Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

20 Năm Thắp Nén Hương Lòng Tưởng Nhớ

11/01/200500:00:00(Xem: 4134)
(Bản Tin Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ)
Hai mươi năm trước, bất chấp lời kêu gọi của Ân Xá Quốc Tế, những cuộc vận động biệt lệ của Cộng đồng Âu Châu, chính phủ Thụy Sĩ và tòa thánh Vatican, ba nhà ái quốc và chiến sĩ dân chủ Trần-Văn-Bá, Lê-Quốc-Quân và Hồ-Thái-Bạch, ba tử tù, đã bị Việt Cộng hạ sát một cách man rợ lúc bình minh ngày 8 tháng giêng năm 1985. Trước đó, trong số tử tù chính trị, có hai ông Nguyễn-Văn-Hoàng và Trần-Quang-Mân cũng đã bị hành hình ngày 31 tháng 5 năm 1983. Việt Cộng còn tuyên án tử hình các ông Phan-Văn-Khôi, Hoàng-Tùng, Mạc-Văn-Vấy, Nguyễn-Hữu-Cầu, Chuon-Bin-Tân, Nguyễn-Huân-Huỳnh, Chu-Văn-Tấn, Ngô-Văn-Trường, Thích-Trí-Siêu, Thích-Tuệ-Sỹ, Trần-Văn-Lương, v.v... Chỉ có các tử tù Ngô-Văn-Trường, Thích-Trí-Siêu, Thích-Tuệ-Sỹ và Trần-Văn-Lương là những người đã thoát được hình phạt bất nhân này nhờ cuộc vận động rộng lớn của công luận quốc tế, cùng sự can thiệp của nhiều chính phủ dân chủ, như Thụy Sĩ, Anh Quốc và Quốc Hội Âu châu. Không ai biết số phận của những nạn nhân khác.

Án tử hình, áp dụng cho rất nhiều tội phạm qui định trong hình luật cộng sản là một công cụ trấn áp cực kỳ dã man mà những lãnh tụ ngự trị dưới chân tượng Lénine ở Hà nội sẽ không bao giờ ngần ngại sử dụng để khủng bố mọi khuynh hướng đối lập chính trị, nhứt là những nhà dân chủ đối kháng hay bất đồng chính kiến và đồng bào thuộc các dân tộc thiểu số Việt Nam tranh đấu cho nhân quyền và dân quyền. Ngày 24 tháng 11 năm 2004, bản tin của Pháp tấn xã AFP gởi đi từ Hà nội cho biết nhà cầm quyền Việt cộng tuyên bố rằng họ sẽ tiếp tục áp dụng án tử hình mặc dù có sự phản đối từ các tổ chức nhân quyền và một số chính phủ Tây phương. Nhiều báo Thụy Sĩ đã loan tin đó. Đặc biệt, nhựt báo Tribune de Genève số ra ngày 26 tháng 11 năm 2004 đã đề tựa bài bình luận của ký giả Etienne Dumont như sau "Le Vietnam a besoin de sang", dịch ra Việt ngữ "Nước Việt Nam cần đến máu". Chúng ta có thể viết rõ ràng hơn: "Nhà cầm quyền Việt cộng cần đến máu của tử tù để củng cố chế độ độc tài và tham nhũng khét tiếng".

Hai mươi năm, chúng ta cùng nhau thắp nén hương lòng tưởng nhớ ba liệt sĩ Trần-Văn-Bá, Lê-Quốc-Quân và Hồ-Thái-Bạch. Và không quên sự hy sinh cao cả của những người yêu nước, thương dân, hiến thân cho lý tưởng dân tộc, tự do, dân chủ và nhân ái, được biết tên hay còn vô danh. Hôm nay cũng là ngày kỷ niệm 20 năm thành lập Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ. Chúng tôi xin được giới thiệu một trong những bài viết của Nguyễn Lê Nhân Quyền đăng trên nhiều báo Thụy Sĩ trong hai tháng qua, khoảng thời gian mà Văn Bút Quốc Tế và Phóng Viên Không Biên Giới mở những cuộc vận động công luận toàn cầu để hỗ trợ cho những nhà dân chủ đối kháng bị tù đày ở Việt Nam và trên khắp năm châu.

Chúng ta thắp lên tia sáng của Niềm Hy Vọng, Sự Sống và Tình Đoàn Kết *

Có ít nhứt là 70 trên hơn một trăm tù lãnh án tử hình đã bị xử bắn tại Việt Nam trong năm 2003. Dù còn xa thực tế, con số trên đây cũng đủ cho chế độ cộng sản được chiếm hạng thứ sáu thế giới và hạng nhì vùng Á châu Thái Bình Dương trong bảng xếp hạng thành tích đao phủ thủ. Vì vậy Hà Nội, thủ đô của những đám ma, đã từ chối hội nhập với Genève và 163 thành phố khác, mệnh danh là Những thành phố ánh sáng của địa cầu, để cùng nhau cữ hành năm thứ ba Ngày Thế Giới "Những Thành Phố vì sự sống, những thành phố chống lại án tử hình", diễn ra hôm 30 tháng 11 năm 2004.

