Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cũng Phải Trả Giá…

02/08/199900:00:00(Xem: 5583)
Hôm gần cuối tháng 7 vừa qua, hai ông họ Wang -- Wang Dan, một lãnh tụ sinh viên nổi tiếng về vụ Thiên an môn và ông Wang Juntao, một người tranh đấu cho việc đổi mới chính trị ở Trung quốc, cả hai hiện ở Hoa kỳ -- có viết trên báo The New York Times một bài chỉ trích ông Giang Trạch Dân, chủ tịch Trung quốc, về chính sách đàn áp nhân quyền ở Trung quốc hiện nay, đặc biệt nhấn mạnh ở việc bắt giam hàng ngàn tín đồ Pháp Luân Công, một tổ chức không có tính cách chính trị.
Hai ông Wang Dan và Wang Juntao, nhân dịp nầy, yêu cầu TT Bill Clinton, nhân cuộc gặp gỡ với Giang trạch Dân vào tháng 9 tới đây, phải nói thẳng cho nhà lãnh đạo Bắc kinh rằng Hoa kỳ sẽ không ngồi yên để cho Trung quốc vi phạm nhân quyền như thế. Hai ông Wang Dan và Wang Juntao cũng yêu cầu TT Bill Clinton đòi nhà cầm quyền Trung quốc phải trả tự do cho ông Xu Wenli cũng như nhiều người tranh đấu cho nhân quyền khác ở Trung quốc. Nói tóm lại, hai ông Wang Dan và Wang Juntao yêu cầu chính phủ Hoa kỳ phải dùng các áp lực mạnh mẽ để Trung quốc có được một chính sách tôn trọng nhân quyền và tự do dân chủ.
Sự thật thì việc kêu gọi của hai ông Wang Dan và Wang juntao cũng chỉ là một việc bình thường. Nhưng đó không phải là ý kiến của một người Trung quốc khác cũng ở Nữu Ước, ông Guojun Sheng. Ông nầy liền viết cho báo The New York Times, một bức thư ngắn trong đó ông cho rằng hai ông Wang Dan và Wang Juntao công khai van nài Hoa kỳ trừng phạt Trung quốc như thế chẳng giúp gì cho dân tộc Trung quốc cũng như cho quyền lợi của Hoa kỳ. Thay vì cho chính sách của Hoa kỳ đối với Trung quốc là “vật vờ” giữa nhân quyền và quyền lợi thương mại và kinh tế, hai ông Wang Dan và Wang Juntao nên nhớ rằng mục đích của chính sách Hoa kỳ đối với Trung quốc là tìm cách bảo vệ các quyền lợi của Hoa kỳ chớkhông phải là để buộc Trung quốc phải thực thi nhân quyền hay tự do dân chủ ở Trung quốc. Và ông Guojun Sheng đã kết thúc bức thư ngắn của ông với câu: Cuối cùng thì chỉ có dân chúng Trung quốc mới có thể đấu tranh cho nền dân chủ ở Trung quốc.(And in the end, only the Chinese peple can fight for democracy in China).

Lập trường của hai ông Wang Dan và Wang Juntao giống như lập trường của phần đông những người Việt nam tị nạn cộng sản ở đây, thường kêu gọi Chính phủ Hoa kỳ làm áp lực với Hà nội để bảo vệ nhân quyền và thực thi dân chủ ở Việt nam. Họ chạy theo các dân biểu nghị sĩ, quyên góp tiền bạc cho việc vận động tranh cử của nhiều nhân vật lập pháp với hy vọng rằng một khi đắc cử các nhân vật đó sẽ ảnh hưởng được chính phủ Hoa kỳ mạnh tay với CSVN để cho có nhân quyền và tự do dân chủ ở Việt nam
Hiển nhiên những hoạt động “lobby” như thế là cần thiết nhưng chỉ trông mong vào đó và không tự mình tìm cách dấu tranh trực diện với CSVN để cho nhân quyền và tự do dân chủ được tôn trọng ở Việt nam tưởng cũng là thiếu sót lớn vì như độc giả kia của báo The New York Times, chính phủ Hoa kỳ cũng như bất cứ chính phủ nào khác cũng đặt vấn đề bảo vệ các quyền lợi kinh tế hay chiến lược của họ trước, chứ không bao giờ đặt vấn dề nhân quyền hay tự do dân chủ của Việt nam lên trên hết và chúng tôi rất đồng ý với ông Guojun Sheng rằng cuối cùng thì chỉ có người Việt nam (ở trong nước và ở hải ngoại) mới có thể tranh đấu để bảo vệ nhân quyền và tự do dân chủ cho Việt nam.
Nghĩ khác lại là đi mò trăng đáy biển vì chẳng có kiểu nhân quyền hay tự do dân chủ nào được ban phát mà tồn tại. Phải đấu tranh và trả giá -- thường thì lại là một giá đắt -- để có được một nền tự do dân chủ thật sự vững bền.
Chúng ta những người tị nạn cộng sản ở hải ngoại có sẵn sàng trả cái giá đó chăng"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.