Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

30/08/200400:00:00(Xem: 4892)
THủ LÃNH ĐỐI LẬP MARK LATHAM XUẤT VIỆN SAU KHI HỒI PHỤC
ÚC ĐẠI LỢI: Thủ lãnh Đối lập Mark Latham đã rời bệnh viện hôm thứ Sáu và tuyên bố ông đã hồi phục sức khỏe và sẵn sàng để chiến đấu với Chính phủ Howard. Ông ta bước đi một cách tự tin ra khỏi bệnh viện để chứng tỏ đã phục hồi sức khỏe, và tuyên bố sự quyết tâm của mình trong việc “tạo cho nước Úc một chính phủ tốt hơn trong tương lai”.
Trông rất thoải mái, ông Latham, 43 tuổi, nói rằng các bác sĩ tin tưởng chứng viêm tuyến tụy (pancreatitis) đã khiến ông bị đau đớn dữ dội hôm thứ Ba rất có thể sẽ không tái phát. Ông Latham phát biểu: “Cảm ơn những người đã đến đây và chờ đợi ở ngoài này một số ngày để xem những gì đã xảy ra. Tôi đang cảm thấy tốt hơn rất nhiều và vào giờ ăn trưa hôm nay tôi sẽ trở về nhà, và cũng có ý định trở lại làm việc trong tuần tới. Vụ này chỉ là một vấn đề nhỏ trong một vài ngày, nhưng tôi sẽ trở lại Quốc hội trong tuần tới.”
Ông Latham đã bị chỉ trích vì nhất định đòi được chữa trị trong cánh bệnh viện công của St. Vincent’s Hospital, trong khi ông có bảo hiểm y tế tư. Phát ngôn viên Y tế đối lập Barry O’Farrell chỉ trích rằng: “Thật là một điều hoàn toàn không thích hợp khi một người có bảo hiểm tư lại chiếm mất một chiếc giường bệnh công. Hiện có rất nhiều người không được nhập viện, ông Latham đang làm vấn đề thêm trầm trọng hơn.”
Trong thời gian dưỡng bệnh, ông Latham bắt đầu được bơm chất lỏng và rồi ăn từ từ thức ăn đặc. Buổi sáng thứ Sáu, ông Latham được nhìn thấy đang đứng nhìn xuống từ cửa sổ của căn phòng ở tầng thứ tám trong bộ quần áo bệnh viện mầu xám. Khi nhận biết mình bị nhìn thấy, ông Latham đã kéo kín màn cửa và tự tách biệt với thế giới bên ngoài cho đến mãi 3 giờ trưa.
Ông Latham đã được đưa vào Sydney Hospital buổi tối thứ Ba sau khi bị đau bụng dữ dội tại nơi làm việc trong khi đang nói chuyện với cựu thủ tướng Bob Hawke. Ông ta được chẩn bệnh viêm tuyến tụy - một chứng bệnh có thể gây ra bởi sỏi mật (gallstones), uống rượu quá nhiều hoặc chế độ ăn uống không tốt - và đã tức khắc được chuyển sang St Vincent’s Hospital. Vị thủ lãnh đối lập nói rằng: “Các bác sĩ cho biết trường hợp của tôi nằm trong 20-30 phần trăm các trường hợp viêm tuyến tụy không biết rõ nguyên nhân. Nguyên nhân có thể là một trong 100 thứ, vấn đề chính là tôi đang hồi phục. Và các bác sĩ cũng hoàn toàn tin tưởng rằng chứng bệnh này sẽ không tái phát trong tương lai.”
Sự nói chuyện cởi mở của ông Latham đã đột nhiên trở nên rất thận trọng khi được hỏi giờ đây ông có bị cấm uống rượu không. Ông Latham trả lời: “Rượu không phải là nguyên nhân, do đó điều này không cần thiết.” Ông Robert McLean, một bệnh nhân, đã kể với tờ The Daily Telegraph rằng khi được đưa vào bệnh viện ông Latham tỏ ra hết sức đau đớn, “Ông ấy chỉ rên rỉ. Bạn có thể nhìn thấy ông ấy rất đau đớn. Ông ấy đã nhìn tôi với khuôn mặt đau đớn như vậy.”

CƯ DÂN SYDNEY SẼ ĐƯỢC PHÂN PHỐI SỐ LƯỢNG NƯỚC CỐ ĐỊNH!
