Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tết Không Diễn Hành

31/01/200500:00:00(Xem: 4286)
Cũng buồn nghe nói năm nay không có diễn hành Tết trên đại lộ Bolsa. Nhưng suy nghĩ lại không diễn hành Tết cũng có cái hay. Đó cũng là một tiếng nói khác cần lắng nghe từ tập thể người Việt của Little Saigon trước chánh quyền thành phố Westminster.

Thực vậy, 30 mười năm người Việt định cư ở Garden Grove và Westminster đã đem bàn tay khối óc xây dựng vùng trồng cam thuở nào với vài con đường bụi để trở thành thành phố Little Sàigon hoa lệ như bây giờ.

30 năm người Việt định cư ở hai thành phố Garden Grove và Westminster gần 100% đã trở thành công dân Mỹ, gọi là người Mỹ gốc Việt. Cha mẹ, con cái đi làm đóng thuế lợi tức, địa ốc, kinh doanh, v.v. Không ít những chàng trai trẻ Việt tình nguyện đi vào Quân Đội Mỹ để bảo vệ niềm tin, danh dự, và Tổ Quốc Mỹ. Có người đã hy sinh thân xác để quốc kỳ Mỹ mãi vươn cao trong cũng như ngoài nước Mỹ, đặc biệt là chiến trường Iraq.

30 năm người Việt định cư đã hòa nhập văn hóa mình để xã hội Mỹ thêm đa dạng, "kết tụ tinh anh của bốn phương, muôn màu muôn vẻ lại muôn hương". Tết Nguyên Đán diễn hành Đại lộ Bolsa; Trung Thu tết nhi đồng, Rằm Tháng Bảy báo hiếu mẹ cha. Lễ Hai Bà Trưng, Trầøn Hưng Đạo, Vua Quang Trung tưởng niệm anh hùng liệt nữ Việt . Kỷ niệm Ngày Quân Lực tri ân chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa. Ba Mươi Tháng Tư Đen quốc hận CS Hà nội xích hóa nước nhà.

Bên ngoài các nhân vật chánh trị, viên chức chánh quyền Mỹ hai thành phố Garden Grove và Westminster lúc nào cũng nở nụ cười chánh trị, cũng nói những lời ngoại giao - chánh trị có cả thực lòng thân dân lẫn cả mị dân, ngoại giao cả chân tình lễ độ lẫn lợi dụng -- đối với người Mỹ gốc Việt. Nhưng nhìn bên trong, xem những hành động, xét những biện pháp hành chánh cưỡng hành của địa phương, có những khi phải buồn lòng.

Thử liệt kê vài ba thí dụ điển hình thôi để minh họa.
Thứ nhứt, Tượng Đài Chiến sĩ Việt Mỹ tôn vinh chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa và chiến sĩ đồng minh Mỹ, hai người cùng đứng chung. Hai cột cờ cao treo hai quốc kỳ Việt Mỹ song song. Nhưng nếu nhìn sổ sách kế toán thu chi, số tiền trên một triệu đồng gây quỹ để xây dựng, trên 98% là do người Mỹ gốc Việt đóng góp. Nói khác, người Mỹ chỉ đóng góp dưới 2%. Nhưng Ban Xây Dựng do người Mỹ Trắng lãnh đạo từ hồi đó tới giờ. Có người sẽ phản bác, vây chớ thành phố cấp cho miếng đất giá bạc triệu thì sao. Nên thấy đó là đất công, nếu không dùng cho công ích này cũng phải dùng cho công ích khác. Còn nói nguồn gốc thì đất này người Mỹ cố cựu cũng là người nhập cư như người Mỹ gốc Việt, nguyên ủy sở hữu là người Da Đỏ. Huống hồ khi Tượng Đài được xây dựng, khách thập phương đa số từ các nơi khác đến Little Saigon để thăm. Tượng Đài đem lại bao nhiêu nguồn lợi du lịch cho TP Westminster.

Thứ hai, Little Saigon là nơi quần cư của cộng đồng người Việt đông nhứt nước Mỹ. Nhưng Little Saigon, thành phố đông dân Việt nhứt là Garden Grove, kế đó là Westminster, và các thành phố lân cận nằêm trong Orange County, người Mỹ gốc Việt lại là một trong những nhóm người được chăm sóc sức khỏe bết nhứt tiểu bang Cali và nước Mỹ. Vì không county nào trên nước Mỹ có một thầu y tế như Caloptima đã bớt thuốc, đổi thuốc, buộc những người được Liên bang cho hưởng Medicaid, ở Cali gọi là Medical, phải đi bác sĩ chỉû định, như ở Orange County.

