Hôm nay,  

Tin Úùc Đại Lợi - Phần I

09/09/200000:00:00(Xem: 4737)
THIÊN TÀI ĐIỆN TOÁN TUỔI HỌC SINH

SYDNEY: Một học sinh của trường trung học Sefton tên là Ken Quach hiện nay kiếm được mỗi tuần 350 đô la nhờ vào việc nâng cấp các trang lưới trên mạng internet. Bản thân Ken là một thành viên của một nhóm gồm 5 nữ sinh và 5 nam sinh đã thắng một cuộc thi toàn Úc liên quan đến việc sáng tạo và nâng cấp các trang luới trên mạng internet. Tuy nhiên bên cạnh Ken, có nhiều học sinh thiên tài điện toán khác hiện nay kiếm cả tháng hàng ngàn đô la. Nhóm của Ken gồm các học sinh đang dự định theo học nhiều ngành khác nhau, chỉ có Ken là quyết định sẽ trở thành chuyên viên trang lưới trên internet.

Vừa qua Ken đã thành lập một công ty chuyên viết các trang lưới trên internet với địa chỉ www.squiznet.com sau một thời gian làm việc lấy kinh nghiệm với một công ty điện toán. Theo lời kể của một học sinh thì có nhiều học sinh từng tham dự cuộc thi nay kiếm cả hàng ngàn đô la trong những lúc rỗi rảnh. Năm học sinh của trường Hutchins tại Hobart và những học sinh khác của trường Stuart Park Primary tại Darwin cũng chiếm được những giải thưởng quan trọng khác. Học sinh David Townsend cho biết em kiếm được 800 đô la mỗi giờ nhờ tài viết trang lưới.

THÊM MỘT TRẺ CHẾT TRONG KHI CHƠI BÀN TRƯỢT

SYDNEY: Thiếu niên David Murphy 13 tuổi sống tại vùng Lawson đã chết hồi cuối tuần qua trên đường Christobel khi bị một chiếc Jeep đụng phải. Vào lúc tai nạn xảy ra David không có đội mũ an toàn và đã chết vì chấn thương sọ não khi đang chơi bàn trượt trên đường lộ. Cái chết này đã khiến cho quốc hội tiểu bang NSW càng thêm kiên quyết hơn trong việc nghiên cứu và ban hành luật buộc tất cả những người lái xe gắn máy, xe đạp, chơi bàn trượt, chơi xe scooter đều phải sử dụng những phương tiện bảo vệ an toàn như nhau. Đồng thời có thể xe scooter chỉ có thể được chơi trên những con đường ít xe cô lưu thông.

Thời gian qua, thanh thiếu niên và cả người lớn tại Sydney có phong trào chơi xe scooter ở khắp mọi nơi. Cùng với phong trào này số lượng trẻ em bị tai nạn trong khi chơi scooter cũng tăng lên và các bệnh viện đã báo động cho chính phủ cần phải có biện pháp để ngăn chận những tại nạn này tiếp tục xảy ra. Cùng với tiểu bang NSW, những tiểu bang khác cũng đang chuẩn bị ban hành những luật tương tự. Cụ thể trước mắt, những trẻ em và người lớn chơi xe scooter đều phải đội mũ an toàn và các hội đồng thành phố địa phương sẽ cấm việc chơi scooter trên những con đường nào đó trong thành phố.

BA THIẾU NIÊN BỊ BẮN GỤC TRÊN ĐƯỜNG PHỐ

SYDNEY: Hồi tuần trước một vụ nổ súng đã xảy ra tại vùng Punchbowl gây kinh hoàng cho dân cư ngụ trong khu vực, và làm ba thiếu niên bị bắn trọng thương. Những nạn nhân này trong độ tuổi từ 15 đến 17 đã bị bắn vào đầu, vào tay, vào chân và sau đó đã được đưa vào cứu chữa tại những bệnh viện khác nhau. Theo tường thuật của cảnh sát thì ít nhất đã có 15 phát đạn được bắn ra do một tay súng ngồi trong một chiếc xe hơi chạy qua. Hiện cảnh sát đang truy tìm hai chiếc xe có liên quan một chiếc loại Toyota Rav-4 và một chiếc Mazda màu đỏ.

