Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Truyền Đạo Trái Luật?

21/11/200400:00:00(Xem: 4216)
Pháp Lệnh Tôn Giáo của nhà nước CSVN đã chính thức có hiệu lực. Chưa qua 24 giờ sau, công an đánh biểu diễn bằng màn nửa đêm đột kích nhà của Mục Sư Nguyễn Hồng Quang, nơi được dựng bảng làm trụ sở Hội Thánh Tin Lành Mennonite để đòi gỡ bảng hiệu, đuổi các em sinh viên học sinh đang trú ngụ nơi này, và cấm vợ của Mục Sư Quang từ nay về sau đừng có cho tụ tập cầu nguyện nơi đây nữa, vì đây không phải nhà thờ.

Câu chuyện chỉ mới bắt đầu. Và đó là những duyên cớ vật thể mà người ta có thể nhìn thấy, để công an có cớ kiếm chuyện. Thí dụ, trường hợp Mục Sư Nguyễn Hồng Quang, người đang thọ án 3 năm tù qua phiên tòa sơ sài, lụp chụp, vặn vẹo mà ai cũng biết là án đã định từ lâu.
Vật thể là những gì thấy được mà công an không hài lòng: bảng hiệu Hội Thánh Tin Lành, các em sinh viên học sinh tụ tập cầu nguyện, và vài chuyện khác.

Nhưng chính những cái phi vật thể mới là những gì mà nhà nước lo sợ: người dân biết suy nghĩ độc lập, người dân tin vào các sinh họat ngòai vòng kiểm sóat của nhà nước, người dân tin rằng ngồi cùng nhau cầu nguyện và chia sẻ đức tin là những gì thiêng liêng và lợi ích hơn là mở TV xem nhà nước ca ngợi xác ướp. Tóm gọn, đây là nền tảng của một cuộc chiến ý thức hệ mà nhà nứơc CSVN đang ngày càng thấy mình co cụm - niềm tin của người dân, nơi mà CSVN không còn hù dọa, gạ gẫm được nữa.
Thấy chỗ này, chúng ta mới hiểu được vì sao nhà nước căm thù Internet, phương tiện truyền thông tối tân nhất hiện nay, trong cuộc chiến đưa tôn giáo vào các vòng rào kiểm sóat. Và đây cũng là chỗ hết sức mơ hồ, để công an dễ dàng kiếm cớ bắt người.

Nhà nước cũng không giấu giếm gì hành vi đưa bàn tay sắt công an để xiết bàn tay nhung của tôn giáo. Bản tin của nhà nước, trên mạng thông tấn VietNamNet, ghi lại ở địa chỉ http://www.vnn.vn/chinhtri/doinoi/2004/06/162364/ nói rất rõ ràng, "Truyền đạo trên Internet là trái pháp luật."

