Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ra Mắt 3 Tác Phẩm Cổ Văn, Khảo Dị, Chú Giải, Chữ Nôm

08/10/200200:00:00(Xem: 3837)
PHOTO: Từ trái : Nguyễn Vinh Quang, Nguyễn Tiến Dũng, BS Nguyễn Anh Hoàng và Biên Khảo Gia Nguyễn Bá Triệu.

Westminster (Nguyễn Ngân) - Hơn 50 người phần lớn thuộc thế hệ tỵ nạn thứ nhất đã chăm chú theo dõi buổi trình làng một lúc 3 tác phẩm đồ sộ của nhà biên khảo Nguyễn Bá Triệu gồm: "Truyện Kiều: Chữ Nôm Và Khảo Dị" " Chinh Phụ Ngâm Tập Chú" và một cuốn viết chung cùng nhà biên khảo trẻ tuôỉ Bác sĩ Nguyễn Anh Hoàng: " Truyện Phan Trần: Chữ Nôm Và Chú Giải". Tại phòng sinh hoạt Nhật báo Người Việt lúc 10:00 sáng ngày 6 tháng 10 năm 2002.

Cả ba cuốn đều là những áng văn chương tuyệt tác của nền văn hoc Việt Nam lần đầu tiên được in bằng cả hai: Chữ Nôm và Chữ Việt song song trong đó tác giả đã cẩn thận chú giải tất cả những sai biệt đã được biết tới từ trước tới nay sau khi đã ngày đêm nghiên cứu những bản văn chữ Nôm gần với ấn bản nguyên gốc nhất.
Nhà văn Phạm Phú Minh, Giáo sư Lưu Trung Khảo, Giáo sư Trần Huy Bích đã lần lượt lên nói về thân thế của tác giả và đưa ra những lời nhận xét về tầm mức quan trọng của những tác phẩm biên khảo này đối với nền văn hóa dân tộc.
Cũng như chính tác giả Nguyễn Bá Triệu đã ngắn gọn đề cập đến những câu chuyện chung quanh thời gian khảo cứu và hình thành tác phẩm.
Cũng cần nói sơ về tiểu sử của tác giả Nguyễn Bá Triệu. Ông còn có bút hiệu Đại Ngu sinh ngày 11 tháng 10 năm 1928 tức là ngày 28 tháng 8 năm Mậu Thìn tại Tranh Chử, Tổng Oai Nỗ Huyện Vĩnh Bảo thuộc tỉnh Hải Dương. Đã định cư tại Canada từ ngày 14 tháng 4 năm 1975.
Riêng về tác giả viết chung cùng Biên khảo gia Nguyễn Bá Triệu là Bác sĩ Nguyễn Anh Hoàng thì còn rất trẻ sinh năm 1968 tại Pleiku tốt nghiệp bác sĩ và hoàn tất chương trình hậu đại học ngành tâm thần. Tác giả Nguyễn Anh Hoàng vì thương mến và trân trọng di sản văn hóa của dân tộc nên đã tự mình tìm hiểu và nghiên cứu môn cổ tự này, BS Hoàng cho biết là mới đầu tự học chữ Nôm từ cuốn Việt Nam Sử Ký và những truyện cổ văn khác. Đây là nhà biên khảo, nghiên cứu chữ Nôm có thể được xem như trẻ nhất từ trước tới nay.
Theo lời tâm sự của tác giả Nguyễn Bá Triệu ngoài BS Nguyễn Anh Hoàng, ông đã được sự trợ giúp tận tình của hai người bạn trẻ khác là: Nguyễn Vinh Quang và Nguyễn Tiến Dũng.
Ba cuốn sách nêu trên hiện đã được bày bán tại các cửa hàng sách trên thế giới.
Tất cả 3 cuốn đều được in trên giấy trắng tốt, bià láng trình bày trang nhã chữ ngoài được mạ vàng rất đẹp. Đây là 3 cuốn sách có gía trị về hình thức lẫn nội dung. Xứng đáng có được chổ đứng trang trọng trong tủ sách gia đình.
Liên lạc với Biên Khảo Gia Nguyễn Bá Triệu tại: 22 Eldewood Trail-Stittsville.Ontario. Canada ks1c9 Điện thoại (613)836-1613.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.