NSW: Một kế hoạch khẩn cấp sẽ được thực hiện nếu mực nước ở các đập xuống tới mức báo động nghiêm trọng, lúc đó cư dân Sydney sẽ được phân phối nước theo số lượng cố định. Nước uống cũng sẽ được chuyển đến từ các tiểu bang khác như Tasmania, trong khi áp suất tới các vòi nước sẽ bị giảm xuống. Các biện pháp này được nêu ra để thảo luận trong một bản tường trình mật của Thủy Cục, và chúng sẽ được xét đến nếu nguồn cung cấp trở nên cạn kiệt nghiêm trọng.
Kế hoạch mang tên The Drought Response Management Plan 2002-2012 là chiến lược chủ yếu của Thủy Cục Sydney để bảo đảm nguồn cung cấp nước liên tục cho các gia đình từ khu vực Illawarra tới Blue Mountains và Hawkesbury. Khoảng 600,000 megalít nước được sử dụng bởi các gia đình trong khu vực này mỗi năm. Bản tường trình cho biết các cuộc quan sát đang được thực hiện tại các nhà máy khử muối từ nước biển ở hải ngoại. Nhà máy này được đặt trên một chiếc tầu bỏ neo ngoài khơi, nó khử muối từ nước biển và rồi bơm nước ngọt vào đất liền.
Bản tường trình viết rằng mặc dù kỹ thuật hiện có sẵn để đáp ứng tiêu chuẩn về nước uống của cơ quan National Health and Medical Research Council, thế nhưng kích thước và chi phí của một nhà máy là các vấn đề cần phải được xem xét. Lấy nước từ mạch nước ngầm bên dưới thành phố Sydney cũng được đề nghị. Hầu hết nước ngầm được sử dụng ở Sydney đều đến từ lớp sa thạch ở Botany.
Cung cấp nước theo số lượng cố định, giảm áp suất tới các vòi nước và chuyển nước đến từ các tiểu bang khác sẽ được xem là phương kế cuối cùng. Bản tường trình viết rằng: “Chúng ta phải được chuẩn bị cho tình huống tệ hại nhất.... và có sẵn một số biện pháp để bảo đảm có đủ nước cho hầu hết các nhu cầu cần thiết của thành phố Sydney. Thủy Cục Sydney có khả năng giảm áp suất trong hệ thống ống dẫn nước, do đó giảm bớt số nước chảy tới các vòi nước của khách hàng. Và nếu mọi phương cách khác đều thất bại, Thủy Cục Sydney có thể kiểm soát số lượng nước mà mỗi thân chủ được cung cấp.
Bản tường trình nói rằng khoảng 13 phần trăm từ hệ thống ống dẫn nước bị thất thoát vì các chỗ bị rò rỉ. Sydney đang trong tình trạng hạn hán tệ hại nhất trong suốt 43 năm qua. Mặc dù có một số cơn mưa, nguồn cung cấp nước vẫn tụt giảm trong tuần qua, với các đập chỉ còn 44,6% hôm thứ sáu. Chính phủ tiểu bang NSW được trông đợi áp dụng lệnh hạn chế nước cấp ba trước cuối năm nay. Bản tường trình cũng cho biết Thủy Cục Sydney sẽ thành lập một trung tâm phối hợp khẩn cấp nếu các đập nước giảm xuống chỉ còn 30 phần trăm. Và kể từ năm 2002 có khoảng 400 gia đình đã nhận được sự chước giảm tiền mặt vì đã gắn các bồn chứa nước mưa.

ÔNG DÂN BIỂU NGOẠI TÌNH LIỀN TAY!
NSW: Người phụ nữ có cuộc tình vụng trộm với dân biểu Ross Cameron vừa được nêu tên tuổi là Rima das Pradhan, một luật sư làm việc ở Hoa Kỳ. Cô ta là người đàn bà mà vị dân biểu Parramatta đã đề cập đến khi ông thú nhận ngoại tình trong tuần qua.
Trong khi đó, nhật báo The Daily Telegraph vừa tiết lộ nhân vật tranh đấu cho các giá trị truyền thống của nền tảng gia đình này cũng đã có một cuộc tình vụng trộm thứ hai trong giữa thập niên 1990. Cô nhân tình lúc đó cuối cùng đã rút lui sau khi biết người vợ của ông Cameron đang mang thai. Tờ Daily Telegraph đã biết rõ người phụ nữ này là ai nhưng quyết định không tiết lộ tên. Tuy nhiên chỉ “bật mí” một chút: cô là một cựu phóng viên lúc đó trong tuổi 20, và bây giờ 32 tuổi, mới lập gia đình và đang làm việc ở Sydney.
Riêng cô Pradhan mới kết hôn với một phóng viên người Mỹ và đang sống ở Hoa Thịnh Đốn, nơi mà cô làm việc cho một công ty quốc tế. Trong thời gian cặp với ông Cameron cô Pradhan vẫn độc thân. Các người bạn cho biết cô Pradhan đã biết sự công khai thú nhận của ông Cameron nhưng không muốn bình luận về việc này.
