Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pháp Luật Phổ Thông

01/11/200400:00:00(Xem: 5025)
Hỏi (Cô Quyên Trần [độc giả của Việt Báo tại Hoa Kỳ]): Kính thưa Ban Biên Tập, tôi có vài thắc mắc muốn nhờ Luật Sư LĐH giải đáp, kính nhờ BBT chuyển giúp thư này. Chân thành cảm tạ.
Thưa LS, tôi có hai vấn đề muốn hỏi thăm ý kiến của LS:
1). Khi sắp sửa kết hôn với một người mà bản thân họ đã bị “Bad Credit” thì có ảnh hưởng gì đến bản thân mình không" Bản thân tôi thì chưa có “Bad Credit” bao giờ cả. Vậy nếu tôi kết hôn với anh ấy thì tôi có liên can không"
2). Khi được nhập cư ở nước Mỹ này, anh ta đã khai không đúng năm sinh trên giấy tờ, bây giờ có thể chỉnh lại năm sinh được không" Có bị phạt tội gì không" Rất mong nhận được sự hồi âm của LS, chân thành cảm ơn LS và xin chúc sức khỏe.

Trả lời: 1). Về phương diện tài chánh “bad credit” có thể tạm dịch một cách nôm na là “bị ghi vào hồ sơ một hoặc nhiều lần không trả nổi nợ.”
Việc kết hôn với một người mà bản thân họ đã bị “bad credit” thì chắc chắc sẽ ảnh hưởng không nhiều thì ít đến bản thân của mình về phương diện tài chánh.
Điều này có nghĩa là khi mình cùng đứng tên chung để mượn tiền mua nhà hoặc để mua những vật đáng giá mà tự bản thân của mình không đủ khả năng tài chánh để đứng ra vay mượn một mình được, thì người phối ngẫu mà bản thân họ đã bị “bad credit” chắc chắn sẽ không giúp gì được cho mình trong những trường hợp đó.
Tuy nhiên, “bad credit” cũng được chia ra nhiều loại để phân biệt. Có những người một đời chỉ biết ăn chơi đàng điếm rồi bị “bad credit,” nhưng cũng có những người vì lòng nghĩa hiệp, vì sự vị tha, vì biết hy sinh cho nhân quần xã hội, cho gia đình, cho cha mẹ, cho anh em, cho bạn bè, và khi cần phải cứu người, giúp người, thì không cần phải đắn đo, không cần phải suy xét thiệt hơn, rồi cuối cùng bản thân bị “bad credit” ngóc đầu dậy không nổi thì những người đó là những người đáng quý, đáng trọng hơn những người chỉ biết sống bo bo, sống ích kỷ giữ lấy thân mình để khỏi bị “bad credit.”
Vì thế, cô nên suy xét và tìm hiểu cẩn trọng hơn để xem người mình yêu thuộc loại người nào trong các loại người bị “bad credit” vừa nêu trên. Việc xét đoán không cẩn trọng trong vấn đề này có thể đưa đến sự nuối tiếc một đời.
2). Việc khai không đúng năm sinh trên giấy tờ cũng tùy theo từng trường hợp. Có những trường hợp do sự hờ hửng, không chịu để ý đến ngày tháng năm sinh của mình khi nộp hồ sơ, đặc biệt là các hồ sơ xin di trú, và khi phát hiện được sự lầm lẫn này thì không muốn điều chỉnh lại ngay, vì sợ rằng việc điều chỉnh lại hồ sơ để có được sự thuận tiện cho bản thân mình sẽ gây ra nhiều phiền toái hoặc chậm trễ cho những người cùng được bảo lãnh. Trong trường hợp này thì tòa án có thể châm chước được.
Ngược lại, có những trường hợp do sự cố ý man khai để mình được xếp loại theo tuổi tác phù hợp với chính sách di trú của chính phủ hầu được nhập cư, thì việc cố tình không khai đúng năm sinh này sẽ bị phạt về tội “bội thề” (perjury) hoặc “tội đưa ra lời thề gian dối trong tờ khai hữu thệ” (swearing falsely in affidavits). Đây là một hành vi phạm tội hình sự, và hình phạt được áp đặt thường là hình phạt tiền hoặc tù hoặc cả hai, tùy theo từng trường hợp và luật pháp của quốc gia hoặc tiểu bang nơi xét xử hoặc nơi mà sự vi phạm đó xảy ra. Trong một vài trường hợp, chính phủ có thể trục xuất những người cố ý man khai để được đến định cư tại Hoa Kỳ.

