Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Quyền Sẽ Đòi Điều Tra Vụ Cảnh Sát Cán Chết 1 Vn

18/02/200500:00:00(Xem: 4954)
WESTMINSTER -- Dưới đây là một số thông tin về trường hợp anh Hoàng Tấn Bùi bị xe cảnh sát Westminster đụng chết.
Bản tin từ Cảnh Sát Trưởng Andrew E. Hall viết như sau.
“Ngày 15 tháng 2 năm 2005
Kính Gởi: Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việt tại Thành phố Westminster
Đêm Thứ Tư ngày 9 tháng 2, Anh Hoàng Tấn Bùi ( 30 tuổi, một cư dân của thành phố Westminster), đã bị một xe tuần tiễu của sở Cảnh Sát Westminster đụng và tử thương tại thành phố Midway. Anh Bùi lúc đầu được phát hiện trong vùng Bolsa và Newland bởi một cảnh sát viên tuần tiễu của sở cảnh sát Westminster vì anh này có dính líu đến một tai nạn đụng xe rồi bỏ chạy. Vụ việc xảy ra có tiếng súng nổ của cảnh sát, tiếp theo là cuộc rượt đuổi ngắn bằng xe, và kết thúc bằng sự đụng xe.
Sở Cảnh Sát Quận Cam (Orange County Sheriff’s Department) và Sở Cảnh Sát Tuần Tiễu Xa Lộ (California Highway Patrol) là hai cơ quan công lực đầy uy tín đang điều tra vụ này. Tôi hoàn toàn tin tưởng vào khả năng của hai cơ quan này giúp phơi bày các dữ kiện cùng mọi tang chứng. Tôi tin tưởng vào khả năng của các cơ quan này trong việc điều tra một cách kỹ càng và công bằng.
Khi cuộc điều tra hoàn tất, kết quả sẽ được trình cho Chánh Biện Lý Quận Cam (Orange County District Attorney) để duyệt lại. Đây là một thủ tục căn bản khi có sự thiệt mạng liên hệ đến nhân viên công lực, và thêm phương tiện để kiểm soát kỹ càng công việc điều tra. Chánh Biện Lý Quận Cam khi nhận được hồ sơ phúc trình có thể hài lòng, hoặc có thể tùy ý cho mở cuộc điều tra riêng.
Một khi Chánh Biện Lý Quận Cam cảm nhận được rằng việc điều tra đã đầy đủ, khi ấy Ông ta sẽ nhận xét được hành động của viên cảnh sát là đúng theo luật định hay không. Có khi Chánh Biện Lý Quận Cam sẽ đưa vụ việc ra trước Đại Bồi Thẩm Đoàn (Grand Jury). Duyệt xét để truy tố là một thủ tục để đoan chắc là nhân viên công lực phải chịu trách nhiệm cho hành vi của mình.
Trong suốt các cuộc điều tra này, các nhân chứng được thẩm vấn và thường được tái thẩm vấn. Các tang chứng được thu thập cẩn thận và nghiên cứu. Không một chi tiết nhỏ nhoi nào bị bỏ sót trong việc đi tìm sự thật. Tiến trình điều tra mất rất nhiều thời giờ nhưng thật là chu đáo.
Song song với những diễn biến trên, Sở Cảnh Sát Westminster cũng mở một cuộc điều tra riêng. Theo thông lệ cho các trường hợp loại này, chúng tôi thường điều tra xem có sự việc nào liên quan đến chính sách và thủ tục của các phần hành, việc huấn luyện hoặc các vấn đề về an toàn. Chúng tôi cũng xem xét kỹ càng xem hành động của nhân viên công lực có tuân theo những tiêu chuẩn cao phải đạt được hay không.
Trong khi chờ đợi kết quả điều tra, tôi xin quý vị tiếp tục kiên nhẫn và tin tưởng nơi chúng tôi. Tôi khuyến khích quý vị cùng chia sẻ niềm tin của tôi nơi Sở Cảnh Sát Quận Cam và Sở Cảnh Sát Tuần Tiễu Xa Lộ. Sau cùng, tôi xin đoan chắc với quý vị rằng chúng tôi hứa đem lại sự phục vụ tốt và đầy lương tâm của sở cảnh sát chúng tôi.
Mọi thắc mắc về thông cáo này, xin liên lạc văn phòng Cảnh Sát Trưởng số (714) 898-3315 Ext 408.”

Sau đây là bản tin từ Nghị Viên Andy Quách, cho biết ông cũng đang theo dõi cuộc điều tra này.