Các vụ ngoại tình của ông Cameron đã làm sửng sốt các cử tri của ông ta trong một khu vực rất bấp bênh của đảng Tự do. Tuy vậy Thủ tướng John Howard đã công khai lên tiếng ủng hộ ông Cameron. Trong một chuyến vận động ở Adelaide Hills, ông Howard nói rằng: “Ông ấy là một thành viên địa phương làm việc rất tốt.” Trong ngày hôm trước đích thân vị thủ tướng đã gọi điện thoại cho ông Cameron để bầy tỏ sự ủng hộ.
Nữ phát ngôn viên của ông Cameron nói rằng ông “chắc chắn” sẽ ra tái tranh cử, mặc dù có sự phản đối mạnh mẽ của công chúng. Hầu hết các phụ nữ được phỏng vấn bởi tờ The Daily Telegraph ở Parramatta hôm thứ Bẩy nói rằng họ nghĩ ông Cameron là một chính trị gia không thích hợp. Mười ba trong số 20 phụ nữ cho biết sẽ không bầu cho ông Cameron và ba người chưa quyết định. Cho tới nay bà vợ của ông Cameron vẫn từ chối bình luận về vụ xì-căng-đan này.
Các phụ nữ ở Parramatta đã so sánh vị dân biểu của họ với cựu Tổng thống Bill Clinton, và hầu hết đều nói sẽ không bỏ phiếu cho ông ta. Cô Rebecca Williams, 29 tuổi, nói rằng: “Ông Cameron không nên ra tái tranh cử bởi vì là một kẻ đạo đức giả. Tôi sẽ không bầu cho một người vô đạo đức.” Tuy nhiên ông ta cũng có được một số người ủng hộ như thư ký Shan McNamara, 33 tuổi, đã thúc giục ông Cameron ra tranh cử: “Ông ấy là người thành thật và người vợ dường như đã tha thứ.”

THủ HIẾN BOB CARR TỨ BỀ THỌ ĐỊCH!
NSW: ủy ban Điều tra Tham nhũng Độc lập (ICAC) ngày hôm nay, thứ Hai, sẽ bắt đầu xem xét việc có nên điều tra một lời khiếu nại rằng Thủ hiến Bob Carr đã vi phạm các điều khoản của đạo luật bảo vệ người lên tiếng tố cáo, một tội mà có thể bị 12 tháng tù. Tuy nhiên cơ quan chống tham nhũng nhìn nhận rằng lời than phiền này có thể không là lý do xác đáng cho cuộc điều tra, do đó có thể được chuyển tới một cơ quan khác như NSW Ombudsman, viên chức được chỉ định điều tra những lời khiếu nại về hành vi của các cơ quan và các viên chức của chính quyền.
ICAC cho biết sẽ bắt đầu, trong tuần này, đánh giá một lời khiếu nại về các lời bình luận của ông Carr liên hệ đến các nữ y tá xuất hiện trước một cuộc điều tra về vụ cựu Bộ trưởng Y tế Craig Knowles vi phạm đạo luật bảo vệ những người lên tiếng tố cáo, Protected Disclosures act. Một phát ngôn nhân của ICAC nói rằng: “Lời khiếu nại này đã được chuyển đến chúng tôi bởi vì nó có khả năng vi phạm đạo luật.....và là một sự phạm tội.”
Thủ lãnh đối lập John Brogden đã liên tục đòi hỏi ông Carr tạm ngưng chức trong khi cuộc điều tra được tiến hành. Trong khi đó một vấn đề khác đang làm đau đầu vị thủ hiến NSW, đảng Đối lập cũng sẽ đưa ra một dự luật trước Quốc hội để quy hoạch lại khu vực trung tâm thương mại Orange Grove, nơi mà chính phủ đã cho phép bị đóng cửa. Nó sẽ được tái quy định là một “trung tâm các cửa tiệm bán lẻ”, mặc dù đến lúc đó Hội đồng thành phố Liverpool sẽ phải chấp thuận đơn xin xây dựng để cho phép nó mở cửa. Trung tâm thương mại Orange Grove được dự kiến sẽ bị đóng cửa vào ngày thứ Tư tuần này nếu vụ kiện kháng án bị thất bại.
