị liên lụy, nên khi vừa bắt đầu lên tiếng, tôi đã tự nguyện từ chức hội trưởng. Ấy thế mà nhiều cộng đoàn nhỏ bé của tôi đã bị khó dễ, nghi ngờ. Một số hội viên bị mất việc làm chỉ vì là hội viên Kolping. Chẳng hạn một hiệu trưởng trường cấp ba ở An Giang bị giáng chức xuống làm giáo viên thường, một nhân viên của trường ấy bị đuổi việc. Đương nhiên khi giáng chức hay đuổi việc những người này, chính quyền luôn luôn dựa vào một lý do khác, nếu không có thật thì cũng ngụy tạo ra, để có cớ mà đuổi. Một số cộng đoàn Kolping ở tỉnh này tỉnh nọ phải làm việc với công an và bị theo dõi vì bị nghi ngờ…

Riêng tôi thì bị bao vây kinh tế và bị sách nhiễu nhiều lần. Tôi sống và nuôi gia đình được là nhờ dạy học và dịch sách. Lúc đó tôi đang dạy triết học cho 5,6 nhà dòng ở Sàigòn và dịch các sách về tôn giáo (thần học, tu đức). Sau khi lên tiếng cho tự do tôn giáo thì tất cả các nhà dòng tôi đang dạy đều không còn dám nhờ tôi dạy nữa, mặc dù ở một vài nhà dòng có những môn tôi đang dạy chưa xong. Tôi thắc mắc: không hiểu công an có ra lệnh gì cho các nhà dòng đó không "! Khi công an quận hỏi tôi: có phải anh nhận dịch sách ở tòa Tổng Giám Mục không" Tôi nhận đại cho khỏi lôi thôi. Thế là khoảng 3 tháng sau, anh công an tôn giáo quận đến hỏi tôi: "Anh đâu có nhận dịch ở tòa Tổng Giám Mục, vậy anh nhận dịch ở đâu"" Lúc đó tôi đang dịch một cuốn sách do một người bạn ở Pháp nhờ dịch, nên tôi trả lời thẳng: "Tôi nhận dịch từ ngoại quốc!" Điều đó cho thấy công an đã đến tòa Tổng Giám mục hỏi về việc cung cấp bài dịch cho tôi để tôi có việc làm, chắc chắn chỉ với mục đích bao vây kinh tế hầu tôi không còn cách nào để sống. Có lẽ chính quyền nghĩ rằng nếu không còn cách nào để sống, gia đình bị thiếu thốn, đói khổ, con cái không đủ tiền để đi học… thì những người tranh đấu làm sao có thể tiếp tục lên tiếng được"”
Như thế, anh Lê Hồng Lĩnh kể ra vẫn còn là may mắn. Vì anh Lĩnh còn được báo Tiền Phong đăng đầy đủ tiếng nói của anh. Nhưng những người như Giáo Sư Nguyễn Chính Kết thì đã biến mất rồi, dưới mắt truyền thông của 700 tờ báo, đài quốc nội. Không ai nhìn thấy họ nữa, không ai nghe nữa, họ như dường bị xóa đi trên đời này. Sau khi có lệnh bao vây kinh tế. Sau khi có chỉ thị của cái gọi là “Câu Lạc Bộ 2 Triệu Đầy Tớ Ưu Tú Của Nhân Dân.”

19/02/2019(Xem: 596)
Luôn luôn ưa chơi nổi... Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un luôn luôn chơi nổi, và biết cách gây tiếng vang.
19/02/2019(Xem: 183)
LONDON -- Sẽ có cơ nguy 3,500 công nhân mất việc trong khi công ty sản xuất xe hơi Honda có tin là sẽ đóng cửa nhà máy ở Swindon, Anh quốc.
19/02/2019(Xem: 326)
PYONGYANG - Hàng ngàn sinh viên dự cuộc du khảo tới Núi Paektu tại quê hương của gia tộc lãnh tụ Kim, nơi lãnh tụ thế hệ thứ 3 dang xây dựng 1 trung tâm kinh tế tại thành phố Samjiyon chân núi, gần biên giới Trung Cộng.
19/02/2019(Xem: 199)
TOKYO - Hôm Thứ Sáu, TT Trump xác nhận : văn thư 5 trang của Thủ Tướng Nhật gửi ủy ban Nobel yêu cầu trao tặng nguyên thủ Hoa Kỳ giải Nobel Hòa Bình – 1 phiên bản của văn thư này đã được gửi cho ông Trump.
19/02/2019(Xem: 213)
WASHINGTON - TT Trump khuyến cáo : giới lãnh đạo của quân đội Venezuela nên làm việc vì dân chủ, nếu không sẽ mất mọi thứ đang có.
