Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trẻ Em Và Hai Vấn Đề Di Trú Quan Trọng

06/11/200400:00:00(Xem: 4164)
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495 hoặc qua email: info@rmiodp.com
- Quốc Tịch Mỹ Cho Trẻ Em
-- Nhiều người thường đặt câu hỏi: Làm sao con của tôi có quốc tịch Hoa Kỳ"
Có nhiều cách giúp trẻ em dưới 18 tuổi có quốc tịch Hoa Kỳ, ngoài việc các em sinh trưởng trên đất nước này. Trong một số trường hợp, các em được quốc tịch hóa sau khi cha mẹ trở thành công dân Mỹ. Ở một số trường hợp khác khi hội đủ điều kiện, các em tự động là công dân Hoa Kỳ. Trong nhiều điều luật liên quan đến công dân và quốc tịch hóa, những luật liên quan đến trẻ em có một lịch sử khá dài và phức tạp. Tuy nhiên, nhiều vấn đề rắc rối đã bị hủy bỏ khi Đạo Luật Công Dân Về Trẻ Em của năm 2000 có hiệu lực.
-- Một đứa trẻ được yêu cầu những gì nếu muốn trở thành công dân Hoa Kỳ"
Dưới đạo luật Công Dân Về Trẻ Em, có ba đòi hỏi chính yếu như sau: Thứ nhất, một trong cha mẹ của em phải có quốc tịch Hoa Kỳ, dù người này sinh đẻ ở Mỹ hay được thụ đắc quốc tịch. Thứ hai, đứa trẻ phải dưới 18 tuổi. Thứa ba, đứa trẻ phải đang sống tại Hoa Kỳ dưới sự bảo hộ của cha, mẹ, và phải là một thường trú nhân. Con ruột hay con nuôi đều được xem bình đẳng theo đạo luật này.
Đạo Luật Công Dân Về Trẻ Em cấp quốc tịch ngay cho những đứa trẻ hội đủ những điều kiện trên. Không có hình thức duyệt xét quốc tịch hóa nào áp dụng trong trường hợp này. Các em có thể có bằng chứng công dân một trong hai cách, hoặc nộp đơn xin Chứng Chỉ Công Dân với cơ quan di trú, hoặc làm đơn xin Sổ Thông Hành (passport) với Bộ Ngoại Giao.
-- Nếu đứa trẻ không hội đủ điều kiện của Đạo Luật Công Dân Về Trẻ Em, các em vẫn có thể được nhập tịch không"
Những đứa trẻ không hội đủ điều kiện được nhập tịch ngay theo đạo luật này vẫn có thể xin nhập tịch. Các em vẫn phải có cha, hoặc mẹ là công dân Mỹ, dù sinh đẻ ở nước này hay nhập tịch, và người này phải hội đủ những quy định về cư trú (chẳng hạn như sống ở Hoa Kỳ trong một thời gian tối thiểu là 5 năm). Đứa trẻ phải sống dưới sự bảo hộ hợp pháp của cha, hay mẹ, và phải sống hợp lệ ở Hoa Kỳ, mặc dù các em không bị đòi hỏi phải là Thường trú nhân. Đơn xin có thể nộp ở ngoại quốc, nhưng đứa trẻ phải sống ở Hoa Kỳ trước khi em được nhập tịch.
- Về Những Trẻ Em Di Dân Đặc Biệt

Năm 1990, quốc hội Hoa Kỳ đã ban hành chính sách di dân đặc biệt dành cho thiếu niên. Để hợp lệ được cấp Thẻ Xanh trong diện này, đứa trẻ phải độc thân và dưới 21 tuổi. Đứa trẻ phải được tòa án Hoa Kỳ phán quyết quyền được giám hộ và được nuôi dưỡng lâu dài, hoặc được trao cho một cơ quan chính phủ nuôi dưỡng. Thêm vào đó, sau khi qua những thủ tục duyệt xét về mặt hành chính hay pháp lý phải có sự khẳng định rằng việc trao trả đứa trẻ về nguyên quán không là lợi ích tốt nhất cho đương sự. Quyết định của tòa án liên quan đến đứa trẻ là tối hậu và cơ quan di trú sẽ phải thi hành quyết định này.
Chính sách dành cho Trẻ Em Di Dân Đặc Biệt được hưởng những ngoại lệ nào"
Những trẻ em di dân đặc biệt được miễn khá nhiều những quy định về trục xuất, chẳng hạn như:
* Nhập cảnh không qua sự xét hỏi của nhân viên di trú.
* Bị cấm nhập cảnh, ngoại trừ đã từng phạm pháp hình sự, vi phạm việc buôn bán ma túy, vi phạm các quy định về an ninh quốc gia, và từng gia nhập các hoạt động theo chủ nghĩa Phát-xít.
* Không duy trì diện phi-di-dân hợp lệ.
* Đi làm trái phép.
* Hành nghề mãi dâm.
-- Diện Trẻ Em Di Dân Đặc Biệt phải nộp đơn gì"
Những trẻ em muốn theo diện này phải nộp mẫu đơn I-360. Các em có thể tự nộp đơn, hoặc nhờ một người khác đại diện. Đơn phải nộp ở cơ quan di trú địa phương nơi sẽ xét duyệt đơn này. Đơn xin chuyển diện (Thẻ Xanh) có thể được nộp chung với mẫu đơn kể trên theo diện trẻ em di dân đặc biệt.
Điều cần ghi nhận là những trẻ em được trở thành Thường trú nhân qua thủ tục duyệt xét dành cho diện trẻ em di dân đặc biệt không thể làm đơn bảo lãnh cha mẹ ruột, hay cha mẹ nuôi.
Lịch trình đáo hạn chiếu khán di dân tháng 11-2004
A- IR-1, IR-2, IR-5 (Vợ, con vị thành niên, cha- mẹ của công dân Hoa Ky, luôn luôn hiệu lực)
B- Ưu tiên F1-1: Xét đến 01-11-2000
C- Ưu tiên F2-A: Xét đến 01-06-2000
D- Ưu tiên F2-B: Xét đến 15-07-1995
E- Ưu tiên F3: Xét đến 08-11-1997
F- Ưu tiên F4: Xét đến 01-09-1992
G- Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực
Hỏi Đáp Di Trú:
Hỏi: Tôi nộp đơn xin chứng chỉ công dân cho con của tôi khi nó dưới 18 tuổi. Con của tôi có được cấp văn bằng công dân khi sở di trú xét đơn sau ngày nó tròn 18 tuổi hay không "
Đáp: Được, không trở ngại, miễn sao đơn N-600 được nộp trước ngày cháu tròn 18 tuổi
Hỏi: Con tôi mới sinh tại Việt Nam, xin hỏi làm thế nào để xin một văn bằng công dân cho cháu"
Đáp: Trước hết bạn cần xin cho cháu một giấy khai sinh Việt Nam, sau đó xin giấy khai sinh và, thông hành Mỹ tại tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn. Xin văn bằng công dân sau khi cháu đến Hoa Kỳ.
Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106 .3FM . Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp .com .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.