Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dính Trùng Giang Mai

22/07/200400:00:00(Xem: 4859)
Người đã lìa trần từ lâu, nhưng Người vẫn nằm chình ình trong “lăng”, xác Người được ướp đặt trong lồng kính để những thủ hạ còn rơi rớt đôi khi đến chiêm bái coi như Thần tượng, nhưng chế độ cai trị ngày nay cũng không quên lợi dụng cái xác ướp đó để câu đô-la du khách nước ngoài. Từ lâu người ta đã dự liệu trước sau Người cũng phải ra đi một lần chót cho hết nợ đời tuy chưa biết ngày nào. Nhưng một khám phá mới nhất cho thấy có lẽ ngày đó cũng không còn bao xa. Chúng tôi muốn nói đến cái xác ướp của Lenin ở Công trường Đỏ Mạc-Tư-Khoa.
Một số chuyên gia về thần kinh học sau nhiều năm nghiên cứu tài liệu và chứng tích đã tiết lộ một tin động trời: Nhà đại Cách mạng vô sản Nga, người cha già của Liên bang Sô Viết Vladimir Lenin đã chết vì bệnh giang mai và trong hai năm chót của cuộc đời, bệnh hoa liễu quái ác này đã ăn lên óc khiến Lenin điên khùng loạn trí. Hàng chục năm sau cái chết của Lenin, trong giới thức giả ở Âu châu vẫn thường có những mẩu chuyện phiếm bàn về sự bí ẩn của cái chết này. Nay một số bác sĩ cho biết họ đã vén được màn bí mật nhờ những tài liệu phát hiện sau khi Liên Sô sụp đổ. Nhà cầm quyền Sô viết trước đây vẫn chính thức nói nguyên nhân cái chết của Lenin là bệnh xơ cứng động mạch óc, nhưng trong số 27 bác sĩ chữa trị cho Lenin chỉ có 8 người hiện diện tại cuộc khám nghiệm tử thi và ký tên vào chứng từ nguyên nhân cái chết. Hai bác sĩ riêng của Lenin không chịu ký. Tại sao vậy"
Bác sĩ Vladimir Lerner, sinh trưởng ở Mạc Tư Khoa và hiện là chuyên gia thần kinh học tại Đại học Ben Gurion ở Beersheba, biết lý do tại sao. Khi còn là một bác sĩ thần kinh trẻ tuổi ở Mạc Tư Khoa, ông làm việc với người con của Trưởng đoàn Y sĩ chữa trị cho Lenin, ông này cho biết có lần cha ông nói có tới 8 báo cáo về cái chết của Lenin, trong đó có một nói rõ do bệnh giang mai. Vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 bệnh giang mai là một thứ bệnh nan y lan truyền mạnh. Bệnh giang mai có một đặc điểm là nó ăn lên óc. Thời xưa ở Việt Nam trong giới bình dân người ta gọi bệnh này bằng một cái tên khá quái dị là “cù đinh thiên pháo”. Có lẽ bệnh điên khùng coi như bị nổ óc mới có tên đó. Trong vụ bệnh của Lenin có nhiều phần chắc đó là giang mai, bởi vì một ủy ban y sĩ năm 1922 đã chẩn bệnh cho Lenin và kê toa cho uống Salvarsan là thuốc có chất thạch tín để chữa trị bệnh giang mai. Chất độc này thường tạo ra những “hiệu ứng bên lề” trong hệ thần kinh đưa đến kéo dài hấp hối trong điên loạn.

