Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thánh Cốt Têrêsa Hài Đồng

13/12/199900:00:00(Xem: 4358)
Thánh Nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu lúc sinh tiền đã từng dệt giấc mộng vàng, tuyệt đẹp và cao cả, là được đi một vòng chung quanh thế giới, kể cả Hà Nội, Việt Nam, để rao giảng Tin Mừng, như lời truyền dạy của Đức Giêsu, trước khi Ngài từ giã thế gian chúng ta: “Vậy anh em hãy ra đi và làm cho muôn dân trở thành môn đồ...” (Mt 28: 19).

Chị đã viết: “Tôi mong muốn rao giảng Phúc Âm trên khắp năm lục địa... cho tới ngày cùng thế tận”. Nhưng Chị đã qua đời tại nước Pháp vì bệnh lao phổi ở tuổi 24 thanh xuân.
Nay hơn một 100 năm sau, Têrêsa “Đóa Hồng Tươi Nở” đang thực hiện giấc mơ xưa của mình, khi Thánh Cốt Chị sẽ được lưu chuyển tới Nga, Áo, Ý, Ba Tây và Á Căn Đình. Trước hết, Thánh Cốt Chị viếng thăm Hoa Kỳ từ mồng 5 tháng Mười, 1999 đến ngày 28 tháng Giêng năm 2000, được trưng bày tại Michigan trong hai lượt. Ngày mồng 2 tháng 11, Thánh Cốt được đặt trong tu viện Dòng Kín ở Pernell, một làng nằm ở miền tây Hoa Kỳ. Hôm sau, Hài Cốt đã là trung tâm điểm của một loạt tổ chức kính viếng suốt ngày trong thánh đường “Little Flower”, một địa điểm hành hương ở ngoại ô thành phố Detroit.

Nhiều đoàn xe đã chở các tín hữu từ nhiều tiểu bang đến địa điểm hành hương này là ngôi thánh đường đầu tiên người Mỹ cất lên năm 1926 để tưởng nhớ Vị Thánh được biết đến như là “Đóa Hoa Nhỏ”, sau khi Chị được tôn phong hiển thánh một năm trước, tức năm 1925.
Trước khi tạ thế, Thánh Nữ Têrêsa hầu như chưa được ai biết đến. Nhưng quyển tự truyện của Chị có tên là “Truyện Một Tâm Hồn” đã được biết đến như một thành công lớn lao sau khi Chị “vào cõi sống vĩnh hằng”.

Những người hành hương đến Lisieux thăm viếng nơi Chị sống đời tu chiêm niệm rồi qua đời, đã bắt đầu thấy những phép lạ Chị làm ít lâu sau đó, qua những trận “mưa hoa hồng”. Từ năm 1928, một bé gái mù 4 tuổi đã được chữa lành.

VÀI NÉT TIỂU SỬ THÁNH NỮ
Têrêsa Martin sinh hạ tại Alencon, Pháp quốc, vào mồng 2 tháng Giêng, 1873. Vào Nhà Kín ở Lisieux lúc lên 15 tuổi, Chị lấy danh hiệu là Nữ Tu Têrêsa Hài Đồng Giêsu và Thánh Nhan. Chị đã viết: “Trong lòng Giáo hội, tôi sẽ là Tình Yêu”. Chị đã dạy một con đường đơn sơ là trông cậy vào Thiên Chúa không giới hạn: “Con đường của tôi là hoàn toàn trông cậy và yêu mến”. Chị tạ thế vào ngày 30 tháng Chín, năm 1897, yêu thương bằng một trái tim cũng lớn lao như chính vũ trụ. Chị đã viết mấy lời vĩnh biệt cho người em thiêng liêng: “Chị không chết, Chị đang đi vào Cõi Sống” (Ngày 9-6-1897). Được tôn phong hiển thánh năm 1925, Chị được công bố là Bổn Mạng Truyền Giáo vào năm 1927, và Tiến Sĩ Giáo Hội vào năm 1997 do Đức Giáo Hoàng đương kim Gioan-Phaolô II.

THÁNH TÍCH ĐẾN MIỀN NAM CALI
Thánh Cốt Chị Têrêsa sẽ được long trọng đón rước tại Nhà Kín Têrêsa ở thành phố Alhambra, thuộc Tổng Giáo Phận Los Angeles, trong 5 ngày, từ 29 tháng Chạp, 1999, đến mồng 2 tháng Giêng, 2000. Cộng đồng Công Giáo Việt Nam tại đây sẽ tham dự cuộc tôn kính Thánh Cốt và dâng lễ vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm, ngày 30 tháng 12, tại Giáo xứ Thánh Têrêsa, cũng ở Alhambra, California.
Tín hữu Việt Nam rất có lòng mộ mến Têrêsa Hài Đồng Giêsu, nên họ náo nức được kính viếng Thánh Cốt cũng như cầu nguyện với Chị trong dịp này.

CHỊ THIÊNG LIÊNG
Riêng chúng tôi, chúng tôi đã được diễm ân biết đến Chị Thánh trong trường hợp hi hữu như sau:
Năm 1961, chúng tôi theo học lớp đệ thất tại trường Trung học Phổ thông Vũ Ngọc Hoàn của Dòng Nữ Mân Côi ở Chí Hòa, Ngã Ba Ông Tạ. Chúng tôi được giải nhất môn Việt Văn trong năm này, và trong buổi lễ phát thưởng cuối niên khóa, chúng tôi nhận được một gói quà lớn, được bọc giấy kính mầu rất trang trọng. Về nhà, tôi vui mừng mở gói phần thưởng ra, thì thấy ngoài một số tập vở và bút viết, một cuốn sách mang tựa đề: “TRUYỆN MỘT TÂM HỒN” do Kim Thiếu dịch.

