Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đình Công Ở Vn: Bước Đầu Trên Lộ Trình Dân Chủ Hoá

11/01/200600:00:00(Xem: 5438)
- «Đoàn Kết để có Tự do» (Solidarnosc)

TIN SÀI GÒN - Ngày 4/1, đình công đã lan thêm 5 doanh nghiệp trên địa bàn Sài Gòn và 8 doanh nghiệp ở Bình Dương. Trong số đó có một đơn vị trong nước, còn lại là công ty có vốn đầu tư nước ngoài. 13 doanh nghiệp xảy ra đình công với hàng chục nghìn công nhân tham gia chủ yếu trong ngành dệt may, da giày. Tại Sài Gòn, ngoài khu chế xuất Linh Trung 1, đình công đã lan sang các khu Linh Trung 2, Tân Thuận. Đặc biệt, có 1 trường hợp doanh nghiệp trong nước, công ty Khải Vinh nằm ngoài khu công nghiệp cũng xảy ra đình công.

Liên đoàn Lao động CSVN tỉnh Bình Dương ngày 4/1 phải huy động hầu hết cán bộ xuống doanh nghiệp để giải thích, trấn an công nhân, cố gắng ngăn chặn các cuộc đình công mới. Tuy nhiên, một cán bộ CSVN lãnh đạo công đoàn này nhìn nhận, đình công vẫn không thể chấm dứt và đang lan rộng hơn.

Theo tin tức, ngày 3.1.2006, có tới 6 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) ở hai Khu chế xuất Linh Trung 1 và 2 (Q.Thủ Đức, Sài Gòn) đã quy tụ khoảng 11.000 công nhân, nhất loạt đình công đòi nâng lương tối thiểu sau khi nhận thấy cuộc đình công của 18.000 công nhân Cty Freetrend đạt được thắng lợi (được chủ công ty chấp nhận nâng 25,5%lương). Thậm chí cuộc đình công ở 6 doanh nghiệp này còn lan sang 800 công nhân của Cty Hải Vinh (100% vốn trong nước, đóng tại Q.Thủ Đức) và 6.000 công nhân Cty Chutex ở Khu Công nghiệp Sóng Thần (thuộc tỉnh Bình Dương), khiến nhà cầm quyền CSVN địa phương phải huy động lực lượng giữ gìn an ninh trật tự, chờ giải quyết...

Tại Cty Chutex (100% vốn Đài Loan, chuyên may áo thun, ở Khu công nghiệp Sóng Thần): Từ những ngày cuối tháng 12.2005, công nhân đã tự rải, dán nhiều tờ rơi trong Cty, kêu gọi đấu tranh đòi quyền lợi, trong đó có nội dung nâng lương tối thiểu. Sáng 3.1, hơn 6.000 công nhân đình công đòi tăng lương 36%. Quá lo sợ, các nhân viên đã đóng chặt cửa, công nhân phẫn nộ đạp vỡ cánh cửa kính lớn, đồng thời đánh một cán bộ đứng ra can ngăn!Trước áp lực trên, ông Thomas – Giám đốc Cty - đã phải ký vào tờ yêu sách của công nhân, chấp thuận tăng lương 36%, nhưng khi tờ giấy được phát ra thì công nhân không đồng ý và cho rằng đây chỉ là hứa suông.

Tại Cty giày Hải Vinh (100% vốn trong nước): Gần 800 công nhân xưởng 1 đã đình công đòi nâng lương. Các công nhân cho biết: "Ơ Cty Freetrend, họ đấu tranh và được tăng lương thì chúng em cũng có quyền như vậy".

