Hôm nay,  

Tướng Nguyễn Khoa Nam, Thế Trận Sư Đoàn 7 Hè 1972

17/06/200000:00:00(Xem: 8161)
Vương Hồng Anh tổng hợp

Trong loạt bài viết nhân dịp kỷ niệm lần thứ 35 Ngày Quân Lực VNCH 19-6, qua số báo cuối tuần này, VB xin giới thiệu đến bạn đọc bài viết về cố thiếu tướng Nguyễn Khoa Nam và trận chiến của Sư đoàn 7 Bộ binh vào mùa hè 1972, phần này được biên soạn dựa theo tài liệu các bài viết của cựu trung tướng Ngô Quang Trưởng và một số sĩ quan cao cấp viết cho Trung tâm Quân sử Hoa Kỳ, tài liệu về chiến trận mùa hè 1972 của tác giả Trần Phan Anh, một số bài viết trong tạp chí KBC, và tài liệu riêng của VB.
* Toàn cảnh về trận chiến tại Miền Tây vào mùa Hè 1972
Khi cuộc chiến Mùa Hè 1972 bùng nổ tại Quảng Trị, Kontum và Bình Long thì tình hình tại miền Tây Nam phần vẫn chưa có những tín hiệu về các cuộc tấn công của Cộng quân. Theo phân tích của các chuyên viên tình báo, tình trạng bình thường này không có nghĩa là đối phương không có khả năng mở các cuộc tấn công cường tập. Tin tức tình báo ghi nhận Cộng quân vẫn còn ít nhất 6 trung đoàn chủ lực (tương đương quân số 2 trung đoàn) và có khả năng địch quân được tăng cường bởi Công trường (sư đoàn) 1 CSBV. Mặc dù các mục tiêu của Cộng quân tại Miền Tây không rõ ràng như tại các quân khu khác, nhưng qua các tin tức tình báo, Cộng quân sẽ tiến hành các cuộc tấn công từ cấp trung đoàn trở lên để cầm chân 3 sư đoàn 7, 9 và 21 Bộ binh của Quân đoàn 4, buộc các sư đoàn này phải tiếp tục bảo vệ khu vực trách nhiệm, không tăng viện được cho các chiến trường của các Quân khu khác.
Vào đầu năm 1972, theo phân nhiệm của bộ Tư lệnh Quân đoàn 4 (lúc bấy giờ tư lệnh Quân đoàn là trung tướng Ngô Quang Trưởng), Sư đoàn 7 Bộ binh chịu trách nhiệm khu vực trọng điểm ở Tiền Giang, đồng thời yểm trợ cho lực lượng diện địa các tỉnh nằm giữa sông Tiền và Hậu Giang. Vào cuối tháng 4/1972, trách nhiệm của Sư đoàn 7 Bộ binh nặng nề hơn khi Sư đoàn 21 Bộ binh được bộ Tổng tham mưu điều động tăng viện cho chiến trường Bình Long. Một thành phần của Sư đoàn trở thành lực lượng phản ứng cấp thời để yểm trợ cho Biệt khu 44, được phân nhiệm phụ trách phòng thủ dọc theo biên giới Việt-Căm Bốt.
Cũng cần ghi nhận rằng kể từ cuối tháng 4/1970 đến giữa năm 1972, theo yêu cầu của Quân đội Cộng Hòa Căm Bốt, lực lượng VNCH thuộc các Quân đoàn 3 và 4 đã phối hợp với lực lượng Hoa Kỳ tiến hành các cuộc hành quân hỗn hợp truy kích Cộng quân và Khmer đỏ ở một số tỉnh Căm Bốt. Riêng trong khu vực do Quân đoàn 4 phụ trách, Sư đoàn 7 Bộ binh là một trong những đại đơn vị đã có mặt ngay từ giai đoạn đầu. (Trong ngày hành quân đầu tiên, thiếu tướng Nguyễn Viết Thanh, tư lệnh Quân đoàn 4, trước đó là tư lệnh Sư đoàn 7, đã tử nạn trực thăng trên nội địa Căm Bốt, cách biên giới khoảng 16 km đường chim bay, khi ông đang bay điều động các cánh quân của Quân đoàn 4). Vào mùa Hè 1972, ngoài nhiệm vụ chính tại chiến trường Miền Tây, Sư đoàn 7 Bộ binh còn là lực lượng tiếp ứng cho quân đội Cộng Hòa Căm Bốt để ngăn chận CSBV và Khmer đỏ đang hoạt động từ Mỏ Vẹt đến bến phà Neak Luong.
