Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Phiếu Cho Quyền Đi Bầu

01/11/200400:00:00(Xem: 4236)
Cuộc tuyển cử 2004 đã, đang và sẽ là một trong những cuộc tuyển cử dữ dội nhất, gay cấn nhất, ngang ngửa nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Bạn hãy bật TV lên, hãy vào Internet xem, và nơi nào cũng thấy không khí tranh cử cực kỳ căng thẳng.

Và cũng không cần đâu xa, hãy ngó qua cửa sổ nhà thôi, bạn cũng có thể thấy các thiện nguyện viên của Bush, Kerry đang đi vòng quanh xóm, nhắc nhở mọi người rằng cố gắng nhớ mà đi bầu ngày thứ ba 2-11-2004. Tất nhiên là mời “phe ta” đi bầu càng đông càng tốt, còn thì lạy Trời cho “phe địch” làm biếng đi bầu càng nhiều càng hay.

Vấn đề cuối cùng chỉ là: phe nào lười đi bầu, là thua thôi.
Chiến dịch của Bush và Kerry thành công hay không là phần lớn nằm trong tay các thiện nguyện viên. Họ là những người thật tâm tin vào tự do dân chủ, thật tâm tin vào hướng đi mà cương lĩnh đảng của họ đã vạch ra, và trọn lòng tín nhiệm vị ứng viên Tổng Thống mà đảng của họ đã chọn.

Và rồi, những thiện nguyện viên chịu hy sinh nhiều thì giờ, và cả tiền bạc để hoạt động cho một chiến dịch công dân căng thẳng và tốn kém nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Kể cả những cằn nhằn, phiền toái của công việc.

Thí dụ như bà Regina Weinhrdt, bà mẹ của ba đứa con và hiện là nội trợ ở thị trấn Thornbury Township, PA., đạõ tới ngồi ở Hilltop Pub, một bản doanh tạm của chiến dịch mời gọi đi bầu của Cộng Hòa ở Quận Delaware. Bà Weinhrdt ngồi bấm phone cho những người được suy đoán là sẽ bầu cho Bush, và đọc 1 thông điệp ngắn, nhắc nhở đi bầu. Lần đầu làm thiện nguyện, bà thú nhận là gặp người quạu quọ bốc phone thì lúng túng liền, nhưng nếu đầu dây là máy nhắn answering machine thì bà thở phào, nhẹ nhỏm.
Chiến dịch mời gọi đi bầu lớn lao này dự kiến sẽ dẫn tới kết quả 120 triệu cử tri bỏ phiếu năm nay -- và nếu khuynh hướng này còn giữ được đà tiến cho những cuộc bầù cử tương lai thì có thể ghi dấu sự đảo ngược khuynh hướng lười đi bầu của cả nước.

Daniel Menaker, chủ bút điều hành nhà xuất bản Random House tại New York, nói, “Cuộc bầu cử này đang cho thấy một sức kích động lớn lao quan tâm công chúng.” Ông vừa mới nghỉ phép một tuần lễ và giành cả tuần này để làm thiện nguyện cho Kerry ở Columbus, Ohio, tình nguyện trong America Coming Together (ACT), một tổ chức mời gọi đi bầu thân Dân Chủ.

Menaker nói, “Đây là hành vi chính trị và đầy năng lực nhất mà tôi từng tham dự trong thời gian lâu qua.” Lần trước đó, mà Menaker tham dự chính trị là thời 1960s và 1970s.
Cả hai đảng còn nhớ tới năm 2000, khi Bush thắng Gore chỉ hơn 500 phiếu bầu ở Florida. Dân Chủ lúc đó nhắc rằng có hơn 5,000 phiếu bầu bị Florida gạt bỏ vì bị xem là bất hợp lệ, và những phiếu này thì trong vùng đa số khuynh hướng Dân Chủ. Bên Cộng Hòa thì năm nay nhắc rằng có gần 4 triệu giáo dân Cơ Đốc Phúc Aâm không đi bầu năm 2000, và nếu lúc đó họ đi bầu thì với khuynh hướng ủng hộ Bush thì lúc đó Dân Chủ hết thắc mắc.

Vấn đề năm nay rất đơn giản: bên nào lười đi bầu là thua liền.
Ban vận động của Bush trong nhiều tháng qua đã móc nối với các mạng lưới như các hội nhà thờ và các câu lạc bộ chơi súng, và tin rằng khuynh hướng Cộng Hòa trong các nhóm này rất mạnh. Trong khi đó, Dân Chủ cũng có chiến dịch tương tự, thí dụ như ACT nhắm thiết lập “các cuộc đối thoại liên tục” với cử tri, gõ cửa cùng những căn nhà thân hữu nhiều lần trong năm qua.