19/02/2019(Xem: 229)
MONTRAL - Trong lúc 2 nguyên thủ sắp tái ngộ tại Vietnam, Hoa Kỳ ngăn trở nỗ lực của LHQ giúp Bắc Hàn tăng tiến ngành hàng không dân sự để mở không phận cho các đường bay quốc tế - Washington muốn thấy thiện chí cụ thể của Pyongyang về phi nguyên tử như đã hứa hẹn trong Thông Cáo Chung Singapore Tháng 6-2018.
19/02/2019(Xem: 149)
LONDON - 7 dân biểu của đảng Lao Động bất đồng về Brexit và về chống-Jew với lãnh tụ Jeremy Corbyn đã từ chức.
19/02/2019(Xem: 168)
TEHRAN - TT Rouhani tuyên bố “Trừng phạt kinh tế là gây chiến” và xác nhận “chiến tranh kinh tế gây khó khăn hơn chiến tranh quân sự” – phát biểu kể trên được nguyên thủ Iran neu ra nhân dịp khánh thành giai đọan cuối cùng của công trình xây dựng nhà máy lọc dầu Persian Gulf Star khởi công năm 2006.
19/02/2019(Xem: 146)
JERUSALEM - Nổi giận vì các tuyên bố của giới lãnh đạo Israel về sự liên quan với vụ bách hại gọi là Holocaust, Ba Lan rút lui, không dự hội nghị thượng đỉnh Trung Âu. Israel định tiếp đón hội nghị thượng đỉnh của nhóm gọi là Visegrad (gồm Ba Lan, Hungary, Czech và Slovakia) từ Trung Âu. Đức Quốc Xã tàn sát 6 triệu người Jew, phần lớn tại Ba Lan – 1 số người Ba Lan cộng tác với quân Đức chiếm đóng.
19/02/2019(Xem: 137)
CĂN CỨ KHÔNG QUÂN BẮC SYRIA - Viên chỉ huy của “lực lượng dân chủ Syria - SDF” hô hào liên minh đánh ISIS do Hoa Kỳ dẫn đầu giữ lại Syria từ 1000 đến 1500 quân, và hy vọng TT Trump đình chỉ kế hoạch triệt thoái hoàn toàn. Sau cuộc hội đàm với các Tướng chiến trường của Hoa Kỳ tại 1 căn cứ miền bắc Syria, thủ lãnh Kobani nêu đề nghị cụ thể như trên.
19/02/2019(Xem: 141)
NEW DEHLI - 10 ngày sau vụ cảnh sát bán quân sự bị tấn công bằng bom xe tại lãnh thổ tranh chấp Kashmir, 41 người thiệt mạng, lực lượng chính phủ mở chiến dịch tiễu phạt – loạn quân Hồi Giáo đặt căn cứ trên lãnh thổ Pakistan giao chiến tại Quận Nam của Kashmir, gây 4 tử vong đối phương.
19/02/2019(Xem: 134)
ISLAMABAD - Trong chuyến công du 3 nước, thế tử Mohamed bin Salman đã đến thủ đô Pakistan hôm chủ nhật với mong đợi loan báo tài trợ phát triển – nhân vật thực quyền này từng hứa hẹn trên 10 tỉ MK đầu tư của vương triều Riyadh khi Thủ Tướng Imran Khan viếng thăm Saudi hồi Tháng 10-2018.
19/02/2019(Xem: 303)
NEW ORLEANS - Tin cảnh sát xác nhận : 5 người chờ đón xe bus trúng đạn khi cảnh sát đuổi bắt 1 nghi can cướp giựt – cảnh sát trưởng Shaun Ferguscon cho biết : nghi can bị bắn chết và súng nổ trong suốt cuộc rượt bắt.
19/02/2019(Xem: 294)
WASHINGTON - Trong 1 cuộc phỏng vấn của NPR phát sóng ngày Thứ Hai 18-2, nguyên giám đốc FBI Andrew McCabe tố cáo chiến dịch chống phá của TT Trump không ngừng đả kích cơ quan này trong 2 năm qua. Ông McCabe đang giới thiệu với công chúng tập sách mới của ông tựa đề “How FBI Protects America in the Age of Terrorism and Trump” – đó là lý do để ông viết sách.
19/02/2019(Xem: 287)
SACRAMENTO - Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang Xavier Beccera của California hôm Thứ Hai tuyên bố với CNN “Chúng tôi nộp hồ sơ kiện hôm nay - chúng tôi muốn ngăn TT xâm phạm hiến pháp, hệ thống phân quyền, không trộm tiền từ công quỹ”.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 02/2019, một tài liệu xuất bản bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (U.S. Patent and Trademark Office) cho thấy Apple đã sở hữu bản quyền đối với hệ thống nhận dạng gương mặt dùng để mở khóa cửa xe hơi. Được biết, Apple nộp bằng sáng chế từ đầu năm 2017 nhưng đến tháng 02/2019 mới được thông qua.
