Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tt Bush Và Nhiệm Kỳ Hai

21/01/200500:00:00(Xem: 4644)
Tt Bush Và Nhiệm Kỳ Hai
Theo thông lệ gần đây, trước lễ tuyên thệ nhậm chức của một tổng thống Mỹ, cơ quan chánh trị và truyền thông thường mở cuộc thăm dò. Và từ đó đối chiếu hoàn cảnh của người sắp đăng quang với hoàn cảnh lịch sử của những vị tiền nhiệm, để thử đoán xem tương lai của vị tổng thống sắp tuyên thệ ấy ra sao. TT Bush tái đắc cử nhiệm kỳ hai sắp tuyên thệ nhậm chức cũng bị xét nét dưới con số thăm dò như những vị tổng thống hai nhiệm kỳ khác.

Trước tiên, thăm dò cho thấy người dân Mỹ có hy vọng nơi TT Bush trong bốn năm tới, hy vọng không cao nhưng khá. Thông Tấn Xã Associated Press cho biết đa số những người được hỏi tỏ ra hy vọng nơi TT Bush trong nhiệm kỳ hai. Nhưng hy vọng ấy bị mờ đi bởi những nghi ngờ về tương lai mù mịt của Chiến Tranh Iraq dù TT Bush bắt đầu nhiệm kỳ hai với quyết tâm giải quyết vấn đề nội địa, như cải tổ luật An Sinh Xã Hội và thuế má. 60% hy vọng nơi nhiệm kỳ 2 của TT Bush. 53% không tin Iraq sẽ ổn định. 47% tỏ ra lo lắng. Đại đa số không hứng khởi cũng không bực bội gì TT Bush lắm. Về đối ngoại, hơn phân nửa thấy tương quan ngoại giao của Mỹ đối với các nước trở nên xấu hơn sau 4 năm nhiệm kỳ đầu của TT Bush; và 40% thấy không có gì thay đổi. Về đối nội, ưu tiên hàng đầu cải tổ An Sinh Xã hội và Thuế khoá của TT Bush có thể thành công nhờ Đảng Cộng Hoà kiểm soát lưỡng viện Quốc Hội, nhưng đó sẽ là một thử thách đầy gay go và lớn lao cho đảng này. Tuy nhiên chỉ có 40% tin tưởng tình hình tài chánh cá nhân sẽ thăng tiến trong 4 năm nhiệm kỳ 2 của TT Bush.

Thứ đến, theo lịch sử nhiệm kỳ hai của các tổng thống Mỹ đắc cử hai lần thường không yên ổn lắm. Sau ngày 20 tháng 1, năm 2005, TT Bush sẽ trở thành thành viên của tập thể rất ít những vị tổng thống hai nhiệm kỳ của Mỹ. Thân phụ Ông đã không được cái hân hạnh tuyên thệ nhậm chức lần thứ hai. Nhưng TT Bush được cái hân hạnh ấy nên có thể sẽ phải đồng chung số phận với những vị tổng thống hai nhiệm kỳ: gặp nhiều sóng gió trong nhiệm kỳ hai. TT Franklin D. Rosevelt đắc cử TT Mỹ 4 lần và chết sớm trong nhiệm kỳ chót. Ông là vị tổng thống Mỹ duy nhứt được Quốc Hội cho phép ứng cử và làm tổng thống quá hai nhiệm kỳ vì nhu cầu cứu Mỹ ra khỏi cơn Đại Khủng Khoảng, và chiến thắng Đệ nhị Thế Chiến. Nhưng Ông nhấm mắt lìa đời sang bên kia thế giới với nổi bất đắc chí khôn nguôi vì bị Quốc Hội chống đối không cho mở rộng qui mô của Tối Cao Pháp Viện Mỹ. TT Woodrow Wilson lãnh đạo Mỹ chiến thắng Đệ Nhứt Thế Chiến nhưng thất bại trước Thượng Viện Mỹ đã không đồng ý phê chuẩn hiệp ước Mỹ gia nhập Hội Quốc Liên mà Ông đã ký. TT Ronald Reagan nhờ thành tích làm sụp đổ Đế quốc CS Liên xô nên gỡ được điểm thua trong vấn đề Contra Iran. TT Nixon thì điên đảo với vấn đề Watergate, phải từ nhiệm trong nhiệm kỳ. TT Clinton thì điêu đứng với vấn đề cô Lewinsky, suýt bị đem ra Quốc Hội thảo luận, biểu quyết bất tín nhiệm và truất bãi, nếu đảng viên Dân Chủ và người đầu ấp tay gối Đệ nhứt Phu nhân Hillary không khéo léo và dang tay ra cứu Ông.

