Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chấm Phá : Tọa Sơn, Quan Hổ Đấu

20/07/200400:00:00(Xem: 4280)
Không phải chỉ có Tổng thống Bush hay Thủ tướng Ariel Sharon của Do Thái mới quan tâm đầu về tình hình Trung Đông.
Người đang đau đầu nhất chính là Chủ tịch Palestine, Yasser Arafat. Ông Sharon thì đang vận động cánh hữu trong đảng bảo thủ Likkud của mình chấp nhận kế hoạch triệt thoái ra khỏi dải Gaza, đến nỗi đã nghĩ đến việc hợp tác cùng đối thủ của mình là cựu Thủ tướng Shimon Perez của đảng Lao động để tìm một liên minh cầm quyền có đủ đa số. Ông có thể thành công.
Và nếu chưa thì cũng hài lòng vì dân Do Thái chưa rút khỏi Gaza, dân Palestine tại chỗ đã đánh nhau lỗ đầu. Ly kỳ nhất là các phần tử Palestine cực đoan nhè ngay vào những lực lượng trung thành với Yasser Arafat khi thấy Do Thái cuối cùng sẽ rút. Tức là tưởng rằng bánh vẽ hóa ra bánh thật, nên lập tức nhiều nhóm nổi lên để giành phần hơn. Làm Arafat bị ngọng.

Ông ta chỉ có ảnh hưởng trên vùng Tây ngạn sông Jordan trong khi dải Gaza là nơi hùng cứ của tổ chức Hamas cực đoan. Họ tấn công vào tay chân của Arafat trong vùng này. Nhưng dải Gaza còn có "Lữ đoàn Tuẫn đạo Al Aqsa" xưa kia nằm trong phong trào Fatah của Arafat, nay chống Arafat vì sự tham ô của ông. Sự chống đối ấy từ Gaza có thể lan qua khu vực Tây ngạn và đe dọa quyền lực lẫn mạng sống của Arafat. Ariel Sharon quả là già đòn, quăng lại khúc xương Gaza để tọa sơn, quan hổ đấu. Ngồi trên nói coi mấy con cọp giết nhau không còn một mống. Nếu có hỏi ông là hài lòng chưa thì ta đừng ngạc nhiên khi Sharon đã ngó qua hướng khác.
Bất kể tới việc Tòa án Quốc tế tại The Hague phê phán việc ông lập ra những hành lang xuyên qua Tây ngạn. Ariel Sharon còn chọc giận Pháp khi kêu gọi dân Do Thái ngụ cư tại Pháp hãy "hồi hương". Chỉ vì Pháp có dấu hiệu kỳ thị Do Thái quá nặng. Lời kêu gọi đó làm Tổng thống Pháp Jacques Chirac muốn nổi điên.
Một người khác cũng muốn nổi điên là Đại giáo chủ Khamenei của xứ Iran. Tuần qua, thời sự nói đến việc Do Thái đã chuẩn bị xong kế hoạch tấn công Iran để diệt trừ nguy cơ võ khí nguyên tử tại đây!
Người xoa tay từ xa, rất xa, chính là Tổng thống Bush. Thủ tướng Allawi của Iraq là tay có bản lãnh, dám chơi bạo và sẽ trụ được khá vững. Trong khi trong toàn khu vực, mọïi sự đang xoay đúng hướng, và rơi đúng chỗ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.