Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nói Chuyện Với Dân Biểu Loretta Sanchez

23/10/200400:00:00(Xem: 4470)
Chỉ còn vài tuần nữa là đến ngày bầu cử Tổng Thống và một số chức vị cao cấp khác cho Liên Bang cũng như địa phương. Vì tính chất quan trọng của những vai trò này, dư luận khắp nơi đều đổ dồn vào chương trình hành động cũng như cá tính của các ứng cử viên.
Các nhật báo, tuần báo, đài truyền hình, truyền thanh đều mở những mục lớn phân tích và tổng hợp mọi thông tin xoay quanh vấn đề này. Riêng tại Quận Cam, ngoài những chức vị cần thiết trong chính quyền, vai trò dân biểu Liên Bang cũng là một chức vị quan trọng mà người dân cần lưu tâm đến. Nhân dịp nữ dân biểu Loretta Sanchez tái tranh cử, người viết đã có dịp phỏng vấn bà tại văn phòng của bà trên đường Lewis, thành phố Garden Grove.
-H: Một số người ủng hộ Bà vẫn cho rằng Bà đã giúp nhiều cho cộng đồng Việt Nam ở đây, nhất là những việc liên quan đến vấn đề Nhân quyền tại Việt Nam. Bà có thể cho chúng tôi thấy là những người có thiên kiến như thế đã không sai lầm chăng"
-Đ: Thật ra, cũng không có chi nhiều lắm, chỉ có một số ít thôi. Tuy nhiên, tôi cảm thấy rất vui khi thực hiện được những việc ấy. Đó là hai lần làm đồng tác giả của dự luật Nhân Quyền đã được Hạ Viện thông qua với số phiếu kỷ lục, chưa từng có. Dự Luật này, một khi được phê chuẩn và áp dụng sẽ là một thắng lợi to lớn cho cộng đồng Việt Nam hải ngoại, và sẽ là một đòn giáng nặng vào chế độ phi dân chủ của Việt Nam Cộng Sản. Tôi cũng về Việt Nam hai lần, một lần với cựu Tổng Thống Bill Clinton, và một lần về một mình. Những lần đó, tôi đã đi gặp và tìm hiểu hiện trạng của những nhân vật đối kháng trong nước, các lãnh tụ tôn giáo như Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Hòa Thượng Thích Huyền Quang, Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang, và một số nhân vật tranh đấu khác còn đang bị quản thúc hay giam giữ. Tôi cũng gặp tướng Trần Độ, trước khi ông ta mất. Sau đó, khi về lại Hoa Kỳ, tôi đã làm nhiều điều tôi mà người Cộng Sản không thích. Vì vậy, tháng 5 vừa qua, tôi bị Cộng Sản Việt Nam từ chối cấp Visa cho tôi, không cho tôi về nữa.
-H: Với ý định nào mà Bà muốn đến Việt Nam lần nữa"
-Đ: Tôi muốn đi gặp những người bị giam tù, xem họ có cần tôi giúp đỡ gì không. Tôi đã muốn chứng tỏ cho họ thấy là thế giới không quên họ. Trước đây, tôi đã từng đề nghị giải Nobel Hòa Bình cho Hòa Thượng Thích quảng Độ, mục đích là để họ có tiếng nói lớn hơn trên bình diện quốc tế.
-H: Bà đã bị từ chối chiếu khán. Vậy, Bà còn ý định đến Việt Nam nữa hay không"

-Đ: Có chứ, tháng Giêng tới này, tôi sẽ đi nữa vì đã hứa với thầy Thích Tuệ Sỹ là sẽ đến thăm ông ta. Tôi đã nhận được thư của thầy Tuệ Sỹ và đã trả lời là nhất định sẽ tìm cách đến với ông, thì tôi phải đến. Tôi cũng muốn thăm Cha Lý nữa. Kỳ trước, không được gặp Cha Lý, tôi rất tiếc. Thật tâm, tôi muốn tiếng nói của người Việt chống đối được tôn trọng. Dự luật Nhân Quyền còn đang là tiếng nói lớn với thế giới. Việt Nam sẽ nằm trong danh sách những nước cần được theo dõi về vấn đề Nhân quyền.
-H: Trở lại với địa phương ở đây, Bà có dự định gì một khi tái cử"
-Đ: Lịch trình của tôi là giúp đỡ các học sinh nghèo được thêm học bổng, thêm tiền vay, thêm bảo hiểm sức khỏe. Tôi rất muốn thấy chương trình dậy tiếng Việt được phát triển trong tất cả các trường trung học.
-H: Về vấn đề bảo hiểm sức khỏe là một vấn nạn nan giải, Bà có kế hoạch gì không"
-Đ: Tôi sẽ tranh đấu cho vấn đề này. Theo ý tôi, những công ty nhỏ và công ty vừa vừa phải có bảo hiểm cho công nhân. Nếu chính quyền giúp một phần, người công nhân có thể chỉ phải đóng góp khoảng $130.00 hay $150.00 thôi mà vẫn có quyền lợi đầy đủ thay vì phải đóng tới 4 hay 500 đô một tháng, một số tiền mà nhiều người không có khả năng chi trả. Với những người "self-employed", hoặc tiểu thương, tôi đề nghị cho họ được "credit" để trừ thuế một khi họ phải mua bảo hiểm cho chính mình. Ngoài ra, tôi cũng muốn cho tất cả các trẻ em đều được hưởng chương trình bảo vệ sức khỏe.
-H: Bà có thể nói rõ hơn về vấn đề này được không"
-Đ: Có hai vấn đề: tạo thêm nhiều chương trình bảo vệ trẻ em và chương trình sau giờ học. Nhiều cha mẹ phải bỏ việc làm để coi con sau khi tan trường. Như vậy, thu nhập của họ sẽ ít đi. Nếu tái tục chương trình "sau giờ học", thì các em sẽ được trông coi cho đến chiều, khi cha mẹ đi làm về. Ngoài ra, một điều mà tôi muốn thực hiện là tạo thêm chương trình huấn luyện Y Tá hai ngôn ngữ. Làm được như vậy, những người bệnh tật không nói đuợc tiếng Anh sẽ cảm thấy an tâm hơn.
-H: Nói về song ngữ, Bà có để ý đến một vấn đề tế nhị là tại sao học sinh người Mỹ gốc Mễ không thành công lắm trong việc học không"
-Đ: Lý do mà khoảng 50% học sinh Mễ không tốt nghiệp là vì cha mẹ họ khi sang đây, cũng là những người ít học, nên không biết giáo dục con cái. Đa số những người có học lại ở lại quê nhà, còn những người trốn sang đây, thường vẫn thiếu thốn phương tiện học hành . Người Việt Nam các bạn, đa số khi sang đây, đã có học vấn khá, nên biết dậy con học cho thành tài. Cá nhân tôi, cha mẹ tôi không học qua lớp 7, tôi chỉ may mắn mà thôi.
-H: Câu cuối cùng, Bà có nghĩ là Việt Nam chúng tôi sẽ có ngày Tự Do, Dân Chủ hay không"
-Đ: Chắc chắn rồi, và rất sớm. Bởi những lãnh tụ già sẽ dần dần triệt tiêu hết, còn lớp trẻ hơn thì chưa chắc đã có quyền hành nhiều như trước. Nhất định các bạn sẽ sớm thấy Tự Do trên quê hương các bạn.
Chu Tất Tiến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.