Một sức mạnh thần bí đã thu hút chúng tôi đọc tác phẩm này! Chúng tôi đã chui vào mùng cho khỏi bị muỗi đốt, rồi say mê lần giở từng trang tự thuật của Chị Thánh. Là một chú giúp lễ 11 tuổi, chúng tôi đã đọc liên tục hơn 450 trang sách khổ lớn, chữ in nhỏ, hầu như quên ăn, uống, và ngủ, trong một buổi chiều hôm lãnh thưởng, một đêm hôm ấy, rồi một ngày hôm sau. Khi đọc xong những dòng chữ Chị viết, chúng tôi yêu mến Chị bát ngát, không thể diễn tả được. Chúng tôi đã thích thú vô cùng câu chuyện tình-thơ lúc Têrêsa xưng tội lần đầu dưới đây, và không bao giờ có thể quên:

“Phỏng 8 giờ, cha lại đón con về. Lúc về đường, nhìn lên nền trời muôn sao nhấp nhánh đẹp xinh, lòng con rạo rực khoái trá quá. Con nhìn thấy trên ngọn trời chót vót một đám sao sáng như ngọc óng ánh xếp thành hình chữ T... thì lòng càng vui sướng, con nói cùng cha rằng:
- Cha ơi! Cha xem tên con đã viết ở trên trời kìa"

Đã thấy trời, con chẳng muốn nhìn xem đất nữa; con thưa với cha để người dắt con đi, con cứ ngẩng mặt nhìn trời sao mà chẳng biết mỏi, cũng chẳng biết chân mình bước làm sao.” (Sách đã dẫn, trg 43)

Đọc xong “Truyện Một Tâm Hồn” của Têrêsa, chúng tôi đã xin được nhận Chị Thánh làm Chị Thiêng Liêng của mình. Chị đã không nỡ từ chối tâm sự của một người em nhỏ bé tìm đến với mình…

Đoạn, do thánh ý nhiệm mầu của Thiên Chúa, vào mùa hè năm sau, tức 1962, thay vì trở lại trường Vũ Ngọc Hoàn để tiếp tục theo học đệ lục, chúng tôi đã trúng tuyển cuộc thi vào Dòng Chúa Cứu Thế do sự lo liệu của Dì Hồng Đoan, Dòng Mân Côi, và chúng tôi đã rời bỏ gia đình thân yêu để gia nhập Đệ Tử Viện DCCT ở Vũng Tầu, hồi đó gọi là “Cap St. Jacques”.

Theo linh đạo “Con Đường Thơ Ấu Thiêng Liêng” của Chị Thánh Têrêsa, chúng tôi đã dấn thân sống đời tu của mình từ đó đến nay, qua biết bao thăng trầm của phận người, như mọi nhân sinh vô thường.

Chính Chị đã dẫn dắt chúng tôi đi tu hôm qua, chính Chị đang dẫn dắt chúng tôi sống đời linh mục tu sĩ của mình hôm nay, và chính Chị sẽ dẫn dắt chúng tôi vào Đại Năm Thánh 2000, mở đầu thiên niên kỷ thứ ba.

Têrêsa, Chị mến thương
Tri ân Chị đã dẫn đường em đi
Khi em chưa biết sự gì
Chị trao em đọc thiên thi những dòng
Chị ghi thuật lại mênh mông
Tình yêu của Chúa Hài Đồng Giêsu
Ban cho Chị suốt đời tu
Chị nên hy lễ diệu từ hiến dâng
Nay vinh phúc cõi thiên đàng
Chị luôn yêu mến nồng nàn em đây
Lòng em bát ngát vơi đầy
Không sao diễn tả tháng ngày hồng ân
Em yêu mến Chị vô vàn
Mai sau gặp Chị chứa chan vui mừng
Ôi, tình Chị rất lạ lùng
Tình em cũng lại vô cùng bao la!

Tháng Năm 1995, sau khi được Thượng Đế toàn năng cho chỗi dậy từ “mùa đông” khổ đau ngút ngàn thăm thẳm đời mình, chúng tôi đã đi nghỉ tại Paris, và trong dịp này, chúng tôi được LM. Nguyễn Văn Qui, DCCT, Íngười cha quí mến của các trẻ em bụi đời, và cũng là người cha thân yêu chúng tôi đã được gặp ngay từ lúc gia nhập Đệ Tử Viện Vũng TầuÍ, chở xe hơi của ngài đi Lisieux (khoảng trên 200 cây số về hướng bắc kinh thành ánh sáng) để viếng thăm Nhà Kín, nơi Chị Têrêsa đã vĩnh thệ hiến dâng đời Trinh Nữ cho Đấng Tình Quân của mình.
Buổi sáng hôm ấy, chúng tôi đã vào bên trong Vương Cung Thánh Đường Nữ Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, rồi xúc động quỳ gối cầu nguyện rất lâu trước Xác Thánh của Chị, đang nằm nghỉ bình an, trong khung kính ở bên dưới một bàn thờ cạnh, phía tay phải, gần cửa chính.
Trong những phút giây hạnh phúc này, chúng tôi đã thầm nguyện yêu mến Chúa như Chị đã vuông tròn, và tiếp tục sống theo con đường thơ ấu thiêng liêng Chị đã viên mãn trong cuộc đời quá ngắn ngủi của mình, và chính nhờ nó, Chị đã nên Vị Thánh tuyệt vời, ngày nay được cả nhân loại muôn đời mến yêu.

(Tu Viện Majella, Baldwin Park, CA, Dec. 11, 99)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.