Từ Kgb Đến Tc2

22/06/200000:00:00(Xem: 6199)
Từ KGB đến TC2 có gì lạ" KGB là cơ quan Mật vụ Tình báo khét tiếng từ thời Liên Sô còn sống, còn TC2 là Tổng Cục Hai (tức Quân báo) của Việt Nam hiện nay, nhưng uy thế của nó kinh khủng hơn Phòng Nhì của Pháp rất nhiều. KGB đã bị giải tán, nhưng một nhân viên cựu KGB đã từ địa vị gián điệp cao cấp ở Đông Đức trước đây trở thành một Tổng Thống Nga để mở một chiến dịch đối ngoại quy mô gây ngạc nhiên không ít. Báo chí thế giới đã nói nhiều về Vladimir Putin. TC2 là tổ chức rất đắc lực cho quân đội CSVN, nó mạnh trong thời chiến là đúng. Nhưng trong thời bình, nó còn mạnh hơn nữa và bao trùm cả Tổng cục An ninh bộ Công an và Ban bảo vệ Nội bộ Trung ương đảng, kể cả bộ Chính trị, hai cơ quan này đáng lẽ phải là hai lá chắn thép bảo vệ chế độ khi mặt trận nội an và mặt trận kinh tế đã thay thế cho mặt trận quân sự. Dù vậy TC2 vẫn không sản xuất được một nhân vật lãnh đạo nào có uy quyền tuyệt đối, người ta chỉ thấy Lê Khả Phiêu, tướng của Tổng cục Chính trị quân đội được đưa lên làm Tổng bí thư đảng để cầm quyền tối cao, nhưng lại hữu danh vô thực nên khi ra quân trên trường quốc tế đã giống như một quả pháo tịt ngòi.

Sự so sánh như vậy bề ngoài có hơi gượng ép, nhưng ở đây tôi muốn đặt KGB và TC2 bên nhau để nhìn cho rõ một yếu tố chiến lược then chốt của các chế độ Cộng sản mà điển hình là Liên Sô trước đây và Việt Nam hiện nay. Chế độ Cộng sản chỉ tồn tại được bằng bạo lực, bởi vậy sau khi chiếm được chính quyền, các chế độ độc tài cộng sản có nhu cầu ưu tiên là phải củng cố bộ máy đàn áp nằm trong bóng tối. Lenin, người thiết lập ra một chế độ đảng trị tinh vị nhất và cũng tàn bạo đẫm máu nhất thế giới, đã khai sinh ra guồng náy mật vụ đáng sợ của Liên Sô. Stalin, Tổng bí thư đảng Cộng sản Liên Sô sau khi Lenin chết, đã phát huy guồng máy bí mật này đến độ rùng rợn chưa từng có. Cũng dưới thời Stalin bộ máy này gọi là KGB được thế giới bên ngoài biết đến, vì nó bao trùm cả các ngành gián điệp, phản gián, quân báo và an ninh nội chính. Stalin là bạo chúa ngồi trên ngai vàng độc tài lâu nhất, trong 29 năm (1924-1953). Đây là quy luật thứ nhất: Kẻ độc tài tồn tại càng lâu bao nhiêu, bộ máy đàn áp của hắn càng khủng khiếp bấy nhiêu.
Bộ máy KGB mạnh nghĩa là phải có người cầm đầu mạnh, dù kẻ độc tài có thừa đủ phương pháp để chế ngự toàn bộ cơ quan mật vụ, nhưng trên thực tế tính mạng của kẻ độc tài vẫn nằm trong tay kẻ cầm đầu KGB. Ở đây một sự trao đổi đã thành hình, sự trung thành đổi lấy tư thế kế vị. Beria là trùm KGB dưới thời Stalin, nhưng khi Stalin chết năm 1953, nhóm Molotov, Bulganin và Khrushchev đã cho Beria vào bẫy, hạ bệ và chụp cho hắn tội làm gián điệp cho Intelligence Service của Anh rồi đem bắn bỏ thẳng tay. Malenkov lên cầm quyền nhất thống chỉ là một giải pháp dung hòa, nói theo kiểu mấy ông cộng sản Việt Nam đó là được chấm đậu vớt. Chỉ ít lâu sau Malenkov bị loại, Bulganin lên thay thế, rồi năm 1958 Khrushchev, kẻ khôn ngoan chờ trong bóng tối nhẩy ra nắm trọn quyền làm chủ đảng và nhà nước. Vào những năm đó KGB của Beria đã mất những thành phần nòng cốt tay chân cũ của chủ soái bị xử bắn, Khrushchev chưa có đủ thời giờ củng cố KGB nên vào năm 1964 Khrushchev bị phe bảo thủ truất phế vì tội “xét lại”. Brezhnev lên kế vị là người được ngồi 18 năm (1964-1982), KGB được củng cố lại rất mau nhờ chiến tranh lạnh. Đến khi Brezhnev chết năm 1982, Andropov lên thay thế.

