Cali: 1 Hãng Điện Bơm Giá, Đền Cả Chục Triệu Đô

18/06/200100:00:00(Xem: 4455)
Một công ty năng lượng đã dàn dựng để bơm giá điện nhằm hưởng lợi, theo bản tin trên tờ O.C. Register hôm Chủ Nhật. Tin này tóm lược như sau.

Một công ty năng lượng Oklahoma đã kiểm soát nguồn cấp điện từ ba xưởng điện quan trọng ở Nam California, bơm giá điện lên cao và giúp công ty này kiếm lời hơn 1 tỉ đô lợi nhuận kể từ tháng 10, theo các hồ sơ và phỏng vấn cho thấy.

Công ty Williams, bản doanh ở Tulsa, là một trong nửa tá hãng điện bị tố cáo trong các đơn kiện và hồ sơ thanh tra về việc dàn dựng kiểm soát nguồn cấp điện để tăng giá, làm cho dân California gặp nạn tăng giá hóa đơn điện và gặp cơ nguy cúp điện. Nhưng không như các hãng năng lượng khác như Duke, Reliant, Mirant và Dynegy, hãng Williams không làm chủ xưởng điện nào ở Calif.

Williams đã ký một hợp đồng 20 năm với hãng AES Corp, bản doanh ở Arlington, VA., để cung cấp hơi đốt thiênn nhiên và bán điện từ các xưởng ở Huntington Beach, Long Beach và Redondo Beach.

Các hồ sơ tiểu bang và liên bang, và hồ sơ thanh tra tiểu bang phân tích bởi Register cho thấy là hãng Williams đã thu mức lời cao hơn bằng cách:

- Ra lệnh AES kềm hãm sản lượng trong giai đoạn thiếu điện, rồi tăng sản lượng lên lại khi các hãng phân phối lưới điện chịu trả tiền thêm.

- Cho ưu đãi tài chánh đối với các xưởng điện AES để mở rộng sự cúp điện để bảo trì máy móc tại các xưởng điện chủ yếu - cho phép Williams bán điện từ các xưởng khác ở giá cao.

- Bán điện sản xuất từ 3 xưởng trên với giá cao gấp 12 lần chi phí sản xuất.

Tim Thuston, một giám độc tại Williams Energy Services, xác nhận là hãng đã bán điện với giá “nhiều lần” cao hơn chi phí, đã điều hành các xưởng AES thấp hơn công suất trong vài thời kỳ thiếu điện, và đã bàn thảo ưu đãi tài chánh với các ban điều hành cac1 xưởng điện. Thuston nói là công ty [Williams] luôn luôn làm đúng luật pháp, và không bao giờ kềm hãng sản lượng điện khi tiểu bang khủng hoảng.

Nhưng các viên chức tiểu bang cho là sự điều hợp để cúp điện giữa Williams và AES đã đi tới mép bờ phạm luật - nếu không phải là đã phạm luật.

Hồi tháng Tư, công ty chịu hoàn trả 8 triệu đô tiền lời để liên bang ngưng cuộc điều tra về những điều đã phạm luật Federal Power Act. Và Williams là hãng điện duy nhất ngoài Calif. hoàn trả tiền lời đó cho Calif. Cơ quan Federal Energy Regulatory Commission đã ra lệnh cho Williams phải giải thích hợp lý hay là phải hoàn trả khoản 30 triệu đô tiền lời khác kiếm được trong giai đoạn khủng hoảng - nhiều nhất khi so với các khoản tương tự tại các hãng cấp điện Calif. Trong hồ sơ trường trình mới đây lên Ủy Ban Chứng Khoán SEC, công ty nói là công ty đã tính toán rằng công ty sẽ có thể trả lại ít nhất 11 triệu đô trong khoản tiền lời đó.

Williams, hãng phân phối hơi đốt thiên nhiên lớn nhất Hoa Kỳ, kiểm soát khoảng 4,000 megawatt điện tại California, ít hơn 10% lượng điện sản xuất tại Calif. Nhưng các xưởng AES sản xuất khoảng 1/3 lượng điện vùng Nam California mà không bị buộc phải phụ vụ khách hàng địa phương - đủ để cho Williams ấn định giá thị trường.

Công ty đã có mức lời 1.01 tỉ đô từ việc mua bán điện năm ngoái, tức là tăng 870% so với năm trước đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.