Cần nhắc lại, Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc từng nghiêm khắc chỉ trích Nhà nước Việt Nam còn duy trì con số quá lớn các tội danh có thể bị kết án tử hình (29). Uỷ Ban cũng đòi chế độ Hà nội thực thi những biện pháp cần thiết để tiến đến sự hủy bỏ hoàn toàn hình phạt đó. Tình thế trở nên rất đáng lo ngại. Nhứt là những trọng tội thuộc về an ninh quốc gia, gồm cả tội gián điệp, đã được định nghĩa bằng những từ ngữ mập mờ, không rành mạch, thiếu chính xác. Cho nên hình luật ở Việt Nam biện minh cho những sự giam cầm độc đoán và sự tuyên án bất công đối với các nhà văn, nhà báo dân chủ và những nhà dân chủ đối kháng sử dụng Internet. Hơn thế nữa, hình luật kiểu ấy còn hợp thức hóa những cuộc trấn áp hung bạo của chế độ đối với thành viên của các sắc tộc thiểu số trong lúc những nạn nhân chỉ hành sử ôn hòa quyền tự do phát biểu, thông tin và tín ngưỡng của họ.

Thực vậy, tại nhà nước độc tài này, không có quyền tự do diễn đạt tư tưởng và quyền tự do báo chí. Quyền tư pháp độc lập rõ ràng vắng mặt. Quyền được bào chữa chẳng được bảo đảm. Vì thế mà không tránh khỏi những vụ tòa xét xử giả mạo dẫn tới những sự phủ nhận công lý cực kỳ nghiêm trọng và nhiều khi không thể thay đổi được nữa. Ngày 10 tháng 12, chúng ta vừa cữ hành Ngày Thế Giới Nhân Quyền. Cơ hội này nhắc lại rằng nhiều văn nhân Việt Nam đã bị "gán cho tội danh gián điệp" trong những phiên tòa xét xử bất công. Chỉ có áp lực quốc tế mạnh mẽ mới thành tựu trong việc tránh cho họ hình phạt vô nhân đạo.

Trong số những người sống sót: thay vì án tử hình, nhà báo Nguyễn Khắc Toàn (49 tuổi), bị phạt 12 năm tù; bác sĩ và nhà báo Phạm Hồng Sơn (37 tuổi), kháng án 13 năm tù giảm còn 5 năm tù; nhà báo Nguyễn Vũ Bình (35 tuổi), nguyên cộng sự viên tạp chí chính thức của đảng cộng sản, 7 năm tù. Tất cả những bản án này còn kèm thêm 3 năm quản chế. Những tù nhân đều rất suy nhược và đau ốm vì tình trạng lao lung tồi tệ thảm hại, vì kém dinh dưỡng, không được săn sóc, thiếu thuốc men và phải lao động khổ sai kiệt sức. Chẳng hạn như tù nhân Phạm Hồng Sơn bị bệnh sa ruột có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được giải phẩu khẩn cấp. Và chúng ta không quên những nạn nhân khác: nhà văn và nhà báo Nguyễn Đình Huy (72 tuổi), 15 năm tù, mắc bệnh Parkinson; bác sĩ và nhà báo Nguyễn Đan Quế (62 tuổi), 30 tháng tù, mắc bệnh viêm loét nặng ở bộ phận tiêu hóa, sạn thận và áp huyết cao, v.v.

Chúng ta cùng nhau thắp những ngọn nến trên những cành cây tại hòn đảo Rousseau và trên những cánh cửa sổ của viện bảo tàng Voltaire ở Genève...Chúng ta thắp lên tia sáng của Niềm Hy Vọng, Sự Sống và Tình Đoàn Kết cho những nạn nhân của tất cả các chế độ độc tài, dù những tia sáng đó có mong manh ra sao. Để những hành vi dã man nhứt không còn có thể làm tổn thương phẩm giá của con người tại Việt Nam và các nơi khác trên thế giới. Cho dù những hành vi tội phạm đó được bảo vệ bởi chế độ đặc miễn vô liêm sĩ, được che chở bởi bóng tối của tính bợ đỡ, của thái độ đồng lõa, của sự câm nín và dửng dưng.
Nguyễn Lê Nhân Quyền
Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ
(Nguyên văn Pháp ngữ đăng trên báo LE NOUVELLISTE 27.12.2004 và LE COURRIER 30.12.2004).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,