Theo lời tường thuật của nhiều nhân chứng thì trước khi vụ nổ súng xảy ra các thiếu niên nạn nhân nói trên đang quần xe chạy qua chạy lại trên đường phố trước mặt nhà của họ. Đột nhiên dân cư nghe nhiều tiếng nổ liên tục và khi nhìn ra đường thì thấy nhiều người chạy tán loạn khắp nơi và có tiếng hô hãy nằm xuống tránh đạn. Nhiều người đã đóng chặt cửa nhà lại và không dám mở cửa ra xem có ai bị thương hay không cho đến khi cảnh sát đến hiện trường. Gần đây vùng Punchbowl là vùng thường hay xảy ra nhiều vấn đề mất an ninh trật tự nhất tại vùng Đông Nam Sydney.


TÊN GIẾT NGƯỜI VALERA SẼ CHẾT RŨ TRONG TÙ

SYDNEY: Dư luận Sydney từng biết đến tên sát nhân Mark Valera đã giết chết hai người đàn ông khác nhau trong thời gian cách nhau vài tuần vào tháng sáu năm 1998. Theo lời khai của Mark Valera thì hai nạn nhân là hai người chuyên xâm phạm tình dục trẻ em và Mark Valera từng bị hai người nói trên hiếp dâm. Trước tòa Mark còn khai thêm rằng chính cha của hắn là ông Van Krevel đã từng lạm dụng tình dục đối với Mark Valera khi hắn còn nhỏ. Do những di chứng tâm thần nói trên, Mark đã trở thành kẻ giết người máu lạnh để trả thù. Tuy nhiên những lời khai của hắn đã bị tòa bác bỏ.

Nếu tòa án tối cao tiểu bang đồng ý với kiến nghị của công tố viện thì Mark Valera sẽ trở thành tù nhân đầu tiên tại NSW sẽ chết rũ trong tù mà không bao giờ được trả tự do. Khi lắng nghe bồi thẩm đoàn kết luận có tội và khả năng tù chung thân, thay vì đau khổ Mark Valera lại mỉm cười. Đây là vụ án lập dị nhất trong lịch sự hình sự NSW vì chỉ vài ngày sau khi Mark Valera bị kết tội sát nhân, một đứa bạn sống chung với Mark đã ra tay giết chết cha của Mark Valera là ông Van Krevel một cách thê thảm. Tên sát nhân đó cũng đã bị truy tố tội sát nhân và chuẩn bị lãnh án ngồi tù.

TĂNG CƯỜNG TỐI ĐA AN NINH THẾ VẬN HỘI

SYDNEY: Theo giới chức an ninh thế vận hội thì vùng Darling Habour được xem là vùng có thể xảy ra nhiều nguy hiểm trong thời gian thế vận hội. Do vị thế trống trải của nó và số lượng người đông đúc sẽ kéo đến đây vui chơi quá đông, làm cho khu vực này càng dễ xảy ra nhiều sự cố. Đồng thời sáu địa điểm vui chơi thường trực tại Sydney trong dịp thế vận hội cũng sẽ là nơi làm cho lực lượng bảo vệ an ninh thế vận hội càng gặp thêm nhiều khó khăn trong công tác của họ. Do tình hình nhân viên an ninh bị hạn chế, việc bảo vệ an ninh thế vận hội được xem là công việc quan trọng nhất cho ủy ban thế vận Úc.

Tuy nhiên đồng thời cảnh sát, quân đội và lực lượng an ninh Úc cũng tỏ ra lạc quan cho rằng họ sẽ bảo vệ được thế vận hội mà không để xảy ra sự kiện đáng tiếc nào. Vừa qua các đơn vị đặc nhiệm bảo vệ thế vận hội đã triển khai vào các vị trí của họ, sau một thời gian dài huấn luyện gian khổ. Trước đây có tin rằng bọn khủng bố sẽ có thể tấn công lò phản ứng nguyên tư Luca Heights của Úc tuy nhiên tư lệnh cảnh sát Peter Ryan cho rằng ông không tin rằng chuyện đó có thể xảy ra. Ông Peter Ryan mặc dầu thận trọng nhưng tỏ ra tin tưởng rằng cảnh sát đặc nhiệm Sydney sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ Olympic.

