Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Điện Biên Phủ Tới Genève

20/07/200400:00:00(Xem: 4137)
Năm mươi năm trước, ngày 7-5, Pháp thua trận tại Điện Biên Phủ. Hai tuần sau, ngày 20-7, Việt Nam thua trận tại Genève, khi đất nước bị chia đôi, mở màn cho 21 năm chiến tranh Quốc-Cộng, Nam-Bắc. Một lãng phí lớn....
Cho đến giờ này, người dân Pháp chưa hiểu vì sao lại có Điện Biên Phủ, một vụ thảm bại bất ngờ xảy ra chín năm sau “chiến thắng” 1945. Người dân Pháp không hiểu vì lãnh đạo Pháp khi đó cũng tựa như con quái vật ba đầu, có sáu tay đánh nhau chí chết.
Sau 55 ngày cầm cự, Pháp thua Đức, Paris thất thủ, và “ngụy quyền” ra đời tại Vichy dưới sự lãnh đạo của Thống chế Pétain, nhưng chỉ kiểm soát được phân nửa miền Bắc của lãnh thổ. Dù vậy, chính quyền Vichy vẫn có cánh tay nối dài tới Đông Đương, cánh tay có chủ trương trung lập, thực tế là tương nhượng với Nhật Bản, đồng minh của Đức quốc xã. Đông Dương lúc đó tạm “êm” trong một thế ổn định bất ổn, cho tới khi Phát xít Nhật thất thế trên cả hai trận tuyến. Trong lục địa thì kiệt sức tại Trung Quốc, ngoài đại dương thì từng bước lùi trước sức phản công của Hoa Kỳ.
Khi Nhật Bản thất trận tại Á châu, khoảng trống chính trị Đông Dương trở thành cơ hội cướp chính quyền và tuyên bố độc lập, năm 1945. Người ta huênh hoang gọi đó là “Cách mạng Tháng Tám”. Tại Hoa Lục, cuộc chiến Quốc-Cộng đi vào khúc quanh, với sự thắng thế của phe Cộng sản, năm 1949. Kể từ đó, Á châu đổi khác mà nước Pháp chưa thấy rõ và chưa thích ứng được.
Nước Pháp chưa thích ứng được vì ngay sau “chiến thắng” 1945, Pháp gặp một áp lực khác mà dư luận chưa thấy: sự bành trướng của Liên xô. Sau chiến tranh nóng, Pháp gặp chiến tranh lạnh ngay trong vùng sinh tử của mình là Tây Âu. Hai giải pháp được đưa ra lúc đó: cho phép Tây Đức tái võ trang để lập hàng rào phòng thủ làn sóng đỏ, hoặc thỏa hiệp với Liên xô và trao trả độc lập có hạn chế cho các thuộc địa. Cánh hữu chủ trương giải pháp một, cánh tả đề xướng giải pháp hai. Thảm kịch xảy ra là dân Pháp chưa muốn mất các thuộc địa, vốn là hậu cứ cho Pháp tổng phản công khi bị Đức xâm lấn. Sự do dự bất nhất đó thể hiện rõ nhất tại Đông Đương. Cánh hữu muốn giữ Đông Dương trong Liên hiệp pháp, sau khi trao trả độc lập một cách hình thức. Cánh tả, vốn thân Liên xô, Cộng sản và sợ Đức, thì muốn rút. Kết cuộc thì Đông Dương trở thành địa bàn của “nội chiến” giữa hai phe tả hữu của Pháp tại Paris, và lực lượng viễn chinh Pháp chẳng hiểu gì về nhiệm vụ của mình tại Đông Dương. Bảo vệ quyền lợi Pháp" Lập tiền đồn Tự do chống làn sóng đỏ" Nếu chính quân đội Pháp còn chưa hiểu vì sao cầm súng, ta đòi hỏi gì ở những người quốc gia bị cộng sản lường gạt và đành miễn cưỡng cộng tác với Pháp"
Với quân đội Pháp, một đằng, Paris đòi giữ, khi khác, Paris đòi bỏ, trong những xáo trộn bất tận của Đệ tứ Cộng hòa. Việc dàn trận thư hùng tại Điện Biên Phủ dẫn tới thảm kịch “đánh trống bỏ dùi”: quân đội Pháp bị hy sinh. Họ trở về làm loạn tại Algérie, là chuyện về sau, của Charles de Gaulle và nền Đệ Ngũ Cộng hòa.

