Hôm nay,  

Hãy Trả Tự Do Cho Nguyễn Khắc Toàn

07/10/200400:00:00(Xem: 5475)
LTS. Bài dưới đây của tác giả Việt Hoàng từ Moscow nêu lên trường hợp Nguyễn Khắc Toàn, một nhà hoạt động dân chủ đang bị giam với bản án nặng nề, vô nhân đạo. Cùng với bài này là lá thư của cụ bà Trần Thị Quyết, 78 tuổi, mẹ của ông Nguyễn Khắc Toàn, xin nhà nước xét thả cho con. Bài viết và lá thư như sau.
Nguyễn Khắc Toàn, một cái tên khá quen thuộc với những người Việt nam yêu chuộng tự do và công lý, trong nước lẫn ngoài nước .
Ông sinh năm 1955 tại Hà Nội , nhận được giấy báo vào Đại học nhưng Ông đã từ chối để tham gia vào đoàn quân “Nam tiến“ đi “giải phóng miền Nam thân yêu “ , chiến tranh kết thúc ông đã tiếp tục đi học và đã tốt nghiệp Đại học Sư phạm , khoa Toán . Sau đó Ông trở thành một doanh nghiệp tư nhân và đã khá thành đạt trong chốn thương trường .
Năm 2001 và 2002 tại Việt nam nông dân các tỉnh thành kéo về Hà nội rất đông mà mục đích chính là kêu oan , họ đã bị quan lại địa phương hà hiếp , cướp đoạt tài sản , của cải v.v. họ đã nhiều lần cầu cứu các cơ quan pháp luật địa phương nhưng không thành vì những người nắm giữ cán cân Công lý đã thông đồng , bao che và vào “ cùng một duộc “ với các cấp chính quyền . Chính vì thế mà họ đã lặn lội đường xa , ăn đói mặc rách lần ra chốn kinh kỳ để mong được “ đèn giời soi xét “ . Tại đây , giữa chốn đô thành , nơi ăn ở và làm việc của những tên “ đầy tớ Nhân dân “ cao cấp nhất, họ lại một lần nữa thất vọng . Lời kêu của họ không thấu trời xanh. Oan vẫn hoàn oan, ức vẫn hoàn ức. Họ không biết phải làm gì" gặp ai" ở đâu" giữa lúc đó thì “ Lục Vân Tiên “ xuất hiện , rõ ràng là “ giữa đường thấy chuyện , bất bình chẳng tha “ , Anh ta đã bày vẽ , chỉ đường cho họ , khuyên họ đi đâu , gặp ai và làm những gì v.v. thế nhưng sau đó rồi thì mọi sự vẫn đâu hoàn đấy , vì thế Anh ta đã trực tiếp viết những kiến nghị gửi đến các cơ quan chức năng , sau một thời gian nữa mọi sự vẫn rơi vào im lặng! Anh đã đưa các thông tin đó lên mạng Internet để mọi người biết đến . Và thế là các ông đầy tớ của nhân dân đứng đầu là ông Nông Đức Mạnh đã nổi giận ghép cho Anh ta một cái tội hết sức “ghê gớm “ đó là : gián điệp. Một “tên gián điệp” làm việc không công , xuất phát từ lòng thương người và đồng loại một cách sâu sắc , với mục đích chính là làm cho những đồng bào của mình bớt đi những oan ức và cay đắng. “Tên gián điệp “ đó chính là một người con ưu tú của Việt Nam: Nguyễn Khắc Toàn!
Nguyên nhân nào khiến cho một Cựu chiến binh , một trí thức , một doanh nhân trở thành “gián điệp“" theo lời của ông Nguyễn Xuân Phúc , em trai của Nguyễn Khắc Toàn thì là do “ điểm đặc biệt của ông ( Nguyễn Khắc Toàn) là lòng thương người , do đó có lẽ vì hoàn cảnh đáng thương của những người Dân thấp cổ bé miệng ở mọi miền Đất nước lên Hà nội kêu oan , xin “đèn giời soi xét “ (Quốc hội) khiến ông không thể ngồi yên “ chính vì lẽ đó (không chịu ngồi yên nhìn cảnh bất công ngang trái) mà ông đã cất lên tiếng nói của Lương tri , tiếng nói của một con người. Nhưng với chế độ cộng sản, một chế độ luôn rêu rao là : nhà nước của Dân , do Dân và vì Dân, thì điều đó là phạm thượng . Có nghĩa là Đảng chỉ có tốt mà thôi , lỡ nếu có gì xấu thì phải đậy lại , che đi chứ lỡ để ra cho Dân biết là Đảng không ra gì thì coi như …tiêu.
