Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đọc Báo Mỹ: Bush, Cơ Hội Mới

24/01/200500:00:00(Xem: 4841)
Đọc Báo Mỹ: Bush, Cơ Hội Mới
Những nhà lãnh đạo thế giới xem nhiệm kỳ hai của Tổng Thống Bush như là 1 cơ hội để bắt đầu một chính sách ngọai giao mới. Nhưng đã có những dấu hiệu cho thấy bốn năm kế tới sẽ rất giống bốn năm trước.
Tòa Bạch Ốc muốn thế giới xem nhiệm kỳ thứ nhì của mình như 1 sụ bắt đầu mới hoàn toàn, với chiến thắng tái bầu cử bỏ lại phía sau và 1 chính sách Quốc nội lớn lao phía trước. Nhưng không rõ phần còn lại của thế giới có nên chờ đợi một sự thay đổi trong nhiệm kỳ hai của ông Bush hay không. Thật vậy, đánh giá từ những lời bình luận của các nhân viên thân cận nhất của ông Bush cho thấy có 1 sự lưỡng lự rất rõ để có thể suy đoán 1 sự thay đổi nào đó trong chính sách ngọai giao của ông Bush.
Hãy nhận xét chuyến công du ra nước ngòai đầu tiên của Tổng Thống Bush. Một chuyến công du với mục đích đấu dịu và tạo tình thân đã bị rút xuống còn có hơn 3 ngày 1 chút. Ghé Brussels để gặp các lãnh đạo Âu Châu; rồi đến Maizn ở Đức để gặp Thủ Tướng Schroder; và ghé Bratislava ở Slovakia để gặp Tổng Thống Nga Putin. Một chuyến công du mà đã được khoa trương như một sự vận động nhằm hàn gắn đã trở thành một cơ hội ngắn ngủi để làm hòa. Điều đó bình thường thôi đối với một vị Tổng Thống tự xem mình là người chỉ chú trọng vào kết quả mà thôi, và là người không mấy quan tâm chuyện đi ngắm cảnh hay tiệc tùng. Nhưng nghe qua có vẻ như cái thời gian dành cho việc hàn gắn sự rạn nứt trong liên minh sẽ rất ngắn ngủi, cũng giống như thời gian dành để tạo sự hòa hợp giũa 2 chính Đảng, Cộng Hòa và Dân Chủ, ở Washington vậy. Cũng đúng thôi vì với côn sốt bầu cử phía sau lưng, Tổng Thống Bush không còn mấy quan tâm về những chỉ trích năm ngóai rằng ông đã phí phạm những liên minh của Hoa Kỳ.
Nói như thế không có nghĩa là chúng ta sẽ trở lại những ngày trước cuộc chiến Iraq khi mà Tổng Thống Bush đưa ra những đe dọa sẽ hành động một mình trước cộng đồng thế giới. Nhưng có sự thay đổi trong giọng điệu kể từ năm ngóai sau vụ đổ bể Abu Ghraib và nhu cầu có sự ủng hộ của Liên Hợp Quốc trong cuộc bầu cử tới đây ở Iraq. Và cái sắp xảy ra có thẻ không đủ đối với những đồng minh bị tổn thương của Mỹ, những đồng minh đang tìm kiếm trong đống lá trà một sự thay đổi trong chính sách của Mỹ.
Khi được hỏi liệu đường lối đối ngọai của Tổng Thống Bush có khác không trong nhiệm kỳ mới, đổng lý văn phòng Tòa Bạch Ốc Andy Card đã trả lời báo Newsweek: "Bạn suy diễn rằng Tổng Thống Bush sẽ biến đổi thành 1 lòai bướm khác vào ngày 20 tháng 1 này so với con bướm ngày 20 tháng 1 năm 2001 sau khi nó thóat khỏi tổ kén. Thật ra ông Bush sẽ vẫn là con bướm đẹp đẽ kia. Chỉ có thời gian là đã khác. Những thách thức cũng khạc Và một số nhân vật cũng sẽ khác. Như lãnh đạo Canada hôm nay đã khác năm 2001. Và vì thế quan hệ cũng sẽ khác."
