Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vấn Đề Nga

11/09/200400:00:00(Xem: 4715)
Việc bắt con tin để đặt điều kiện chánh trị không phải là lần đầu ở Nga. Nhưng vụ bắt làm con tin ở Beslan, cả một khu phố có trường học với thầy cô giáo, nhà dân chúng với đầy đủ nam phụ lão ấu người Nga, lấy một mạng quân bắt cóc đổi nhiều mạng con tin, Nga phải không nhưọng bộ, tấn công vào giải cứu, làm chết 350 người và bị thương 400 người, là một vụ lớn. Lớn nhứt từ khi có cuộc xung đột của ngưới Chechnya đòi ly khai ra khỏi Liên bang Nga đến giờ. Thế giới, nhứt là Liên Aâu ở gần một bên, vô cùng chú ý.

Lương tâm Con Người công chính không bao giờ chấp nhận nguyên tắc đấu tranh Lấy phương tiện Khủng bố biện minh cho cứu cánh chánh trị mà tổ chức chuyên nghiệp khuynh đảo và cướp chánh quyền Cộng sản đã làm. "Ýù đồ" Trung Cộng lợi dụng phong trào và liên minh chống khủng bố thế giới để đàn áp, triệt tiêu các sắc tộc theo Hồi giáo đòi tự trị ở vùng sơn cước giáp ranh đã bị Liên Hiệp Quốc và các tổ chức quốc tế Nhân quyền hơn một lần phê bình, chỉ trích. Và phong trào đòi ly khai của Chechnya ra khỏi Liên bang Nga từ sau Liên xô sụp đổ đến giờ cũng tạo thành vấn đề lương tâm cho thế giới, nhứt là khối Liên Aâu lế cận. Cho nên qua cuộc bắt con tin lớn nhứt từ trước tới giờ tại Nga, vấn đề lương tâm ấy trở thành vấn đề thời sự tranh luận lớn..

TT Putin của Nga tuyên bố "chiến tranh toàn diện chống khủng bố". Oâng nói sẽ cố gắng áp đặt một " giải pháp hiến định" đối với Chechnya", hoàn toàn phủ nhận mọi dính líu chính sách của Nga trong việc bắt làm con tin ở Beslan, xác quyết đó là một cuộc khủng bố. Một cuộc khủng bố do "Hồi giáo Cực đoan bành trướng liên kết với Khủng bố quốc tế.. lấy vùng Núi Caucase để làm địa bàn vũ trang" mở đường đánh phá Liên bang Nga. Oâng còn chua cay chỉ trích khi nói chuyện với nhóm ba mươi chuyên viên và nhà báo Liên Aâu đến diện kiến Oâng với lời khuyên "nên thưong lượng" với những người Chechnya " y khai nổi dậy..." TT Putin nói, một vài nước Tây Phương [ không nói rõ tên ra] còn bị ám ảnh Chiến tranh Lạnh nên tỏ ra mập mờø - chánh quyền thì bảo đảm liên kết chống khủng bố nhưng tình báo, báo chí lại tiếp xúc với Khủng bố và gọi họ là quân "nổi dậy". "Tại sao những người bắt chứớc Bin Laden được gọi là Khủng bố còn những người [Chechnya] giết đàn bà trẻ em lại gọi là quân nổi dậy. Đâu là lo- gic" Phải chăng, vì có một vài nơi chánh trị Tây Phương muốn làm Nga suy yếu như La Mã muốn phá hoại thành Carthage""

Nói tới La Mã và thành Carthage văn minh cỗ đại, cũng nên nhìn qua lịch sử Chechnya và Nga. Về nhân chủng học, Caucasoid với Mongoloid và Negroid là một trong ba chủng loại còn tồn tại của Loài Người. Về địa lý thế giới, Caucase là dãy núi phân ranh Aâu và Á châu. Vùng núi Caucase là đất địa của nhiều sắc tộc. Đó cũng là ngả tư quốc tế ba đế quốc Nga, Ba Tư và Ottoman dùng làm đường chinh phục.
Vùng sơn cước và vùng sắc tộc Caucase ấy đã bao lần chứng nghiệm bao lần Nga thời các sa hoàng chinh phục . Nhưng chánh sách dân tộc độc địa nhứt phải nói từ thời Cộng sản, sau cuộc Cách Mạng Thánh 10 Nga. Chính Staline Ủûy viên Sắc tộc trong Bộ Chánh trị Nga trước khi tiến lên thành Oâng Trùm CS Liên xô và Đế quốc CS do Đệ tam Quốc tế khống chế đã viết thành sách, chủ trương sắc tộc của Liên xô "Chủ nghĩa Mac xit và Vấn đề dân tộc và Thực dân". Sau khi lật đổ được chế độ Sa Hoàng Nga, Staline vuốt ve các sắc tộc Caucase. Những năm 1922- 24 đưa ra biện pháp "phá hủy nhà tù dân tộc", hưa hẹn chủ quyền và bình đẳng, tạo nên "vùng tự trị". Các sắc tộc rất "hồ hởi, phấn khởi" gọi Staline là "người cha nhỏ của các sắc tộc." Nhưng năm 1930 "ngườøi cha nhỏ ấy" chìm đấm trong tự hào dân tộc Nga, say sưa trong giấc mộng "Đại Nga" và đế quốc CS Liên xô xem quyền tự trị Đảng CS đã cấp cho các sắc tộc vùng Caucase là "tàn dư của phong kiến và bộ lạc". Staline dùng chánh sách chia để trị, sáp nhập sắc tộc này với sắc tộc kia thành một đạc khu hành chánh, tạo hiềm khích xung đột lẫn nhau để dễ bề mua chuộc và khống chế..

