Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Học: Ghép Cơ Quan, Sưng Màng Óc, Thịt Đỏ

22/01/200500:00:00(Xem: 5040)
Giải Phẫu Ghép 6 Cơ Quan Cùng Một Lúc Cho Một Trẻ Em Nhật Bản
Tin y học hôm January 14, 2005, cho biết một em bé Nhật được ghép 6 cơ quan cùng một lúc trong một giải phẫu kéo dài 81/2 giờ.
Sáu (6) cơ quan được ghép cùng một lúc là gan, tụy tạng, bao tử, ruột non, ruột già và lá lách do Bs Tomoaki Kato tại Ðại Học Miami giải phẫu. Kỹ thuật ghép cơ quan ở Mỹ giúp cho trẻ có thể sống sót được trong năm đầu vơí tỉ số 90%.
Sở dĩ em bé này phải sang Mỹ ghép cơ quan là bởi nước Nhật không cho phép ghép cơ quan cho trẻ em. (AP)
(Bàn thêm: Ghép một lúc 6 cơ quan trong một cuộc giải phẫu cho trẻ em là một kỷ lục. Mới một tháng trước đây, December 2004, y khoa Mỹ kỷ niệm 50 năm ghép cơ quan cho bệnh nhân. Cuộc giải phẫu ghép thận đầu tiên nửa thế kỷ về trước đã giúp cho bệnh nhân sống lâu được thêm 9 năm. Tính cho tới năm 2002, đã có 150 ngàn bệnh nhân ở Mỹ sống được là nhờ giải phẫu ghép cơ quan.
Thuốc đầu tiên azathioprine được dùng để kìm hãm hệ thống miễn dịch, một hiện tượng cần phải vượt qua để cơ quan được ghép không bị loại bỏ khỏi cơ thể.
Trong tương lai, các khoa học gia hy vọng có thể dùng tế bào gốc để giải quyết nạn cơ quan ghép không bị loại bỏ khỏi cơ thể.
Đi xa hơn nữa, tức là ít ra phải thêm cả vài chục thập niên nữa, các khoa học gia mơ ước sẽ hoàn thành kỹ thuật ghép cơ quan từ các loài vật khác vào cơ thể loài người).
Cho Phép Dùng Thuốc Mới Menactra Chủng Ngừa Sưng Màng Óc
Hôm January 15, 2005, FDA chấp thuận thuốc mới Menactra chủng ngừa bệnh sưng màng óc-meningitis. Hiệu quả thuốc chủng Menactra còn tăng cao hơn nữa nếu bệnh nhân được thêm mũi thuốc chủng thứ 2.
Thuốc chủng Menactra ngừa được một trong 3 vi trùng sinh bệnh sưng màng óc. Theo FDA thì thuốc chủng mới ngừa sưng màng óc Menactra cũng an toàn như thuốc chủng sưng màng óc cũ Menomune nhưng thuốc Menactra có công hiệu phòng ngừa sưng màng óc lâu hơn Menomune. FDA News.
(Bàn thêm: Những ai có con cái đều biết trẻ em cần chích thuốc chủng ngừa sưng màng óc. Sưng màng óc là do viêm màng óc. Sưng màng óc trẻ em thường do vi trùng hay siêu vi trùng. Hiên tượng viêm màng óc cũng do vài nguyên nhân khác hiếm hơn như ung thư, công phạt của thuốc hay bệnh miễn dịch.

Bình thường bệnh có những triệu chứng như nóng, ngủ liên miên, tâm thần suy yếu. Bệnh nhân cũng có những triệu chứng khác như ói mửa, nhức đầu, sợ ánh sáng, kinh phong, cổ cứng, chân dưới hay đầu gối co quắp. Nhưng trong thực tế, khi bệnh mới bắt đầu phát hiện, triệu chứng ít nhân ra khi trẻ bị sưng màng óc. Hiện tượng viêm có thể ăn vào não bộ gọi là viêm não.
Phần lớn trẻ từ lúc khi mới sinh tới 2 tuổi hay mắc bệnh. Nhưng phần lớn trẻ từ 3 tới 8 tháng sau khi sinh ra bị sưng màng óc nhiều nhất. Viêm màng óc thường do nhiễm trùng những vùng phụ cận như nhiễm trùng tai, viêm xoang. Như đã đề cập ở trên: 3 vi trùng chính là Streptococcus, E. Coli, và trùng loại Listeria. Sưng màng óc do vi trùng biến chuyển rất lẹ và tử vong cao. Sưng màng óc do siêu vi trùng đỡ nguy hiểm hơn).
Ăn Thịt Đỏ Tăng Cao Nguy Cơ Ung Thư Ruột Già
Ts Ann Chao và các Đồng nghiệp nghiên cứu Thịt Đỏ và Ung Thư Đại Tràng hay Ruột Già. Tổng cộng có 148,610 người lớn tuổi từ 50 tới 74, trong 21 tiểu bang tại Hoa Kỳ, ăn thịt trong thời gian từ 1982 và sau đó 1992/1993. Theo dõi từ 1992/1993 tới năm 2001. Trong số này có 1667 bị ung thư ruột già.
Kết quả cho thấy trong thời gian 1992/1993, bệnh nhân ăn thịt đỏ tăng cao nguy cơ ung thư ruột già. Những người ăn thịt thường xuyên có nguy cơ ung thư ruột già cao theo tỉ lệ ăn thịt đỏ và ăn cá hay gà. Nếu chỉ ăn gà và cá giảm nguy cơ ung thư ruột già.

Tổng kết quả cho thấy ăn thịt lâu năm tăng cao nguy cơ ung thư ruột già. Kết quả kể trên cũng phù hợp với những nghiên cứu trước đây xác định ăn nhiều thịt đỏ và trong một thơì gian lâu năm, cũng tăng cao nguy cơ ung thư ruột già. JAMA, 293: 172, 2005.
(Bàn thêm: Có nhiều nghiên cứu về thịt đỏ. Trong một tường trình bên Âu Châu đăng trong báo Arthritis & Rheumatism, December 2004, cho biết ăn thị đỏ tăng nguy cơ bệnh phong thấp Rheumatoid athritis, gấp 2 lần.Thịt đỏ tăng cao hiện tượng viêm. Chất keo trong thịt đỏ tăng cao kháng thể chống chất keo và dường như nguy cơ phong thấp sảy ra trong những bệnh nhân sẵn có nguy cơ phong thấp rheumatoid athritis. Trong một nghiên cứu khác cho biết thịt đỏ và rượu gây nguy cơ tái phát bệnh lở ruột già, ulcerative colitis (Gut, October 2004). Trong một tường trình khác nữa cách đây không lâu cho thấy phụ nữ ăn thịt đỏ tăng cao nguy cơ bệnh tiểu đường).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups. yahoo.com/group/DienDanYKhoa/; KhoaHoc.net (Sức Khoẻ).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,