Trong khi Thủ hiến Carr rất có thể sẽ bị buộc tội xúc phạm tòa án (contempt of court), ông đã gặp nhiều khó khăn để giải thích tại sao đã phủ nhận có bất cứ cuộc gặp nào với trung tâm thương mại khổng lồ Westfield. Được biết Westfield đã cố gắng để có một cuộc gặp khẩn cấp với ông Carr trong một nỗ lực để ngăn chặn chính phủ Tiểu bang tái quy hoạch khu vực của trung tâm thương mại Orange Grove - sau khi nó bị xem là bất hợp pháp bởi hai tòa án.
Trong suốt một tháng ông Carr liên tục phủ nhận đã có gặp ông Frank Lowy, tổng giám đốc của Westfield, nhưng trong tuần lễ qua ông đã buộc phải thú nhận rằng viên chánh văn phòng, ông Graeme Wedderburn, đã gặp hai người đại diện của Westfield ngày 19 tháng Tư. Ngày hôm qua ông Carr khẳng định cả ông lẫn ông Wedderburn không có bất cứ bổn phận nào để chuyển các lời tố cáo tham nhũng được đưa ra bởi Westfield trong cuộc họp chống lại Hội đồng thành phố Liverpool và công ty xây cất Gazcorp, tới ICAC bởi vì chúng không được viết trên giấy.
Vị thủ hiến tứ bề thọ địch cũng nói rằng ông sẵn lòng để trải qua một cuộc thử nghiệm bằng máy dò nói dối, miễn là kỹ thuật này “hoàn toàn chính xác”. Một cuộc thử nghiệm nói dối với Australian Polygraph Service sẽ làm vị Thủ hiến tốn $5000 đô-la - với kết quả 96 tới 98 phần trăm chính xác. Tuy nhiên chuyên gia Steven Van Aperen khuyến cáo rằng: “Chúng ta không sống trong một thế giới tuyệt hảo không tưởng. Chẳng có gì an toàn 100%. Nếu ông ta nói sự thật, chẳng có vấn đề gì cả, ông ta sẽ vượt qua cuộc thử nghiệm.”

CÁC SỰ BẤT CÔNG BởI LUẬT PHÁP!
NSW: Một thanh niên chưa bao giờ có bằng lái xe đã bị áp giải vào tòa án để bị xét xử tội say rượu lái xe, lần phạm tội này xảy ra chỉ 5 tháng sau khi anh ta lạc tay lái một chiếc xe và giết chết ba người bạn. Matthew Cameron, 21 tuổi, đã được tự do bởi vì một quan tòa cho anh ta tại ngoại sau một tai nạn khủng khiếp mà trong đó chiếc Holden Commodore V8 đã phóng tới 200 cây số giờ, lạc tay lái đụng mạnh vào một cột điện, cắt ngắn mạng sống của ba người trẻ tuổi ngồi trong xe.
Hôm thứ Năm tuần qua, Cameron đã bị đưa vào tòa án Parkes Local Court và bị buộc tội uống rượu trước khi leo vào lái chiếc xe gây ra tai nạn lần nữa. Trong khi gia đình của các nạn nhân bầy tỏ sự giận dữ khi biết Cameron đã lái xe trên đường phố trở lại, giới nhân viên cứu thương cũng đã rất tức giận khi một bạn đồng nghiệp của họ bị đối xử bất công bởi luật pháp.
Cô Emma Matthews, người đã tận tụy phục vụ trong dịch vụ cứu thương hơn một thập niên qua, cũng đã bị đưa ra tòa về một tai nạn nhỏ trong khi cô lái chiếc xe cứu thương đáp ứng một cú điện thoại khẩn cấp 000, với đèn chớp và còi hụ inh ỏi. Cô Mathews bị kết tội lái xe bất cẩn sau khi đụng một chiếc xe hơi ngay khi rời khỏi trạm Blaxland Rd ở vùng Deniston trong tháng Mười Một năm ngoái. Không ai bị thương trong tai nạn này.
Hôm thứ Sáu tuần qua, một cuộc chiến đấu kéo dài 10 tháng đã kết thúc khi tòa án Ryde Local Court tuyên bố cô Mathews vô tội. Vụ kiện này đã được định ngày xét xử nhưng các lời buộc tội đã bị hủy bỏ khi nhân chứng của bên khởi tố không xuất hiện. Nhiều nhân viên xe cứu thương đã bầy tỏ sự kinh ngạc khi biết một bạn đồng nghiệp trong khi thi hành bổn phận có thể bị kết tội về tai nạn xe cộ này, và nó tạo ra một cuộc điều tra làm tốn kém người đóng thuế hàng chục ngàn đô-la.