Chính vì Ông Nguyễn Khắc Toàn đã “ không chịu ngồi yên “ nên Đảng đã phải tìm cho Ông một chổ thật chắc chắn và an toàn trong nhà tù với một bản án hết sức nặng nề và vô nhân đạo : 12 năm tù và 4 năm quản chế .
Với sự giúp đỡ của Internet chúng ta đã biết được những “sai lầm“ của Đảng trong quá khứ như : Cải cách ruộng đất, Nhân văn giai phẩm , vụ án nhóm xét lại – chống Đảng , cải tạo công thương v.v. tưởng chừng như những vụ án đầy kỳ quái và độc ác như vậy chỉ là những “ sai lầm “ nhất thời , do chiến tranh và do thông tin bị bưng bít nên mới ra nông nỗi như vậy . Thế nhưng bước sang thế kỷ 21 rồi , cả Thế giới đã bước những bước dài trong việc phát triển Kinh tế - Khoa học – Chính trị thì ở Việt nam những ngón võ cổ truyền vẫn được giở ra để đàn áp mọi tiếng nói độc lập (không đúng với ý Đảng) của người Dân. Các vụ án lần này mang một tên mới đó là “ gián điệp” với nhưng tên tuổi mới như : Nguyễn Khắc Toàn , Phạm Hồng Sơn , Lê Chí Quang , Nguyễn Vũ Bình, Nguyễn Đan Quế , Nguyễn Đình Huy … và các vị lãnh đạo Tôn giáo như Giáo Hội Phật giáo Việt nam Thống Nhất , Tin Lành , Công giáo v.v. Tội duy nhất mà các vị này mắc phải đó là tội “ đòi lại những quyền sống cho đồng bào mình , cái quyền mà đã bị đảng tước đoạt từ lâu “!
Đáng ra Nguyễn Khắc Toàn cũng có thể sống một cuộc sống bình thường như bao nhiêu người khác nếu Ông lựa chọn giải pháp là Mặc Kệ Nó , Đảng muốn làm gì thì làm , tương lai muốn đến đâu thì đến , muốn ngày hôm nay ra sao thì ra! nhưng Ông đã chọn con đường khác đó là con đường đấu tranh cho Hạnh phúc và Tự do cho tất cả mọi người !
Những con người bị oan ức đó , ăn vạ nằm vật , lê la ở Hà nội hết ngày này sang tháng khác biết lấy gì để trả công cho Ông .Những việc làm của Nguyễn Khắc Toàn đối với Đảng nó như một mồi lửa bên cạnh những thanh củi nỏ (đó là những người Dân bị quá nhiều oan ức và bất công), đảng sợ rằng cứ để ông tự do thì có một ngày “mồi lửa“ kia cộng với những thanh củi nỏ (khắp nơi) sẽ thiêu rụi hoàng thành của Đảng chăng" (xin đọc bài “Nguyễn Khắc Toàn và những thanh củi nỏ” của Ông Tưởng Năng Tiến – Hoa kỳ ) Ông làm vì lương tâm ông bắt phải vậy, biết rằng sẽ thiệt thòi (người Việt có câu thẳng thắn, thật thà : thường thua thiệt), thậm chí tù tội. Chính vì hành động cao cả và anh dũng đó mà bản án kết tội Ông đã làm dâng lên một làn sóng phẫn nộ và bất bình trong lòng mọi người Dân Việt nam có lương tri và cả cộng đồng Quốc tế .
