Lễ Truyền Thống Kienando 2000

22/07/200000:00:00(Xem: 4708)
Cũng như hai năn trước tôi tham dự, năm nay Lễ Truyền Thống Kienando được tổ chức vào trung tuần tháng 7 tại Hội Người Việt ở San Fernando Valley. Chưa tới giờ khai mạc mà võ đường đã đông nghẹt người. Điều hợp chương trình là anh Nguyễn Anh Thụy, Nguyễn Nhân Văn, và Tô Đông.

Bằng giọng vững chắc và truyền cảm, ông Thụy nói:
- Môn phái Thiếu Lâm Kiến An Công Phu xin kính chào quý vị. Trước khi Võ Sư Chưởng Môn khai mạc buổi lễ chúng tôi xin giới thiệu ban Giám Khảo gồm Võ sư Taekwondo Nguyễn Khánh Hồng, Võ Sư Hồng Ngọc Đại Nghĩa va Võ Sư Chưởng Môn Chánh Chủ Khảo Nguyễn Lâm. Ban Giám Sát gồm Võ sư Vovinam Lê Thịnh, Giáo sư Tiến Sĩ Triết Học và cũng là Giáo Sư Thái Cực Quyền tại California State University at Northridge John Schroeder, và ông Nguyễn Kinh Doanh.

Quan khách gồm cụ Đinh Văn Ngọc, nguyên Chủ tịch Thế Vận Quốc Gia trước năm 1975 và cũng là Chủ Tịch Hội Người Việt vùng San Fernando Valley và Ban Chấp Hành; ông Phạm Đình Tòng, Chủ Tịch Hội Tây Sơn Bình Định và Ban Chấp Hành; ông Trương Thiết Kế; cựu Đại Tá Không quân QLVNCH Nguyễn Khoa Điềm.. Về thông tin và báo chí có ông Mật Nghiêm Dăng Nguyên Phả, Chỉ bút Saigon Post và cũng là Chủ Nhiệm của Thế Giới Nghệ Thuật; ông Đồng Thiên Quang nguyên Giám đốc Việt Time; Thi sĩ Lâm Thùy Giang; Nhạc sĩ Ngô Tín; ông Sam Sáu Nguyễn…

Nữ Huấn luyện viên Bích Thủy vắn tắt dịch ra Anh ngữ lời mở đầu của ông Nguyễn Anh Thụy. Tiếp nối ông Tô Đồng tóm lược lịch sử hình thành và phát triển của Kienando. Sau đó, đại diện môn sinh, anh Phạm Phi Hùng phát biểu:

- Kính thưa Sư Phụ Chưởng Môn, kính thưa quý quan khách. Ngày 16 tháng 7 là ngày hội lớn của môn phái Kienando vì đó là kỷ niệm môn phái và cũng là ngày sinh nhật của thầy. Hôm nay con vinh hạnh được thay mặt các sư huynh đệ đồng môn ở hải ngoại nói lên lời chúc mừng toàn thể môn phái và cũng xin được chúc mừng tuổi thọ Chưởng Môn. Thưa thầy kính mến, hàng chục ngàn môn đồ còn kẹt lại trong nước giờ đây đang hướng về môn phái, hướng về thầy yêu kính để nhớ mãi công lao bằng cả mồ hôi nước mắt của người vỏ lâm cao thủ, bằng cả tâm huyết và trí óc của một võ học gia sáng tạo và đầy nhân ái. Chúng con các tân môn sinh hải ngoại tuy mới chấp môn chưa đầy 5 năm cũng cảm nhận được tài năng và đạo đức sáng ngời của sư phụ, không những thầy chỉ dày công rèn luyện sức mạnh và tài năng võ thuật cho chúng con để sống vui, sống khỏe, tự vệ và cứu giúp người khốn khổ, phụng sự gia đình và xã hội, mà thầy còn quan tâm dạy dỗ chúng con về nhân cách và đạo đức của một công dân trong xã hội, một người con ngoan hiếu thảo trong gia đình và một võ sĩ đầy khí phách nhưng nhân từ và lễ độ. Con xin đại diện anh chị em môn sinh cầu chúc Thầy trường thọ như cây đại thụ, tỏa bóng an lành cho chúng con để chúng con kế thừa sự nghiệp võ học của dòng giống Việt Nam và truyền bá lại những lớp người đi sau để dòng võ nổi tiếng của dân tộc ta không mai một. Chúng con nguyện xin trung kiên bảo tồn và phát huy môn phái để lưu mãi thanh danh trong Võ Sư. Nhân dịp này chúng tôi cũng xin chúc sức khỏe và vạn sự an lành cho quý vị quan khách và quý vị phụ mẫu võ sinh Kienando.