Theo y học, bệnh giang mai có thể nhiễm vào người bệnh, sau một thời gian từ 10 đến 20 năm rồi mới leo lên óc để đi đến giai đoạn cuối. Vì thế các bác sĩ điều tra ngày nay tìm hiểu cả về cuộc đời tư của Lenin. Trước thời cách mạng Nga, Lenin đã có tính khác thường là chịu không nổi những tiếng động lớn. Các bạn cách mạng thân cận của ông viết hồi ký nhớ lại rằng ông hay bị giật mình, nóng nảy khác thường đến mất bình tĩnh. Các nhà thần kinh học nói đó là những triệu chứng tiên khởi của bệnh giang mai khi nó lên đến óc. Những tài liệu về bệnh trạng của Lenin, chính thức lưu trữ trong Văn khố điện Cẩm Linh từ mấy chục năm trước và hơn 10 năm qua đã được giải tỏa công khai, cho thấy thiếu một số những kết quả các cuộc thử nghiệm để chẩn bệnh, chẳng hạn như kết quả thử máu. Điều dễ hiểu là những người lãnh đạo Liên Sô về sau đã bưng bít, giấu kín sự thật về căn bệnh hoa liễu đã làm ông Tổ Cách mạng qua đời. Lenin đã lên cầm quyền sau cuộc đảo chính ngày 7-11-1917. Theo lịch Nga thời đó, tháng 11 là tháng 10 ngày nay nên những người Cộng sản gọi đó là Cách Mạng tháng Mười.
Sau khi cướp chính quyền, đảng Cộng sản Nga dưới quyền chỉ đạo của Lenin đã phải mất nhiều năm dùng võ lực tiễu trừ những phần tử Bạch Nga nên trong nước ly loạn đẫm máu. Vì thế những lãnh tụ sau Lenin không muốn để cho hậu thế nhìn thấy trong giai đoạn then chốt này, quyền hành sinh sát hàng triệu người lại nằm trong tay một anh khùng. Trước khi Lenin chết ngày 21-1 năm 1924, điều tai hại nhất là khoảng trống quyền uy tối cao này lại bị lấp bởi Stalin (Búa Thép) nằm trong bóng tối từ nhiều năm trước. Năm 1924 đảng Cộng sản vẫn còn ở trong thời phải củng cố chính quyền ở một nước Nga tan nát vì nội chiến, nên người kế vị Lenin phải làm mọi cách để chôn vùi hình ảnh khó coi là ông Thủy tổ của cuộc Cách Mạng Cộng sản đã mắc phải một nạn không mấy anh hùng là bệnh giang mai truyền qua đường tình dục.
Robert Service, một chuyên gia về tiểu sử các vĩ nhân nói với Reuters: “Họ muốn biến Lenin thành một thần tượng. Họ muốn biến Lenin thành một Jesus Christ của Liên Sô. Bởi thế họ cần phải cho thấy Lenin là một con người vĩ đại nhất trong tư tưởng cũng như trong hành động và cuộc sống riêng tư”. Trong hai năm hấp hối kéo dài, Lenin đã không nói được, viết được hay làm được việc gì khác. Nhưng dân Nga không hề biết lãnh tụ của họ đã đau ốm nặng và mất hết khả năng làm việc. Sau khi Lenin chết, Stalin đã bám chắc lấy quyền hành bằng cách tạo ra tệ sùng bái lãnh tụ, ướp xác Lenin đặt trong lăng tẩm xây bằng cẩm thạch nguy nga, lấy cái xác đó tượng trưng cho chế độ Sô viết. Bác sĩ Lerner nói: “Không nên làm biểu tượng với bệnh giang mai. Vì người ta có thể liên tưởng các lý thuyết của chủ nghĩa xã hội và cộng sản đều dính vi trùng giang mai”.
Động cơ đào tìm nguyên nhân cái chết của Lenin có thể chỉ do óc hiếu kỳ tìm hiểu lịch sử, dù bất ưng nó làm hoen ố hình ảnh của một nhân vật đã sáng lập ra chế độ Sô viết. Đó chỉ là lịch sử. Nhưng nó cũng có ích cho thời cuộc ngày nay vì nó cho thấy việc ém nhẹm tình hình sức khỏe của các nhà lãnh đạo sẽ nguy hiểm như thế nào, nhất là khi các vị đó nắm trong tay vận mạng của hàng triệu người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.