Qua bản án này (cũng như các bản án khác dành cho những tiếng nói độc lập của Lương tri như Phạm Hồng Sơn , Lê Chí Quang , Nguyễn Vũ Bình, Nguyễn Đan Quế…) chúng ta có thể thấy rõ hai điều, thứ nhất là bản chất độc ác, tàn bạo của cộng sản đã không từ một thủ đoạn nào nhằm tiêu diệt mọi tiếng nói độc lập để bảo vệ cho sự cầm quyền của chế độ . Sự cầm quyền không thông qua sự lựa chọn củangười Dân đã và đang mang lại cho Đảng và thuộc hạ những đặc quyền đăc lợi hết sức lớn như tham nhũng , chia chác chức quyền… Thứ hai là sự coi thường Nhân dân Việt nam , Nguyễn Khắc Toàn chắc chắn có rất nhiều bạn bè , anh em , đồng chí , thử hỏi với việc dành cho Ông một bản án nặng nề và bất công như vậy sẽ làm cho những người này nghĩ gì về bản chất của Đảng " rồi còn bao nhiêu người trí thức , những người Việt nam hiểu biết ở khắp nơi , trong nước cũng như ngoài nước , rồi còn dư luận thế giới " Chúng ta có thế dễ dàng thấy được tình cảm của Nhân dân Việt nam trên toàn thế giới dành cho ông và những người không quản hiểm nguy , dấn thân vì tương lại tươi sáng cho cả Dân tộc . Vượt qua mọi chính kiến , mọi bất đồng , mọi tư tưởng , hình ảnh của Ông và những người bạn của ông như Phạm Hồng Sơn , Lê Chí Quang , Nguyễn Vũ Bình , Nguyễn Đan Quế … luôn được dành cho một chổ trang trọng nhất trên các tờ báo và trang Web của người Việt trên toàn thế giới . Tiểu sử , trình độ và quá trình hoạt động của Ông đã được mọi người biết đến và truy cập dễ dàng trên các trang web điện tử .
Vụ án gián điệp kỳ này về bản chất và sự thô bạo , tàn nhẫn thì cũng không kém gì những lần trước (vụ Cải cách ruộng đất , Nhân văn giai phẩm , vụ án xét lại – chống Đảng) nhưng nó có một sự khác nhau rất lớn mà ai cũng có thể thấy được : đó là nhận thức của người Dân Việt nam bây giờ đã khác trước đây nhiều lắm! Họ không còn cả tin và ngây thơ như ngày nào, họ biết thừa những hành động bỉ ổi của Chính quyền , những làn sóng ngầm đang chảy cuồn cuộn trong lòng mỗi người , chắc chắn rồi một ngày nào đó những làn sóng ngầm sẽ biến thành những cơn bão táp cuốn trôi mọi bất công và rác rưởi đã tích tụ hàng chục năm nay trên quê hương Việt nam yêu dấu của chúng ta .
Còn một điều nữa là môi trường quốc tế cũng đã thay đổi nhiều so với 40 – 50 năm về trước . Trước đây khi còn khối cộng sản ( Liên xô và Đông Âu ) đảng còn có chổ dựa vững chắc và tha hồ dọa dẫm dân chúng . Ngày nay Khối cộng sản đó đã không còn nữa , việc dựa dẫm vào Trung quốc cũng không mang lại nhiều hy vọng gì cho Việt nam lắm vì chính họ cũng phải đang đối mặt với vô vàn khó khăn và thách thức trước mắt, vì quyền lợi của chính họ mà những vấn đề liên quan đến hai nước như các vụ tranh chấp trên Biển đông và cả trên đất liền đã gây nhiều tranh cãi cho cả hai phía .
