Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Cali: 1 Hãng Điện Bơm Giá, Đền Cả Chục Triệu Đô

18/06/200100:00:00(Xem: 4447)
Một công ty năng lượng đã dàn dựng để bơm giá điện nhằm hưởng lợi, theo bản tin trên tờ O.C. Register hôm Chủ Nhật. Tin này tóm lược như sau.

Một công ty năng lượng Oklahoma đã kiểm soát nguồn cấp điện từ ba xưởng điện quan trọng ở Nam California, bơm giá điện lên cao và giúp công ty này kiếm lời hơn 1 tỉ đô lợi nhuận kể từ tháng 10, theo các hồ sơ và phỏng vấn cho thấy.

Công ty Williams, bản doanh ở Tulsa, là một trong nửa tá hãng điện bị tố cáo trong các đơn kiện và hồ sơ thanh tra về việc dàn dựng kiểm soát nguồn cấp điện để tăng giá, làm cho dân California gặp nạn tăng giá hóa đơn điện và gặp cơ nguy cúp điện. Nhưng không như các hãng năng lượng khác như Duke, Reliant, Mirant và Dynegy, hãng Williams không làm chủ xưởng điện nào ở Calif.

Williams đã ký một hợp đồng 20 năm với hãng AES Corp, bản doanh ở Arlington, VA., để cung cấp hơi đốt thiênn nhiên và bán điện từ các xưởng ở Huntington Beach, Long Beach và Redondo Beach.

Các hồ sơ tiểu bang và liên bang, và hồ sơ thanh tra tiểu bang phân tích bởi Register cho thấy là hãng Williams đã thu mức lời cao hơn bằng cách:

- Ra lệnh AES kềm hãm sản lượng trong giai đoạn thiếu điện, rồi tăng sản lượng lên lại khi các hãng phân phối lưới điện chịu trả tiền thêm.

- Cho ưu đãi tài chánh đối với các xưởng điện AES để mở rộng sự cúp điện để bảo trì máy móc tại các xưởng điện chủ yếu - cho phép Williams bán điện từ các xưởng khác ở giá cao.

- Bán điện sản xuất từ 3 xưởng trên với giá cao gấp 12 lần chi phí sản xuất.

Tim Thuston, một giám độc tại Williams Energy Services, xác nhận là hãng đã bán điện với giá “nhiều lần” cao hơn chi phí, đã điều hành các xưởng AES thấp hơn công suất trong vài thời kỳ thiếu điện, và đã bàn thảo ưu đãi tài chánh với các ban điều hành cac1 xưởng điện. Thuston nói là công ty [Williams] luôn luôn làm đúng luật pháp, và không bao giờ kềm hãng sản lượng điện khi tiểu bang khủng hoảng.

Nhưng các viên chức tiểu bang cho là sự điều hợp để cúp điện giữa Williams và AES đã đi tới mép bờ phạm luật - nếu không phải là đã phạm luật.

Hồi tháng Tư, công ty chịu hoàn trả 8 triệu đô tiền lời để liên bang ngưng cuộc điều tra về những điều đã phạm luật Federal Power Act. Và Williams là hãng điện duy nhất ngoài Calif. hoàn trả tiền lời đó cho Calif. Cơ quan Federal Energy Regulatory Commission đã ra lệnh cho Williams phải giải thích hợp lý hay là phải hoàn trả khoản 30 triệu đô tiền lời khác kiếm được trong giai đoạn khủng hoảng - nhiều nhất khi so với các khoản tương tự tại các hãng cấp điện Calif. Trong hồ sơ trường trình mới đây lên Ủy Ban Chứng Khoán SEC, công ty nói là công ty đã tính toán rằng công ty sẽ có thể trả lại ít nhất 11 triệu đô trong khoản tiền lời đó.

Williams, hãng phân phối hơi đốt thiên nhiên lớn nhất Hoa Kỳ, kiểm soát khoảng 4,000 megawatt điện tại California, ít hơn 10% lượng điện sản xuất tại Calif. Nhưng các xưởng AES sản xuất khoảng 1/3 lượng điện vùng Nam California mà không bị buộc phải phụ vụ khách hàng địa phương - đủ để cho Williams ấn định giá thị trường.

Công ty đã có mức lời 1.01 tỉ đô từ việc mua bán điện năm ngoái, tức là tăng 870% so với năm trước đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.