Sóng gió trong nhiệm kỳ hai của tổng thống thường xảy ra do xung đột giữa Hành Pháp và Lập Pháp. Nguyên do phần lớn do tác phong đạo đức của tổng thống, và phần nào do đảng Đối lập tập trung tấn công để giành lại chánh quyền đã mất sau 8 năm.. Riêng trưòng hợp TT Bush bắt đầu nhiệm kỳ 2 với hoàn cảnh khá đặc biệt thuận lợi. trong và ngoài nước. Lợi thế thứ nhứt trong nước là từ năm 1924 đến giờ, lần đầu tiên một vị TT Cộng Hoà đăng quang với một Quốc Hội mà Đảng Cộng Hoà nhiều ghế hơn Đảng Dân Chủ ở cả hai viện. Lợi thế này theo Michael Baronne của báo US& World Report, có thể dẫn đến tư tưởng vô địch, kiêu binh. Nhưngø lợi thế này lại dễ bị thay đổi trong kỳ bầu cử nửa nhiệm kỳ tổng thống, cụ thể là vào năm 2006 bầu lại Hạ Viện và một phần Thượng Viện. Thói thường cử tri Mỹ thiên về sự quân bình quyền lực, ít để một đảng kiểm soát cả Hành Pháp lẫn Lập Pháp. Nên nếu qua hai năm đầu của nhiệm kỳ hai, vi tổng thống nào không làm được việc gì lớn để bước vào lịch sử thì vị ấy trở thành con vịt bị Quốc Hội đập què. Do vậy người ta không ngạc nhiên khi thấy TT Bush bắt đầu nhiệm kỳ hai, bắt tay giải quyết ngay vấn đề gai góc nhứt, là vấn đề An Sinh Xã Hội, một lãnh vực gần như hút kỵ, ít vị TT nào dám mó vào - trừ ra tăng phúc lợi. Nhưng nếu TT Bush không làm thì chỉ một hay thập niên nữa quỹ này có thể sẽ phá sản.

Lợi thế thứ hai nằm ở Trung Đông. Bên cạnh cuôc bầu cử dân chủ ơ Afghanistan thành công, tình hình Iraq dù bất an về quân sự nhưng tương đối có triển vọng về chánh trị với cuộc bầu cử xảy ra mấy ngày sau ngày TT Bush đăng quang. Có khi hay không bằng hên, TT Bush gặp một dịp may qua cái chết của Ô. Yasser Arafat. Lộ trình hoà bình của TT Bush muốn thành lập một nước Palestine không có Arafat có thể khai thông để vấn đề Palestine và Do Thái, lò lửa ở Trung Đông, có thề thoả hiệp nhau được bằng một giải pháp có thể chấp nhận giữa hai nước tiền cừu hậu hận này.

Tóm lại công cuộc chống khủng bố một phần lớn đã giúp cho TT Bush được nhân dân Mỹ cho Ông thêm một nhiệm kỳ. Nhưng vấn đề khủng bố không còn là vấn đề lớn nữa. Bin Laden tuy còn tại đào, nhưng hệ thống khủng bố khó mà làm một cái gì kinh động như cuộc khủng bố 911 nữa đối với Mỹ. Trái lại vấn đề an sinh xã hội, Iraq và Palestine- Do Thái là vấn đề có thể đưa TT Bush vào lịch sử Danh nhân Mỹ nếu thành công. Cộng Hoà mất chánh quyền nếu thất bại.