Cùng ngày 3.1, tại Cty Kollan và Hugo (100% vốn Hồng Kông, ở Khu chế xuất Linh Trung 1), cả 5.000 công nhân tiếp tục đình công không chấp nhận việc nâng lương tối thiểu lên 710.000 đồng mà Cty đưa ra tại buổi thương lượng hôm 29.12. Tổng Giám đốc Lee Xiu Feng tuyên bố: "Quyết định nâng lương thế nào phải chờ Chính phủ. CN ngừng việc quá 5 ngày sẽ bị sa thải"(!). Lời phát biểu trên như... "thêm dầu vào lửa", càng làm không khí đình công căng thẳng hơn, buộc Ban quản lý Hepza phải huy động cả tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản đến đàn áp. ...

Tại Cty Latex (100% vốn Đài Loan) có 2.340 công nhân cũng hưởng ứng cuộc đình công của công nhân Kollan bằng cách yêu cầu chủ công ty nâng lương 30%, rồi kéo tràn sang Cty Danu Vina (100% vốn Hàn Quốc, chuyên sản xuất thú nhồi bông) ở gần đó để đập phá và kêu gọi 2.000 công nhân Cty Danu Vina đình công theo…..

Theo giới quan sát tin tức, mặc dù các cuộc đình công ở Sài Gòn trong ngày 3.1 chỉ quy tụ khoảng gần 11.000 công nhân (chưa bằng 18.000 công nhân Cty Freetrend đã đình công trước đó vài ngày), nhưng xét về tính chất mức độ thì rất phức tạp, bởi lẽ: Hầu hết các cuộc đình công đều đã được chuẩn bị từ trước, giữa Cty này với Cty kia có sự phối hợp với nhau, và có lãnh đạo, có tổ chức.

Đình công lan rộng đang khiến nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Sài Gòn và Bình Dương thấp thỏm lo lắng. Như vậy, đến hết ngày 4/1, thống kê sơ bộ tại Sài Gòn và Bình Dương đã có 20 vụ đình công trong 1 tuần qua… ».

Bản tin nầy đến với chúng tôi ngày 6 tháng giêng 2006. Người Việt nam ở cộng đồng hải ngoại bằt đầu điện thoại nhau để kiểm tin. Lạ thật, trong thời đại thông tin mạng lưới như ngày nay chúng ta phải cần đến ba ngày mới nắm rõ tình hình ở quê hương. Chế độ bưng bít, đen tối do Đảng Cộng sản Việt nam đã tạo cho chúng ta một nảo trạng là không tin cả sự thật. Chỉ sau khi nghe những bản tin do các Thông tấn Đài loan và Mỹ chúng ta mới biết. Đài Hà nội, đài gia nô của Đảng không lên một tiếng. Hiện tượng nầy làm chúng ta nhớ lại:

Năm 1980, tháng 2, ở Gdansk (Ba Lan) lần đàu tiên tại một nước có chế độ Cộng sản, một vụ đình công được tổ chức ngoài sự kiểm soát của Công đoàn do Đảng Cộng sản chỉ đạo, quy tụ những công nhơn hảng đóng tàu. Vụ đình công nầy là bước đầu của một lộ trình dân chủ, làm sụp đỗ chế độ Cộng sản Balan, và sau đó bức tường Bá linh. Phong trào công nhơn ấy tên là Đoàn Kết (Solidarnosc), người đại diện và dẫn đầu phong trào là ông Lech Walesa (sanh năm 1943). Năm 1980, chế độ Công sản còn toàn trị khắp Đông Âu, khối Warsovie vẫn xưng hùng xưng bá đối với khối NATO, COMECOM vẫn là thị trường chung của cộng đồng các nước Cộng sản. Năm năm trước khối Tư bản Tự do mất một loạt các đồng minh «be bờ» chống Cộng: Cựu Đông Dương Pháp (Việt Miên Lào), Iran, Nicaragua, Soudan… Nhắc lại để chúng ta nhớ rõ không khí khó khăn lúc bấy giờ ở toàn cỏi Đông Âu và đặc biệt ở Balan.