* * *

Hỏi (Ông Phan Trọng Khôi): Cách đây 2 năm tôi có mượn tiền của một công ty tài chánh để mua xe trả góp. Đến nay tôi trả sắp hết. Lúc mượn tiền công ty tài chánh này buộc tôi phải bảo hiểm 2 chiều cho chiếc xe. Tôi đã làm đúng theo yêu cầu của họ suốt 2 năm nay. Khi còn được 2 tháng trả dứt nợ, tôi đem cầm chiếc xe cho một công ty tài chánh khác để mượn một số tiền chi dụng. Tiền trả góp mỗi tháng lên đến 400 đồng.
Vì không đủ tiền trả nợ [tôi hiện đang lãnh tiền già] tôi chỉ muốn bảo hiểm một chiều cho chiếc xe thì công ty tài chánh và cơ quan bảo hiểm NRMA có làm khó dễ gì tôi không" Nghĩa là tôi có được phép chuyển đổi từ bảo hiểm 2 chiều sang bảo hiểm một chiều được không" Canley Vale 0403 238 616.

Trả lời: Tôi nhận được câu hỏi này của ông gởi qua máy điện thư cũng khá lâu rồi, nhưng mãi đến nay mới trả lời cho ông được.
Thực ra vào lúc nhận được thư này của ông tôi đã cố gắng gọi điện thoại nhiều lần để góp ý với ông ngay, nhưng vì số điện thoại mà ông ghi ở phần cuối thư khi gởi qua máy điện thư quá mờ, rất khó đọc.
Tôi đã cố gắng gọi nhiều lần và cố gắng gọi ngược gọi xuôi số 2 thành số 5, số 3 thành số 8 hoặc ngược lại, nhưng những lần gọi đó đều được cho biết là lộn số hoặc số điện thoại đã bị cắt bỏ không còn dùng nữa.
Người mượn tiền của công ty tài chánh để mua xe cũng chẳng khác nào một người mượn tiền ngân hàng để mua nhà. Vì sau khi thủ tục vay mượn và thủ tục chuyển nhượng hoàn tất, thì căn nhà của mình đang ở hoặc chiếc xe của mình đang lái vẫn còn thuộc về quyền sở hữu của ngân hàng hoặc công ty cho mình mượn tiền nếu mình không chịu trả lại tiền còn thiếu hoặc thực hiện đúng theo những điều kiện trong văn kiện mượn nợ.
Thông thường nếu người mượn nợ không chịu trả lại số tiền đã cam kết là phải trả, hoặc không làm đúng theo những điều cam kết, thì ngân hàng hoặc công ty cho mượn nợ có quyền “hành xử quyền bán nhà hoặc bán xe theo luật định.
“Việc hành xử quyền bán” (the exercise of the power of sale) tùy thuộc vào những điều kiện sau: 1). khi người mượn tiền không chịu trả lại số tiền còn thiếu hoặc không chịu trả số tiền quy định trong một thời gian định rõ sau khi ngân hàng hoặc công ty cho mượn tiền gửi văn thư báo cho biết; 2). không chịu trả số tiền lời theo hạn định; 3). Vi phạm những điều khoản trong văn kiện vay mượn nợ.
Nếu ngân hàng hoặc công ty cho mượn tiền hành xử thẩm quyền đúng theo luật định, và trong trường hợp sau khi bán nhà hoặc xe mà vẫn không thâu lại đủ số tiền cho mượn thì người mượn tiền phải chịu trách nhiệm về số tiền còn thiếu đó.
Sau đó ngân hàng hoặc công ty tài chánh có quyền kiện để đòi lại số tiền còn thiếu đó.
Trong trường hợp của ông, ông phải làm đúng theo những điều kiện mà ông và công ty tài chánh đã đồng ý ký kết trong văn kiện nợ, một trong những điều kiện này là ông phải đóng bảo hiểm hai chiều hầu bảo vệ quyền lợi của công ty tài chánh trong trường hợp tai nạn xảy ra gây thiệt hại cho chiếc xe.
Ông cần phải thi hành các điều kiện mà ông đã ký kết trong văn kiện mượn nợ. Công ty tài chánh và hãng bảo hiểm NRMA “có thể” không biết được việc ông không chịu đóng bảo hiểm hai chiều cho chiếc xe. Tuy nhiên, nếu tai nạn xảy ra ông sẽ là người phải chịu hoàn toàn trách nhiệm sửa chữa lại những thiệt hại đó. Tôi đề nghị ông nên tiếp tục đóng bảo hiểm hai chiều cho đến lúc trả dứt nợ.
Chắc chắn nếu công ty tài chánh biết được ông không chịu đóng bảo hiểm 2 chiều cho chiếc xe đó, thì họ sẽ kéo xe ngay lập tức. Chúc ông may mắn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.