Điều đó không có nghĩa rằng sẽ có một sự thay đổi lớn trong cách thức hay trong bản chất trong chính sách ngọai giao của ông Bush trong bốn năm tới, hay là 1 sự khắc phục tình trạng đen tối trong mối bang giao Quốc Tế của Mỹ theo nhận xét của Thượng Nghị Sỹ Joe Biden. "Sự thật là," ông Biden nói với bà Rice khi bà điều trần trước Thượng Viện rằng "mối quan hệ với các nước bạn bè lâu đời nhất của chúng ta đã, thú thật, tuột đến mức thấp nhất rồi, và bây giờ chúng ta cần lưu ý lời Tổng Thống Bush nói vào buồi lễ nhậm chức lần đầu tiên khi ông Bush nhắc rằng chúng ta phải hành động trong sự khiêm tốn cũng như trong quân sự."
Quan điểm của bà Rice trong lần trả lời Thượng Nghị Viện trước khi nhậm chức đã phản ảnh chính quan điểm của Tòa Bạch Ốc. Sẽ khó có sự công nhận trước công luận những lỗi lầm quá khứ, sự đoán mò hay khiêm tốn của chính quyền, mặc dù trong phòng kín các nhân viêc chính quyền đã thú nhận nhiều sai lầm đã phạm phải. Điều đó không báo trước điềm tốt cho một cơ hội bắt đầu mới với những lãnh đạo thế giới, những người đang mong chờ ít nhất một lời thú nhận lỗi lầm trong quá khứ, cho dù điều đó đối với họ chỉ để là tấm bia chính trị trước dư luận trong nước mình, để rồi từ đó họ có thể nói rằng họ đã sẵn sàng làm việc với 1 chính quyền Bush mềm dẻo hơn, ôn hòa hơn.
Khi bị gặng hỏi về lý do tại sao chính quyền phản đối ngôn từ chống việc tra tấn các tù binh trong Dự Luật Tình Báo gần đây, bà Rice đã dùng cách trả lời giống hồi trước khi xảy ra vụ ngược đãi tù nhân ở Abu Ghraib và những tiết lộ mới đây về những người bị giam giữ ỏ Vịnh Guantanamo. Bà nói "Chúng tôi không muốn cho những người không đáng được hưởng quyền bảo vệ những quyền ấy." "Công Ước Quốc Tế về quyền Tù Binh không áp dụng cho những nhóm khủng bố như Al Quaeda. Hoặc là bọn chúng không thể, hoặc là người ta phải kéo dãn nghĩa của Công Ước Quốc Tế Geneva về quyền Tù Binh." Bà Rice giải thích rõ ràng rằng "không có ai chấp nhận việc tra tấn." Tuy nhiên lý lẽ của bà Rice cho rằng một số người không được sự bảo hộ của Công Ước Quốc Tế Geneva gợi ý cho ta thấy chính quyền ông Bush vẫn chưa hiểu hết mức độ tổn hại mà những tiết lộ về việc tra tấn trong nhà tù Mỹ đã gây ra cho các liên minh của Mỹ và hình ảnh của Mỹ trên thế giới.
Ở góc độ tích cực, Tòa Bạch Ốc có thể dẫn ra một lọat các mối quan hệ thân mật giữa ông Bush và một số lãnh đạo trên thế giới như ông Thủ Tướng Anh Tony Blair, ông Koizumi, Thủ Tướng Nhật. Tòa Bạch Ốc cũng có thể dẫn chứng rằng việc ông Bush khởi động một số chương trình ở khía cạnh "mềm" trên thế giới như Quỹ Tài Trợ HIV/AIDS và Quỹ Tài Trợ các Thách Thức Thiên Niên Kỷ cho các nước đang phát triển đã giảm bớt hình ảnh ông Bush là một tay cao bồi Texas.