18/11/2019(Xem: 360)
Thời sự và sự kiện. Tin buồn và tội nghiệp. Đài phát thanh Mỹ VOA ngày 8-11- 2019 có tin, “Ngày 8/11, Bộ Công an Việt Nam và cảnh sát hạt Essex, Anh, công bố danh tính 39 nạn nhân thiệt mạng trong xe container đông lạnh, gồm 10 người Hà Tĩnh, 21 người Nghệ An, và một số người Quảng Bình, Hải Phòng, Hải Dương và Thừa Thiên-Huế.’
18/11/2019(Xem: 143)
Đức Giáo Hoàng Francis đã tố cáo sự phân biệt đối xử chống đồng tính là gợi nhớ đến các cuộc đàn áp thời Đức Quốc xã và bằng chứng về một nền văn hóa của mối hận thù đã xuất hiện ngày nay.
18/11/2019(Xem: 189)
Group of 30 (G-30)- một nhóm những tổ chức tài chính có uy tín toàn cầu- đã cảnh báo: Hoa Kỳ, Trung Cộng và những nền kinh tế hàng đầu khác sẽ phải đối diện với mức thâm thủng quĩ hưu trí khổng lồ $15.8 trillion, sẽ gặp khó khăn trong việc hỗ trợ tài chính cho người cao tuổi.
18/11/2019(Xem: 413)
Chúng ta hay nghe kể về những món cổ vật giá trị được tìm thấy ở những nơi không ai ngờ tới. Thí dụ: 3 năm trước đây, một chiếc xe 1966 Ford Mustang Shelby tìm thấy ở một nhà kho bị bỏ quên, sau đó được bán với giá $159,500.
18/11/2019(Xem: 467)
Kay Wilson là một nghệ sĩ trẻ, dọn từ Pennsylvania đến làm việc tại Los Angeles. Kay nhận ra rằng số tiền cô trả để có một căn studio ở Pennsylvania chỉ đủ cho một căn phòng 2.9 X 2.9 m tại LA.
18/11/2019(Xem: 280)
Alan Greenspan – cựu giám đốc Quĩ Dự Trữ Liên Bang (FED)- tuyên bố rằng không có lý do chính đáng để các ngân hàng trung ương trên toàn cầu phát hành tiền kỹ thuật số.
18/11/2019(Xem: 197)
Nhà đồng sáng lập và cựu CEO của Uber Technology Inc. – Travis Kalanick- đã bán khoảng 21% cổ phần của mình tại công ty.
18/11/2019(Xem: 239)
Jamie Dimon- CEO của tập đoàn tài chính JPMorgan Chase & Co- xác nhận rằng bất bình đẳng giàu nghèo là một vấn đề lớn của xã hội Mỹ. Ong không nói nhiều về vấn đề những CEO như ông đang được trả lương cao quá mức.
18/11/2019(Xem: 206)
Theo một bài báo của Wall Street Journal đăng tải hôm Thứ Hai 11/11, công ty mẹ của Google là Alphabet Inc đang liên kết với một công ty chăm sóc y tế, để thực hiện một dự án bí mật, thu thập thông tin liên quan đến sức khỏe của hàng triệu người Mỹ tại 21 tiểu bang.
18/11/2019(Xem: 217)
Theo một thăm dò mới của Reuters, dự đoán trong năm tới chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có lẽ chưa yên, nhưng nỗi lo về sự suy thoái kinh tế Mỹ đã giảm bớt.
18/11/2019(Xem: 206)
Theo một hồ sơ kiện nộp vào ngày 13 tháng 11, hơn 234,000 cử tri Wisconsin có thể không được phép đi bầu, nếu họ không ghi danh bầu cử lại với địa chỉ mới cho mùa bầu cử sắp tới.
18/11/2019(Xem: 205)
Một tòa liên bang ở Boston vừa phán xử rằng việc chính phủ Hoa Kỳ khám xét điện thoại và laptop của du khách tại phi trường không có lý do là vi phạm Tu Chính Án Số 4.
18/11/2019(Xem: 287)
Càng gần cuối năm, hàng giả, hàng nhái lại tràn ngập trong nhiều cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại lớn ở Sài Gòn. Nhiều nơi còn công khai bày, bán hàng fake (giả, nhái) để ai chấp nhận thì mua