Đối diện, lực lượng Việt Minh được Trung Quốc, lúc đó đã biến thành Trung Cộng, hà hơi tiếp sức và thực tế chỉ đạo chiến thắng Điện Biên Phủ. Nhưng Bắc Kinh lịch sự nhường hào quang chiến thắng cho Hồ Chí Minh và Võ Nguyên Giáp. Lãnh đạo Việt Minh, lúc đó cũng đã hiện nguyên hình là Việt Cộng, say đòn tưởng mình thắng thật, và đòi nuốt trọn gói. Cho đến khi bị chính các đồng chí Trung Quốc ngáng chân: đừng tưởng bở, ăn một nửa thôi. Giải pháp chia đôi Việt Nam thành hình từ đó, từ trước Genève khá lâu, mà Phạm Văn Đồng chỉ biết khi ôm cặp phó hội.
Pháp bại trận, rút lui, và các “lực lượng quốc gia” có cơ hội ngàn năm (trăm năm thôi) một thủa là xây dựng một nước Việt Nam độc lập. Cơ hội đó tan tành vì hai lẽ. Miền Bắc Cộng sản chưa từ bỏ ước mơ cộng sản hóa cả nước; miền Nam tự do thì hăm hở dân chủ hóa xứ sở bằng mọi giá, với thành phần nhân sự thực ra còn có khái niệm mơ hồ về dân chủ. Những người sáng suốt nhất thì đã bị Việt Minh thủ tiêu thời đấu tranh Quốc-Cộng, còn lại là thành phần có thể là đầy thiện chí mà kém khả năng trước cục diện quá mới lạ.
Và mới lạ hơn cả là việc Mỹ tỉnh giấc hợp tác với Liên xô và Cộng sản để chống Phát xít phải xoay ra lập tiền đồn chống cộng. Lãnh đạo Hoa Kỳ chọn thí điểm làm gương là Việt Nam, vĩ tuyến 17 thành biên cương Đông Nam Á của khối tự do. Với Mỹ, những lúng túng vất vả của chính quyền Ngô Đình Diệm là sai lầm không tha thứ được, nên ông bị tiêu diệt. Quân mình lại đánh quân ta ở trong Nam, với đảo chánh xảy ra như cơm bữa.
Và quân mình lại đánh quân ta trên địa bàn cả nước, khi miền Bắc cộng sản quyết chí tiến hành cách mạng vô sản trên toàn vùng Đông Nam Á, như một “nghĩa vụ quốc tế”.
Lãnh đạo cộng sản tại miền Bắc trì chí hơn lãnh đạo Hoa Kỳ, và lại không biết ghê tay như lãnh đạo quốc gia tại miền Nam, nên cuối cùng đã thắng năm 1975. Ngay sau đó, y hệt như vào năm 1954, họ mới thấy “tình đồng chí xã hội chủ nghĩa” là một sự phũ phàng, và bị Trung Quốc cho một bài học năm 1979 khi ngả theo Liên xô.
Việt Nam lại trở thành một con tốt đen trên bàn cờ quốc tế. Cho đến ngày nay. Đen nhất là dân đen và lính chiến, bộ đội cụ Hồ và chiến binh Cộng hòa. Đánh trận rất giỏi, chịu đựng rất cao, mà rốt cuộc vẫn là đánh trận cho người và chịu đựng cho các xứ khác trở thành tiên tiến trong trào lưu hội nhập toàn cầu.
Ở vào phe chiến bại, những người quốc gia đành ngậm ngùi, hoặc làm thinh, nuốt nhục. Ở vào phe chiến bại mà cứ tưởng mình chiến thắng, người cộng sản vẫn huênh hoang về thành tích đánh thuê của mình, treo đèn kết hoa về Điện Biên Phủ, dưới sự theo dõi đầy rộng lượng và kẻ cả của Bắc Kinh. Là đàn anh, là nước lớn, lại nắm dao đằng chuôi, nên Bắc Kinh không chấp những vọng động của đảng Cộng sản Việt Nam. Miễn là đảng này từ nay trở thành dễ bảo hơn, sau khi dễ dạy.
Làm sao chúng ta không thấy buồn khi nhắc lại 50 năm của “quốc hận” Genève. Một mối hận dài, trăm năm chưa dứt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.