Trong khi đó ở Parkes, Cameron, 21 tuổi, bị kết nhiều tội, gồm lái xe trong khi ảnh hưởng bởi rượu, lái xe trong khi bị mất bằng và vi phạm điều kiện tại ngoại. Anh ta hiện cũng đang chờ đợi một phiên xử về lời buộc tội lái xe nguy hiểm gây ra cái chết cho ba người bạn Daniel Tuxford 20 tuổi, Joshua Klower và Jennifer Rea 18 tuổi. Một thiếu niên thứ tư trong xe bị trọng thương.
Trong tai nạn đó, Cameron lái chiếc xe Commodore V8 trên xa lộ Newell Highway, trên đoạn đường có mức tốc độ giới hạn 50 cây số/giờ. Cảnh sát ước tính chiếc xe này đã di chuyển tới tốc độ 200 cây số/giờ khi gây ra tai nạn, cắt đứt chiếc xe làm hai - phần trước của chiếc xe lộn nhiều vòng văng ra xa tới 59 mét. Cameron đã được tại ngoại với điều kiện không được lái xe hoặc đi vào các quán rượu, các câu lạc bộ.
Theo hồ sơ tòa án, Cameron đã uống một phần tư chai rượu tequila và vài lon bourbon trộn với Coke tại một party trước khi chở hai người bạn trong một chiếc Ford Falcon, đụng vào một chiếc xe khác và làm cho hai khách bộ hành bị thương nhẹ. Lần này, Cameron bị từ chối tại ngoại.

HỌC SINH PHỈ BÁNG THẦY TRÊN NET!
SYDNEY: Cảnh sát đang điều tra hai trường hợp các học sinh đã sử dụng Internet để phỉ báng thầy giáo và ăn cắp các mật mã e-mail của bạn cùng lớp. Vụ thứ nhất liên hệ đến các học sinh tại trường Hurlstone Agricultural High School, thuộc vùng tây-nam Sydney, đã gán cho các thầy giáo là những kẻ cưỡng dâm trẻ em trên một web-site nối với nhà trường. Trang mạng này kêu gọi hành quyết, hỏa thiêu hoặc đưa các người thầy giáo này tới trại hơi ngạt Auschwitz.
Một trường trung học công lập ở phía bắc Sydney cũng đã được đến thăm bởi một nhân viên cảnh sát để dậy bảo các học sinh về những hậu quả từ hành động lấy trộm các mật mã e-mail của người khác. Hai học sinh, tuổi 11, thú nhận đã gửi các e-mail tục tĩu tới hộp thư của hai bạn học. Hai nữ sinh này đã gửi các lời nhắn từ một quán càphê Internet, và đã bị cảnh sát cảnh cáo rằng nếu là người trưởng thành chắc chắn chúng sẽ vào tù. Một bà mẹ của nạn nhân nói rằng bà cảm thấy muốn ói khi nhìn thấy lời nhắn gớm ghiếc này xuất hiện trên màn ảnh điện toán của đứa con gái.
Claudia Pearce, một nữ sinh 12 tuổi thuộc một trường công lập ở vùng nội ô phía tây Sydney, đã bị một bạn học sử dụng mật mã của em để xâm nhập vào trương mục MSN Messenger và rồi gửi đi các e-mail tục tĩu tới các bạn học trong lớp. Claudia nói rằng: “Tôi thật sự rất lo ngại và sợ hãi một người nào đó đã giả là tôi để làm những chuyện hết sức tầm bậy. Tôi không biết những gì chúng sẽ làm kế tiếp.”
Trong khi đó một cuộc khảo sát cho thấy các cha mẹ tin rằng hình ảnh khiêu dâm trên Internet và những kẻ chuyên gạ gẫm trẻ em trong các phòng “nói chuyện phiếm: chat rooms” là mối đe dọa lớn nhất đối với con cái của họ. Một cuộc thăm dò ý kiến của 925 cha mẹ bởi NineMSN và Netalert, một cơ quan bảo vệ an toàn Internet của chính phủ liên bang, đã biết được rằng gần phân nửa các đứa con của họ có thể đã bị một người lạ tiếp xúc trên Internet.
Cuộc khảo sát này tìm thấy 62 phần trăm các bà mẹ rất lo ngại con cái của họ có thể xem các hình ảnh khiêu dâm trên Internet; 52% các ông bố có cùng sự lo lắng này. Các hình ảnh đẫm máu và các phòng “nói chuyện phiếm” cũng là mối quan tâm của cha mẹ, trong khi các chi tiết về vũ khí, như chỉ dẫn cách chế tạo bom làm lo ngại chỉ có 6 phần trăm những người được hỏi ý kiến. Mặc dù rất lo ngại, gần 90 phần trăm các cha mẹ vẫn tin tưởng Internet là một phương tiện giáo dục và thông tin rất tốt cho trẻ em. Nhưng 86% các cha mẹ này tin rằng họ có thể học cách để giám sát và bảo vệ các đứa con của họ trên Internet.

