Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Tiên Tri Nostradamus: Các Sấm Ký Về Nhân Loại

05/11/199900:00:00(Xem: 10334)
Trong số báo trước, chúng tôi đã trình bầy một số những dữ kiện quan trọng liên quan đến thuở thiếu thời của Nostradamus và những tư tưởng được coi là hoàn toàn độc đáo của ông đối với vũ trụ và Thái Dương Hệ. Trong số báo hôm nay chúng tôi tiếp tục trình bầy những cố gắng tìm tòi chân lý, thu lượm kiến thức cùng những phương thức Nostradamus đạt được trên con đường đi tới những hiểu biết có tính cách tiên tri của ông cùng những ảnh hưởng của ông đối với lịch sử nhân loại và những người cùng thời trong thời gian Nostradamus hãy còn tại thế.

GIAI ĐOẠN SÓNG GIÓ LƯU LẠC CỦA NOSTRADAMUS
Trong những năm tháng sau khi lập gia đình cùng với người vợ trẻ đẹp, cuộc sống của Nostradamus trở nên hạnh phúc tuyệt vời. Cùng với sự thành công của sự nghiệp và hạnh phúc gia đình, Nostradamus được sống bên cạnh người vợ duyên dáng đôn hậu và hai người con khôi ngô tuấn tú một trai một gái. Tuy nhiên không đầy mấy năm sau đó, Nostradamus đau đớn chứng kiến một cách bất lực đôi cánh của tử thần cướp đi người vợ trẻ đẹp cùng hai đứa con thân yêu.
Trong khi nỗi đau thương vợ con giã biệt cõi đời còn đang tấy nhức và tươi rói mầu máu thì đột nhiên Giáo Hội truy tố Nostradamus về những niềm tin được coi là tà giáo mà ông đã từng tuyên bố khi còn đang đi học. Nhận thức được những nguy hiểm sẽ chờ đợi mình một khi bị coi là kẻ thù của Giáo Hội nên lập tức Nostradamus quyết định đào tẩu và sống trà trộn khi thì ở Pháp, khi thì ở Ý trong thời gian sáu năm trời sau đó.
Chính trong thời gian sáu năm lưu lạc nay đây mai đó này đã mang đến cho ông những nhận thức mới lạ cùng những pháp thuật huyền bí giúp cho ông có được một tầm nhìn xa trông rộng vượt lên trên tất cả những người đương thời để có thể thấy được và tiên đoán được không biết bao nhiêu là sự kiện sẽ xẩy ra đối với thế giới trong thời gian hai thiên niên kỷ sau.
Cho đến nay mặc dù có nhiều học giả đã nghiên cứu về Nostradamus một cách khá công phu nhưng toàn bộ những hoạt động của Nostradamus trong thời gian sáu năm này vẫn được coi là hoàn toàn chìm đắm trong vòng bí mật. Theo như những truyền thuyết không thể phối kiểm được thì chính trong giai đoạn này là giai đoạn Nostradamus phát triển khả năng tiên tri cùng tầm nhìn xa trông rộng của ông vào thế giới vô hình.
Tuy nhiên sự phát triển khả năng này như thế nào thì cho đến nay không có một ai biết đích xác ngoại trừ một điều: Chính trong giai đoạn này, Nostradamus tự luyện những phép thuật huyền bí, những năng lực kỳ diệu. Một trong những tác phẩm chính yếu được Nostradamus coi là sách gối đầu giường trong giai đoạn này chính là tác phẩm De Mysteriis Egyptorum.(1) Thực tế thì trong toàn bộ những tác phẩm tiên tri của Nostradamus người ta ít nhiều đã nhìn thấy bóng dáng tác phẩm này được xuất hiện một cách chấm phá.
Sau một thời gian sống lang thang trong sáu năm trời tiếp thu những học thuật huyền bí, Nostradamus dừng chân tại Salon và tại đây Nostradamus tục huyền với một góa phụ giầu có và xinh đẹp tuyệt trần có tên Anne Ponsart Gemelle. Cuộc hôn phối lần này mang đến cho Nostradamus trước sau sáu người con và chính tại nơi cư ngụ trong những năm tháng cuối cùng của cuộc đời Nostradamus, người ta vẫn còn thấy những dấu vết của ngày xưa mặc dù dâu bể cuộc đời đã trải qua hơn bốn thế kỷ.

