Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xuống Đường Cứu Trợ

16/11/199900:00:00(Xem: 5391)
Ghi nhanh của Lưu Kim Chi

Họ đến từng đoàn, từng nhóm, từng người. Họ đi bộ, đi xe bus, đi xe hơi, đi quá giang xe. Đồng bào Việt Nam đổ xô về thương xá Phước Lộc Thọ để đóng góp tiền bạc, gởi về quê nhà cứu lụt và cứu đói tại miền Trung Việt Nam. Chưa đến 9 giờ sáng, đã có cả trăm người đứng tụ tập trước cửa thương xá, hôm sáng thứ bảy ngày 13 tháng 11, năm 1999.
Nhóm người trẻ của ban Tổ chức buổi quyên tiền cứu trợ này, bận rộn và hoạt động liên tục từ sáng sớm. Thật ra, họ đã bận rộn từ mấy ngày trước, cho đến khuya buổi tối thứ Sáu. Các ca sĩ, nghệ sĩ cũng bận rộn không kém. Người lo việc xin phép thành phố, người khác đi xin phép các thương chủ trong Khu Phước Lộc Thọ, người nữa lo kiểm điểm băng nhạc, CD, sách, thơ v...v... để bán lấy tiền cứu lụt.
Số lượng đồng bào tham dự gia tăng theo cấp số nhân, sau mỗi nửa giờ. Bãi đậu xe của thương xá được kéo dây không cho xe đậu, để đồng bào có thể tham dự. Xe đông nghẹt và di chuyển rất chậm tại khu vực này. Mỗi lần đèn xanh cho khách bộ hành, năm bảy chục người băng qua đường đến thương xá, là chuyện bình thường.
Đồng bào đến càng đông thì văn nghệ sĩ cũng xuất hiện càng nhiều. Nam Lộc, Lưu Bích, Thanh Trúc, Khánh Ly, Mỹ Thúy, Mai Ngọc Khánh, Kiều Chinh, Nguyễn Cao Kỳ Duyên, Tùng Giang, Chí Tâm, Anh Dũng, Trịnh Nam Sơn, Như Quỳnh, Phương Hồng Quế, Trọng Nghĩa, Mộng Lan, Quỳnh Hương, Ý Lan v..v.. và một số lớn các nghệ sĩ khác. Đặc biệt Ted Chen, xướng ngôn viên đài TV số 4, chương trình NBC, và thượng nghị sĩ Joe Dunn, cũng xuất hiện để ủng hộ tinh thần.


Các nghệ sĩ được lần lượt mời lên bục phát biểu ý kiến và kêu gọi sự cứu trợ nạn nhân bão lụt. Các nghệ sĩ rất hoan hỷ được đóng góp các tài vật, đó là các băng nhạc CD, sách vở của chính họ, và nhất là sự nhất tâm xuất hiện của rất nhiều nghệ sĩ, cho một buổi quyên góp cứu trợ đầy ý nghĩa.
Nữ ca sĩ Khánh Ly dẫn đầu phong trào bưng thùng cứu trợ của Hội Hồng Thập Tự, đến đồng bào để xin tiền. Nói chung, tinh thần của các nghệ sĩ rất cao và đầy nhiệt huyết. Nhưng nếu nói đến bầu nhiệt huyết mà không nhắc đến nhóm người trẻ bỏ thì giờ và tim óc cho chương trình này, thì đó là một thiếu sót lớn. Michelle Trần, Chấn Lê, Ivan Lê v..v... và nhiều người trẻ khác, đã là những dấu gạch nối, các bàn tay đầy năng lực và tình người, làm cho chương trình có thể thực hiện được trong một thời gian kỷ lục.
Bốn tiếng đồng hồ tụ tập tại Phước Lộc Thọ. Một lực lượng nghệ sĩ xuống đường xin tiền cứu lụt. Một nhóm người trẻ dấn thân hành động chứ không thụ động chờ đợi người khác làm. Chỉ vỏn vẹn hai cái bảng treo trước thương xá Phước Lộc Thọ về việc quyên tiền cứu lụt. Và sự có mặt của các thành viên của Hội Hồng Thập Tự. Và hàng ngàn, hàng ngàn người Việt Nam đã xuất hiện. Già có, trẻ có, em bé có, người ngồi xe lăn có...Và hàng ngàn, hàng ngàn tấm lòng đã hướng về nạn nhân bão lụt miền Trung.
Con số tạm ghi nhận được là khoảng 63,500.00 dollars đã được quyên, trong khoảng mấy tiếng đồng hồ phù du. Con số nào thì cũng là tình nghĩa. Con số nào thì cũng từ tình người, vì tình người, mà ra. Xin gửi một bông hồng cho những ai đã đến vì tình người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Mùa xuân này, hãy chung tay làm những việc như tự kiểm lại trong nhà—Trang Mạng của Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ có danh sách những việc cần làm rất tuyệt vời.
Nghiên cứu của Nielsen, kết hợp việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, đã tìm thấy hơn 250 chiến dịch quảng cáo xuất hiện trên 1.280 trang web URL có sử dụng thuật ngữ phân biệt chủng tộc và các thuyết âm mưu liên quan đến nguồn gốc coronavirus, người châu Á và Trung Quốc. Sau khi nội dung xúc phạm bị cô lập, hơn 5,000 lần xuất hiện quảng cáo đã được xác định. Các chiến dịch quảng cáo từ hàng chục công ty trong danh sách Fortune 500 và ít nhất 66 thương hiệu đã được tìm thấy bên cạnh các nội dung bao gồm những lời lẽ căm ghét chống người châu Á.
“Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.” -- Phan Tấn Hải
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.