HỌC SINH TRỐN HỌC THủ TIÊU THƯ BÁO CủA NHÀ TRƯỜNG!
NSW: Các học sinh trốn học đang chặn các bức thơ của nhà trường gửi tới để khuyến cáo phụ huynh về sự vắng mặt thường xuyên của con em họ. Hậu quả là một số cha mẹ có thể không hề biết về các vấn đề trốn học rất trầm trọng liên hệ đến con cái họ trong nhiều tuần lễ, hoặc thậm chí nhiều tháng.
Ít nhất một bà mẹ đã không hề biết hành động trốn học của đứa con trai trong suốt nhiều tháng bởi vì các lá thơ từ trường học đã chẳng bao giờ tới tay bà. Cậu con quý tử đã “thủ tiêu” tất cả chúng. Một bà mẹ khác cho biết bà đã chẳng bao giờ nhận được một cú điện thoại nào từ trường học về việc trốn học của đứa con trai 14 tuổi.
Trong bất cứ một ngày nào ở NSW có hơn 10 phần trăm các học sinh trung học đã không đến trường học. Bộ giáo dục nói rằng con số học sinh trốn học thật sự chỉ có 1 phần trăm trong tổng số 750,000 học sinh. Gần 100 nhân viên liên lạc nhà trường và cảnh sát đã tìm thấy nhiều học sinh trốn học trong các khu vực thương mại, công viên, các tiệm Internet cà-phê và các tiệm chơi game điện tử ở khắp thành phố Sydney. Các khu vực truy quét học sinh trốn học là Parramatta, Chastwood, Bondi và Hurstville. Chỉ trong một cuộc truy quét đã bắt được 74 học sinh trốn học. Và mỗi năm ít nhất có 30 cha mẹ bị phạt trên $2000 đô-la vì có con trốn học.

BÀ THỊ TRƯởNG CHửI THỀ TRONG BÀI DIỄN VĂN TẠI TRƯỜNG HỌC!
SYDNEY: Một thị trưởng rất nổi tiếng ở Sydney đã phải lên tiếng bào chữa cho lời trích dẫn câu chửi thề của mình trong một bài diễn văn ở trường học, và đã kể một câu chuyện hài hước thô tục về một trong những con chó corgis của hoàng gia bị bệnh.
Thị trưởng Ku-ring-gai, bà Adrienne Ryan, vợ của cựu ủy viên Cảnh sát NSW Peter Ryan, đã bị chỉ trích về bài nói chuyện của bà tại trường Turramurra High School trong tuần qua. Bộ giáo dục NSW đã yêu cầu ty giáo dục khu vực gửi một bản báo cáo về sự việc này sau khi nhiều lời than phiền được chuyển tới hiệu trưởng Graeme McMartin.
Nói chuyện trước hàng trăm học sinh và các phụ huynh tại một buổi lễ tuyên dương các học sinh xuất sắc ngày 17 tháng Tám, bà Ryan đã đọc một bài diễn văn bất thường nhất. Bà đã kể một câu chuyện về hai vợ chồng bà ăn cơm trưa với hoàng gia Anh, gồm cả Nữ hoàng, tại cung điện Sandringham. Bà Ryan kể rằng trong bữa ăn trưa đó, một trong những con chó corgis đã nôn mửa, và bà cũng đã kể với các học sinh rằng Công chúa Ann đã hét lớn “F..king dogs”.
Bà Ryan đã xác nhận bà đã dùng cơm trưa với hoàng gia “cách đây nhiều năm” và đã sử dụng câu chuyện này để cho thấy tất cả mọi người đều bình đẳng, ngay cả những người mà dân chúng đặt họ lên bệ để ngưỡng mộ. Bà xác nhận lời trích dẫn “f..king dogs” nhưng đã yêu cầu tờ Daily Telegraph đừng nêu tên bất cứ thành viên hoàng gia nào đã chửi thề. Bà Ryan giải thích rằng: “Bối cảnh ...là tôi được mời vào nhà họ, và điều này đã xảy ra - một con chó ói mửa - chuyện mà có thể xảy ra trong bất cứ căn nhà bình thường nào.”