SALON, NƠI NHỮNG LỜI TIÊN TRI ĐƯỢC NẨY NỞ
Trong thời gian 16 năm sinh sống tại Salon, cuộc đời của Nostradamus đột nhiên trải qua một bước ngoặt để bước vào một giai đoạn cực kỳ êm ả, thanh tịnh khác hẳn với giai đoạn phong ba bão táp trôi nổi đi tìm chân lý của những năm tháng trước đó. Sau khi hoàn thành cuốn Niên Giám trong thời gian từ năm 1550 cho đến năm 1554, Nostradamus nhận thức được sự thông tuệ của mình đối với cảnh quan bên ngoài cũng như thế giới hư vô đã đến mức tột đỉnh khiến cho Nostradamus có thể nhận thức được những lẽ cực kỳ huyến bí trong vũ trụ. Và chính nhờ thông hiểu được những lẽ cực kỳ huyền bí này nên Nostradamus đã nhìn được những sự kiện, những hiện tượng, những chuyện may rủi sẽ đến với nhân loại trong thời gian hai thiên niên kỷ sau.
Sau khi nhận thức được khả năng của mình đã đến lúc “chín mùi” nên Nostradamus quyết định dành toàn bộ thời gian và tâm trí của mình cho mục đích giao cảm với tương lai, giao cảm với những gì được coi là vô hình đang trở thành hữu hình, những gì chưa có nhưng rồi sẽ phải có...
Để cho toàn bộ sự giao cảm của mình đạt được sự thanh tịnh tuyệt đối, Nostradamus đã cho sửa sang căn gác xép của mình tại Salon trở thành phòng làm việc để có thể một mình một bóng nghiên cứu những “ảo ảnh huyền bí sẽ xẩy ra đối với nhân loại trong thời gian một hai thiên niên kỷ sau.”
Trong giai đoạn này, tuy tài năng tiên tri của Nostradamus chưa thực sự vang lừng nhưng khả năng thiên văn của ông đã tạo cho ông một thế đứng vững vàng trong giới thiên văn và chiêm tinh gia thời bấy giờ. Chính nhờ vậy nên người ta không lấy làm lạ khi thấy vào năm 1554, chính thị trưởng của thành phố Beaune là Jean Aymes de Chavigny đã từ bỏ chức vị quyền qúy của mình đến xin theo học Nostradamus và trở thành một trong những cộng sự viên đắc lực đồng thời là người có công lao trong việc biên soạn những công trình nghiên cứu và tiên tri của Nostradamus.
Cho đến năm 1555, Nostradamus đã hoàn thành xong phần đầu tiên của tác phẩm tiên tri của mình trong đó có những lời sấm ký tiên đoán những sự kiện sẽ xẩy ra từ thời đó cho đến khi tận thế. Toàn bộ phần đầu của tác phẩm tiên tri này được xuất bản dưới nhan đề Les Prophéties de M.Michel Nostradamus.


Toàn bộ những tiên tri của Nostradamus trong tác phẩm này được chia thành từng chương có tên là “Thế Kỷ.” Tuy nhiên khác với nghĩa thế kỷ là một trăm năm, Nostradamus đã dùng thế kỷ trong ý nghĩa gói ghém một trăm sự kiện ông tiên đoán sẽ xẩy ra trong tương lai. Trong mỗi sự kiện này, Nostradamus đã trình bầy những sự tiên đoán của mình qua bốn câu có vần điệu tương tự như những lời sấm ký để tiện việc rao truyền trong dân gian.
Căn cứ vào những bằng chứng để lại thì Nostradamus có ý định viết trước sau mười Chương(2) ghói ghém tất cả một ngàn sự kiện mà ông đã tiên đoán. Tuy nhiên không biết vì lý do gì, trong số mười Thế Kỷ ông đã viết thì riêng Thế Kỷ thứ bẩy ông lại viết dang dở chỉ có 42 bài mà thôi. Theo như những giấy tờ cùng những thủ bút do chính Nostradamus để lại thì người ta còn được biết Nostradamus có ý định viết thêm hai chương nữa là Chương 11 và Chương 12. Nhưng có lẽ vì tuổi thọ có hạn nên Nostradamus đã nhắm mắt giã biệt cõi đời trước khi ý nguyện của ông thành tựu.