Sau khi anh Hùng dứt lời, nữ môn sinh Sandra tiến lên tặng hoa Sư phụ Chưởng môn Nguyễn Lâm. Tiếp nối, anh Trần Phương đại diện các võ sinh cũng kính cẩn trao quà lưu niệm cho Võ sư Nguyễn Lâm.

Ngỏ lời khai mạc, Võ sư Chưởng môn cám ơn quan khách đã không ngại đường sá xa xôi tới tham dự Lễ Truyền Thống Kienando. Ông nhấn mạnh:

- Thầy trò chúng tôi vô cùng cảm kích và thấy hạnh phúc dâng lên trong lòng trước nhiệt tình cao quý, tinh thần thượng võ, lòng yêu thương tổ quốc, giống nòi và các hậu duệ con cháu của chúng ta. Võ sư, huấn luyện viên, võ sinh Kienando yêu mến: Các con hãy trông gương của các bậc tiền bối, các bậc ông cha, chú, bác hy sinh ngày giờ và công sức đến với các con. Đó là nguồn khích lệ hết sức lớn lao và cao quý để các con trưởng thành trong xã hội mà chúng ta đang tạm dung. Các con phải trở thành những người có tài và đức theo tôn chỉ của người võ sĩ đạo Việt Nam.

Chủ tịch Hội Người Việt vùng San Fernando Valley, cụ Đinh văn Ngọc phát biểu kế tiếp: “Tôi hết sức vui mừng và hãnh diện được mời tham dự lễ Truyền thống Kienando năm nay có sự hiện diện của nhiều văn sĩ, thi sĩ, nhạc sĩ, báo chí...”

Nhà văn Mật Nghiêm Đặng Nguyên Phả nhắc lại những kỷ niệm xưa về Kiến An, một thành phố nhỏ bé hiền hòa. Ông đưa ra cái nhìn của mình về võ học: “Khi võ học thượng thừa thì không còn chiêu thức nữa...” Ông cầu chúc võ phái Kienando trường tồn và làm rạng danh thêm cho người Việt ở hải ngoại.

Để mở đầu chương trình, Võ sư Hồng Ngọc Đại Nghĩa múa bài Tuyết Hỏa Lê Hoa Thương chào mừng quan khách. Khán giả say mê theo dõi tác động uy mãnh và nhanh nhẹn của vị Võ Sư trẻ, rồi vỗ tay hoan nghênh vang dội thính đường.

Cuộc thi khởi sự gồm ba phần: Bài Quyền, Song Đấu, và Công phá. Võ sinh Nguyễn Mạnh Bảo vì phải tập luyện nhiều và hoạt động vất vả trong ban tổ chức nên rất mệt mỏi, không thực hiện trọn vẹn được những chiêu thức phức tạp khó khăn của Lôi Vũ Quyền nhưng anh cũng cố gắng đánh hết bài.

Lôi Vũ Quyền gồm các đòn nặng có sức công phá cao. Độ chiến đấu rất cao và mãnh liệt. Những đòn tay liên thủ cực nhanh mang đậm nét thủ pháp võ truyền thống Việt Nam hay Nam Tông Thiếu Lâm Tự. Đòn chân vô cùng uy mãnh và đẹp mắt tựa như Bắc Thái Thiếu Lâm Trường Quyền và các đòn đá hiện đại.