18/11/2019(Xem: 302)
Tạp chí du lịch nổi tiếng Travel and Leisure đã chọn Hội An (Quảng Nam) là thành phố tuyệt vời nhất thế giới, xếp trên các địa điểm nổi tiếng khác như Chiang Mai (Thái Lan),Tokyo (Nhật Bản), Florence (Italy)…,
18/11/2019(Xem: 182)
Westminster (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Diamond Seafood Palace3 thành Phố Westminster vào tối thứ Sáu, ngày 8 tháng 11 năm 2019 Quỹ Yểm Tù Nhân Lương Tâm đã tổ chức đêm nhân quyền, gây quỹ yểm trợ tù nhân lương tâm. Hơn 600 quan khách, đại diện các tổ chức đấu tranh, các cơ quan truyền thông và đồng hương t
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2019, cao ủy Liên Hợp Quốc nói bạo lực ở Bolivia có thể vượt ngoài tầm kiểm soát sau các vụ đụng độ giữa nông dân và lực lượng an ninh.
Cho dù các công ty Hàn Quốc có thể tự sản xuất được các vật liệu chip, nhưng các khó khăn trong việc thương mại hóa khiến họ khó có thể bắt kịp đối thủ Nhật Bản.
Huawei Mate X, Galaxy Fold hay Moto RAZR mới sở hữu màn hình có thể gập được, chỉ khác về kích cỡ.
Đại sứ quán Trung Quốc từ chối cấp visa cho Andrew Hastie và James Paterson cho đến khi họ ngừng chỉ trích Bắc Kinh.
Trong tiếng Anh, từ “falling asleep” nghĩa là “rơi/chìm vào giấc ngủ” là một phép so sánh ẩn dụ rất chính xác, nó cho thấy việc thay đổi trạng thái từ thức sang ngủ là thứ con người hầu như không thể kiểm soát được.
Khoảng giữa tháng 11/2019, sau 6 năm sử dụng thiếu hiệu quả, tiêu tốn nhiều triệu USD, Boeing đã loại bỏ hệ thống robot lắp ráp tự động phần thân của dòng 777/777X. Hãng sẽ giao phần việc của robot trở lại tay của các kỹ sư và thợ máy.
Khoảng giữa tháng 11/2019, một tài liệu của Microsoft đã tiết lộ kế hoạch của công ty nhằm chấm dứt sự hiện diện của ứng dụng Cortana trên iOS và Android vào tháng 01/2020
Khoảng đầu tháng 11/2019, một báo cáo của Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện 17 trường hợp giảng viên đại học khai khống tác giả nghiên cứu mà họ đồng đứng tên.
Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong Gil cho biết đã khước từ đề nghị đàm phán mang tính "xoa dịu" của Mỹ vào tháng 12/2019.
Nike quyết định gỡ toàn bộ sản phẩm khỏi trang web của Amazon.
theo tòa án quận phía Nam California, những người Trung Quốc mang iPhone giả vào Mỹ rồi đánh lừa Apple sửa chữa chúng, trả lại để bán kiếm lời đang khiến Apple phải chịu thiệt hại khoảng 6 triệu USD
Khoảng đầu tháng 11/2019, chính quyền đặc khu Hong Kong được cho là sẽ sớm ban bố lệnh giới nghiêm vào cuối tuần.
Amazon đã chính thức đệ đơn phản đối việc Microsoft giành được hợp đồng của Bộ Quốc phòng Mỹ, có giá trị lên tới 10 tỷ USD.
Các vật liệu được phủ chất kị nước đem tới khả năng chống thấm tuyệt vời và cực kỳ hữu ích trong nhiều trường hợp.
Trong khung cảnh vũ trụ có khí phát sáng và những đám mây bụi đen dọc theo các ngôi sao trẻ của NGC 3572.