Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thế Hệ Trẻ Phật Giáo Hòa Hảo Vận Động Dự Luật Nhân Quyền

19/07/200400:00:00(Xem: 4427)
(Quốc Sĩ)
Hoa Thịnh Đốn.- 16-7-2004.- Một phái đoàn Thanh Niên Phật Giáo Hòa Hảo vùng Hoa Thịnh Đốn và phụ cận đã tích cực tham gia cuộc vận động cho Dự Luật Nhân Quyền 2004 (H.R. 1587) tại Hạ Viện và Thượng Viện Hoa Kỳ trong hai ngày 14 và 15 tháng Bảy vừa qua.

Dự Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam (H.R. 1587) là một dự luật mới, nhưng được viết trên tinh thần của Dự Luật Nhân Quyền năm 2001 (H.R. 2833) và cũng do Dân Biểu Chris Smith (Cộng Hòa, NJ) và Thượng Nghị Sĩ Sam Brownback (Cộng Hòa, KS) bảo trợ. Cũng nên nhắc lại rằng Dự Luật Nhân Quyền H.R. 2833 đã được thông qua vẻvang tại Hạ Viện năm 2001 với tỉ số 410 phiếu thuận-1 phiếu chống. Tiếc thay, Thượng Nghị Sĩ John Kerry đã ém chết dự luật này, không cho được đưa ra biểu quyết tại Thượng Viện.

Lần này, để tăng thêm cơ hội chấp thuận của Thượng Viện, Dự Luật 1587 (HR 1587) đã được viết với ngôn ngữ "nhẹ nhàng" hơn. Điển hình như:
* Cấm tăng cường tiền viện trợ cho những khoản tài trợ không liên quan đến vấn đề nhân đạo (thay vì cắt hẳn số tiền này) nếu chính quyền Việt Nam không tôn trọng và cải thiện tình trạng nhân quyền.
* Tổng Thống có quyền quyết định hủy bỏ việc giới hạn viện trợ đối với những đề án mà Ông nghĩ sẽ đem đến những phát triển nhân quyền tại Việt Nam.

Tuy vậy, việc vận động cho H.R. 1587 tại Hạ Nghị Viện cũng khá gay go vì, khác với năm 2001, hiện nay có 4 dân biểu đang chống: Dân biểu Rob Simmon (Cộng Hòa, CT), Dân biểu Lane Evans (Dân Chủ - IL), Dân biểu Vernon Ehlers (Cộng Hòa, MI), và Dân biểu Joe Wilson (Cộng Hòa, SC). Bốn vị dân biểu này vào ngày 28 tháng Tư đã có một cuộc họp với chính phủ Việt Nam tại Quốc Hội nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế song phương Mỹ-Việt.

Với sự tổ chức khéo léo và nhiều kinh nghiệm của Bà Ngô Thị Hiền thuộc Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam và Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng, Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển, thành viên của cuộc vận động đã được chia ra thành 5 phái đoàn - bốn (4) phái đoàn chuyên vận động với các văn phòng TNS và 1 phái đoàn chuyên vận động tại Hạ Nghị Viện và biểu dương sức mạnh tại Thượng Viện.

Mổi phái đoàn gồm 1 nhóm trưởng và 7 thành viên. Riêng đặc biệt phái đoàn 5 (nhóm biểu dương sức mạnh) do Bà Ngô Thị Hiền làm nhóm trưởng thì còn có thêm hơn 50 người Thượng, trong trang phục cổ truyền, đến từ North Carolina.

Phái đoàn một do anh Trần Quốc Sĩ, tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo, làm nhóm trưởng đã tiếp xúc với các văn phòng của TNS Sam Brownback (R-KS), TNS Lincoln Chafee (R-RI), TNS Dianne Feinstein (ĐCA), TNS Elizabeth Dole (R-NC), Wayne Allard (R-CO), TNS John Edwards (ĐNC), TNS (Rick Santorum (R-PA), TNS Don Nickles (R-OK).

Tại mổi văn phòng TNS, phái đoàn đã lần lượt trình bày nguồn gốc và nội dung của Dự Luật Nhân Quyền H.R. 1587, nêu rõ vi phạm tự do tín ngưởng và nhân quyền ngày càng nghiêm trọng tại Việt Nam, và yêu cầu sự ủng hộ của các TNS. Phái đoàn cũng không quên đề cao sức mạnh lá phiếu của cử tri người Mỹ gốc Việt; những lá phiếu có khuynh hướng quyết định kết quả của cuộc bầu cử năm naỵ

Tin giờ chót cho biết cuộc vận động cho Dự Luật Nhân Quyền 2004 đang trong giai đoạn quyết liệt. Mặc dù đã được đệ trình vào tối thứ Tư (14/7) vừa qua, Hạ Viện đã quyết định dời ngày thời điểm biểu quyết đến thứ Hai, 19 tháng 7 tớị Chúng ta cần khẩn cấp gọi điện thoại đến văn phòng các dân biểu và nhấn mạnh các điều sau:
1. Dự Luật Nhân Quyền 2001 (HR 2833) đã được thông qua với 410 phiếu thuận, 1 phiếu chống (HR 2833 has overwhelmingly passed the House 410 to 1)
2. Dự Luật Nhân Quyền 2004 (HR 1587) sẽ không có hại đến quan hệ kinh tế Mỹ-Việt. (HR 1587 will not negatively impact trade between the two countries.)
3. Hạ Nghị Viện Hoa Kỳ cần chứng tỏ sự quan tâm đến vấn đề nhân quyền tại Việt Nam. (The House need to show that they care about Human Rights in Vietnam.)
4. Kể từ 2001, vi phạm nhân quyền tại Việt Nam càng ngày càng trầm trọng (Human Rights Violations in Vietnam have consistently increased since 2001)
Xin quý vị liên lạc với anh Trần Quốc Sĩ tại tranquocsi@yahoo.com nếu cần biết thêm chi tiết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.