Khi thi triển, các đòn đánh tay rất mau lẹ liên miên có sức gió ào ào (kình phong) khiến người tập có thể hình dung ra một cơn mưa rào nặng hạt, các đòn chân cường mạnh thần tốc như búa bổ làm ta có thể tưởng tượng tới một môi trường sét giăng, sấm dậy. Bài quyền rất hay, mạnh, và đẹp mắt, được dân chúng ưa chuộng. Tuy nhiên kỹ thuật hết sức phức tạp, độ cao khó, nhất là ở đòn chân đòi hỏi phải có trình độ thuần thục nên Lôi Vũ Quyền chỉ được truyền dạy ở cấp Hoàng Đai Đệ Tam Đẳng và Hồng Đai.

Võ sư chánh chủ khảo đề nghị Võ sư Đại Nghĩa thi triển toàn bộ bài quyền. Mọi người chăm chú theo dõi và vỗ tay vang dội.

Phần song đấu tiếp nối chương trình và gồm 5 trận. Trận đầu tiên là Tăng Minh đấu với Hà Thúc Đôn. Trận thứ hai là giao đấu giữa Phillip Nguyễn và Đoàn Thanh Huân. Kế đó là John Kieffer và Trần Phú. Sau đó, hai nữ võ sĩ tý hon là Melody và Melissa đọ sức. Trận cuối cùng là Paul Phan đấu với Carlo Cordero.

Hai trận gay cấn “nặng ký” nhất là trận thứ ba và trận cuối. Trận thứ ba là võ sinh John Kieffer giao đấu với Trần Phú. Anh John Kieffer cao 6’3” còn anh Trần Phú thấp hơn hẳn 1 foot (chỉ có 5’3”). Tuy nhiên trận này tỏ rõ chiều cao không thành vấn đề. Anh Phú tấn công anh John liên tục và suốt trận đấu anh John thủ nhiều hơn công. Anh Paul Phan và Carlos Cordero kết thúc phần song đấu bằng những đòn đấm đá kịch liệt và hấp dẫn.

Kế tiếp là thi triển công phá. Anh Phạm Phi Hùng liên tục chặt 6 miếng gỗ gãy đôi. Còn anh Trần Phương dùng tay không chặt gãy một miếng gạch dày. Anh Nguyễn Mạnh Bảo cũng liên tục công phá gãy đôi 9 tấm ván.

Sau đó, Võ sư Chưởng Môn Nguyễn Lâm tặng quà lưu niệm các đại biểu quan khách, trophies cho những thí sinh xuất sắc và phong đại. Ông mời tất cả ở lại dự tiệc và đàm đạo. Không khí thân ái và đậm đà tình nghĩa. Vài cựu môn đồ chẳng ngại thì giờ, đường xá xa xôi như Bảo Trâm cũng tới phụ giúp ban tổ chức. Võ phái Kienando có những võ sĩ nhiều quốc tịch khác nhau như Mỹ, Phi Luật Tân, Mễ Tây Cơ, Ba Tư, Trung Hoa, Thái Lan, và El Salvador.

Tác phẩm Kienando Kungphu sắp được phát hành. Trước khi đưa tác phẩm này đi in, võ sư Chưởng Môn Nguyễn Lâm cho tôi coi bản thảo gồm 5 phần.

Phần một là tâm tư sở học gom lại trong cả cuộc đời của một võ sư Chưởng Môn chia xẻ với độc giả. Nồng cốt của quyển sách là phần này hết sức công phu, mạch lạc, và chân tình. Về nội dung, tác phẩm Kienando Kungphu hết sức xúc tích và gồm nhiều chi tiết thực dụng. Còn về hình thức hết sức trang nhã. Nhiều hình ảnh sinh hoạt của Võ phái Kienando được đích thân Võ sư Chương Môn Nguyễn Lâm lựa chọn để đưa vào sách.

Sự thành công và cố gắng vượt bực của võ sư Chưởng Môn Nguyễn Lâm cũng như Võ sư phụ tá Chưởng Môn Hồng Ngọc Đại Nghĩa là niềm hãnh diện cho dân Kiến An nói riêng và cho dân Việt Nam nói chung.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.