CẢNH SÁT THÁO BOM GÀI TRONG GA XE LỬA KIRRAWEE

SYDNEY: Tuần trước một người phụ nữ trên một chuyến xe lửa tại ga Kirrawee đã phát hiện và báo cho nhân viên an ninh một chiếc bình đáng nghi ngờ có chứa một dung dịch lỏng và nhiều dây điện quấn chung quanh. Cảnh sát chuyên trách chất nổ đã đến và đã tiến hành tháo ngòi nổ quả bom nghi ngờ nói trên, sau khi di tản đến nơi an toàn cho hơn 1000 hành khách đi tàu. Những chi tiết liên quan đến quả bom đã được đưa đến khám nghiệm tại một phòng thí nghiệm của chính phủ tại Lidcombe để xem thành phần của nó là gì. Nhiều cửa hiệu đã được yêu cầu đóng cửa và dân chúng được khuyên di tản ra xa nơi có quả bom.

Sau khi quả bom được tháo ngòi, các hoạt động bình thường được tái lập. Theo cảnh sát Sydney thì đây là sự kiện đặt bom đầu tiên xảy ra trong thời gian tiền thế vận hội Sydney năm 2000. Mặc dầu sự kiện có vẻ như không quan trọng lắm nhưng cảnh sát Sydney cho biết họ đang điều tra cẩn thận mọi chi tiết có liên quan, kể cả sự liên quan khả dĩ có với những vụ đặt bom trên xe lửa trước đây. Tất cả mọi nỗ lực như trên đều nhằm bảo đảm an ninh tuyệt đối trong thời gian thế vận hội xảy ra tại Sydney.


CHIẾN DỊCH CHỐNG BỌN TỘI PHẠM TẠI SÒNG BẠC STAR CITY

SYDNEY: Truởng nhóm điều tra các hoạt động tội phạm tại Star City Casino cho biết cần phải có một đơn vị cảnh sát thường trực tại Star City để ngăn chận các hoạt động tội phạm xảy ra. Thời gian gần đây có nhiều cuộc điều tra cho thấy bọn tội phạm đầu sỏ đã dùng sòng bạc Star City làm nơi rửa tiền, cho vay lấy lãi nặng và hoạt động đĩ điếm. Căn cứ trên kết quả cuộc điều tra, thủ hiến Bob Carr cho rằng những kết luận điều tra hết sức khách quan tuy nhiên tỏ ra nghi ngờ tính khả thi của việc đặt một đơn vị cảnh sát thường trực tại sòng bạc Star City.

Những hoạt động tội phạm chủ yếu xảy ra tại sòng bạc dành cho các khách chơi hạng sang. Chính phủ tiểu bang NSW cho biết sẽ bổ nhiệm 12 thanh tra để thành lập một toán đặc nhiệm chuyên trách thu thập các tin tức liên quan đến các hoạt động tội phạm tại sòng bài Star City. Nhiều tay tội phạm gian hùng đã thường xuyên tụ tập tài sòng bạc dành cho giới đánh bạc hạng sang để cho vay lấy lãi rất nặng, cung cấp các dịch vụ phục vụ tình dục. Trong khi đó bọn buôn bán và chuyển vận ma túy dùng sòng bạc Star City để rửa tiền thu được do các hoạt động buôn bán ma túy của chúng.

HỆ THỐNG ĐIỆN TOÁN THẾ VẬN HỘI CÓ THỂ BỊ TẤN CÔNG

SYDNEY: Cục điều tra liên bang Hoa kỳ vừa qua đã lên tiếng cảnh cáo giới chức thế vận Sydney rằng, bọn tội phạm điện toán thế giới có thể tung đòn tấn công làm tê liệt các ngành phục vụ thế vận hội liên quan đến mạng luới điện toán như tài chính và các dịch vụ khác. Nhiều chuyên gia Hoa kỳ cho biết những nhóm hoạt động chống chính phủ có thể nhắm tấn công vào các hoạt động nói trên nhằm triệt hạ uy tín của chính phủ Úc trước dư luận thế giới. Bọn khủng bố thế giới cũng đã nhắm đến mạng lưới điện toán của Hòa kỳ trong lần thế vận trước tại Atlanta.