Mặc dù cả hai đảng phần lớn dựa vào thiện nguyện viên trong tiểu bang địa phương, nhưng Dân Chủ đặc biệt thu hút nhiều thiện nguyện từ các tiểu bang khác để vào thuyết phục cử tri ở các tiểu bang nghiêng ngửa.

Đó là lý do vì sao tại bản doanh ở Florida và Ohio của các tổ chức thân Dân Chủ như ATC và MoveOn lại có nhiều người từ New York và California, hầu hết các thiện nguyện viễn chinh này đã xin nghỉ phép nơi họ làm việc và tự mua vé qua các tiểu bang xôi đậu này làm việc.

Hiện thời, chưa phe nào hòàn toàn tin chắc là phe ta sẽ đi bầu đông đảo vào thứ ba.
Cộng Hòa thú nhận là trong năm 2000, Dân Chủ đã ra quá đông, thế nên Al Gore mới thắng phiếu phổ thông. Nhưng Cộng Hòa nói là đã rút xong kinh nghiệm, nên năm nay đã đăng bộ xong 3.4 triệu cử tri mới [cho đảng CH].

Matthew Dowd, chiến lược gia bầu cử của Bush, nhận xét, “Đây là trận chiến diện địa lớn nhất trước giờ. Vấn đề sẽ là, chiến dịch [bộ chiến] của chúng tôi có bằng chiến dịch [bộ chiến] của họ không thôi.”
Cộng Hòa cũng nói là Dân Chủ còn nương tựa bộ chiến cho các tổ chức 527s (trên nguyên tắc, theo luật, phải độc lập) -- một cáo buộc mà Dân Chủ bác bỏ. Thế nên, Dowd nói, Dân Chủ sẽ có 250,000 thiện nguyện viên làm việc ở các tiểu bang nghiêng ngửa trong Ngày Bầu Cử -- gần gấp 3 lần số thiện nguyện viên làm cho Gore năm 2000.

Nhưng Cộng Hòa cũng đông kể gì. Riêng ở Wisconsin, Cộng Hòa đã có 50,000 thiện nguyện viên -- mà bà Molly Matzke là một trong quân đoàn này. Bà là điều hợp cho Cộng Hòa ở Sun Prairie, Wis. Bà kể, “Hồi vận động cho Bob Dole, tôi chỉ kiếm ra 7 thiện nguyện viên. Lần này, tôi có 100 thiện nguyện viên.”

Bên những người thiện nguyện cho Kerry-Edwards, một phần lớn nỗ lực trong ngày Thứ Ba Bầu Cử là “gõ cửa và kéo đi bầu,” khi đó thiện nguyện viên sẽ đi từng nhà, hỏi xem đi bầu chưa -- và nếu chưa, thì kéo lên xe chở đi liền.

Người gốc Việt năm nay cũng là lần đầu tiên chứng kiến bài học dân chủ cụ thể nhất, ở mức độ lớn lao nhất trong 30 năm lịch sử cộng đồng. Lá phiếu, từng lá phiếu một, đã được người công dân Mỹ trân trọng như vậy. Và chúng ta đừng bỏ lỡ cơ hội này. Hãy nhắc nhau đi bầu, và cầu nguyện rằng quê nhà cũng sẽ sớm có ngày mọi người được hít thở không khí dân chủ như chúng ta đang hưởng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Thứ Tư (27/05/2020), hàng trăm cảnh sát chống bạo động được triển khai trong và xung quanh khu tài chính Hong Kong khi Hội đồng Lập pháp Hong Kong chuẩn bị thảo luận về dự luật quốc ca Trung Quốc.
Apple có kế hoạch mở lại khoảng 100 cửa hàng ở Mỹ, chủ yếu là với dịch vụ phục vụ ghé ngang trước cửa hàng, dù cũng có một số có dịch vụ cho khách vào bên trong cửa hàng.
Bốn cơ quan truyền thông lớn nhất của Brazil đã rút các phóng viên đưa tin từ dinh Tổng thống cánh hữu Jair Bolsonaro, do bị người ủng hộ của ông quấy rối.
Hôm thứ Ba (26/05/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Mỹ sẽ có hành động mạnh mẽ chống lại Trung Quốc ngay trong tuần vì dự luật an ninh Hong Kong.
Liên minh Châu Âu (EU) cho biết, Trung Quốc phải tôn trọng quyền tự trị của Hong Kong, trong bối cảnh Trung Quốc đang áp dụng luật an ninh quốc gia đầy tranh cãi cho đặc khu.