Andropov là ai vậy" Đó là người cầm đầu KGB. Andropov là người có học, sáng suốt và đã có khuynh hướng đổi mới. Nhưng ông ta chết sớm vì bệnh. Phe bảo thủ đưa Chernenko 72 tuổi lên cầm quyền, nhưng ông này đã già và ốm yếu chỉ làm được một năm. Người kế vị là Gorbachev, cũng là đàn em được Andropov chuẩn bị từ trước. Quy luật thứ hai: những người cầm đầu bộ máy Mật vụ đầy quyền uy trong bóng tối thường lên kế vị kẻ độc tài. Người ta đã biết Gorbachev là người phá vỡ đảng Cộng sản Liên Sô và chế độ độc tài đảng trị của nó. Thế nhưng Gorbachev không thể lên làm Tổng bí thư nếu không có ông thầy Andropov trùm KGB đỡ đầu từ trước. Và Gorbachev cũng không thể làm bể đảng nếu không có sự yểm trợ của Yeltsin, lúc đó là Chủ tịch nước Cộng hòa Sô viết Nga, cái nôi của Liên Sô. Và đây là quy luật thứ ba: Chỉ có những người trong số các tay có quyền lực cao nhất mới phá vỡ được chế độ, đặc biệt là những người đã nắm KGB. Bây giờ hãy nhìn đến TC2 ở Việt Nam, nó khác KGB ở chỗ nào"

Có một tiên đề cần phải nhìn cho rõ: toàn thể Mật vụ CSVN, từ Công an cho đến Quân báo đều xuất thân từ cái lò Mạc Tư Khoa. Nhưng vì hoàn cảnh đặc biệt, Mật vụ của chế độ Hà Nội đã chịu những biến thiên. Từ năm 1954 đất nước chia đôi, Cộng sản đã có thời giờ củng cố nội chính ở miền Bắc, cầm tính mạng của đảng trong tay phải là Ban Bảo vệ trung ương tức là ban bảo vệ lãnh tụ chớ không phải quân báo TC2. Tất nhiên nhân vật nào cầm đầu Mật vụ theo sát bên Hồ Chí Minh để bảo vệ an toàn cho Bác phải là người có quyền lực cao nhất trong bóng tối. Người đó là Trần Quốc Hoàn, bộ trưởng Công an, cầm đầu ban bảo vệ lãnh tụ. Hoàn là kẻ vũ phu thất học, xuất thân là một tên lưu manh vô lại, sở dĩ được đưa lên chức bộ trưởng là nhờ Lê Đức Thọ cất nhắc. Thọ lúc đó là Trưởng ban Tổ chức Trung ương, nắm luôn cả một ban gọi là Bảo vệ sức khỏe các ủy viên bộ Chính trị. Nhưng Thọ là kẻ mưu lược có tham vọng thay Lê Duẩn lên làm Tổng bí thư đảng. Thọ đã khét tiếng là tên hung thần ác sát khi lập ra Ban chuyên án chỉ nhằm thanh trừng những mầm mống chống đối trong đảng. Còn Hoàn chỉ là con dao trong tay kẻ đồ tể, tuy dốt nát nhưng cao ngạo vì ở gần “Bác”, đến độ lo cả việc giải quyết sinh lý cho lãnh tụ đưa đến hậu quả một người tình trong bóng tối bị xe hơi cán bể sọ.

Khác với Beria, Hoàn đã bị hạ một cách tối tăm trước khi Lê Đức Thọ hết thời.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.