Ngày 23 tháng 5/1972, trận chiến đã xảy ra bên kia biên giới thuộc lãnh thổ Cam Bốt, giữa một lực lượng Biệt động quân thống thuộc quyền chỉ huy của bộ Tư lệnh Biệt khu 44 và trung đoàn 207 CSBV. Trận địa cách quận lỵ Cái Cái 15 km về phía Bắc, quận lỵ này nằm trên địa giới hai tỉnh Kiến Tường và Kiến Phong, gần biên giới. Trong trận đánh này, lực lượng Việt Nam Cộng Hòa đã tịch thu được một số tài liệu có nội dung liên quan đến kế hoạch xâm nhập của các trung đoàn CSBV vào Miền Tây Nam phần. Tiếp đó vào ngày 10 tháng 6/1972, một số tù binh bị bắt đã cho biết công trường 5 CSBV bị thất bại trong cuộc tổng tấn công vào An Lộc, đã được trung ương cục Miền Nam của CS (cục R) tái phối trí về khu vực Chân Tượng trong phần đất Căm Bốt, để từ đây tiến hành các cuộc xâm nhập vào Miền Tây Nam phần.
* Tướng Nguyễn Khoa Nam, trận chiến của Sư đoàn 7 Bộ binh tại khu vực Chân Tượng
Ngày 12 tháng 6/1972, sau khi được phòng 2 Quân đoàn 4 báo cáo đầy đủ về tình hình địch, thiếu tướng Nguyễn Vĩnh Nghi, nguyên tư lệnh Sư đoàn 21 Bộ binh, được cử giữ chức tư lệnh Quân đoàn 4 vào thượng tuần tháng 5, đã quyết định điều động hai trung đoàn thuộc Sư đoàn 7 Bộ binh và bộ tư lệnh Tiền phương của sư đoàn này hành quân vào vùng Chân Tượng ở phía Bắc tỉnh Kiến Tường. Liền ngay sau đó, trung đoàn thứ ba của Sư đoàn 7 Bộ binh cũng được điều động vào khu vực nói trên. Tư lệnh mặt trận Chân Tượng là tướng Nguyễn Khoa Nam, tư lệnh Sư đoàn 7 Bộ binh.
Tướng Nguyễn Khoa Nam được Tổng thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu bổ nhiệm giữ chức vụ Sư đoàn 7 BB thay thế chuẩn tướng Nguyễn Thanh Hoàng vào ngày 16 tháng 1/1970 khi ông đang là đại tá, lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 3 Nhảy Dù. Ông được thăng chuẩn tướng nhiệm chức vào giữa năm 1970, được điều chỉnh chuẩn tướng thực thụ vào giữa năm 1971, được đặc cách thăng thiếu tướng thực thụ vào đầu tháng 11/1974 và được bổ nhiệm giữ chức vụ tư lệnh Quân đoàn 4 & Quân khu 4 thay thế trung tướng Nguyễn Vĩnh Nghi, được cử giữ chức chỉ huy trưởng Trường Bộ binh QL.VNCH. Tướng Nguyễn Khoa Nam quê quán Thừa Thiên, xuất thân khóa 3 sĩ quan Trừ bị Thủ Đức, mãn khóa vào năm 1953, phục vụ tại binh chủng Nhảy Dù từ cấp thiếu úy đến cấp đại tá, lần lượt giữ các chức vụ đại đội trưởng, tiểu đoàn trưởng, lữ đoàn trưởng của binh chủng Mũ Đỏ, ông đã tự sát tại bộ Tư lệnh Quân đoàn 4 ngày 1 tháng 5/1975.


Trở lại với chiến trận ở Chân Tượng, để yểm trợ hỏa lực cho Sư đoàn 7 Bộ binh, Không quân chiến thuật và chiến lược Việt-Mỹ đã liên tục oanh kích các vị trí được ghi nhận là có Cộng quân tập trung. Các phi tuần B 52 đã thả bom xuống một số mục tiêu trọng điểm. Chính nhờ sự xuất trận kịp thời của Sư đoàn 7 Bộ binh và phản ứng mau lẹ của bộ Tư lệnh Quân đoàn 4, kế hoạch xâm nhập của Công trường 5 CSBV vào Miền Tây Nam phần đã bị vô hiệu hóa.
Giữa tháng 6/1972, Cộng quân phản công, giao tranh quyết liệt đã diễn ra quanh khu vực Chân Tượng. Một thành phần của Công trường 7 CSBV đã mở cuộc tấn công cường tập cố chọc thủng tuyến phòng ngự của một đơn vị Sư đoàn 7 Bộ binh. Địch áp dụng lối đánh biển người và tiền pháo hậu xung để cố tràn ngập và chiếm cho bằng được vị trí án ngữ của đơn vị VNCH, nhưng các đợt xung phong của CQ đều bị đẩy lùi. Ngày 20 tháng 6/1972, dưới sự chỉ huy toàn diện của tướng Nguyễn Khoa Nam, lực lượng bộ chiến Sư đoàn 7 Bộ binh đã dàn trận từ ba hướng để chận đánh các đơn vị CQ đang cố rời Chân Tượng để di chuyển về hướng Đông.