Một nhân chứng kể rằng bà Ryan đã cởi chiếc áo choàng của vị thị trưởng trước khi đọc diễn văn khi cô con gái bảo rằng bà trông giống “một thám tử”. Bà Ryan đã không bình luận về điều này. Nhưng bà xác nhận đã nói câu chửi thề một lúc nào đó trong buổi nói chuyện, bởi vì không muốn làm cử tọa trẻ tuổi cảm thấy nhàm chán: “Tôi không muốn nói với chúng những gì mà chúng không thích nghe. Tôi muốn gửi một thông điệp rằng tất cả chúng ta đều bình đẳng và không ai tốt hơn hoặc tệ hơn bạn. Bất cứ cha mẹ hoặc người lớn nào nghĩ rằng các đứa con của họ không nghe và sử dụng chữ (f..k) hàng ngày là quá ngây thơ. Đối với các đứa trẻ ngày nay, chữ f..k cũng xấu như bạn và tôi đã nghĩ về chữ bloody mà thôi.” Và bà Ryan nói rằng nhiều học sinh đã khen ngợi bài nói chuyện của bà.

NHIỀU XE VẬN TảI CHẠY QUÁ TỐC ĐỘ
ÚC ĐẠI LỢI: Một cuộc nghiên cứu mới nhất tìm thấy rằng ba phần tư tất cả các tài xế xe vận tải semi-trailer đang làm các thiết bị giới hạn tốc độ trở nên vô dụng, để họ có thể chạy tới 140 cây số/giờ nhằm gia tăng lợi nhuận. Các tài xế và các công ty vận tải đường bộ đang dùng kỹ thuật điện toán để sửa đổi các thiết bị giới hạn tốc độ, nối lại dây hoặc thay đổi hộp số của chúng - nhằm làm bất khiển dụng bộ phận được thiết kế để cứu nhiều mạng sống.
Cuộc khảo sát cũng tìm thấy cứ tám tài xế xe vận tải thì có một người chạy tới tốc độ 140 cây số/giờ, trong khi tốc độ giới hạn là 100 cây số/giờ. Điều này xảy ra mặc dù cảnh sát NSW có quyền hạn để phạt các tài xế có những thiết bị giới tốc độ bị “táy máy”. Một phát ngôn viên của Cảnh sát NSW nói rằng các nhân viên cảnh sát có quyền hạn ghi giấy phạt các tài xế chạy quá tốc độ và có một thiết bị giới hạn tốc độ không hoạt động. Viên chức này giải thích rằng: “Hai vấn đề khác nhau, một vi phạm luật lệ giao thông và một có một thiết bị giới hạn tốc độ không hoạt động.” Thế nhưng nhiều cảnh sát viên chỉ phạt các tài xế tội chạy quá tốc độ.
Trong tuần qua, tờ Daily Telegraph đã quan sát ba chiếc semi-trailer chạy quá tốc độ giới hạn 100 cây số/giờ trên các xa lộ chính. Trên xa lộ Newell Highway ở Dubbo, một chiếc vận tải đã chạy qua mặt một cách dễ dàng chiếc xe hơi của tờ nhật báo này, ở tốc độ 110 cây số/giờ. Tại Grafton một chiếc semi-trailer khác đã chạy vượt qua chiếc xe hơi này với tốc độ 115 cây số /giờ trên Pacific Highway. Trong khi trên xa lộ F3, một chiếc xe vận tải cũng bị quan sát chạy 115 cây số/giờ. Luật lệ đòi hỏi các chiếc vận tải hạng nặng được sản xuất sau ngày 1 tháng Bẩy, 1999, phải gắn thiết bị giới hạn tốc độ tối đa 100 cây số/giờ. Thiết bị này hoạt động bằng cách ngăn chặn nhiên liệu bơm vào động cơ, nhưng nó sẽ không làm việc khi chiếc xe tăng tốc độ trong lúc chạy xuống dốc. Một cuộc khảo sát của RTA trong năm 2002 cho thấy 15 phần trăm các chiếc xe vận tải di chuyển trên xa lộ Hume Highway với tốc độ 112 cây số/giờ. Một phát ngôn nhân của RTA cho biết các viên chức rất quan tâm đến các tài xế “táy máy” vào thiết bị giới hạn tốc độ. Tùy theo mức độ phạm tội, cảnh sát có thể phạt tối đa số tiền $2200. Và bà cho biết thêm trong năm 2003 đã có 1317 tài xế xe vận tải bị bắt chạy quá tốc độ, và ngay cả còn nhiều hơn nữa trong năm nay.

Tỷ LỆ TỘI ÁC SỤT GIảM KHẮP NSW!
NSW: Các số liệu mới được công bố cho thấy rằng cư dân Sydney ít có nguy cơ trở thành các nạn nhân của tội ác hơn hai năm trước. Nói chung tỷ lệ tội phạm đang có khuynh hướng giảm bớt ở khắp tiểu bang NSW, và những người sinh sống ở vùng Blacktown có ít nguy cơ bị đột nhập ăn trộm hơn 11 phần trăm. ở Liverpool, các vụ ăn trộm đã giảm tới 22 phần trăm. Và ở các khu vực Canterburry và Bankstown, con số các vụ hành hung đã giảm 14 phần trăm.