Chechnya từ năm 1924 đã liên tục chống lại sự khống chế của CS Liên xô do tuyệt đại đa số chủng tộc Nga lãnh đạo. Theo sử gia Mayerbek Vatchagaev, chủ nghĩa CS không bén rể được ở đây. Phong trào chống Liên xô thành hình. Nhiều cuộc nổi dậy võ trang xảy ra. Liên xô từng dội bom đều đều và dàn hàng ngàn quân dể dẹp.Từ năm 1940, CS Liên xố gặp trở ngại, chống đối nhiều nhứt. Đường lối Đảng bị bẻ quẹo, tổ chức nông nghiệp tập thể biến thể, lịch sử Đảng ghi rõ ràng "tín ngưỡng Hồi Giáo" đóng "một vai trò tiêu cực."

Cho đến bây giờ dân chúng các sắc tộc vùng Caucase vẫn còn khơi động lại hai thời kỳ đẫm máu gần nhứt do Nga gây ra. Thế kỷ 19 Nga Hoàng tiêu diệt toàn bộ người Tcherkesses và Oubykhs. Thế kỷ 20, chỉ trong 2 năm từ 1943 và 44 Staline lưu đày hàng hai triệu người của hàng chục sắc tộc, gán cho tội cộng tác giúp Đức vượt núi Caucase để chiếm vùng mỏ dầu Bakou Đức đang vô cùng cần cho chiến tranh. Chiến dịch lưu đày tập thể đầy máu, nước mắt, và chết chóc này do đích thân Beria một đồ đệ của Staline chỉ huy từ trong xe tăng. Phân nửa những người dân thiểu số đã chết trên đường đi. Những ngưòi sống sót bị bó buộc sống tại vùng thảo nguyên khô cằn Kazakistan, Kirgistan. Khí hậu, thổ nhưỡng hoàn toàn xa lạ nên cũng chết dần mòn như người Saigon và các thành phố lớn bị Việt Cộng đày đi vùng kinh tế mới sau CS Hà nội cưỡng chiếm được Miền Nam. Mưới mấy năm sau thời Khroutchev, một số nhỏ những người "bị trừng trị" này được trở về cố hương tùy ý thất thường của Đảng CS, nhưng hoàn toàn không được một đồng roupie bồi thường hay một lời xin lỗi.

Sẽ thiếu sót lớn nếu không phân tích thái độ của các nước Aâu châu nói riêng và của Tây Phương nói chung đối với ván đề Nga và Chechnya. Nhiều nước ủng hộ Nga chống Chechnya nổi dậy và ly khai. Uûng hộ bằøng sự im lặng và hành vi bất động. Vì Tây Phưong vẫn coi Nga là một siêu cường tuy dân số Nga sút giảm thảm hại, kinh tế Nga èo ọt không lên, nhưng Nga vẫn còn cả một kho tàng vũ khí chiến lược và nguyên tử. Nga vẫn còn nắm trong tay 1 trong 5 lá phiếu phủ quyết ở Hội đồng Bảo An Liên hiệp Quốc. Nga là một nước có thể cung cấp nguồn xăng dầu rất lớn cho thế giới, chì thua Á rập Saudi một chút thôi. Mà vùng đất Chechnya là trung tâm của các hệ thống dẩn dầu và khí đốt của Nga đi ra Tây Phương. Và sau cùng Tây Phương có thói quen thích một nhà cầm quyền mạnh. Từ đó Tây Phương để Nga ngang nhiên đồng hoá phong trào ly khai nổi dậy đòi độc lập, chủ quyền có tính địa lý, lịch sử của Chechnya thành phong trào khủng bố.

Và Chechnya ở thế kẹt lại các càng kẹt lớn hơn, phải lấy phương tiện bắt con tin, phá hoại khủng bố để đạt cứu cánh chánh trị. Do đó dù cứu cánh có chánh nghĩa, nhưng phưong tiện để đặt nó bị lên án và bị đối phương khai thác thành khủng bố, điều mà thế giới không chấp nhận và đang chống.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.