NHỮNG LỜI SẤM KÝ VÀ UY TÍN CỦA NOSTRADAMUS VỚI HOÀNG CUNG
Cũng tương tự như tất cả những sấm ký của những nhà tiên tri trên thế giới đều có một nội dung khó hiểu, câu cú quanh co, ngữ nghĩa ẩn hiện một cách khôn lường, những lời sấm ký của Nostradamus cũng không thoát khỏi thể lệ này. Nhưng bên cạnh sự khó hiểu về ngữ nghĩa, ngữ âm, cách cấu trúc của những ngôn từ trong sấm ký của Nostradamus, người ta còn thấy sự khó hiểu trong những sấm ký của ông gia tăng gấp bội vì toàn bộ những sấm ký của ông đều được diễn tả một cách ngoắt ngoéo và phức tạp trong một sự pha trộn có tính cách tùy hứng giữa một loạt những ngôn ngữ trong đó có cả tiếng Pháp, tiếng địa phương, tiếng Ý, tiếng Hy Lạp và cả tiếng La Tinh.
Mục đích tạo cho những sấm ký của mình trở nên khó hiểu qua sự pha trộn một cách cố ý những ngôn ngữ như vậy chính là nhằm tránh cho Nostradamus khỏi tội trạng “tuyên truyền những tư tưởng tà ma ngoại đạo làm mê hoặc lòng người” mà Giáo Quyền cũng như thế quyền thời bấy giờ thường hay “chụp mũ phù thủy” lên những người có tư tưởng quái lạ.
Mặc dù có những khó hiểu như vậy, nhưng khi tác phẩm tiên tri đầu tiên của Nostradamus được xuất bản trong đó bao gồm hơn ba trăm sự kiện do ông tiên đoán qua những lời sấm ký thì lập tức tên tuổi cùng uy tín của ông nổi lên như cồn và trong một sớm một chiều tên Nostradamus đã trở thành hoàn toàn thời thượng trong tất cả những câu chuyện thường đàm của tất cả những bậc dân giả trong xã hội Pháp cũng như những vương hầu qúy tộc thuộc dòng dõi trâm anh thế phiệt trong triều đình Pháp.
Kết quả không đầy một năm sau, vào ngày 14 tháng bẩy năm 1556, chính hoàng hậu Catherine de’ Medici truyền lệnh triệu Nostradamus vào cung đình để trò chuyện và tham vấn chuyện cát hung trong triều chính. Cho đến nay mặc dù đã hơn bốn thế kỷ trôi qua, người ta vẫn ghi nhận được một số sự kiện quan trọng chứng tỏ Nostradamus đã thực sự được trọng vọng trong thời gian hoàng hậu Catherine de’ Medici còn tại thế.
Sự kiện thứ nhất là thay vì cuộc hành trình của Nostradamus phải tốn ít nhất là hai tháng từ Salon tới kinh thành thì hoàng hậu đã cho chuẩn bị sẵn người ngựa đưa đón dọc đường nên toàn bộ cuộc hành trình của Nostradamus hoàn toàn thông suốt không một giờ ngơi nghỉ. Nhờ vậy, sau đúng một tháng trời, Nostradamus đã có mặt tại kinh thành và được ngơi nghỉ ở khách sạn St. Michel gần Vương Cung Thánh Đường Notre Dame.
Sự kiện thứ hai là ngay sáng ngày hôm sau, 16 tháng bẩy năm 1556, Nostradamus đã được tiếp kiến hoàng hậu Catherine de’ Medici và hai người đã chuyện trò một cách tương kính và tương đắc trong thời gian hai tiếng đồng hồ. Dĩ nhiên trong toàn bộ câu chuyện kéo dài hai tiếng đồng hồ đó, hoàng hậu đã ân cần hỏi han tất cả những nghi vấn liên quan đến tác phẩm Nostradamus đã viết cũng như những điều hoàng hậu băn khoăn về quá khứ cũng như vị lai trong hoàng tộc.
Thực tế thì kể từ khi Nostradamus được triệu vào cung đình cho đến khi hoàng hậu nhắm mắt xuôi tay giã biệt cõi đời, bà hoàn toàn tin tưởng vào những điều Nostradamus tiên đoán. Tuy nhiên khác với lòng chân tình và sự kính trọng của hoàng hậu Catherine de’ Medici, vua Henri Đệ Nhị đối xử với Nostradamus có phần lạnh nhạt vì những điều tiên đoán được coi là bất kính của ông đối với nhà vua.
Bên cạnh đó trong triều đình đầy rẫy những kẻ xu nịnh sẵn sàng vì miếng đỉnh chung làm tất cả những chuyện thương luân bại lý. Nhờ am tường một cách sâu xa nhân tình thế thái nên Nostradamus nhận thức được lẽ xuất xử cần thiết của một con người nơi triều chính sẽ như thế nào. Đó là lý do khiến cho Nostradamus quyết định cáo lui xin về quê “vui thú điền viên” không muốn chen chân trong vòng trong đục của thế tục tầm thường. Dĩ nhiên khi được tin Nostradamus hồi hương, dân chúng tại Salon đã đón tiếp ông trong một nghi lễ long trọng và chứa chan tình nghĩa chưa từng có. Sau khi trở về quê nhà, Nostradamus bị mắc bệnh thấp khớp không đi lại được nhiều nên trong thời gian này ông chỉ tập trung sức lực vào công việc hoàn thành những tác phẩm tiên tri của mình và lấy lá số cho một số những nhân vật được coi là đặc biệt lọt vào mắt xanh của ông.

(1) De Mysteriis Egyptorum là tác phẩm gói ghém những điều huyền bí do một tác giả thuộc trường phái Tân Platon tên là Iamblichus sáng tác vào thế kỷ thứ tư sau Công Nguyên. Hiển nhiên khi tác phẩm này được tái xuất bản tại Lyons vào năm 1547, cùng thời với Nostradamus thì việc sở hữu cũng như chịu ảnh hưởng của tác phẩm này đối với Nostradamus là một điều hiển nhiên khó có thể tránh khỏi.

(2) Trong nguyên tác Anh Ngữ được đề cập là Century nhưng thay vì dịch sát nghĩa “thế kỷ” người viết tạm dịch là “chương” cho gần gũi với văn phong Việt Nam hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.