Vào thời gian này, Cộng quân đã điều động nhiều dàn đại bác phòng không và hỏa tiễn tầm nhiệt SA 7 vào khu vực gần Chân Tượng nên đã ngăn cản tầm hoạt động của các phi đội trực thăng và phi cơ quan sát của Không quân VNCH, một số trực thăng bị trúng đạn phòng không của CQ. Dù đối phương tận dụng hỏa lực để ngăn chận các cuộc yểm trợ của Không quân, nhưng Sư đoàn 7 Bộ binh, dưới sự điều động và chỉ huy linh hoạt của tướng Nguyễn Khoa Nam, đã giữ được thế chủ động. Một trung đoàn Cộng quân đã bị lực lượng bộ chiến Sư đoàn 7 Bộ binh chận đánh trong khi đang di chuyển. Bị phục kích bất ngờ và thiệt hại nặng, Cộng quân đã phải rút về tuyến sau.
Sau gần 3 tuần giao tranh, lực lượng Sư đoàn 7 Bộ binh đã hoàn toàn kiểm soát được khu vực Chân Tượng. Cuối tháng 6/1972, tướng Nguyễn Khoa Nam tung quân về hướng Bắc để truy kích Cộng quân. Những trận giao tranh kế tiếp đã xảy ra giữa các đơn vị của Sư đoàn 7 BB và các trung đoàn của CT 5 CSBV. Bị truy đuổi, Cộng quân đã rút sâu vào địa phận Căm Bốt và chuyển đổi trục tiến quân về hướng Đông. Bộ tư lệnh Công trường 5 CSBV đã cố điều động hai trung đoàn 24 và Z 18/CT 5 CSBV tiến sâu vào căn cứ địa 470 trong vùng Đồng Tháp Mười. Tại đây, 2 trung đoàn CSBV này đã phối hợp với hai trung đoàn Z15 và Đồng Tháp để tạo áp lực ở Tây Bắc Định Tường.
* Những trận đánh của Sư đoàn 7 Bộ binh trên phần đất Cam Bốt
Trong khi Cộng quân gia tăng áp lực tại Tiền Giang, thì trong phần đất Căm-Bốt, ở phía Tây Chân Tượng, tin tức tình báo ghi nhận một số đơn vị CSBV kéo vào Kompong Trabek. Với sự phụ lực của các đơn vị Khmer đỏ, lực lượng CQ đã đánh chiếm và tổ chức nhiều chốt chận kiểm soát từ vùng Mỏ Vẹt đến bến phà Neak Luong trên sông Mê-Kông. Đến đầu tháng 7/1972, trong khu vực này, quân đội Cộng Hòa Căm Bốt chỉ còn kiểm soát được hai thị trấn Neak Luong và Svay Rieng. Trước tình hình nguy kịch, Quân đội Cộng Hòa Căm Bốt đã khẩn yêu cầu QL/VNCH tăng viện. Dù phải lo đối phó với các cuộc tấn công của Cộng quân, bộ Tư lệnh Quân đoàn 4 đã điều động một thành phần của Sư đoàn 7 Bộ binh và lực lượng trừ bị của Quân đoàn khẩn cấp tiếp cứu. Lực lượng VNCH đã phối hợp với Quân đội Cộng Hòa Căm Bốt khởi động cuộc hành quân hỗn hợp để tái chiếm thị trấn Konpong Trabek. Sau 22 ngày kịch chiến, lực lượng VNCH đã đánh bật Cộng quân ra khỏi Konpong Trabek và truy quét Cộng quân dọc theo Quốc lộ 1 về hướng Tây sau khi một thành phần của lực lượng đặc nhiệm VNCH đã bắt tay được với quân trú phòng Neak Luong.
Cũng cần ghi nhận rằng Konpong Trabek là một vị trí chiến lược trọng yếu, thị trấn này nằm trên trục vận chuyển giữa hai khu vực tiếp vận chính của các đơn vị Cộng quân trên đất Cam Bốt. Do đó, CQ đã tái phối trí lực lượng ở gần thị trấn này với quyết tâm là sẽ phản công để dành quyền kiểm soát thị trấn chiến lược này. Gần cuối tháng 7/1972, do tình hình Quân khu 4 sôi động, bộ Tư lệnh Quân đoàn 4 phải điều động toàn bộ lực lượng Sư đoàn 7 Bộ binh rời khỏi bên kia biên giới Căm Bốt để trở về vùng trách nhiệm cũ. Khi lực lượng VNCH vừa rút khỏi Konpong Trabek và bàn giao lại cho quân đội Cộng Hòa Căm Bốt, Cộng quân đã tung quân đánh chiếm thị trấn này. Trước đó, thị trấn này đã nhiều lần bị Cộng quân đánh chiếm, mỗi lần như thế, Quân đội Cộng Hòa Căm Bốt lại yêu cầu VNCH tiếp cứu đánh bật Cộng quân, thế nhưng khi các đơn vị VNCH rút về, Cộng quân đã trở lại và chiếm giữ. Sau tháng 7/1972, do áp lực của CQ đè nặng lên nhiều khu vực ở Miền Tây, Quân đoàn 4 VNCH không thể cung cấp lực lượng tăng viện cho quân đội Cộng Hòa Căm Bốt để hành quân giải tỏa thị trấn chiến lược nói trên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.