Hiện có ba mạng lưới điện toán lớn của thế giới mà bọn phá hoại có thể nhắm vào. Trong đó có ba mạng luới tại Hoa kỳ và một tại Úc. Trong thời gian chuẩn bị thế vận hội, chính phủ tiểu bang NSW đã được sự giúp đỡ tận tình của giới chức an ninh Hoa kỳ, trong đó có cơ quan FBI và các hoạt động bảo vệ an ninh thế vận hội của Úc đã nhận được những ý kiến cố vấn có giá trị của các đồng nghiệp Mỹ. Theo các tin tức tình báo thu thập được từ trước đến nay thì bọn khủng bố thế giới và các thế lực khác có thể sẽ thực hiện nhiều cuộc tấn công đa dạng vào Úc trong dịp thế vận hội Sydney năm 2000.

NỮ CẢNH SÁT VIÊN NGỦ VỚI BỌN TỘI PHẠM

SYDNEY: Hai nữ cảnh sát viên tại Sydney đã bị tạm thời ngưng chức trong thời gian bị điều tra và cũng có thể sẽ bị đuổi việc và truy tố ra tòa. Hai nữ cảnh sát viên nói trên bị cáo buộc là đã có quan hệ mật thiết với những tên côn đồ trong một băng tội phạm nổi tiếng, đó là băng Telopea Street Boys. Băng này hiện đang bị điều tra về nhiều hoạt động tội phạm như ma túy, hành hung, những vụ nổ súng và cuối cùng là vụ giết hại một nam sinh tên là Edward Lee vào năm 1998 tại vùng Punchbowl. Hai nữ cảnh sát viên nói trên đều ở trong lứa tuổi 20 và chỉ mới phục vụ trong lực lượng chưa quá ba năm.

Một trong hai nữ cảnh sát viên đã bị thẩm vấn bởi ủy ban điều tra độc lập. Ủy ban này là một ủy ban đặc nhiệm có rất nhiều quyền hạn chuyên trách điều tra các hoạt động tội phạm chống lại nhà chức trách tiểu bang. Trong khi tiến hành các chiến dịch chống lại băng Telopea, cấp chỉ huy cảnh sát nghi ngờ rằng nhiều tin tức bí mật về các cuộc hành quân đã được bí mật chuyển cho bọn tội phạm để chúng có thể đối phó với cảnh sát. Sau khi nhiều thành viên của băng nói trên bị bắt giữ, các cuộc thẩm vấn đã lần lần cho thấy bọn chúng có quan hệ với ít nhất là hai nữ cảnh sát nói trên.

THUẾ GST LÀM GIẢM SỨC TIÊU THỤ CỦA KHÁCH HÀNG

CANBERRA: Những thống kê mới nhất cho thấy kể từ khi thuế GST bắt đầu được áp dụng, các doanh nghiệp bán lẻ đã chứng kiến một mức sụt giảm quan trọng trong doanh thu của mình. Ngành xây dựng nhà ở cũng chứng kiến một mức sụt giảm đến 17%, tức là mức thấp nhất kể từ năm 1983. Chỉ có ngành kinh doanh bán lẻ xe hơi đã có một sự gia tăng đến 55%. Tình trạng hạ giảm doanh thu trong doanh nghiệp bán lẻ và xây dựng đã khiến cho dư luận tại Úc kêu gọi ngân hàng trữ kim không nên gia tăng lãi xuất chính thức. Tuy nhiên hiện chưa rõ ông Peter Costello sẽ quyết định thế nào.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng tình trạng sụt giảm trong ngành bán lẻ và xây dựng có thể là do dân chúng Úc dồn hết tiền bạc để mua xe hơi mới trước khi nghĩ đến chuyện mua nhà hay mua sắm lặt vặt. Do đó những con số thống kê trên chưa chắc đã là một dấu hiệu xấu của nền kinh tế. Nhiều chuyên gia khác cho rằng ngân hàng trữ kim trung ương nên gia tăng lãi xuất chính thức để chống lại tình trạng lạm phát, có thể sẽ tệ hại hơn trong thời gian đến. Giới chính trị gia đối lập liên bang thì một hai cho rằng thuế GST đã ảnh hưởng tiêu cực lên ngành doanh nghiệp bán lẻ và sẽ còn ảnh hưởng dài dài trong tương lai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.