Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vĩnh Biệt Nhạc Sĩ Ngô Mạnh Thu

19/08/200400:00:00(Xem: 5502)
Little Saigon, California (Võ Thành Nhân) - Nhạc sĩ Ngô Mạnh Thu đã trút hơi thở cuối cùng lúc 10 giờ PM tối thứ Ba tại bệnh viện UCI ở quận Cam sau một cơn tai biến mạch máu não. Bà Ngô Mạnh Thu và các cháu đã đưa Nhạc Sĩ vào nhà thương cấp thời nhưng không kịp. Theo một số bạn bè Nhạc Sĩ Ngô Mạnh Thu đang ở tuổi 63 hay 64.
Theo Nguyễn Đức Quang, "Trước ngày Anh ra đi, Anh đã vui vẽ chuyện trò với nhiều bạn bè suốt ngày tại một quán cà phê quen thuộc ở vùng này cũng như tại nơi làm việc là báo Người Việt và đài phát thanh VNCR (chung một dãy nhà). Tất cả những bằng hữu thân ái nhất của Anh đã cấp thời tập trung tại khu hồi sinh của bệnh viện UCI ở Orange để chờ đợi một phép mầu ngay từ buổi sáng sớm, nhưng tin xấu nhất đã đến vào lúc 10 giờ tối trong khi mọi người chưa hết sửng sờ vì chuyện ra đi đột ngột này. Ngô Mạnh Thu định cư tại Hoa Kỳ 10 năm, sau gần 20 năm vất vã vì kẹt lại quê nhà. Anh đến được Hoa Kỳ là do người con trai, Trần Tú, bảo lãnh theo diện ODP đoàn tụ gia đình.
Ngô Mạnh Thu là một nhạc sĩ đã để lại hàng chục tác phẩm được yêu mến. Nhưng Anh được quý mến nhất với một tâm hồn và một phong thái hoạt động vĩ đại. Anh đến với tuổi trẻ rất sớm, một trong những tay viết nhạc Phật Giáo lẫy lừng, trở thành cột trụ của Phong Trào Du Ca. Ngô Mạnh Thu điều hành xưởng Du Ca vào năm 1972, sau nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang. Ngô Mạnh Thu còn được biết qua các bút hiệu khi viết bài sưu tầm hay sáng tác nhạc như Tâm Hoa, Tầm Hoà, Trần Tú ..."
Nói đến hương vị miền Bắc, như Phở, thì nói đến Nguyễn Tuân, Vũ Bằng thời tiền chiến... nói đến Mì Quảng thì nói đến Tưởng Năng Tiến vào thập niên 1980. Và sau này, qua bài Hương Vị Sông Tiền người ta sẽ nói đến Hủ Tiếu Mỹ Tho của Tâm Hoa Ngô Mạnh Thu. Bài viết trên Người Việt vào năm 2001.
Nhạc Ngô Mạnh Thu rất phù hợp cho các em hướng đạo ở tuổi thiếu nhi và thiếu niên như bài "A Chào Ba, A Chào Má", "Kết Dây Thân Tình", "Ngô Quyền" . Ngoài ra Ngô Mạnh Thu còn có những sáng tác dành cho lứa tuổi Thanh Niênnhư "Bãi Hoang", "Quê Hương Ta Đó", "Câu Hát Này", "Từ Một Cơn Mơ", "Tự Do", "Nhìn Lên Trên Cao", "Con Chim Xanh", "Lạc Vùng Ăn Năn", "Dòng Sông Trăng", "Con Gío Bồi Hồi", "Công Cha Non Thái Sao Bằng", "Hoài Niệm", "Tâm Hương Dâng Mẹ", "Nguyện Theo Bước Thầy" (Viết nhân ngày Thầy Thích Quảng Độ trở về Thanh Minh Thiền Viện 1993). Hiện nay trong nước, chương trình học hát của các em lớp hai có sáu bài hát mới, trong đó có bài "Trên Con Đường Đến Trường", Nhạc và lời của Ngô Mạnh Thu.
Huynh Trưởng Ngô Mạnh Thu, một quản ca, một quản trò đã có nhiều đóng góp chân tình trong cách sinh hoạt thanh niên sinh viên từ trong nước cho đến hải ngoại. Gần như tất cả đoàn viên, trưởng Gia Đình Phật Tử, anh em Hướng Đạo Việt Nam cũng như các Anh Chị Du Ca thích gắn chặt vào con người này hơn bất cứ ai vì Anh cho họ được niềm tin và nụ cười trong sáng nhất.
Gần đây nhất tại Khóa Tu Nghiệp Sư Phạm 16 Hè 2004, được tổ chức từ ngày 6/8/2004 cho đến 8/8/2004, Nhạc sĩ Ngô Mạnh Thu đã phụ trách huấn luyện bộ môn Sinh Hoạt Học Đường cho quý anh chị yêu thích dạy Việt Ngữ từ các trung tâm về thụ huấn.
Nhiều người Việt tại thủ đô Tị Nạn biết Ngô Mạnh Thu qua sự cộng tác của ông tại đài phát thanh VNCR và đau buồn trước sự ra đi bất ngờ của Ông. Nhưng không riêng tại California mà rất có thể cùng khắp các cộng đồng của người Việt tại Hải Ngoại đang quặn đau cuối chào vĩnh biệt Ngô Mạnh Thu. Đễ tưởng nhớ người Huynh Trưởng đáng kính này, từ rạng sáng thứ Tư, Little Saigon TV Networks và VATV đã tiến hành việc thực hiện một chương trình TV đặc biệt để phát hình cùng khắp Hoa Kỳ vào dịp cuối tuần này.