Việt nam ngày càng bị thế giới xa lánh bởi những thành tích bất hảo về nhân quyền , các vụ bắt giam trái phép những người đã nói lên tiếng nói độc lập và ôn hòa . Tất nhiên chuyện họ ( thế giới ) can thiệp quân sự vào chuyện Việt nam như Mỹ từng làm trước đây sẽ không bao giờ xảy ra , bởi họ không hơi đâu và không cần thiết phải như vậy . Nhưng riêng việc họ không chơi ( quan hệ làm ăn buôn bán với Việt nam ) đã là những thiệt thòi rất lớn cho chúng ta . Ví dụ như nếu Việt nam là thành viên của WTO , hay là một người bạn đồng minh của Mỹ thì việc gì chúng ta phải cần quota để nhập hàng may mặc vào Mỹ" thì làm sao những kẻ như Lê Văn Thắng (Vụ phó vụ xuất nhập khẩu ) , Mai Thanh Hải (con trai Thứ trưởng thường trực BTM Mai Văn Dâu) … có thể lợi dụng chức quyền để mua bán quota thu lợi về hàng trăm ngàn đôla trên mồ hôi và nước mắt của những người công nhân phải làm quần quật hàng chục tiếng mỗi ngày trong các phân xưởng" làm sao có chuyện là giá mua quota cao gấp 20 lần giá gia công của các mặc hàng may mặc"

Việt nam luôn rêu rao là “không được can thiệp vào công việc nội bộ của Việt nam “ nhưng với một điều kiện là Việt nam phải tuân thủ và hành xử đúng như Hiến pháp của Việt nam qui định và những cam kết với những Công ước mà Việt nam đã ký kết với cộng đồng quốc tế như Công ước quốc tế về Nhân quyền chẳng hạn , hay là quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí đã được qui định ở điều 69 Hiến pháp Việt nam v.v.
Nguyễn Khắc Toàn chỉ vì đưa tin và giúp đỡ những người bị oan ức trên khắp cả nước kéo về Hà nội biểu tình mà phải chịu bản án 12 năm tù giam và 4 năm quản chế , thử hỏi bản án có theo đúng pháp luật Việt nam không" chứ chưa nói đến pháp luật Quốc tế" đáng lý ra những việc làm của Nguyễn Khắc Toàn , hay như sự hoạt động của “Hội Nhân dân Việt nam chống tham nhũng“ của Ông Phạm Quế Dương và Trần Khuê cũng như nhóm luật sư “ vì công lý “ phải được Nhà nước tạo mọi điều kiện để hoạt động , vì đây là những hoạt động dân sự với mục đích là giúp đỡ người Dân , làm cho xã hội văn minh hơn , bất công bớt đi v.v. thế nhưng tất cả những việc làm tốt đẹp đó đã phải trá giá bằng những bản án vô cùng nặng nề , công lý có còn hiện diện ở Việt nam nữa hay không "
Thời thế đã thay đổi nhiều , Việt nam ngày càng chịu nhiều sức ép từ mọi phía , khách quan cũng như chủ quan . Trong các sức ép đè nặng lên Việt nam nhất là sức ép về Hội nhập ! Dù muốn dù không thì Việt nam cũng phải hòa mình và dòng chảy của thời đại , vào với nền Kinh tế thế giới . Nếu Việt nam không chịu cải tổ chính trị cho phù hợp với quốc tế thì sẽ bị tụt hậu và bỏ rơi . Chúng ta chỉ có thể xích lại gần với các nước văn minh khi có chung tiếng nói và quan điểm . Việt nam chỉ cởi mở về Kinh tế mà không cởi mở về Chính trị thì khó có thể đi chung đường với bè bạn năm châu , đặc biệt là Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu .
Chúng ta thấy rõ một điều là Hoa Kỳ , sau một thời gian chờ đợi và kiên nhẫn với mong muốn được làm bạn với Việt nam một cách toàn diện đã hoàn toàn thất vọng . Việt nam tiếp tục gia tăng đàn áp với các tiếng nói đối lập ôn hòa , đặc biệt là Tự do Tôn giáo ở Việt nam . Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ sau một thời gian quan sát và nghiên cứu đã chính thức đưa Việt nam vào danh sách các “ quốc gia đáng quan tâm đặc biệt “ về Tự do Tôn giáo . Rồi việc Quốc hội Hoa Kỳ thông qua dự luật Nhân quyền cho Bắc Triều Tiên , hay việc Liên Minh Châu Âu đã áp dụng các biện pháp chế tài mạnh mẽ đối với chính quyền quân sự độc tài Miến Điện v.v. cũng đã cho Việt nam hiểu được tình thế quốc tế ra sao bây giờ ! dù có xảo ngôn và quỉ quyệt đến mấy thì cái “kim trong bọc có ngày phải lòi ra“. ASEM 5 đang được tổ chức khá ồn ào với bao nhiêu là hy vọng của chính quyền Việt nam nhưng kết quả ra sao thì chúng ta cũng biết thừa là chẳng bao giờ được như Việt nam mong muốn . Châu Âu cũng như các đối tác khác của Việt nam là những người thực tiễn, với họ lời nói phải đi đôi với thực hành . Nếu chỉ nói hay mà làm dở thì kết quả cũng chẳng đi đến đâu ! Chắc chắn sẽ có nhiều thú vị qua đại hội ASEM lần này , chúng ta hãy chờ xem .