Thứ ba, không có thành phố nào có đèn chụp hình ở các giao lộ chánh nhiều hơn TP Westminster. Sơ sẩy, lơ đãng một chút là bị phạt vài trăm bạc, có khi gần cả ngàn đồng, đó là chưa nói tới chuyện phải đi học xóa tickets. Người Việt ở các tiểu bang khác về chơi Little Saigon, sợ máy chụp hình ở giao lộ Westminster như sợ ma sợ quỷ. Dân Little Saigon kêu trời như bộng dù mỗi lần nghị viên Hội Đồng Thành phố hay Thị Trưởng Wesminster xuất hiện trước đám động luôn kèm theo nụ cười ngoại giao tươi như hoa, và lời ngọt như mía lùi.

Sau cùng, trở lại việc tập thể người Mỹ gốc Việt hủy bỏ cuộc diễn hành ngày Tết trên Đại Lộ Bolsa. TP Wesminster đòi Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết Việt năm nay phải đóng 75.000 Đô la lệ phí mới cấp giấy phép cho người Việt diễn hành. Số tiền này thành phố Wesminster cứ mỗi năm mỗi tăng, từ khi người Việt bắt đầu tổ chức diễn hành Tết ở Little Saigon. Trong diễn hành, cũng các viên chức dân cử và công chức Mỹ Trắng là những người ngồi trên xe biểu diễn nhiều nhứt. Đại đa số người Việt đóng tiền để làm lễ diễn hành phải đứng dưới lề để ngó thôi. Bởi vì lệ phí nào cũng cần có sự hợp lý của nó.

Chịu đựng nào cũng có chừng mực của nó. Cả chục năm người Mỹ gốc Việt vì trách nhiệm cộng đồng -- vì muốn bảo vệ văn hóa truyền thống Việt, vi niềm tin vào tính đa văn hóa của xã hội Mỹ, muốn đóng góp cho văn hóa Mỹ đa dạng, cho xã hội Mỹ đa chủng trở thành điểm kết tụ muôn màu, muôn vẽ, muôn hương -- đã cắn răng chịu đựng, uốn mình qua ngỏ hẹp của nhà cầm quyền Wesminster. Không ai có quyền xem người Việt gốc Mỹ ở Little Saigon là con bò sữa cứ vắt được là vắt hoài, vắt mạnh, vắt vô tội vạ nữa. Không ai có quyền lợi dụng lòng yêu văn hóa, truyền thống của một sắc tộc thiểu số để khai thác và trục lợi dù cho quyền lợi cá nhân hay tập thể, dù cho quỹ tự trị hay ngân sách.

Do vậy quyết định hủy bỏ cuộc diễn hành Tết Việt năm nay của tập thể người Mỹ gốc Viễt, là một phản ứng, một khẳng định thế đứng người Việt trước chánh quyền Wesminster. Thử coi TP Wesminster thiệt hại hay tập thể người Việt thiệt hại. Không diễn hành Tết, người Việt có nhiều thì giờ đoàn tụ với gia đình hơn, nhiều cơ hội thăm viếng bạn bè, giải trí vui chơi với nhau hơn. Không diễn hành ở Đại lộ Bolsa không có nghĩa là không có Tết Việt ở Little Saigon. Người Việt vẫn ăn Tết truyền thống theo kiểu Việt thuần túy có khi lại hợp với phong tục tập quán Việt hơn: Tết là ngày đoàn tụ của gia đình. Diễn hành Tết chỉ là một tổ chức Tết theo kiểu Mỹ. Hủy bỏ cũng chả sao.

Trái lại nền văn hóa Mỹ trong xã hội nhỏ Westminster rõ ràng mất một phần tính đa dạng. Nền kinh tế Westminster mất một dịp buôn bán, du lịch lớn. Ngân sách TP Wesminster mất một nguồn thu thuế không nhỏ trong dịp Tết Việt. Mất mát kinh tế tài chánh đó sẽ phải lớn trăm lần hơn số lệ phí 75.000 mà TP đòi hỏi Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.