Với cớ này, nhà nước có thể bắt bớ đông không kể hết nổi. Bản tin ghi rằng, "Về việc tồn tại trang web truyền đạo trên mạng Internet, theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, là trái với quy định tại Pháp lệnh này"
Trang web nào là truyền đạo" Trang web nào không truyền đạo" Thế nào là truyền đạo đúng luật, và thế nào trái luật" Lằn ranh chỗ này cực kỳ mơ hồ.
Với những luật lệ như thế, ông Hồ Chí Minh mà có đầu thai lại vào thời này là cũng vào tù tức khắc. Bởi vì rõ ràng là ông Hồ đang rao giảng một tôn giáo mới, trong đó có các ông thánh tiên tri là Karl Marx, Lenin, Mao Trạch Đông, Hồ Chí Minh và tôn giáo này trình bày lý luận duy vật biện chứng pháp, hô hào một pháp tu bạo lực vũ trang, và hứa hẹn một thiên đường hạ giới. Chỉ cần nói thế ở thời này thôi là đủ vào tù rồi, huống gì nếu ông Hồ phóng ra một email có nội dung như thế là kể như tiêu rồi - thời này là tù rục xương, đói thê thảm, cải tạo mềm người, chứ đừng hy vọng nhân đạo kiểu ngồi tù thời thực dân Pháp.
Cần chú ý, quy định "cấm truyền đạo qua Internet" áp dụng cả cho các giáo hội được công nhận. Có nghĩa là, quý Thầy, quý Linh Mục, quý Mục Sư muốn liên lạc với tín đồ thì chỉ nên gửi thư, hay gọi điện thọai. Hễ mà mở trang web hay phóng email là phạm luật liền. Thiệt là lạ.
Mà những lời nào trong email có thể bị xét là "truyền đạo"" Thí dụ, khuyên sống đạo đức, khuyên cư xử tử tế và cứu giúp người nghèo thì đương nhiên hợp lý, thời nào cũng hợp lý chỉ trừ thời của bọn cướp đường cướp chợ, của bọn ngăn sông cấm chợ để đổi tiền, đánh tư sản... Nhưng rủi trong lời khuyên qua email như thế lại dẫn ra một câu Kinh Phật, hay một câu Kinh Thánh Ky-Tô, Koran thì lời khuyên đó có bị xem là "truyền đạo" hay không" Chỗ này hình như công an có quyền tùy tiện diễn giải, vì không thấy có ngôn ngữ cụ thể. Có lẽ chắc ăn nhất, hiểu ngầm rằng chỉ cho trích dẫn Kinh Mác-Lê-Hồ thôi.
Còn như trong email nếu không nhắc gì tới tôn giáo, không nhắc gì tới kinh kệ, mà lại khuyên bạn bè và con cháu là đời đời kiếp kiếp đừng đừng tin vào bọn vô thần [hay tân giáo hội xã hội chủ nghĩa] Mác-Lê-Mao nữa thì có phạm tội không" Chỗ này dân Việt có thể tế nhị, không đụng gì tới ông Hồ vì hiển nhiên là các server quốc nội vẫn đọc lén email là thường. Chú ý, các nhu liệu theo dõi của công an có đọc lén với các keyword như nhóm chữ Tiên sư và nhóm chữ Hồ Chí Minh với font UNICODE.
Hay là, thí dụ, một mục sư Sài Gòn gửi email cho 200 tín hữu của ông, nhắc nhở mọi người mỗi ngày nên sống tử tế, đừng làm hại người. Dè dặt với Pháp Lệnh, mục sư không nhắc gì tới Chúa hay Kinh Thánh cả. Trong email, hãy hình dung, mục sư này ca ngợi ông Hồ là người có công khai sáng ra một triều đại mới, nhưng rồi vị mục sư mời gọi mọi người cùng ông cầu nguyện cho hồn ma ông Hồ an ổn bởi vì mục sư đã nằm mơ thấy các ông Karl Marx, Lenin, Mao Trạch Đông đang rên xiết trong địa ngục đầy lửa đốt. Mục sư nói rõ là không thấy ông Hồ trong bàn tròn Mac-Lê-Mao, thế là không phải bôi bác gì lãnh tụ họ Hồ cả. Do vậy, email này, không truyền đạo gì, mà chỉ mời gọi cầu nguyện cho ông Hồ thôi thì có bị công an bắt không" Thiệt nhức đầu với cái Pháp Lệnh này. Đường nào cũng dễ vào tù.
Vậy thì, bỏ Internet ra, còn nơi nào là nơi truyền đạo được"
Theo Pháp Lệnh thì ngòai khuôn viên chùa, nhà thờ sẽ không có nơi nào được phép truyền đạo. Đây là chỗ hết sức ngặt, bởi vì kể cả gửi thư qua bưu điện, lên radio nói chuyện đạo đức, phóng email hay làm trang web, đứng ngoài chợ giảng đạo đều là phạm luật.
Vậy thì, treo hình Phật, Chúa, Đức Huỳnh Phú Sổ... ngoài các cơ sở tín ngưỡng, như ở chợ, ở văn phòng... thì có bị xem là truyền đạo trái phép không" Sao treo ảnh ông Hồ thì OK"
Thử đọc bản tin khác của thông tấn nhà nước:
(Trích dẫn)
''Chức sắc, nhà tu hành được truyền đạo tại các cơ sở thờ tự, ngoài phạm vi đó phải được sự chấp thuận của UBND cấp huyện. Các hình thức truyền đạo khác được coi là trái phép''. Ông Nguyễn Thanh Xuân, Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ cho biết như vậy tại cuộc họp báo công bố Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo chiều ngày 12/7.
(Hết trích dẫn)
Thấy rõ, chỗ này hết sức là ngặt. Mỗi lần một bà mẹ muốn dạy đạo cho con, hay khi bà mẹ bảo các con cầu nguyện mỗi đêm thì phải dòm chừng công an.
Bởi vì hành vi truyền đạo này là sai Pháp Lệnh Tôn Giáo. Và không phải nhà nứơc cấm truyền đạo ngòai chợ, vì đúng ra là "cấm truyền đạo ngoài cơ sở thờ tự" Và như thế, truyền đạo tại nhà cũng là vào tù thôi. Hiển nhiên, các công an thì sẽ thực hiện Pháp Lệnh này rất là gắt, bởi vì tôn giáo của họ đã thúc đẩy họ sẵn sàng đi theo các ông Mác-Lê-Mao-Hồ tới bất cứ nơi nào.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.