Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vấn Đề Nga

11/09/200400:00:00(Xem: 4826)
Việc bắt con tin để đặt điều kiện chánh trị không phải là lần đầu ở Nga. Nhưng vụ bắt làm con tin ở Beslan, cả một khu phố có trường học với thầy cô giáo, nhà dân chúng với đầy đủ nam phụ lão ấu người Nga, lấy một mạng quân bắt cóc đổi nhiều mạng con tin, Nga phải không nhưọng bộ, tấn công vào giải cứu, làm chết 350 người và bị thương 400 người, là một vụ lớn. Lớn nhứt từ khi có cuộc xung đột của ngưới Chechnya đòi ly khai ra khỏi Liên bang Nga đến giờ. Thế giới, nhứt là Liên Aâu ở gần một bên, vô cùng chú ý.

Lương tâm Con Người công chính không bao giờ chấp nhận nguyên tắc đấu tranh Lấy phương tiện Khủng bố biện minh cho cứu cánh chánh trị mà tổ chức chuyên nghiệp khuynh đảo và cướp chánh quyền Cộng sản đã làm. "Ýù đồ" Trung Cộng lợi dụng phong trào và liên minh chống khủng bố thế giới để đàn áp, triệt tiêu các sắc tộc theo Hồi giáo đòi tự trị ở vùng sơn cước giáp ranh đã bị Liên Hiệp Quốc và các tổ chức quốc tế Nhân quyền hơn một lần phê bình, chỉ trích. Và phong trào đòi ly khai của Chechnya ra khỏi Liên bang Nga từ sau Liên xô sụp đổ đến giờ cũng tạo thành vấn đề lương tâm cho thế giới, nhứt là khối Liên Aâu lế cận. Cho nên qua cuộc bắt con tin lớn nhứt từ trước tới giờ tại Nga, vấn đề lương tâm ấy trở thành vấn đề thời sự tranh luận lớn..

TT Putin của Nga tuyên bố "chiến tranh toàn diện chống khủng bố". Oâng nói sẽ cố gắng áp đặt một " giải pháp hiến định" đối với Chechnya", hoàn toàn phủ nhận mọi dính líu chính sách của Nga trong việc bắt làm con tin ở Beslan, xác quyết đó là một cuộc khủng bố. Một cuộc khủng bố do "Hồi giáo Cực đoan bành trướng liên kết với Khủng bố quốc tế.. lấy vùng Núi Caucase để làm địa bàn vũ trang" mở đường đánh phá Liên bang Nga. Oâng còn chua cay chỉ trích khi nói chuyện với nhóm ba mươi chuyên viên và nhà báo Liên Aâu đến diện kiến Oâng với lời khuyên "nên thưong lượng" với những người Chechnya " y khai nổi dậy..." TT Putin nói, một vài nước Tây Phương [ không nói rõ tên ra] còn bị ám ảnh Chiến tranh Lạnh nên tỏ ra mập mờø - chánh quyền thì bảo đảm liên kết chống khủng bố nhưng tình báo, báo chí lại tiếp xúc với Khủng bố và gọi họ là quân "nổi dậy". "Tại sao những người bắt chứớc Bin Laden được gọi là Khủng bố còn những người [Chechnya] giết đàn bà trẻ em lại gọi là quân nổi dậy. Đâu là lo- gic" Phải chăng, vì có một vài nơi chánh trị Tây Phương muốn làm Nga suy yếu như La Mã muốn phá hoại thành Carthage""

Nói tới La Mã và thành Carthage văn minh cỗ đại, cũng nên nhìn qua lịch sử Chechnya và Nga. Về nhân chủng học, Caucasoid với Mongoloid và Negroid là một trong ba chủng loại còn tồn tại của Loài Người. Về địa lý thế giới, Caucase là dãy núi phân ranh Aâu và Á châu. Vùng núi Caucase là đất địa của nhiều sắc tộc. Đó cũng là ngả tư quốc tế ba đế quốc Nga, Ba Tư và Ottoman dùng làm đường chinh phục.
Vùng sơn cước và vùng sắc tộc Caucase ấy đã bao lần chứng nghiệm bao lần Nga thời các sa hoàng chinh phục . Nhưng chánh sách dân tộc độc địa nhứt phải nói từ thời Cộng sản, sau cuộc Cách Mạng Thánh 10 Nga. Chính Staline Ủûy viên Sắc tộc trong Bộ Chánh trị Nga trước khi tiến lên thành Oâng Trùm CS Liên xô và Đế quốc CS do Đệ tam Quốc tế khống chế đã viết thành sách, chủ trương sắc tộc của Liên xô "Chủ nghĩa Mac xit và Vấn đề dân tộc và Thực dân". Sau khi lật đổ được chế độ Sa Hoàng Nga, Staline vuốt ve các sắc tộc Caucase. Những năm 1922- 24 đưa ra biện pháp "phá hủy nhà tù dân tộc", hưa hẹn chủ quyền và bình đẳng, tạo nên "vùng tự trị". Các sắc tộc rất "hồ hởi, phấn khởi" gọi Staline là "người cha nhỏ của các sắc tộc." Nhưng năm 1930 "ngườøi cha nhỏ ấy" chìm đấm trong tự hào dân tộc Nga, say sưa trong giấc mộng "Đại Nga" và đế quốc CS Liên xô xem quyền tự trị Đảng CS đã cấp cho các sắc tộc vùng Caucase là "tàn dư của phong kiến và bộ lạc". Staline dùng chánh sách chia để trị, sáp nhập sắc tộc này với sắc tộc kia thành một đạc khu hành chánh, tạo hiềm khích xung đột lẫn nhau để dễ bề mua chuộc và khống chế..