Solidarnorsc (Đoàn Kết) một công đoàn nằm ngoài kiểm soát của Đảng Cộng sản Balan đã được thành lập. Những cuộc đình công bắt đầu. Đây là một đòn «gậy ông đập lưng ông». Đình công bãi chợ là nghề của «chàng Cộng sản» khi muốn phá thối cuộc làm ăn của khối tư bản thường được sử dụng. Công đoàn là những tổ chức thợ thuyền để thương lượng và tạo sức ép với chủ nhơn «tư bản», và nếu cần dùng «đình công» làm vũ khí chống «chủ nhơn» bóc lột.

Solidarnorsc đã biết sử dụng đòn công đoàn, vũ khí đinh công. Chúng ta đừng quên Đảng Cộng sản được tạo ra bởi một «lý thuyết tranh chấp». Tranh chấp là hơi thở của Cộng sản, Cộng sản chỉ tồn tại với mâu thuẩn, với tranh chấp, quản lý con người với tranh chấp và đấu tranh mâu thuẩn : tranh chấp đấu tranh giai cấp, chủ - thơ; đìền chủ - tá điền, giàu - nghèo, trẻ - già, và nay thủ cựu - cởi mở. Có lẽ vì thế mà tin đình công làm chúng ta ngờ vực tưởng rằng do Đảng Cộng sản ngụy tạo để che lấp tranh chấp nội bộ đấu tranh.

Chín năm sau, năm 1989, tháng 4, Solidarnosc được chính thức là một công đoàn, và tiếng nói đối lập được Quốc hội Balan nhìn nhận. Cũng tháng 4, 1989 ngày 18, Tổng thống Balan Tướng Jaruzelski mở cửa mời gặp Walesa để nói chuyện, (sau khi biết được là ngày 17 Huê kỳ đã chấp thuận chi 1 tỷ US dollars giúp đỡ Balan). Vài tháng sau, bức tường Bá linh sụp đỗ mở đầu cho một kỷ nguyên mới cho người dân Âu châu. Và lịch sử Đông Âu, châu Âu và thế giới sang trang, chiến tranh lạnh chấm dứt, hoàn cầu hoá bắt đầu với những cái ưu và cái khuyết của nó, nhưng đó là chuyện khác.. Còn sót lại Việt nam..

Trong cái ngu xuẩn do lý thuyết, Đảng Cộng sản Việt nam lựa sai con đường, tiếp tục đi theo con đường chủ nghĩa Cộng sản: Marx đã lý luận sai, Lênin đã áp dụng sai, Mao biến chế «á đông hóa» cũng sai và Hồ Chí Minh cùng đám đệ tử «việt nam hóa» cũng sai tuốt, mặc dù gượng gạo chơi chữ cho đở ngượng «kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa».

Thế là mất toi 25 năm, nào đổi mới, nào định hướng, lay hoay nghèo vẫn nghèo, ì è ì ụt bắt mỗi người dân sản xuất được 500 dollars/ năm mà vẫ cho là ưu việt. Ngày nay, sau khi rướt tư bản vào đầu tư ở Việt nam, sau khi lãnh vai trò làm « cặp rằng » « cai thầu », Đảng cộng sản đang lãnh cái hậu quả «việc gì đến phải đến thôi»! Cái nghề tổ chức đình công, cái nghề «xuí dục gây mâu thuẩn», tạo «tranh chấp» để cai trị, thì ngày nay bị tổ trác hưởng «sự tranh chấp của công nhơn với chủ nhơn cả ngoại quốc lẫn quốc doanh».

Khi nào không khí công an đủ sức tạo «cái sợ» và khả dỉ người công nhơn có thể kiếm sống được thì có ổn định để công nhơn chịu sức ép của chủ nhơn ngoại quốc hay quốc doanh. Nay cái sợ không bó nỗi cái đói. Công nhơn nổi dậy là chuyện bình thường.