“...Nghị Viên Andy Quách hôm nay (15-2) đã liên lạc với Cảnh Sát Trưởng Andrew E. Hall thuộc Sở Cảnh Sát Wetminster để yêu cầu Sở Cảnh Sát Westminster ra một thông cáo chính thức về diễn tiến điều tra của các cơ quan công lực.
Cảnh sát Trưởng Andrew Hall đã cho biết vụ việc đang được điều tra bởi Sở Cảnh Sát Quận Cam (Orange County Sheriff’s Department) và Sở Cảnh Sát Tuần Tiễu Xa Lộ (California Highway Patrol). Kết quả sau đó sẽ được chuyển giao cho Văn Phòng Biện Lý Quận Cam (Orange County District Attorney).
Được biết Sở Cảnh Sát Westminster cũng đang tiến hành thủ tục điều tra riêng.... Mọi thắc mắc, xin liên lạc văn phòng số (714) 287-8792.
Trong ngày thứ năm, một bản tin của ông Nguyễn Xuân Tùng, một viên chức của chương trình phát thanh Diễn Đàn Ky Tô Hữu, gửi đi khắp các mạng Internet ghi nhận về cái chết này, trích đoạn như sau:
“Vào lúc 10 giờ 30 sáng ngày 16 tháng 2 năm 2005, tôi (ông Tùng) đã có mặt tại Nhà Quàn Tustin để dự tang lễ hỏa thiêu anh Bùi Tấn Hoàng và chia buồn cùng chị Bích Phượng vợ anh Hoàng và tang quyến. Anh Bùi Tấn Hoàng theo lời cảnh sát cho biết đã tông xe bỏ chạy và bị nhiều xe cảnh sát rượt đuổi từ góc đường Bolsa + Magnolia tới góc đường Monroe + Madison thuộc thị xã Westminster thì một chiếc xe cảnh sát từ đường Madison quẹo nhanh vào đường Monroe đã tông xe lên lề đường đè lên anh Hoàng và đè đổ luôn cây cọ (palm) trồng trên lề đường. Anh Hoàng đã bị xe và cây cọ ép lại chết thảm tại chỗ vào tối ngày 9 tháng 2 năm 2005 tức là vào đúng tối mồng một Tết Ất Dậu...
“... tạm thời đình chỉ nghi lễ hỏa táng anh Bùi Tấn Hoàng để nhờ bác sỹ Pháp Y độc lập, không thuộc cơ quan công quyền xét nghiệm tử thi. Mục đích để xem y chứng của Pháp Y công quyền có phù hợp với y chứng của Pháp Y độc lập hay không" Và nhất là để làm sáng tỏ cái chết của anh Bùi Tấn Hoàng đã diễn biến theo đúng luật pháp hiện hành hay có sự lạm quyền của cảnh sát trong lúc thi hành công vụ...
“... tại sao trong trường hợp rượt đuổi anh Bùi Tấn Hoàng chỉ mắc lỗi uống rượu lái xe, tông xe bỏ chạy (hit and run) và đó chỉ là lỗi vi phạm luật lệ lưu thông mà án phạt tối đa là DMV tước bằng lái xe của người lái một thời gian, thì cảnh sát lại nổ súng vào chiếc xe mới tinh của anh Hoàng chưa kịp xin bảng số"”
Đặc biệt, bản tin ông Tùng còn nêu lên hoàn cảnh bi đát của gia đình nạn nhân như sau:
“...Theo chị Bích Phượng vợ anh Hoàng và thân phụ thân mẫu của anh Hoàng cho biết thì tang gia cũng nghèo túng. Chị Bích Phượng còn phải nuôi hai con nhỏ là Caroline và Donny. Gia đình muốn làm sáng tỏ về cái chết của anh Hoàng nhưng sợ không có tiền chi trả cho Bác Sỹ Pháp Y độc lập...”
“Địa chỉ trợ giúp: Bích Phượng Trần. 6612 Ginger Ln # A. West minster, CA 92683. Tel (714) 891-4785.”
Được biết, Mạng Lưới Nhân Quyền VN (http://vietnamhumanrights.net/ -- Tel.: (714) 636-8895) hôm thứ năm cho biết sẽ đòi hỏi công lý và bảo vệ các dân quyền chính đáng. Mạng Lưới sẽ chính thức lên tiếng vào Thứ Sáu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- đã có buổi trả lời phỏng vấn với Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân về một số vấn đề mà cộng đồng gốc Việt quan tâm, trong khi kỳ bầu cử tháng 11 đã đến gần.
Tưởng Niệm vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm và nghe buổi thuyết trình đề tài : “Lối vào Pháp Tu Quán Âm” Đúng 10 giờ sáng, Chủ Nhật ngày 16 tháng 10 năm 2022
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.