Dưới đây là đoạn Khánh Ly viết về Ngô Mạnh Thu sau 20 năm gặp lại tại thủ đô tị nạn
“.... Phải đi ra ngoài tìm chút không khí bạn bè, nói dóc dăm ba câu chuyện cho cái đầu bớt căng. Hẹn nhau ở Phở Hồng Long, tôi gọi là Phở Nhật Thụy. Ngồi đợi đã đến lúc mỏi mòn mới thấy nhà …làm luật Trầm Tử Thiêng khệnh khạng vác cái bụng lép xẹp như bánh tráng tới, theo sau là một người đàn ông tuổi trung niên. Một người mà tôi rất biết. Rất quý mến của cái thời cả hai chúng tôi đều còn tương đối trẻ. Thời của những bài tình ca đẹp đẽ trong sáng với tiếng đàn thùng đơn giản cất lên giữa những bãi cỏ, sân trường, khuôn viên Đại Học. Có thể nếu tình cờ gặp nhau giữa phố, tôi không còn nhớ được anh là ai mặc dù trong trí nhớ đã rất mịt mờ của tôi, tên anh vẫn còn rất đậm nét. Có thể tôi sẽ nhíu mày cố lục lọi, để cố tìm hiểu xem cái khuôn mặt …quen quen này là ai" Tên là gì" Bởi vì đã hơn 20 năm, giờ gặp lại …Đây Ngô Mạnh Thu đấy. Tôi đâu có quên anh đâu. Tôi không quên tên anh thì đúng hơn. ...
Ngô Mạnh Thu là một tên tuổi lớn của thời Du Ca, hình như còn trước cả Nguyễn Đức Quang, trước Trịnh Công Sơn, bởi năm 1967 khi tôi được cùng hát với Trịnh Công Sơn tại Quán Văn, đã có Ngô Mạnh Thu rồi. Bởi anh hiền lành, đứng đắn và không … đẹp trai lắm, nên tôi kính anh như một người anh lớn và tất cả những giao thiệp sau đó giữa tôi và anh đều nằm trong sự Tương Kính. Chẳng hiểu anh Ngô Mạnh Thu có "kính" tôi hay không nhưng riêng cá nhân tôi, cho đến bây giờ gặp nhau trên xứ người, tôi vẫn giữ nguyên sự Kính Nể đối với anh như ngày xưa.
Dĩ nhiên là cả hai anh em chúng tôi đều đã già theo năm tháng . Hơn 20 năm mà bảo là ..không có gì thay đổi ..là điều không thật. Ngày xưa, anh em chúng tôi còn quý nhau ở điểm, cả hai chúng tôi đều .. không đẹp. Nhưng hôm nay, tôi thấy anh Thu không quá già như trường hợp của nhiều người khác, mà hình như anh… đẹp hơn thuở thanh niên … Cái này tôi thường gọi là … đẹp lão. Anh chưa già đủ để thành lão nhưng tóc anh đã bạc nhiều. Lạ nữa là anh trắng hơn ngày xưa. Tóm lại ở Ngô Mạnh Thu tôi thấy có nhiều thay đổi duy chỉ có cái khí chất điềm đạm ở anh là còn nguyên. Y chang, không mảy may thay đổi. Cái điều làm cho lớp chúng tôi quý mến anh còn nguyên vẹn, bao nhiêu tang thương, biến đổi. Kể cũng hiếm thấy.
Tôi còn nhớ dù rất lờ mờ, những ngày cùng sinh hoạt ở Hội Quán Cây Tre đường Đinh Tiên Hoàng, cạnh sân Vận Ðộng. Anh Thu tập cho chúng tôi hát. Một trong những bài hát nổi tiếng của anh thời bấy giờ là bài Lạc Vùng Ăn Năn. Chúng tôi chỉ biết hát, trong khi anh Ngô Mạnh Thu vừa sáng tác vừa hát hay nên dạy cho chúng tôi là điều quá dễ đối với người có vốn Nhạc Lý thuộc loại cao cấp như anh. Dễ nhưng mà khó bởi muốn bửa đầu chúng tôi ra để nhét vào đó một bài hát, không phải là không mất thì giờ. Nói thế không phải là chúng tôi quá ngu nhưng vì hay ỷ lại, làm biếng, và thích đùa vui hơn, nên cầm cương được chúng tôi, quả không có được mấy người.
Thời đó, mỗi khi chúng tôi tập họp nhau lại dù để làm việc, cũng là một dịp để phá làng, phá xóm. Một đứa thì không sao. Dính lại một chùm thì chẳng mấy ai chịu nổi. Ðùa vui. Phá cho vui thôi nhưng cũng đủ làm nhức đầu các ông thầy mà trong đó có anh Ngô Mạnh Thu.”
(Võ Thành Nhân sưu tầm và đưa tin)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều kiện khô hạn và gió Santa Ana tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng vào cuối tuần này. Các nhóm nhân viên SCE sẵn sàng ứng phó với tình huống thêm nhiều nơi có thể bị mất điện.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự.
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.
Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Alyssa Farah đã từ chức sau ba năm phục vụ trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump.
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?