Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Csvn: Sắp Ký Thương Ước Dù Bị Xúi Đừng Ký

13/12/199900:00:00(Xem: 4495)
HANOI (Reuters) - Việt Nam sẽ mở cửa kinh tế và cải tổ môi trường kinh doanh nhưng không có gì hấp tấp, theo lời một bộ trưởng kinh tế cao cấp nói.
Bộ Trưởng Đầu Tư & Kế Hoạch Trần Xuân Giá, trong cuộc phỏng vấn hiếm hoi hôm Thứ Sáu, nói, VN cũng sẽ ký bản thương ước đang đình trệ với Hoa Kỳ, nhưng ông từ chối nói là khi nào ký.
Giá nói, Hà Nội phải khảo sát kỹ lưỡng về ảnh hưởng lên VN từ bản thương ước đã cho thấy dấu hiệu rõ ràng nhất trong nhiều năm rằng quốc gia CS này sẵn sàng bỏ chính sách bảo hội và sẽ hội nhập kinh tế thế giới.
“Cải tổ kinh tế tại VN là một tiến trình liên tục nhưng... nó phải thích hợp với hoàn cảnh chúng tôi. Không lãnh tụ nào muốn áp đặt lên đất nước những gì có thể gây tai họa,” Giá nói mà không giải thích.
Giá theo lịch trình sẽ chủ tọa phiên họp hôm Thứ Hai giữa chính phủ CSVN, và các nhà đầu tư quốc tế; sau đó sẽ là hội nghị thường niên vào Thứ Ba và Thứ Tư giữa chính phủ và các cơ quan cấp viện quốc tế.
Các nơi cấp viện và các nhà đầu tư sẽ thúc giục VN tăng tốc cải tổ kinh tế, nếu không thì sẽ lún sình tụt hậu.

Nhưng Giá cũng đổ tội cho cộng đồng kinh doanh quốc tế đã cứ xúi Việt Nam phải trì trệ bản thương ước Mỹ-Việt. Có một số công ty nước ngoài, mà Giá không kể tên, xúi Hà Nội đừng ký thương ước Việt-Mỹ bởi vì điều này tổn thương việc kinh doanh của họ, theo lời Giá.
“Một vài người đã xin chúng tôi khoan ký thương ước Mỹ-Việt... Vì lợi ích quốc gia, chúng tôi cần khảo sát kỹ các chuyện này,” theo lời Giá.
“Chúng tôi sẽ làm tất cả mọi thứ có thể làm để sớm ký thương ước. Còn chuyện các bạn hàng kinh doanh của chúng tôi có đồng ý hay không lại là chuyện khác,” Giá nói mà không kể chi tiết. Mỹ trước đó đã nói là đừng mong có chuyện tái thương thuyết thương ước.
Các nơi cấp viện đã cam kết hơn 13 tỉ đô viện trợ cho VN và cũng sẽ có các cam kết mới vào tuần sau.
Theo lời một quan sát viên Quận Cam, chuyện Hà Nội bị xúi khoan ký thương ước thì không có gì bí mật: những bản tin trong vài tháng qua cho thấy Bắc Kinh muốn được vào WTO trước khi Việt-Mỹ ký thương ước. Tuy nhiên, cũng theo phân tích gia này, chuyện lạ là, theo lời Giá, sao Hà Nội lại có vẻ như một đứa trẻ dễ bị xúi...
Tuy nhiên, bản tin của Business Week tháng trước lại cho rằng chính ông cố vấn Đỗ Mười là người cản trở ký thương ước. Nhưng qua cách nói của Trần Xuân Giá, người ta đoán là nội bộ Đảng CSVN có lẽ đã thu xếp xong về vấn đề này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.