Và như ông Card đã giải thích, những chính sách mềm dẻo đó là một trong những cách tốt nhất để các đồng minh hợp tác sát cánh hơn với ông Bush. "Trong khi bạn có thể thấy Pháp và Hoa Kỳ ở 2 đối cực khi bàn về Iraq thì chúng tôi lại ở cùng 1 phương diện khi bàn về AIDS," ông Card nói. "Hay bạn có thể tìm thấy Thụy Điển có mối quan tâm đặc biệt về Tòa Án Quốc Tế (Mỹ vẫn chưa đồng ý ký Hiệp Định này), nhưng Hoa Kỳ và Thụy Điển lại có chung mối quan tâm về việc tạo nên những cơ hội kinh tế như Quỹ Tài Trợ Thách Thức Thiên Niên Kỷ."
Xa hơn Iraq, phạm vi thay đổi thực sự là mối quan hệ luôn biến đổi giữa các lãnh đạo Do Thái và Palestine sau cái chết của ông Arafat và đến bây giờ là kế họach rút khỏi dải Gaza của ông Sharon. Ở một trong những nơi tranh chấp nhất trên thế giới, ông Bush và các đồng minh khó tính của ông sẽ có rất nhiều điểm chung, đặc biệt là khi nói về chính sách của Mỹ. Với mức độ hậu thuẫn chính trị và trong các lãnh vực khác nói chung mà cả 2 bên đều cần, có đủ chỗ trống cho 1 cơ hội bắt đầu mới ở Trung Đông - dù ông Bush muốn hay không có thay đổi giọng điệu của ông trên trường Quốc Tế. (Newsweek, Jan 19)

21/11/2019(Xem: 380)
Thanh Hoa huyện nổi tiếng hai chàng Trương, Trần chăm học. Thường đóng cửa tạ khách dùi mài kinh sử đến quá nửa đêm hay tới khi trời hừng sáng.
21/11/2019(Xem: 396)
Nước Mỹ đi đầu phá bỏ nhiều khuông mẫu xã hội thường dẫn đến những tranh luận gay gắt: riêng trong cuộc bầu cữ năm 2020 Hoa Kỳ phải tự tra vấn liệu đã sẳn sàng cho một vị Tổng Thống đồng tính hay chưa?
21/11/2019(Xem: 330)
Văn Phòng Giới Trẻ (VPGT) thuộc Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam tại Quận Cam sẽ kỷ niệm 30 năm thành lập vào cuối tuần này, 22 tháng 11 tại Nhà Hàng Grand Garden.
21/11/2019(Xem: 387)
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ chức Minh bạch Quốc tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100.
21/11/2019(Xem: 740)
Trong khi cuộc chiến vì tự do dân chủ tại Hồng Kông ngày một suy yếu, hai chính phủ Trung Quốc và Nam Hàn bắt tay nhau về quốc phòng, gây lo ngại TQ sẽ dễ dàng hơn trong việc ức hiếp Việt Nam và Đài Loan.
21/11/2019(Xem: 230)
ROME - Giáo hoàng Francis đã đến Thái Lan, trên đường Á du. Cuộc tông du tại Thái Lan và Nhật bắt đầu ngày Thứ Tư 20-11.
21/11/2019(Xem: 350)
CAIRO - Liên đoàn Arap định họp khẩn cấp về chuyển hướng chính sách của chính quyền Trump để ủng hộ chương trình định cư của Israel, sau 40 năm không công nhận.
21/11/2019(Xem: 259)
TEHRAN - Hàng chục người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình bị đàn áp từ hôm Thứ Sáu 15/11.
21/11/2019(Xem: 208)
GENEVA - Bất đồng mậu dịch giữa 2 nước đông Á chưa thể san bằng sau vòng đàm phán thứ nhì tại bản doanh Geneva của “tổ chức mậu dịch thế giới - WTO” trong ngày 19/11.
21/11/2019(Xem: 516)
Heliogen tận dụng phần mềm để điều khiển gương phản chiếu ánh nắng Mặt trời nhắm đến mục tiêu, tạo nguồn nhiệt gấp 3 lần các hệ thống pin Mặt trời thương mại trước đây.
21/11/2019(Xem: 587)
CHICAGO - Giám thị cảnh sát loan báo 1 cậu 15 tuổi tập đàn piano và 1 nhân viên cảnh sát trúng đạn, khi cướp ngân hàng dẫn đầu 1 cuộc rượt đuổi gay cấn trên công lộ.