Thế nhưng không phải là tin vui cho tất cả mọi khu vực - các số liệu cho thấy sự gia tăng rất đáng kể các vụ ăn cướp có võ khí ở các vùng nội ô Sydney, gia tăng từ 123 vụ trong năm ngoái lên tới 165 vụ trong năm nay, tính tới ngày 30 tháng Sáu. Các vụ cướp ở vùng tây-bắc Sydney cũng gia tăng một phần ba trong khoảng thời gian này. Các tội ác bạo động, gồm giết người và hành hung nghiêm trọng, vẫn ở nguyên mức cũ trong hai năm qua.
Nhưng toàn bộ bản thống kê, đo lường mức độ tội phạm trong hai năm qua, cho thấy cảnh sát đang chiến thắng cuộc chiến chống lại tệ nạn trộm xe, đột nhập gia cư ăn trộm, ăn cắp ở cửa tiệm và gian lận. Tỷ lệ ăn cắp ở cửa tiệm trong thành phố đã giảm từ 15,117 vụ xuống còn 12,526 vụ. Các vụ gian lận cũng giảm bớt, từ 24,644 xuống còn 21,721. Tuy nhiên trong 12 tỉnh ở phía tây-bắc NSW, gồm Dubbo và Bogan Gate, các vụ cướp có vũ khí và không có vũ khí đã gia tăng từ 48 lên thành 66.
Bộ trưởng Cảnh sát John Watkins tuyên bố ông cảm thấy rất phấn khởi các con số thống kê tội ác bắt đầu giảm, theo sau sự thành lập lực lượng đặc nhiệm Icely trong tháng qua, nhắm mục tiêu vào các vụ cướp có vũ khí. Ông Watkins nói rằng: “Tôi tin tưởng việc làm của ủy viên Cảnh sát Ken Moroney và Cảnh sát NSW, qua nhóm đặc nhiệm Icely, sẽ có các kết quả hết sức tích cực. Các con số thống kê cho thấy rằng tỷ lệ tội phạm đang giảm ở khắp tiểu bang NSW.”

ORANGE GROVE SẼ PHẢI ĐÓNG CỬA"
SYDNEY: Con số khách mua sắm tại trung tâm thương mại Orange Grove ở Liverpool đã gia tăng đến mức kỷ lục, nhưng tinh thần của các nhân viên ở đây đã xuống đến mức thấp nhất. Họ lo lắng không biết có còn việc làm hay không sau khi phiên xử của tòa án Land and Environment ngày thứ Tư bắt đầu có tác động.
Trong khi những nhân viên thất thường (casual worker) đang nghỉ việc hàng loạt, nhiều nhân viên làm việc lâu dài đang cảm thấy họ có bổn phận ở lại cho tới khi quyết định cuối cùng được công bố. Các cố gắng bởi chính phủ tiểu bang nhằm tìm việc làm cho 450 nhân viên tại trung tâm này đã bị tránh xa bởi hầu hết mọi người đều nói rằng, họ thà ở lại để tranh đấu cho công việc hiện nay còn hơn. Bà Katrina Hayek, quản lý cửa tiệm Rima Shoes và là người đứng đầu cuộc tranh đấu này, nói rằng: “Tôi đã không tìm kiếm một công việc mới. Tôi tin tưởng trung tâm này sẽ không bị đóng cửa. Tôi thật sự không muốn làm việc ở bất cứ nơi nào khác.” w
Trong những ngày buôn bán có thể là cuối cùng của trung tâm thương mại này, các cửa tiệm bán lẻ đã giảm giá tới 70 phần trăm để bán sạch hàng hóa. Số lượng khách hàng đã tăng tới mức kỷ lục, với hơn 20,000 người đi ngang qua các cánh cửa hôm Chủ nhật, gia tăng từ con số trung bình là 7000 người. Sự tràn ngập các khách hàng đã tạo ra tình trạng hỗn độn trong bãi đậu xe, và làm tắc nghẽn giao thông hàng trăm mét trên con đường Orange Grove Rd. Bà Hunni Haynes, giám đốc Rima Shoes, cho biết bà đã đầu tư số tiền $150,000 để trang trí cửa tiệm bán giầy này: “Thật là một sự hoang phí tiền bạc. Trung tâm thương mại này có tiềm năng rất lớn - các đám đông khách hàng này là điều chúng tôi trông đợi xảy ra trong thời gian Giáng sinh và năm mới.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.