Chechnya từ năm 1924 đã liên tục chống lại sự khống chế của CS Liên xô do tuyệt đại đa số chủng tộc Nga lãnh đạo. Theo sử gia Mayerbek Vatchagaev, chủ nghĩa CS không bén rể được ở đây. Phong trào chống Liên xô thành hình. Nhiều cuộc nổi dậy võ trang xảy ra. Liên xô từng dội bom đều đều và dàn hàng ngàn quân dể dẹp.Từ năm 1940, CS Liên xố gặp trở ngại, chống đối nhiều nhứt. Đường lối Đảng bị bẻ quẹo, tổ chức nông nghiệp tập thể biến thể, lịch sử Đảng ghi rõ ràng "tín ngưỡng Hồi Giáo" đóng "một vai trò tiêu cực."

Cho đến bây giờ dân chúng các sắc tộc vùng Caucase vẫn còn khơi động lại hai thời kỳ đẫm máu gần nhứt do Nga gây ra. Thế kỷ 19 Nga Hoàng tiêu diệt toàn bộ người Tcherkesses và Oubykhs. Thế kỷ 20, chỉ trong 2 năm từ 1943 và 44 Staline lưu đày hàng hai triệu người của hàng chục sắc tộc, gán cho tội cộng tác giúp Đức vượt núi Caucase để chiếm vùng mỏ dầu Bakou Đức đang vô cùng cần cho chiến tranh. Chiến dịch lưu đày tập thể đầy máu, nước mắt, và chết chóc này do đích thân Beria một đồ đệ của Staline chỉ huy từ trong xe tăng. Phân nửa những người dân thiểu số đã chết trên đường đi. Những ngưòi sống sót bị bó buộc sống tại vùng thảo nguyên khô cằn Kazakistan, Kirgistan. Khí hậu, thổ nhưỡng hoàn toàn xa lạ nên cũng chết dần mòn như người Saigon và các thành phố lớn bị Việt Cộng đày đi vùng kinh tế mới sau CS Hà nội cưỡng chiếm được Miền Nam. Mưới mấy năm sau thời Khroutchev, một số nhỏ những người "bị trừng trị" này được trở về cố hương tùy ý thất thường của Đảng CS, nhưng hoàn toàn không được một đồng roupie bồi thường hay một lời xin lỗi.

Sẽ thiếu sót lớn nếu không phân tích thái độ của các nước Aâu châu nói riêng và của Tây Phương nói chung đối với ván đề Nga và Chechnya. Nhiều nước ủng hộ Nga chống Chechnya nổi dậy và ly khai. Uûng hộ bằøng sự im lặng và hành vi bất động. Vì Tây Phưong vẫn coi Nga là một siêu cường tuy dân số Nga sút giảm thảm hại, kinh tế Nga èo ọt không lên, nhưng Nga vẫn còn cả một kho tàng vũ khí chiến lược và nguyên tử. Nga vẫn còn nắm trong tay 1 trong 5 lá phiếu phủ quyết ở Hội đồng Bảo An Liên hiệp Quốc. Nga là một nước có thể cung cấp nguồn xăng dầu rất lớn cho thế giới, chì thua Á rập Saudi một chút thôi. Mà vùng đất Chechnya là trung tâm của các hệ thống dẩn dầu và khí đốt của Nga đi ra Tây Phương. Và sau cùng Tây Phương có thói quen thích một nhà cầm quyền mạnh. Từ đó Tây Phương để Nga ngang nhiên đồng hoá phong trào ly khai nổi dậy đòi độc lập, chủ quyền có tính địa lý, lịch sử của Chechnya thành phong trào khủng bố.

Và Chechnya ở thế kẹt lại các càng kẹt lớn hơn, phải lấy phương tiện bắt con tin, phá hoại khủng bố để đạt cứu cánh chánh trị. Do đó dù cứu cánh có chánh nghĩa, nhưng phưong tiện để đặt nó bị lên án và bị đối phương khai thác thành khủng bố, điều mà thế giới không chấp nhận và đang chống.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.