Hiện tượng đặc biệt và mâu thuẩn:

Công An Nhân dân của một Nhà Nước Vì dân, cho Dân và của Dân, đi bắt 100 người dân chỉ tội đình công đòi tăng lương. Công đoàn Công nhơn Nhân dân, đứng ra đàn áp đình công Công Nhơn , Đoàn Thanh niên nhân dân đứng ra đàn áp công nhơn, thật là con đi đàn áp cha, Đảng Cộng sản, chủ thuyết cộng sản thường ca ngợi Công nhơn, người vô sản. Bài Quốc tế ca bắt đầu:

«Vùng lên hỡi những kẻ nô lệ của thế gian ..

Vậy thì «Vùng lên các công nhơn ở Việtnam.”

«ĐOÀN KẾT để có TỰ DO» câu châm ngôn của Solidarnosc sẽ được thực hiện ở Việtnam.

Các bạn đang đấu tranh cho Dân chủ, cho Nhơn quyền, cho Tự do Tôn giáo ở Quốc nội, hãy Đoàn kết lại với Phong trào đình công ở Sài gòn Bình Dương.

Các bạn đang đấu tranh ở Hải ngoại phải thông báo với các cơ quan truyền thông, các cơ quan chánh quyền các nước sở tại, nơi các bạn cư ngụ, để ủng hộ phong trào đinh công trong nước

Nhà cầm quyền Công Sản đã bắt 100 người, có thể sẽ bắt 1 000, 10 000 người, và hơn nữa, nhưng phong trào đình công đòi Công lý, đòi Nhơn quyền, đòi Quyền công dân và Quyền công nhơn đã bắt đầu và sẽ tiếp tục: người công nhơn Việt nam phải được hưởng quyền đình công, Quyền ấy là quyền cuả công nhơn. Quốc tế Công nhơn ILO (International Labor Organisation) Cơ quan Lao động Quốc tế công nhận. Ngày 13 tháng 12 năm 1981, tại Balan, nhà nước do Đảng Cộng sản Balan cầm quyền với Tướng Jarezelski đã tuyên bố «tình trạng chiến tranh» ( Etat de guerre) và đã cho bắt 100 000 người và nhốt và kết án 5 906 người (kể cả Walesa).

Năm 2005 trong ngày kỷ niệm 25 năm thành lập Solidanosc, Tổng thống (đang nhiệm) Aleksander Kwasniewski, cựu đảng viên Đảng Công sản Balan đã nói « lúc ấy tôi chống các anh, nhưng ngày nay các anh có lý, tôi cám ơn các anh!»

Trang sử sẽ được lật sang ở Việt nam. Từ 10 năm nay, từ những người trí thức đang mê chủ thuyết đả từ bỏ chủ thuyết để đấu tranh cho Dân chủ Nhơn quyền, từ những cán bộ đang sợ cho cá nhơn mình hay gia đình và sư sống của mình, đã sẵn sàng bỏ cả tuyên bố, chấp nhận đi tù để đòi hỏi Công lý, Dân quyền, Tự do thờ phượng, để có Tự do trong đời sống hằng ngày.

Phong trào hết mê hết sợ đã bước sang Phong trào không mê không sợ. Từ những bài viết nhận định, đòi hỏi, chỉ trích, đến những bài ngạo báng, châm biếm, chỉ đích danh những đầu xỏ tham nhũng, phá hoại đất nước bán nước để cầu vinh. Ngày phong trào đình công của giai cấp rường cột của chế độ: Giai cấp công nhơn, công viên, nay củ xí nghiệp tư doanh chiếm số đông , nhưng cũng đã có một xínghiệp quốc doanh.

Vết dầu phải loang, chủ nhơn một nơi đã bắt đầu thương thuyết, mà một nơi đã thương thuyết thì nhiếu nơi sẽ thương thuyết, nay là Sài gòn Bình Dương. Mai sẽ Hà nội Huế vân vân. Làn sóng sẽ tràn ngập vào sẽ làm sụp bức tường tre Hà nội, sẽ làm sụp Cung Ba đình

Vùng lên Solidanosc Việt nam! Hoan Hô Công Nhơn Việt nam!

Phan Văn Song

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.