Một điều nữa khiến cho Việt nam phải thay đổi các bản án bất công như trường hợp của Nguyễn Khắc Toàn đó là sự lớn mạnh đến không ngờ của Cộng đồng người Việt tại Mỹ . Họ không còn là những người tị nạn đáng thương như ngày nào nữa mà đã thật sự hòa mình vào cuộc sống của người Dân Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ , tiếng nói và vị thế của họ ngày càng nâng cao và có giá trị trong đời sống chính trị của Hoa Kỳ . Bằng chứng rõ ràng nhất đó là việc vận động cho Dự Luật Nhân Quyền cho Việt nam đã được Hạ Viện Hoa Kỳ thông qua với tỉ lệ áp đảo . Việc Việt nam bị xếp vào danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt về Tự do Tôn giáo cũng nhờ sự vận động kiên trì của Cộng đồng người Việt tại đây , rồi còn nhiều dự luật trong tương lai nữa …
Bởi những lý do trên mong rằng đảng cộng sản Việt nam hãy biết đặt quyền lợi của Tổ quốc và Nhân dân trên hết . Hãy lập tức trả tự do cho những tù Chính trị như Nguyễn Khắc Toàn . Hãy cải tổ chính trị , để cho các đảng phái khác được hoạt động , nhằm tạo nên một môi trường cạnh tranh lành mạnh trong chính trị ! Nhờ sự tự do trong Kinh tế mà Việt nam đã đạt được những thành tựu đáng kể trong cuộc sống , tại sao Việt nam lại không tiếp tục cải cách Chính trị " Một qui luật tất yếu mà ai cũng thừa biết đó là phải có cạnh tranh mới có phát triển .
Với Nguyễn Khắc Toàn thì ông là một người vô tội , đúng như lời Bà Trần Thị Quyết , thân mẫu của ông viết trong “ đơn xin trả tự do cho Nguyễn Khắc Toàn “ : Sự thật là con trai tôi không có tội đến mức phải xử nặng đến như thế ! Cháu thấy bà con nông dân từ các tỉnh xa về nằm vạ vật lề đường góc phố đòi công lý thì thương cảm viết đơn giúp và chuyển lên cấp trên. Thấy cấp trên không giải quyết thỏa đáng, bà con nhờ gửi ra nước ngoài thì cháu gửi giúp. Lòng thương người thường mang họa cho cháu. Hiện cháu đang bị giam ở trại Ba Sao - tỉnh Hà Nam. Vào trong tù, cháu thấy bà con Tây Nguyên bị tù xa nhà, nghèo khổ lại bị mua hàng hóa và thực phẩm ở căng tin trại giam đắt hơn giá ngoài thị trường, cháu lại giúp bà con đấu tranh, phản đối nên cháu không những bị tù mà còn bị cùm chân biệt giam rất đau đớn, khổ sở.
Để kết thúc bài viết này xin mượn lời của Ông Nguyễn Xuân Phúc , em trai Ông Nguyễn Khắc Toàn trả lời phỏng vấn đài Little Saigon Radio là “ Tôi không sợ … tôi nghĩ tiến trình Dân chủ hóa là tất yếu … Việt nam trước sau gì cũng Dân chủ , một nền Dân chủ thật sự . Đây là tiến trình tất yếu của Nhân loại “
Việt Hoàng
*
Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
Độc lập - tự do - hạnh phúc
ĐƠN XIN TRẢ TỰ DO CHO NGUYỄN KHẮC TOÀN
Kính gửi :
Tôi tên là Trần Thị Quyết, 78 tuổi, hiện ở tại số nhà 21 phố Tràng Tiền - Hà Nội xin được trình bày cùng quý ông/bà như sau :
Con trai tôi là Nguyễn Khắc Toàn bị Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội quy tội gián điệp và kết án 12 năm tù giam và 4 năm quản chế.
