Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Lễ 66 Năm Kỷ Niệm Ngày Pghh Khai Đạo

28/06/200500:00:00(Xem: 5255)
Ban Trị Sự GH/PGHH/ Miền Nam California trân trọng tổ chức ngày Đại Lễ Kỷ Niệm 66 năm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 25-6-2005, tại SouthWest Senior Center, số 2201 W. Mc Fadden Avenue, Santa Ana CA. 92704.
Chúng tôi nhận thấy sự có mặt của Linh Mục Mai Khải Hoàn, Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo Orange County, LM Nguyễn Ngọc Chuẩn; Hoà Thượng Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ thế Giới; Hiền Tài Phạm Văn Khảm, Quyền Khâm Châu Đạo Cali, Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng; ông Tâm Hòa Lê Quang Dật, TBHD Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức và anh Ngô Thiện Đức, HT Đại Đạo Thanh Niên Hội, cùng đại diện các đoàn thể, hội đoàn, thân hào, nhân sĩ và đồng đạo PGHH.
Ngoài ra có sự hiện diện của dân biểu Trần TháiVăn cùng LS Nguyễn Quốc Lân, Phạm Quang Trung, uỷ viên giáo dục thuộc thành phố Garden Grove. Đặc biệt là sự có mặt đông đủ của giới truyền thông như đài Saigon-TV, SBTN-TV, đài truyền hình Quốc tế số 18, Little Saigon Radio và tuần báo Việt Tide, nhật báo viễn Đông, Nguời Việt, Chí Linh, Việt Báo, Thời Luận và đài truyền hình củaCộng Đồng Nguời Việt Tự Do trên internet .

Sau phần chào cờ và phút mặc niệm tưởng nhớ các vị ah hùng tử sĩ, ông Trang Văn Mến, đại diện Ban tổ chức, chào mừng quan khách. Tiếp theo nghi thức tôn giáo trước Ngôi Tam Bảo do quý vị trưỡng lão đảm nhiệm, ông Nguyễn Thanh Giàu, cựu Hội Trưỡng BTS/PGHH/Nam Cali đã tuyên đọc bài Sứ Mạng của Đức Huỳnh Giáo Chủ do chính tay Ngài viết tại Bạc Liêu năm 1942 lúc Ngài được 22 tuổi. G.S Nguyễn Thành Long, Hội Trưởng BTS/TƯ/HN/GH/ PGHH đã nói về “ Ý Nghiã Ngày Đại Lễ Khai Đạo Phật Giáo Hòa Hảo” và tường trình sự đóng góp của PGHH trong sinh hoạt công đồng qua 30 năm. Tiếp theo, hai đồng đạo Nguyễn Thị Bắc và Phan Thanh Lâm diễn ngâm bài “Không Buồn Ngũ” được Đức Thầy sáng tác năm 1940 lúc Ngài 20 tuổi.


Nhân ngày lễ trọng đại này, Hiền Tài Phạm Văn Khảm, Thành viên Hội Đồng Chỉ Đạo, Hội Đồng Liên Tôn VN tại Hoa Kỳ có phần phát biểu cảm tưởng đối với Đại Lễ 18-5 ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Nền Đạo PGHH. Dân biểu tiểu bang California Trần Thái Văn, tác giả của Dự Luật Công Nhận Quốc Kỳ VNCH tại các tiểu bang Hoa Kỳ, đã ca ngợi sự đóng góp tích cực của các tín đồ PGHH trong các sinh hoạt của công đồng trong nhiều năm qua. Tiếp đến là ông Robert Topmiller, Giáo Sư Tiến Sĩ Sử Học thuộc trường Đại Học Eastern Kentucky phát biểu về sự đàn áp tôn giáo tại Việt Nam. Ông là tác giả nhiều bài viết rất có giá trị về Phật Giáo Việt Nam và chính bản thân ông đã về đến Tổ Đình PGHH tại an giang Việt Nam để nghiên cứu về PGHH. Linh Mục Mai Khải Hoàn, giám đốc Trung tâm Công giáo cũng bày tỏ lòng ngưỡng mộ đối với một tôn giáo phát xuất từ lòng dân tộc.
Sau cùng, ông Lưu Văn Kiệm, Hội Trưởng BTS/PGHH/Nam California cảm tạ quan khách và chương trình được kết thúc bằng một buổi cơm chay thân mật do đoàn phụ nữ PGHH khoản đải.
Hình 1: Linh Mục Mai Khải Hoàn, Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo, quận Cam, bày tỏ lòng ngưỡng mộ đối với Phật Giáo Hòa Hảo, một tôn giáo xuất phát từ lòng dân tộc, trong ngày Đại Lễ Kỷ Niệm 66 năm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo (25-6-2005).
Quý độc giả có thể xem thêm tài liệu, tin tức, hình ảnh, nghe Sám Giảng Thi Văn của Đức Huỳnh Giáo Chủ, đọc lịch sử cũng như giáo lý PGHH qua mạng lưới điện tốn toàn cầu tại địa chỉ: http://hoahao.org và liên lạc về hoahao@hoahao.org . Chương trình buổi lễ sẽ được chiếu trên internet tại điạ chỉ http://freevn.net

Hình 2: GS Nguyễn Thành Long , HT BTSPGHH/TƯHN đang tường trình sinh hoạt PGHH qua 30 năm nhân ngày Đại Lễ Kỷ Niệm 66 năm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo (25-6-2005).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
Đảng Dân Chủ Quận Cam sẽ tổ chức ngày đi vận động “Super Saturday Canvass” tại trụ sở chính của mình vào ngày Thứ Bảy 9 tháng 11, với buổi tập họp có nhiều diễn giả bắt đầu vào lúc 9:00 AM.
Vì dịch bệnh lây lan ngày càng nhanh do một số người không chịu chích ngừa, và nhằm bảo đảm sự an toàn sức khoẻ cho tất cả quý vị, nay thay mặt Cội Nguồn Tổ Việt Foundation, Ban Tổ Chức xin được thông báo là đình hoản lại cho đến một thời gian an toàn nhất. Thay vào chương trình này sẽ có Chương Trình CÓ MẶT CHO NHAU 15 Online trong tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.