Khoảng giữa tháng 02/2019, giới chức trách Anh cho rằng Facebook và các hãng công nghệ lớn khác nên tuân thủ bộ quy tắc đạo đức bắt buộc để xử lý vấn nạn tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng và bắt nạt các công ty nhỏ hơn.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới nhất của Viện Khoa học Máy tính Quốc tế ở California (ICSI), rất nhiều ứng dụng di động đã và đang thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân của người dùng smartphone Android để định hướng quảng cáo hiệu quả hơn.
Trước đây không lâu, một số nguồn tin đã dự đoán về ống kính chuyên chụp chân dung Sony 135mm ngàm E sẽ được ra mắt vào cuối tháng 02/2019. Đến giữa tháng 02/2019, giới truyền thông đã có trên tay thư mời về sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Sony, là ống kính Sony FE 135mm f/1.8 GM (mã SEL135F18GM). Theo trang Sony Rumors, vẫn có hy vọng vào một số ống kính ngàm E khác như 100mm f/1.4, 500mm f/4.0 và 600mm f/4.0 sẽ được ra mắt trong sự kiện.
Trong tương lai, Google Chrome sẽ chặn các website khỏi việc phát hiện xem liệu người dùng có đang sử dụng chế độ Ẩn danh (Incognito mode) hay không để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, người thường xuyên đưa ra những nhận định chính xác về Apple, đã công bố một bản tóm tắt các thiết bị sắp được ra mắt của Apple trong năm 2019. Theo đó, ông Kuo cho rằng Apple sẽ ra mắt một chiếc MacBook Pro 16 inch với thiết kế hoàn toàn mới, một chiếc màn hình 31 inch độ phân giải 6K, 2 chiếc iPad Pro mới và một loạt nâng cấp đáng chú ý khác.
Quý vị đã bao giờ nhìn thấy một con rồng trên bầu trời? Dù những con rồng bay thực tế không tồn tại, một cực quang hình rồng khổng lồ đã diễn ra trên bầu trời Iceland vào đầu tháng 02/2019. Cực quang được gây ra bởi một lỗ hổng trong quầng sáng của Mặt trời đã đẩy các hạt tích điện vào một cơn gió Mặt trời theo từ trường liên hành tinh thay đổi đến từ quyển của Trái đất.
Các nhà nghiên cứu tại Thung lũng Silicon đang tìm cách tiêu diệt loài muỗi – những con vật nhỏ bé hút máu gây phiền toái tột độ cho loài người, các thử nghiệm hiện đang được thực hiện tại Hạt Fresno thuộc bang California. Dự án trừ khử muỗi do Alphabet Inc. – công ty mẹ của Google hậu thuẫn, với một mục đích cao cả duy nhất: triệt tiêu mọi mầm bệnh lây qua đường muỗi trên toàn thế giới.
Hiện nay, smartphone màn hình gập là xu hướng được chờ đợi nhất với hàng loạt các thiết bị của Samsung, Huawei, Xiaomi chuẩn bị ra mắt. Tuy nhiên, LG, công ty vừa ra mắt mẫu TV cuộn đầu tiên trên thế giới, lại không đi theo xu hướng mới.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới được đăng tải trên Science, những bằng chứng khoa học mới chỉ ra sâu dưới chân chúng ta vài trăm kilomet, có những rặng núi ngầm sừng sững ngự trị, chiều cao phải ngang ngửa với dãy Himalayas hùng vĩ. Các nhà khoa học đã dựng lại bản đồ ngầm bằng dữ liệu lấy được từ cơn địa chấn mạnh xảy ra tại Bolivia năm 1994.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Evan Blass (evleaks) đã đăng tải hình ảnh của một chiếc tablet sắp ra mắt của Samsung là Galaxy Tab S5e. Dựa trên cách thức đặt tên mà Samsung đã lựa chọn cho Galaxy S10, nhiều khả năng Galaxy Tab S5e sẽ là phiên bản giá rẻ của Galaxy Tab S5, tương tự như việc Galaxy S10e là phiên bản giá rẻ của Galaxy S10.
TCL vốn nổi tiếng bởi các sản phẩm TV giá rẻ, hay các loại điện thoại mang thương hiệu BlackBerry Mobile và Alcatel, hiện đang phát triển ít nhất 5 thiết bị khác nhau sử dụng màn hình uốn dẻo, bao gồm 2 chiếc tablet, 2 chiếc smartphone, và một chiếc điện thoại uốn dẻo có thể cuộn lại thành một chiếc smartwatch
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.