Nhận thấy bản án sơ thẩm quá bất công, con trai tôi đã làm đơn kháng án nhưng phiên xử phúc thẩm vẫn y án. Chúng tôi xin được giám đốc thẩm nhưng không nhận được kết quả gì !
Sự thật là con trai tôi không có tội đến mức phải xử nặng đến như thế ! Cháu thấy bà con nông dân từ các tỉnh xa về nằm vạ vật lề đường góc phố đòi công lý thì thương cảm viết đơn giúp và chuyển lên cấp trên. Thấy cấp trên không giải quyết thỏa đáng, bà con nhờ gửi ra nước ngoài thì cháu gửi giúp. Lòng thương người thường mang họa cho cháu. Hiện cháu đang bị giam ở trại Ba Sao - tỉnh Hà Nam. Vào trong tù, cháu thấy bà con Tây Nguyên bị tù xa nhà, nghèo khổ lại bị mua hàng hóa và thực phẩm ở căng tin trại giam đắt hơn giá ngoài thị trường, cháu lại giúp bà con đấu tranh, phản đối nên cháu không những bị tù mà còn bị cùm chân biệt giam rất đau đớn, khổ sở.
Vừa qua tôi được vào trại tù thăm cháu. Thân già lặn lội đường xa đã cám cảnh nhìn con trai tù tội càng đau xót hơn. Vốn là một thương binh, bệnh đau cột sống do chấn thương tại chiến trường lại tái phát làm cháu mất ăn mất ngủ, thường xuyên bị cảm sốt và bỗng phát chứng huyết áp rất nguy hiểm.
Bố cháu vì quá đau buồn đã mất mà không được gặp mặt con trai. Là người mẹ, tôi rất lo lắng cho tình hình sức khỏe của con, nếu không được điều trị kịp thời thì không biết tính mạng của cháu sẽ ra sao " tương lai cháu sẽ thế nào "
Nhân đây tôi cũng xin trình bày với quý ông/bà, Toàn về đàng trai là con cả trong gia đình tôi. Mọi việc lớn nhỏ trong gia đình tôi đều trông cậy vào cháu. Nay tôi đã già lại không có cháu ở bên cạnh nên tôi rất đau buồn. Cháu đã 50 tuổi mà chưa lập gia đình, là người mẹ tôi không thể không suy nghĩ về việc này. Tôi đã gần tám mươi, đã gần đất xa trời, tôi chỉ còn biết ngày đêm cầu Trời khấn Phật cho con tôi được xem xét lại bản án, được mau chóng trở về đoàn tụ với gia đình để tôi được lo vợ con cho cháu. Có như vậy tôi mới có thể yên tâm nhắm mắt khi về với tổ tiên.
Gần đây tôi được biết Đảng và Nhà nước đã có những thay đổi quan trọng trong đời sống chính trị - xã hội của đất nước, chúng tôi rất mừng. Các ông Phạm Quế Dương, Trần Khuê, Trần Dũng Tiến… trước đây cũng bị kết tội gián điệp như Nguyễn Khắc Toàn nhưng nay đều đã được thay đổi tội danh và xử án xong là được thả về nhà. Nhiều người khác như cháu nếu chưa được thả thì cũng được giảm án rất nhiều. Giữa tình trạng dó thì tôi càng khấp khởi trông mong và càng đau buồn vì thấy con mình bị oan ức quá !
Bằng đơn này tôi tha thiết yêu cầu xin các ông/bà hãy thương người mẹ già đang mòn mỏi chờ trông đứa con mà xem xét cho Nguyễn Khắc Toàn được ra tù, trở về với chúng tôi.
Tôi kính mong các ông/bà hãy động lòng thương mà để tâm cứu xét đến những lời cầu khẩn thiết tha này.
Hà Nội, ngày 14 tháng 9 năm 2004
Người viết đơn
(ký tên)
Trần Thị Quyết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.