21/11/2019(Xem: 266)
SAN FRANCISCO - Mặc cho thời tiết đã vào đến giai đoạn cuối thu trong tháng 11, vì nhu cầu phòng ngừa cháy rừng, công ty điện PG&E vẫn phải thực hiện 1 kế hoạch cắt điện tại các khu vực dễ cháy tại các quận trồng nho làm rượu phía bắc Vịnh San Francisco là Sonoma và Napa từ 7 giờ sáng Thứ Tư 20/11.
21/11/2019(Xem: 261)
CHATAM COUNTY - Tượng người lính Nam quân (là phe Confederate thời nội chiến Nam-Bắc Mỹ) đã bị di chuyển khỏi pháp đình là di tích lịch sử tại quận Chatam (North Carolina).
21/11/2019(Xem: 352)
ATLANTA - Vào hôm Thứ Ba 19/11, cảnh sát bắc Georgia xác nhận tin 1 nữ sinh da trắng 16 tuổi thu thập 5, 6 dao nhà bếp, quan sát khách hành hương và định đâm người da đen đi lễ nhà thờ Bethel.
Tin công nghệ
Giới chức an ninh Mỹ lo ngại Trung Quốc "rút chất xám" từ các trường đại học, trong khi việc ngăn chặn rất khó khăn.
Các địa phương Trung Quốc tìm mọi cách vay tiền cho những dự án khủng kém hiệu quả kinh tế, gây ra mối đe dọa nợ công với nền kinh tế quốc gia.
Khoảng giữa tháng 11/2019, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết Mỹ sẽ duy trì các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông bất chấp sự ngăn cản của Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 11/2019, Thượng viện Mỹ nhất trí phê duyệt dự luật bảo vệ nhân quyền ở Hong Kong, cấm bán hơi cay và đạn cao su cho cảnh sát đặc khu.
Theo kế hoạch dự kiến, Habuyasa-2 sẽ tách khỏi bề mặt của thiên thạch Ryugu vào ngày 18/11/2019, để bắt đầu hành trình quay trở về nhà.
Phái đoàn Mỹ rời cuộc đàm phán ở Seoul sau khi Hàn Quốc từ chối trả gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ tại Hàn Quốc.
Heliogen tận dụng phần mềm để điều khiển gương phản chiếu ánh nắng Mặt trời nhắm đến mục tiêu, tạo nguồn nhiệt gấp 3 lần các hệ thống pin Mặt trời thương mại trước đây.
Môi trường không trọng lực ngoài vũ trụ có thể gây ra những tác động kỳ lạ và đáng sợ lên cơ thể con người. Một trong số đó là hiện tượng máu chảy ngược
Ngôi nhà nơi Adolf Hitler sinh ra ở Braunau được biến thành đồn cảnh sát để ngăn nó trở thành điểm đến cho những người ủng hộ phát xít.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong buổi hội thảo Universe Developer, GitHub đã công bố chương trình lưu trữ toàn bộ cơ sở dữ liệu của mình cho thế hệ tương lai.
So sánh với bàn phím butterfly được trang bị từ đời MacBook Pro 2016, thiết kế bàn phím scissors (gần giống hệt thiết kế cũ) trên MacBook Pro 16 inch vừa ra mắt không đẹp mắt bằng.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong lúc thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới, những người nông dân lại gặp rắc rối với việc thanh toán các hóa đơn.
Quan chức Mỹ, Hàn Quốc đối thoại chia sẻ gánh nặng quân sự sau khi Washington yêu cầu Seoul chi gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ.
WHO (World Health Organization – Tổ chức Y tế Thế giới) thông báo đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ông Shinzo Abe có thể sẽ trở thành vị Thủ tướng cầm quyền lâu nhất của Nhật Bản, nhưng ông cũng có thể chứng kiến nền kinh tế đất nước rơi vào một cuộc suy thoái mà chiến lược chấn hưng tăng trưởng Abenomics của ông khó lòng xoay chuyển được tình thế.